Nghi ngờ tham ô, công ty có quyền sa thải NLĐ?

Tôi làm việc tại công ty đã 5 năm. Nay do nghi ngờ tôi tham ô tiền (không có bằng chứng và tôi cũng không chấp nhận về hành vi tham ô) nên công ty ngưng hợp đồng lao động với tôi (kể từ ngày thông báo đến ngày cho nghỉ là 1 tuần). Như vậy, tôi có được nhận trợ cấp thôi việc hay không? Tôi có hưởng được trọn tháng lương cuối cùng hay không? (Tôi đã làm đến ngày 23 của tháng). Ngoài ra, tôi có được hưởng quyền lợi gì hay không? Nếu không có bằng chứng mà công ty gửi thông báo đến các đối tác - bạn bè lúc tôi còn làm việc thông báo về việc nghỉ việc và tham ô tiền công ty thì có đúng không? Chân thành cảm ơn.
Pham Thi Thu Thuy
Trả lời 14 năm trước
Tư vấn của luật sư Nguyễn Thị Diễm Phượng, đại diện Văn phòng luật sư J&J và Công ty cổ phần liên kết doanh nhân Elink: Theo như những gì bạn trình bày thì bạn đã bị áp dụng hình thức kỷ luật sa thải theo Điểm a, khoản 1 – Điều 85 – Bộ luật lao động. Và theo quy định của pháp luật lao động hiện hành thì khi người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải, người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không phải báo trước với người lao động và trong trường hợp bị xử lý kỷ luật sa thải thì người lao động không được trợ cấp thôi việc. Như vậy, việc công ty của bạn chỉ báo trước cho bạn 1 tuần rồi chấm dứt hợp đồng lao động với bạn là phù hợp với quy định của pháp luật. Ngoài ra, như đã nêu ở trên, nếu bị xử lý kỷ luật bằng hình thức sa thải thì bạn sẽ không được nhận trợ cấp thôi việc. Tuy nhiên, khi tiến hành xử lý kỷ luật sa thải đối với bạn, công ty của bạn phải chứng minh được lỗi của bạn, việc xử lý kỷ luật phải được lập thành biên bản, có mặt người lao động, đại diện ban chấp hành công đoàn, bạn có quyền tự bào chữa hoặc nhờ luật sư bào chữa. Do vậy, nếu bạn không tham ô tiền công ty, công ty không chứng minh được lỗi của bạn, việc xử lý kỷ luật sa thải không đúng và cũng không có biên bản xử lý kỷ luật, thì bạn có quyền khởi kiện công tyvề việc này và yêu cầu công ty nhận bạn trở lại làm việc theo hợp đồng đã ký, và phải bồi thường một khoản tiền tương ứng với tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) trong những ngày bạn không được làm việc cộng với ít nhất 2 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có). Trong trường hợp bạn không muốn trở lại làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường nêu trên, bạn còn được trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc hưởng nửa tháng lương cộng với phụ cấp lương (nếu có). Và ngoài ra, bạn có thể khởi kiện một vụ án dân sự, yêu cầu công ty phải xin lỗi, cải chính công khaivề hành vi thông báo đến các đối tác, bạn bè rằng bạn tham ô tiền của công ty, vì nếu bạn không tham ô, thì hành vi trên của công ty là vu khống và xúc phạm đến danh dự và uy tín của bạn. Việc bạn có được hưởng trọn lương tháng cuối cùng hay không tùy thuộc vào chế độ công ty của bạn vì pháp luật hiện nay chưa có hướng dẫn về vấn đề này. [right](Theo tuoitre.com.vn)[/right]