Hỏi về việc xuất khẩu đá quý ?

Tôi và một số bạn bè có làm tranh đá quý (mạt đá nghiền không sử dụng được trong quá trình chế tác), và sơn dầu, lụa... Hiện nay tôi muốn xuất khẩu, hoặc gia công sản phẩm này cho đối tác nước ngoài. Sản phẩm gồm 02 loại tranh sáng tác và các tranh chép. Tôi không biết hoạt động này có được điều chỉnh bằng Nghị định số 88/2002/NĐ-CP/ 07/11/2002/ và Thông tư số 36/2002/TT-BVHTT ngày 24/12/2002 về quản lý xuất khẩu, nhập khẩu văn hóa phẩm không nhằm mục đích kinh doanh hay không . Xin SMenet cho biết để xuất khẩu hoặc gia công các sản phẩm này tôi cần phải làm gì và văn bản nào quy định? Ngoài ra xin cho biết thêm hộ gia đình có thể tham gia xuất khẩu được không và vốn tối thiểu để thành lập doanh nghiệp tư nhân và trách nhiệm hữu hạn, kinh tế hộ gia đình trong trường hợp này?
hoang anh
Trả lời 15 năm trước
Theo quy định tại Nghị định số 88/2002/NĐ-CP thì hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu văn hóa phẩm không nhằm mục đích kinh doanh (sau đây gọi là xuất khẩu, nhập khẩu văn hóa phẩm) là hoạt động đưa từ Việt Nam ra nước ngoài, đưa từ nước ngoài vào Việt Nam các loại văn hóa phẩm để sử dụng riêng, biếu, tặng, tham gia triển lãm, hội chợ, dự thi, hợp tác trao đổi, phục vụ hội thảo, liên hoan, viện trợ hoặc các mục đích khác không để bán hoặc thu lợi nhuận. Như vậy, theo trường hợp bạn hỏi thì việc bạn xuất khẩu và gia công sản phẩm tranh đá quý và sơn dầu, lụa v.v. cho đối tác nước ngoài không thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định 88/2002/NĐ-CP và Thông tư số 36/2002/TT-BVHTT như bạn đã nêu. Để xuất khẩu hoặc gia công các sản phẩm này, bạn cần phải đăng ký mã số xuất nhập khẩu với cơ quan hải quan và phải có hợp đồng với đối tác nước ngoài. Vấn đề này được quy định tại các văn bản sau: - Căn cứ Pháp lệnh Hải quan ngày 20/2/1990; - Căn cứ Nghị định số 57/1998/NĐ-CP ngày 31 tháng 7 năm 1998 quy định chi tiết thi hành Luật thương mại về hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, gia công và đại lý mua bán hàng hóa với nước ngoài; - Căn cứ Nghị định số 44/2001/NĐ-CP ngày 02/08/2001 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 57/1998/NĐ-CP ngày 31 tháng 7 năm 1998 quy định chi tiết thi hành Luật thương mại về hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, gia côg và đại lý mua bán hàng hóa với nước ngoài; - Căn cứ Quyết định số 75/1998/QĐ-TTg ngày 04/04/1998 của Thủ tướng Chính phủ quy định về mã số đối tượng nộp thuế; - Thông tư số 80/2004/TT-BTC hướng dẫn thi hành Quyết định số 75/1998/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về mã số đối tượng nộp thuế. - Thông tư số 07/2001/TT-TCHQ về hướng dẫn thi hành việc đăng ký, quản lý và sử dụng mã số xuất nhập khẩu khi tiến hành hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu. Sau khi đăng ký mã số xuất nhập khẩu, hộ gia đình cũng có thể tham gia xuất khẩu. Theo quy định của Luật doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành thì việc thành lập doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, hộ kinh doanh cá thể kinh doanh trong lĩnh vực bạn nêu không cần vốn pháp định, cũng không có quy định nào bắt buộc phải có mức vốn tối thiểu. Thủ tục đăng ký kinh doanh bạn có thể tham khảo ở các câu trả lời trước đây của chúng tôi. Cám ơn bạn đã sử dụng thông tin trên mạng của chúng tôi. Nếu bạn cần làm rõ thêm bất kỳ thông tin nào, hãy liên lạc với chúng tôi.