Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
2 thành viên trả lời
minhtungloc VietHuong Trả lời cuối cùng: 19/11/2008
Thành viên tích cực nhất

Binhminh5723

7 lượt cảm ơn

Khanh.nguyen

4 lượt cảm ơn

Nguyễn Hoàng Quốc

2 lượt cảm ơn

Phương Nguyễn

1 lượt cảm ơn

Tonyhau

1 lượt cảm ơn

 • Hot
 • Giảm giá
 • Mới

   Hỏi về việc ký hợp đồng thuê xe vận tải đối với cá nhân có phải đóng thuế không ?

   hoang anh 19/11/2008 - 16:49

   Xin hỏi smenet về vấn đề ký hợp đồng vận tải với cá nhân, công ty chúng tôi là một doanh nghiệp vận tải, do thiếu phương tiện, chúng tôi có thuê thêm xe tư nhân để bổ sung, như vậy giá trị hợp đồng này có được tính vào chi phí hợp lý hợp lệ để tính thuế TNDN, theo quy định nhà nước thì cần phải có các loại chứng từ thanh toán nào đi kèm hợp đồng này. Tôi nghe nói nếu doanh thu hơn 3 triệu đồng thì chúng tôi phải đứng ra nộp thay thuế thu nhập cao cho cá nhân trên, trong trường hợp này có áp dụng không??? Vậy còn các chi phí cá nhân đó bỏ ra như khấu hao, nhiên liệu, nhân công, chi phí khác?
   Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
   8111
   Trả lời (2)

   Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

   loc minh tung

   19/11/2008 - 16:51
   Thuế giá trị gia tăng là thuế gián thu đánh trực tiếp vào người tiêu dùng. Việc xuất hóa đơn chứng từ có thuế giá trị gia tăng phải là các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh theo Luật doanh nghiệp, Luật doanh nghiệp Nhà nước và các cá nhân có đăng ký kinh doanh. Theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng và các văn bản hướng dẫn thi hành, hoạt động vận tải hàng hóa, hành lý, hành khách không phân biệt cơ sở trực tiếp vận tải hay thuê lại đều phải chịu thuế suất thuế giá trị gia tăng là 5%.
   Việc cơ quan của bạn thuê xe của tư nhân nhằm phục vụ dự án không phải là một hợp đồng kinh tế bởi theo quy định của Pháp lệnh Hợp đồng kinh tế năm 1989 thì Hợp đồng kinh tế là sự thỏa thuận bằng văn bản, tài liệu giao dịch giữa các bên ký kết về việc sản xuất, trao đổi hàng hóa, dịch vụ, nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và các thỏa thuận khác có mục đích kinh doanh với sự quy định rõ ràng quyền và nghĩa vụ của mỗi bên để xây dựng và thực hiện kế hoạch của mình. Hợp đồng kinh tế được ký kết giữa các bên: pháp nhân với pháp nhân; pháp nhân với cá nhân có đăng ký kinh doanh theo quy định của Pháp luật.
   Căn cứ các quy định nêu trên có thể cho thấy đây là một Hợp đồng dân sự. Và nếu như vậy, các Bên sẽ phải tuân thủ các quy định của Bộ luật dân sự về vấn đề này. Theo quy định về chứng từ kế toán, những Giấy biên nhận có giá trị trên 100.000 đồng không được coi là chứng từ hợp lệ để tính vào chi phí.
   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   VietHuong

   30/11/2008 - 01:48
   Trước hết, cần có một thỏa thuận bằng văn bản về việc thuê / cho thuê xe giữa Cty của bạn và chủ xe. Trong đó nêu rõ các điều khoản như giá cả, phương thức thanh toán, cho thuê, chi phí sửa chữa, bảo dưỡng, nhiên liệu, bảo hiểm, thuê tài xế, kể cả các loại thuế (cụ thể là thuế môn bài, thuế GTGT, thuế TNCN) phát sinh do việc thuê / cho thuê,... do bên nào chịu. => Đây là chứng từ đầu tiên để việc thuê xe được coi là hợp pháp đối với cty của bạn.

   Sau đó, bạn hoặc người cho thuê ra Chi cục thuế nơi cty bạn có trụ sở hoặc địa phương của bên cho thuê xe, đề nghị được mua hóa đơn lẻ (vẫn là hóa đơn tài chính chứ không phải hóa đơn bán lẻ). Khi đó họ sẽ hướng dẫn và tính toán các khoản thuế phải nộp tùy thuộc vào thỏa thuận cụ thể về các khoản chi phí như đã nêu ở trên (sẽ được khấu trừ các khoản CP phát sinh hợp lệ, hợp pháp đến chiếc xe trong quá trình cho thuê - nếu trên thỏa thuận bên cho thuê chịu và đưa được bằng chứng cụ thể. Nếu không thì CQ thuế sẽ ấn định tỷ lệ). Sau khi nộp thuế sẽ nhận được hóa đơn => chứng từ hợp pháp để hạch toán các chi phí phát sinh cho việc thuê xe.

   Để rõ hơn nữa về vấn đề này, bạn có thể vào diễn đàn của webketoan.vn để tham khảo.
   Đọc thêm
   . Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm