Làm ơn cho hỏi về ống kính cho máy ảnh chuyên nghiệp: Cách phân biệt ống kính 1 khẩu và 2 khẩu

toi se mua 1 cai may anh Canon 5D,nhung van chua biet cach phan biet ong kinh danh cho may KTS,lam on chi toi cach phan biet ong kinh 1 khau va 2 khau,tren ong kinh co ky hieu gi de de dang phan biet ko?xin cam on nhieu
Tôi yêu VN
Trả lời 15 năm trước
Khẩu độ của ống kính (Aperture): Khẩu độ là độ mở màn trập bên trong ống kính để ánh sáng qua đó đến phim. Khẩu độ được diễn tả bằng chữ f. Trên ống kính thường ghi các trị số khẩu độ như sau: 1.4 - 2 2.8 - 4 - 5.6 - 8 - 11 - 16 - 22... - Trị số khẩu độ (f) càng nhỏ, ống kính mở càng lớn nên cho ánh sáng vào càng nhiều. - Hai trị số khẩu độ kế nhau thí dụ f8 and f11: khẩu độ f8 cho ánh sáng vào nhiều gấp đôi f11. - f8 là khẩu độ tốt nhất của ống kính vì khả năng ghi nhận chi tiết sắc sảo nhất, kế đó là f5.6 và f11. - Chụp chủ đề không chuyển động (nhà,con đường...) khẩu độ là yếu tố quyết định. AI: Aperture Indexing AF: auto focus, dùng cho máy tự động và máy số VR: vibration reduction, hệ thống chống rung cho ống kính F: khẩu độ; số phía sau chỉ độ mở lớn nhất và nhỏ nhất tương ứng với tiêu cự ngắn nhất và dài nhất. ED: Extra - low dispersion, đây là lớp tráng trên ống kính làm giảm tối đa nhiễu khi chụp. D: distance, hỗ trợ flash bằng cách đo khoảng cách từ chủ đề đến ống kính. Zoom: ống kính có tiêu cự thay đổi được. Nikkor: hình như tên nhà máy hay tên cái gì đấy của hãng sx ống kính lừng danh Nikon. 80-400: tiêu cự dài nhất là 400mm, tiêu cự ngắn nhất là 80mm, cái này tương đương 5x f-number = độ dài tiêu cự ống kính/ đường kính lỗ xuyên sáng Cơ cấu chỉnh khẩu độ chính là một loại van tiết lưu ánh sáng đặt trong ống kính, cấu tạo bởi các lá thép mỏng chồng so le với nhau, ở giữa mở ra một lỗ tròn đồng tâm với các thấu kính. Các cánh thép này có thể trượt trên nhau khi ta điều chỉnh để tạo ra độ mở lớn hay nhỏ cho ánh sáng đi qua. Hoạt động bóp nhỏ/mở rộng khẩu độ của ống kính giống như sự điều tiết của con ngươi mắt. Độ mở lớn hay nhỏ sẽ cho ánh sáng đi vào phim hay CCD (của digital camera) nhiều hay ít. Trị số khẩu độ được sắp xếp theo chuỗi lớn dần gọi là f-number. Độ mở ống kính là giá trị được xác định bởi độ dài tiêu cự (focal length = khoảng cách từ tâm ống kính tới mặt phim hay CCD) của nó với đường kính lỗ xuyên sáng do các lá thép mở ra. Ví dụ: nếu ta có một ống kính tiêu cự 50 mm, đường kính lỗ xuyên sáng lớn nhất là 35 mm thì f-number gần bằng 1,4. Trên thân ống kính (hay thước đo khẩu độ của digital camera) khẩu độ được chia thành các nấc trong một chuỗi. Trong chuỗi này, trị số càng nhỏ thì độ mở ống kính càng lớn. Trên một dãy ngang, các trị số liền kề chênh lệch nhau một khẩu (f-stop). Xoay vòng chỉnh từ 2 sang 2,8 là đóng một khẩu, về giá trị 1,4 là mở một khẩu. Theo chiều từ trái qua phải, trên một hàng ngang, lượng ánh sáng đi qua mỗi khẩu độ sẽ giảm còn một nửa. Hàng số bên dưới hiển thị các giá trị lệch nửa khẩu so với hàng trên. Ví dụ: từ 1,4 sang 1,8 là đóng hẹp lại nửa khẩu, nhưng khi chuyển từ 1,8 sang 2,5 tức là đóng một khẩu. Trên thước đo khẩu độ của các ống kính thông thường không nhất thiết phải có hàng số bên dưới. Cũng không có ống kính nào được thiết kế với dải khẩu độ rộng như trên. Độ mở lớn nhất (tương đương với số f-number nhỏ nhất) tùy thuộc vào thiết kế của nhà sản xuất và thường biểu thị độ nhạy của ống kính. Chỉ số này thường được in thẳng trên sản phẩm quang học như một thông số căn bản. Ví dụ: Carl Zeiss Vario Sonnar 2-2-4/ 9,7-48,5. Có nghĩa là: nhà sản xuất Carl Zeiss, loại zoom Vario Sonnar, độ mở tối đa của ống kính thay đổi từ f2 đến f2,4 khi điều chỉnh tiêu cự từ 9,7 mm đến 48,5 mm. Với các ống kính autofocus hoặc loại gắn liền trên compact digital camera, người ta không thiết kế vòng chỉnh khẩu độ. Trị số độ mở ống kính được điều chỉnh bằng một bánh xe trên thân máy hoặc thông qua menu hiển thị trên màn hình LCD. Tuy chức năng chính của cơ cấu chỉnh khẩu độ là điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào phim, nó còn có tác dụng chi phối độ nét sâu (depth of field) trên hình ảnh cuối cùng ghi vào phim hoặc CCD. Độ mở càng nhỏ thì ảnh càng nét sâu, độ mở càng lớn thì vùng ảnh rõ càng cạn. Những ống kính hiện đại luôn ở trong trạng thái mở lớn nhất để hỗ trợ ánh sáng cho việc canh nét. Chỉ khi có trập nhấn xuống thì cơ phận chỉnh khẩu độ mới đóng các lá thép lại theo thông số xác định trước. Tuy nhiên, điều này lại dẫn đến một nhược điểm là khung cảnh hiện ra trong kính ngắm luôn ở tình trạng nét nông nhất và không phản ánh đúng chiều sâu ảnh trường thực tế sẽ được ghi hình. Ở một số máy chuyên nghiệp hiện đại, nhược điểm này được khắc phục bằng nút bấm xem trước vùng ảnh rõ (depth of field preview button). Khi nút này được nhấn, máy sẽ điều chỉnh các lá thép đóng lại theo khẩu độ định trước để người chụp thấy chiều sâu ảnh thực tế sẽ được ghi vào phim. Trên những ống kính đời cũ, các tay máy chỉ xác định được chiều sâu nét và vòng chỉnh khẩu độ. Những máy ảnh chuyên nghiệp hiện đại thường được lập trình sẵn để tự động đặt khẩu độ tạo ra vùng ảnh rõ mong muốn. Tính năng này có tên gọi là depth program. Khi kích hoạt chế độ này, người chụp chỉ cần canh nét lần lượt vào điểm gần nhất sau đó tới điểm xa nhất mà anh ta muốn lấy vào hình ảnh cuối cùng, máy sẽ tự tính ra khẩu độ tối ưu cho tình huông đó. Kết quả là trên hình ảnh nhận được, tất cả các vật thể nằm giữa hai điểm đầu cuối vừa chọn đều rõ nét. (Theo NGHE NHÌN) Tìm hiểu thêm về ống kính 1 khẩu và 2 khẩu ở đây bạn nhé! http://www.vatgia.com/hoidap/4229/21287/cac-bac-cho-em-hoi-ong-kinh-1-khau-la-gi-ong-kinh-2-khau-la-gi.html
Minh Hoàng
Trả lời 15 năm trước
Em phục bác "toiiuvietnam" sát đất luôn vì bác nói chí tình,chí lý nữa.em không dám thêm ý kiến gì hết vì đã quá rõ ràng và đầy đủ rồi. Em chỉ xin tóm tắt thôi : Bác nhìn trên ống kính có trị số f và dựa vào đó mà phân biệt. VD: f 1.2 f1.4 f1.8 .......f 4 (chỉ vậy thôi thì là 1 khẩu) f 4-5.6 f3.5-4.5 ........(kí tự ghép là 2 khẩu) Bác toiyeuvietnam oi,cho em xin so dt va lam ban cung bác hoặc làm em bác nhé![):D(]
Nguyen Duc Dzung
Trả lời 15 năm trước
1. Khẩu độ (ký hiệu là f/x với x là số thập phân) là [b]độ mở lớn nhất [/b]có thể của một ống kính nhằm cho phép một lượng ánh sáng cố định đi qua để vào tác động lên mặt phim (hay mặt con chíp). 2. Khẩu độ được điều khiển những lá lam nhỏ, mỏng bên trong ống kính, 3. Có thể thấy là trị số khẩu độ và đường kính lỗ mở tỷ lệ nghịch với nhau, nên hễ trị số khẩu độ càng nhỏ thì đường kính lỗ mở càng lớn (ánh sáng vào nhiều), và ngược lại. 4. Những trị số khẩu độ tiêu chuẩn : 1, 1.4, 2, 2.8, 4, 5.6, 8, 11, 16, 22, 32, 45, 64, 90, 128, 256 (những trị số khẩu độ trên 32, thường thấy trên các ống kính máy VIEW CAMERA, và ở những dãy tele trên 300mm). Từ trị số này sang trị số kia biểu thị một lượng ánh sáng vào gấp đôi hay phân nửa. 5. Ống 1 khẩu có 2 loại: 1 là ống fix 1 tiêu cự, loại này mặc nhiên 1 khẩu, 2 là ống zoom đa tiêu cự lấy nét trong (internal focus), loại này tuy tiêu cự thay đổi nhưng do khi zoom chỉ có các thấu kính nằm ở giữa chạy đi chạy lại chứ chiều dài ống không dài ra nên khẩu độ không thay đổi. 6. Ống 2 khẩu là ống kính đa tiêu cự lấy nét ngoài. Do trong quá trình zoom, do các thấu kính ngoài cùng phải chạy đi chạy lại nên chiều dài ống thay đổi làm cho giá trị khẩu độ bị biến thiên. Lưu ý là lỗ mở trong ống kính vẫn như thế, nhưng khi chiều dài ống thay đổi thì độ mở (liên quan đến tỷ lệ tương đối giữa chiều dài ống và lỗ mở trong ống) thay đổi.