Cho em hỏi cây mít bị thế này là bị bệnh gì ?

Cho em hỏi cây mít bị thế này là bị bệnh gì ?

Cho em hoi cay mit ra quả :

Trai non thi hu thoi , trai lon roi cung bi nung hu luon zay la benh gi ?

có cach gi chua benh nay ko ?

 |  Xem: 10.708  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 20/01/2011 - 22:45  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Chào bạn!

- Qua thư mô tả hiện tượng của bạn, mình cho rằng có lẽ cây mít chỗ các bạn đã bị bệnh thối hoa và trái non. Bệnh do nấm Rhizopus nigricans gây ra.

- Trong thực tế có người cứ tưởng đây là những hoa mít đực nên việc thối rụng đi là điều đương nhiên. Đã có những cây mít không cho trái bởi vì hoa và trái non của chúng đã bị căn bệnh này gây hại làm rụng hết.

- Ban đầu vết bệnh chỉ là một vài đốm nhỏ (kích thước khoảng vài mm) mầu nâu ), sau đó cứ lan rộng dần ra xung quanh thành hình tròn hoặc bầu dục nằm theo hướng chiều dọc dọc của trái. Tốc độ phát triển của vết bệnh rất nhanh, nhất là gặp điều kiện ẩm ướt trong các tháng mùa mưa, đôi khi chỉ sau 2-3 ngày là kích thước của vết bệnh tăng lên đến vài cm, khoảng một tuần sau vết bệnh có thể phát triển lan ra hết toàn bộ diện tích bề mặt của trái.

Trên trái bệnh mọc ra rất nhiều túi bào tử mầu đen, làm cho cả trái chuyển sang mầu đen (ảnh ). Khi sờ tay vào thì lớp mầu đen đó sẽ bám vào tay giống như lớp bồ hóng đen bám trên bóng của đèn dầu hoả.

Nếu gặp điều khiện không khí khô nóng thì trái bị bệnh sẽ trở nên khô đét, teo tóp, cứng, lớp nấm mọc trên bề mặt trái trở lên dai chắc và chuyển sang mầu xám (giống mầu lông chuột) (Nếu gặp điều kiện mưa, ẩm ướt, tạo ẩm độ không khí cao thì trái bệnh sẽ bị thối rữa hoàn toàn và rụng.

- Bệnh thường phát sinh, phát triển và gây hại nhiều trong điều kiện ấm ướt của mùa mưa (lúc này thường trùng với mùa mít ra hoa và trái non). Trên một chùm nếu một hoa hoặc trái non bị bệnh thì thì những trái còn lại khó tránh khỏi.

Qua quan sát thực tế vườn cây những vườn mít trồng trên chân đất trũng, ẩm ướt, tán cây rậm rạp bít bùng, không thông thoáng, thường là những vườn bị bệnh gây hại nhiều hơn.


- Khi hoa, trái đã bị bệnh thì hầu như không có cách nào để chữa trị khỏi. Vì vậy để hạn chế tác hại của bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa là chính, các bạn có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp cơ bản sau đây:

- Trước khi trồng cần đắp mô, lên liếp cao, xây dựng hệ thống thoát nước chu đáo để nước không bị đọng lại trong vườn mỗi khi có mưa, tạo cho vườn luôn khô ráo, thoáng đãng.

- Không nên trồng mít qúa dầy, đồng thời định kì tỉa bỏ những cành nhỏ, cành tăm, mọc bên trong tán lá, không có khả năng cho trái, những cành bị sâu bệnh...để vườn luôn được thông thoáng, giảm bớt ẩm độ bên trong tán cây.

- Thường xuyên kiểm tra và thu gom kịp thời những hoa, trái đã bị bệnh đem tiêu hủy để hạn chế bệnh lây lan ra những trái xung quanh.

- Nếu vườn thường xuyên bị bệnh gây hại hàng năm thì mỗi khi cây mít ra hoa, trái non nên phun xịt một trong các loại thuốc như: Bemyl 50WP, Bendazol 50WP, Benotigi 50WP, Fundazol 50WP, Benzeb 70WP... để phòng ngừa bệnh.

Trước khi sử dụng bạn nhớ đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất có in trên nhãn thuốc.

Chúc bạn có những trái mít ngon vào mùa sau.

Ngày gửi: 21/01/2011 - 09:48

Bạn thân mến!

Hiện tượng đó là do nấm Rhizopus Nigricans thường gây hại nặng vào mùa mưa, hoa và trái non bị thối đen rụng. Phun trị bằng Topsin M, Viben, Candazole, Fundazol…

Bạn nên tham khảo kỹ thuật Trồng và chăm sóc cây Mít ở bài dưới đây.

I. Yêu Cầu Sinh Thái :

            Mít thích hợp với khí hậu nóng ẩm, tương đối chịu hạn, nhưng không chịu được ngập úng.

            Mít thích ứng mạnh với nhiều loại đất:Đấy phù sa, đất đỏ Bazan, đất xám…Ph thích hợp:5, 5- 6, 5.

            Trồng tốt ở vùng ĐBSCL, Đông Nam Bộ, Duyên Hải Miền Trung, Tây Nguyên…

 

II. Đặt Tính Thực Vật :

            Thân :

            Mít là cây cổ thụ, thân gỗ cứng, lõi to có màu vàng ưa chuộng để đóng tủ, bàn ghế, làm đồ mỹ nghệ. .

            Cây trồng bằng hạt có thể cao 20m, trồng cây ghép cao 8- 12m.

            Rễ:

            Bộ rễ mít phát triễn mạnh, rễ cọc phát triển ngay từ cây còn nhỏ. Ở cây lâu năm, rễ nổi lên mặt đất, bám chắc, chống chịu gió bão tốt nên nó cũng làm một trong ngững loại cây trồng chắn gió kết hợp lấy gỗ, quả ở các vườn cây ăn trái khác.

            Lá :

            Lá dài, rộng, lá đơn, mọc cách, bìa lá thẳng. Mặt trên lá xanh xậm, bóng, mặt dưới xanh nhạt có gân lá nỗi rất rõ. Lá già, mới rụng nên là loại cây cho nhiều bóng râm và chống cỏ tốt.

            Hoa :

            Mít phát hoa chùm, trên thân chính và cành to, hoa đực và hoa cái nằm cùng trên chùm, là cây đơn tính đồng chu. Mỗi chùm cho nhiều hoa, cuống to, không cánh, dính vào nhau thành những cụm hoa kép. Hoa đực chín trong phân sau đó rụng, hoa cái được thụ phấn thì phát triển thành trái.

            Quả :

            Quả (trái) là quả kép, mỗi túi là một quả con. Quả mang trên thân chính, cành to, một đôi khi mọc ngay trên rễ to nổi trên mặt đất ở gần gốc.

            Ở điều kiện canh tác tốt, cây có thể cho quả quanh năm. Mít Mơ thịt quà (cùi quả)  có màu vàng, thơm ngọt.

            Cây Mít Mơ trồng 2- 3 năm cho trái. Năng suất cao ở 10 năm tuồi trở đi.

 

III. Kỷ Thuật Canh Tác :

            Mùa trồng :

            Trồng ăn gia đình hoặc có điều kiện thì trồng được quanh năm. Nếu trồng nhiều thì trồng vào đầu mùa mưa để đở công tưới ban đầu.

            Khoảng cách trồng :

            Thường trồng với khoảng cách :

                        7X6m : 250 cây /ha

            Hoặc  7X7m : 200 cây  /ha

 

            Cách trồng :

            Đào hố 60X60cm  (mỗi cạnh 60cm, sâu 60cm) , dùng 10- 15kg phân chuồng hoặc 0, 5kg phân lân hữu cơ+tro trấu+200g lân+xơ dừa trộn với lớp đất  mặt đổ đầy hố ém chặt hoặc tưới nước nhiều lần.

            Khi trồng móc hố đặt cây, nếu đất thoát nước tốt trồng mặt bầu cây giống bằng mặt đất hoặc mặt bầu cây giống cao hơn mặt đất 10cm. Trồng xong, cắm cây buộc giữ cây đứng vững và tưới đẫm.

