Bong hinh tivi

Minh cam on ban da giai thich cho minh nhung minh ve cung thao tivi ra va cung van 2 num tren do nhung cung khong kha quan hon tivi van phai doi mot hoi lau roi moi len hinh con khi bat len thi chi nghe thay tieng thoi tivi nha minh cua hang JVC mau giup minh voi cac chien huu oi Cam on nhe ![:-/][:-/][:-/][:-/][:-/][:-/][^:)^][^:)^][^:)^]
Ngô Tiến Dũng
Trả lời 15 năm trước
Hiện tượng mà bạn mô tả được gọi là Ma Ảnh. Cách khắc phục nó như sau: TV có nhiều ma ảnh thường do an-ten gặp sự cố hoặc lắp đặt không đúng hướng, vả lại an-ten trong thành phố hay làm cho ti-vi gặp ma ảnh, rất khó khắc phục. Nguyên nhân vì trong thành phố có nhiều nhà cao tầng, ở những nơi vị trí đặt an-ten thấp (do nhà thấp) đều bị các nhà cao tầng che khuất, cản trở hoặc che chắn làm cho việc điều chỉnh an-ten thường không thể triệt tiêu hoàn toàn ma ảnh, và chỉ có thể làm giảm thiểu một phần nào thôi Một số trường hợp được nêu ra sau đây có thể giúp bạn khắc phục được ma ảnh trong một chừng mực nào đó. Đây là một kinh nghiệm giúp bạn hiểu biết và có thể sáng tạo được nhiều phương pháp khác tốt hơn. * An-ten chưa đặt đúng hướng tối ưu. Cách tốt nhất là vừa xoay an-ten (xoay từng chút một, không xoay nhanh quá) vừa theo dõi màn hình ti-vi để tìm hướng tốt nhất ( hướng tốt sẽ cho hình ảnh đẹp, âm thanh rõ). Nếu bạn đã chỉnh đủ mọi hướng rồi mà vẫn không có kết quả thì hãy thay đổi chiều cao cột an-ten và sau đó tiến hành việc xoay tìm lại hướng. * An-ten được lắp đặt gần một vật phản dội sóng như nhf cao tầng, cột điện, mái tôn, lưới sắt, dây điện cao thế, hạ thế v.v… Bạn hãy thử dời an-ten qua một nơi khác, tìm một vị trí khác thoáng hơn, cách xa các vật phản dội sóng như trên. * Đường dây an-ten đi sát các vật kim loại như mái tôn máng xối, ống nước, dây điện v.v… nên các vật này làm sai trở kháng của an-ten. Bạn hãy tạo khoảng cách tối thiểu là 10 centimét giữa dây an-ten với các vật kim loại. * Đường dây an-ten bị đứt một hoặc cả hai sơi, hay bị sét rỉ nên sai trở kháng ngõ vào của an-ten. Bạn thử thay dây mới hoặc cắt bỏ đoạn bị đứt, bị rỉ sét, xong cạo sạch các tiếp điểm bằng giấy nhám và sau cùng là nối lại các mối nối. * An-ten có hệ số khuếch đại quá mức cần thiết. Bạn thử thay an-ten ít chấn tử hơn, hoặc tháo bớt dần các chẩn tử hướng sóng ngoài cùng, hay tháo các chấn tử phản xạ. * Có sự phối hợp trở kháng không đúng giữa dây an-ten với an-ten, hoặc giữa dây an-ten và ti-vi làm cho sóng điện từ an-ten không được hấp thu hết nên quay trở lại an-ten, rồi trở về máy thu chậm, tạo ra hai hình kế cận nhau. Bạn phải tìm cách phối hợp trở kháng sao cho thích hợp là được.