 

            Tưới Tiêu :

            Cây Mít cần tưới nước đầy đủ để cây phát triển nhưng không để ngập úng, nhất là mùa mưa cần đào mương rãnh thoát nước cho vườn.

 

            Chăm sóc :

            Cây mới trồng cần làm cỏ vùng gốc, dùng cỏ khô, rác, rơm hoai mục tủ gốc giữ ẩm, tủ cách gốc 20- 30cm để giữ ẩm. Tỉa các cành nhánh nhỏ mang lá khuất bên trong tán để tán thông thoáng, các cành nhánh không cân đối.

 

            Bón Phân :

            Trong thời kỳ kiến thiết cơ bản, 2- 3 năm đầu cần bón phân NPK với tỷ lệ đạm cao, để cây phát triển thân, cành , lá. Dùng phân 20- 20- 15, AT1 18- 12- 8;16- 16- 8.

 

            Cây cho trái trước khi tới vụ ra hoa cần bón phân có nhiều lân như AT2: 7- 17- 12;DAP+Kali (KCl, K2SO4…)

            Cây đang mang trái, cần bón NPK với tỷ lệ đạm, lân trung bình, nhiều Kali để trái cho phẩm chất tốt.

 

            Phòng Trừ Sâu Bệnh :

            Bệnh hại :

 

            1.  Bệnh thối gốc chảy mủ.

            Do nấm Phytopthora sp gây ra, Cây bệnh vùng gốc thân bị chảy nhựa.

            Phòng trị :Thoát nước tốt cho cây, tránh ngập úng gây ẩm độ cao ở vùng rễ nhất là vào mùa mưa. Phát hiện sớm cây chớm bệnh, dùng Aliette, ridomif, curzate, phun xịt thân cành lá và tưới vùng gốc 3- 4 lần, mổi lần cách nhau 7 ngày.

            2.  Mốc hồng :

            Do nấm Corticium Salmonicolor gây ra, nấm tạo lớp mốc màu hồng từ các vết nứt, các cháng ba cành làm khô chất cành.

            Phòng trị :Cắt tỉa cành khô bên trong tán, tạo thông thoáng, hủy bỏ cành bệnh, khô để tránh lây lan. phun trị  bằng Validamycin, Rovral, Romicin, viben, candazole, fundazonle…

            3.  Thối hoa và trái non :

            Do nấm Rhizopus Nigricans thường gây hại nặng vào mùa mưa, hoa và trái non bị thối đen rụng. Phun trị bằng Topsin M, Viben, Candazole, Fundazol…

 

             *Côn Trùng Gây Hại :

            1.  Sâu đục Trái  (glyphodes Caesali;Nacoleia Octasema;Conegethes Punctiferalis)

            Thành trùng là Ngài, cánh trước màu vàng, cánh sau có vạch nâu. Ấu trùng phát triển đầy đủ. Đầu màu vàng nâu, thân màu trắng có những chấm nâu đen. Sâu đục vào trái, đùn phân khô ra ngoài, vết đụt thường bị thối.

            Phòng trị : bằng Pyrinex, Cyperin, Fenbis, Cymkill…phun lúc trái non.

            2.  Rệp sáp phấn :

            Loài Planococcus Lilacinus gây hại trên cuống trái;loài Pseudococcus Sp gây hại trên lá;Rệp sáp phấn thường không gây hại đáng kể.

            Phóng trị : Phun Bi- 58, Pyrinex, Supracide…

 

           IV.  Thu Hoạch và Chế Biến :

            Mít từ khi hoa nỡ đến khi trái chín mất từ 5- 6 tháng tùy điều kiện chăm sóc. Thu hoạch trái già khi gai nỡ thẵng, nhựa lỏng, để tự nhiện cho chín ,  hoặc giú chín nhanh cần cắt cuống, đóng cây nong cuống để không khí thông vào múi, phơi nắng để tăng nhiệt độ, trái sẽ chuyển hóa để chín.

 

            Mít chế biến bánh , kẹo, sấy khô để sử dụng.

            Trên đây là những thông tin về những đặc điểm của cây Mít Mơ Cao Sản

           

Chúc các bạn thành công.

Ngày gửi: 21/01/2011 - 09:51
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo