Gian hàng bán Rao vặt Hỏi đáp Thêm
Ứng dụng Thông báo Hỗ trợ Đăng ký Đăng nhập
10 thành viên trả lời
girl_likeguita hanoiyeu seeyou kientri phattu giayhangthung aodep quancoc caydua ocnhoi Trả lời cuối cùng: 12/10/2009

Cần chuẩn bị những gì khi đi xa?

ganbo

12/10/2009 - 11:45
Tôi có chiếc Toyota Altis 1.8MT, dự định tháng tới đưa gia đình về Bắc. Do chưa bao giờ đi xa nên mong các anh chị cho tôi biết cần chuẩn bị những gì khi đi đường (Trần Việt Cường). [right]Nguồn: vnexpress[/right]

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

giayhangthung

12/10/2009 - 18:20
Kinh nghiệm đi xa

Chào Anh Cường,

Mình cũng thỉnh thoảng phải đi ra tỉnh ngoài hà nội và thời gian đi ngắn, nhưng có một số vấn đề gặp phải.

1. Trước khi đi kiểm tra lộ trình (nên kỹ một chút vì có thể những cung đường anh chưa đi bao giờ).

2. Kiểm tra lại phương tiện (chắc chắn rồi nhé).

3. Chạy đúng tốc độ quy định (tránh phải trả tiền cơm cho CAGT).

4. Nên có người phụ lái (anh đi đường dài phải có thời gian nghỉ, sẽ an toàn hơn).

5. Chuẩn bị đồ uống như cafe hay nước tăng lực (lipo...) tránh buồn ngủ.

Chúc anh có một chuyến đi an toàn và thú vị.

Bui Thanh Phuc

Báo vi phạm

caydua

12/10/2009 - 18:18
Rất đơn giản, đừng tự làm áp lực tâm lý

Tiếp theo ý kiến của bạn Phạm Ngọc Thịnh và NĐT...

Theo kinh nghiệm của Tôi đi thăm khách hàng xuyên Việt vào dịp cuối năm (03 lần - mỗi vòng khoảng 5.000 km). Cần lưu ý:

1. Trong quá trình chạy tuyệt đối không hơn thua, tham đường, vượt ẩu.
2. Không đặt mục tiêu về vận tốc, đoạn đường và thời gian... rồi quá trình chạy cứ cố chạy theo mục tiêu đặt ra rất dễ gây sự cố...
3. Phải kiểm tra vỏ xe sơ-cua, và Bu-long của 04 bánh xe xem mình có tự dùng dụng cụ mở tay được không (vì có trường hợp khi muốn thay vỏ sơ-cua không thể dùng tay mở được).
4. Khi chạy thỉnh thoảng vận động các cơ - khớp chân tay cho mình luôn linh hoạt. Tránh tình trạng người bị lim dim, lơ mơ - như là đang ngủ 40%, cảm thấy mệt là nghỉ ngay không cố. Nên chạy khoảng 2 giờ thì nghỉ ngơi một lần (tìm chỗ nghỉ có thể nằm và thư giản được).
5. Chý ý biển báo khu dân cư là 50 km/h (nhờ người đi cùng nhìn giúp, vì ta tập trung chạy dễ không quan sát thấy). Tôi chưa thấy bị bắn tốc độ khi chạy nơi được chạy 80 km/h.

Hỏi thăm các chú xe khách tốc hành về CSGT (không nên hỏi xe tải vì họ toàn đi tốc độ thấp nên không rõ) và nơi nào có thể làm luật được (Theo tôi thì chỉ có Nghệ An và Bình Định là khó làm luật).

Thường thì nơi Họ mật phục bắn tốc độ cách nơi Họ chặn xe khoảng 10-30 Km.
CHÚC BẠN MAY MẮN VÀ LÁI XE AN TOÀN.

Nguyen Hai

Báo vi phạm

aodep

12/10/2009 - 18:12
Xuyên Việt bằng ôtô

Chúc mừng gia đình anh chuẩn bị có chuyến đi xuyên Việt bằng ôtô.

Theo tôi chiếc xe của anh chị sử dụng cho chuyến đi này là xe tốt, mới thì cũng đừng có gì phải lo lắng quá. Trước khi đi chỉ cần kiểm tra kỹ 4 bánh xe và bánh dự phòng. Kiểm tra thắng (phanh) xem hoạt động có hiệu quả hay không rồi cứ xăng nhớt đầy đủ là bon bon thẳng hướng bắc mà tới thôi.

Đồ dùng thì chỉ cần mang theo đồ dùng cá nhân cho cả gia đình thôi, nước uống tinh khiết, những thứ khác không cần thiết, cần thì mua, dọc đường rất nhiều, mang nhiều đồ lỉnh kỉnh chỉ nặng xe, tốn xăng vô ích.

Nhớ mang theo dĩa nhạc hay để thư giãn khi lái xe, máy ảnh để gi lại những chặng đường đã qua làm kỷ niệm

Tuy nhiên có một vài đều anh cần lưu ý:

- Từ nam ra bắc anh sẽ qua rất nhiều chặng, trước mỗi chặng anh phải xác định lộ trình sẽ đi, ăn ở đâu, nghỉ ở đâu. Nên cố gắng tính toán làm sao mà cuối chặng là một thành phố lớn để tiện cho việc nghỉ ngơi, ăn uống (thăm quan nếu có thời gian), dọc chiều dài đất nước nhà nghỉ, khách sạn rất nhiều và giá cả cũng chấp nhận được, chỉ khoảng 250 đến 300k phòng 2 giường cho một đêm. Ăn uống thì nếu anh có tâm hồn ăn uống cứ mỗi nơi kiếm đặc sản của nơi đó mà ăn nếu không thì cứ cơm bụi mà quất, nhưng lưu ý anh kiếm chỗ nào cảm thấy hợp vệ sinh mới ăn (có thể đắt một tý nhưng yên tâm), vì phải đi xa nên bụng phải tốt là rất quan trọng.

- Phải tuyệt đối tuân thủ luật giao thông, đặc biệt là các biển báo tốc độ. Qua mỗi khu dân cư, thị tứ, thị xã đều có biển báo hạn chế tốc tộ và anh phải tuyệt đối tuân thủ. Đừng thấy không có công an mà chủ quan chạy quá vì ở mỗi nơi các chú công an làm việc mỗi khác. Thông thường trong nam thì bạn bị bắn tốc ở đâu thì bạn bị vịn ở đó khi đó nhác thấy bóng CA là bạn giảm tốc rồi. Nhưng ở ngoài bắc thông thường từ chỗ mình bị bắn đến chỗ bị vịn cách nhau hàng chục km, bạn bị các chú CA mặc thường phục ngồi đâu đó trên đường bắn mà bạn không thể biết, mà một khi bị thu bằng họ không cho bạn đóng phạt ngay đâu, họ hẹn một đến hai tuần mới được lấy lúc đó chỉ có khóc (đây là kinh nghiệm xương máu của tôi, từ Sài Gòn phải ra tận Hà Tĩnh để đóng phạt).

- Nếu có thời gian thì bạn nên ra theo chiều QL1 (đi dọc biển) chiều về theo đường Trường Sơn (đi trong rừng, trong núi) thì sẽ thưởng thức được hết vẻ đẹp của đất nước. Tuy nhiên nếu đi đường Trường Sơn thì bạn phải tìm hiểu kỹ trước khi đi vì nghe nói đợt bão vừa rồi con đường này bi ảnh hưởng ít nhiều.

Chúc bạn và gia đình có một chuyến đi vui vẻ và an toàn.

P.V.Ha

Báo vi phạm

ocnhoi

12/10/2009 - 18:10
Nếu không phải là tay lái chuyên nghiệp

Theo tôi nếu bạn không phải là tay lái chuyên nghiệp hoặc không thường xuyên đi xa bạn nên đi cùng với một bác tài nữa. Với khoảng cách 300 km bạn có thể tự đi trên đó dến 500 km bạn có thể cố gắng nhưng rất mệt trên đường đi cần phải nghỉ vài lần do đó cần cân nhắc.

Trên 500 km cần 2 tài không nên tự lái, rất mệt nhất là đi đường bắc nam mật độ xe tải, xe khách rất cao bạn căng thẳng lắm đó, ngoài ra còn đường đèo dốc nữa. Về kinh tế bạn đi tàu or ôtô khách kinh tế hơn là tự lái, tiền xăng tiền ở khách sạn tiền ăn uống tốn kém hơn nhiều.

Bạn nên suy nghĩ kỹ nhé

Nguyễn Việt Hà

Báo vi phạm

quancoc

12/10/2009 - 18:07
Mọi việc thật đơn giản nếu...

Có vài kinh nghiệm có thể chia sẻ cùng bạn và gia đình

- Kiểm tra xe trước khi đi, nhất là lốp và dầu
- Đồ đạt đem theo:

Đồ nghề và lốp sơ cua, đèn pin loại to càng tốt
Đem theo tiền cỡ chục triệu là vô tư

- Không nên đem theo bồ húc hay cafe gì hết, mua cỡ 2 chai nước suối là dc rồi, nếu khát nước thì áp vào quán và tiện thể nghỉ ngơi 1 chút

- Chạy cỡ 3 tiếng, phải dừng lại nghỉ ngơi uống nước cho tâm trí thoải mái
- Lúc chuẩn bị lên đèo, cần xún xe kiểm tra lốp và thắng kỹ càng, nếu trục trặc đem vào gara, bạn yên tâm, dưới chân đèo có đầy đủ dịch vụ cần thiết cho bạn, kể cả massa cũng có nữa là hề hề.

- Giờ tới quảng đuờng đi nhé, nên chạy vào khoảng 7h sáng -> 3h sáng hôm sau, khoảng từ 3h -> 7h sáng rất là nguy hiểm, vì lúc đó trời mới sáng, mọi tài xế hay bị buồn ngủ, đi xe giờ đó dễ gây tai nạn.

Ngoài ra đi ban đêm cỡ 5h -> 9h là phải cảnh giác, chú ý chạy chậm khoảng này, từ 9h tối -> 3h sáng hôm sau bạn có thể chạy vi vu, thời điểm này chạy xe sướng nhất, nhớ chuẩn bị sẵn bản nhạc thật là oai hùng như kiểu nhạc cách mạng, tươi vui chút cho khí thế, thứ 2 là sẵn sàng 1 em bò húc.

Cỡ 5h->6h : chú ý cỡ này hay thường bị chói nắng vào trời mùa hè, lúc tan tầm , tan sở, học sinh đi học về, chú ý thời gian này nếu chạy trong khu dân cư thì nên đi chậm tối đa, cỡ 40km/h là dc rồi.

Bạn nên nhớ đi chậm và chắc, an tòan là bạn, bạn đang gánh vác sinh mạng của cả nhà chứ ko phải riêng bạn, nên chú ý thường xuyên kiểm tra xe và chạy tốc độ vừa phải, vừa đi vừa ngắm...nhé hê hê

Sang Ferrari F1

Báo vi phạm

kientri

12/10/2009 - 11:57
Chuẩn bị cho chuyến đi xa

Trước khi có chuyến đi xa bạn nên chuẩn bị những điều sau:

- Xem xét an toàn cho xe như phanh, lốp, hệ thống lái ... (quan trọng nhất là lốp)

- Nên thay dầu máy vì bạn sắp phải đi hơn 2.000 km mà không có cơ hội thay dầu.

- Phụ kiện theo xe đầy đủ để đề phòng xe hỏng (đơn giản) khi đang đi trên đường.

- Sức khoẻ và tinh thần thoải mái khi lái xe, mẹo có thể tỉnh táo khi lái là bạn uống Bò cụng (nhưng vẫn phải nghỉ ngơi).

- Thông tin liên lạc thông suốt để có thể nhờ giúp đỡ trong các trường hợp đặc biệt.

Chúc bạn có chuyến đi an toàn và vui vẻ!

Trung

Báo vi phạm

girl_likeguita

12/10/2009 - 11:56
Những lưu ý khi đi Nam Bắc

Tôi thấy rất nhiều lời khuyên bổ ich cho bạn rồi ngoài việc chuẩn bị tốt xe cộ và đồ dùng cá nhân (lưu ý bình cứu hỏa trong xe cũng rất quan trọng). Tôi gửi bạn vài lời khuyên :
1. Ra quốc lộ rất nhiều bác tài chạy ẩu nhất là xe khách tốc hành và xe tải vì vậy tránh voi chẳng xấu mặt nào cứ để các bác ấy chạy trước.

2. Lưu ý tốc độ cho phép trên từng đoạn đường vì CSGT bắn tốc độ trên quốc lộ rất nhiều.

3. Vì không quen đường xá nên lưu ý đổ đầy xăng tại các cây xăng lớn đảm bảo tránh hết xăng giữa đường hoặc xăng không đảm bảo chất lượng.

Chúc bạn và gia đình có chuyến đi vui vẻ và an toàn

Phạm Ngoc Thịnh

Báo vi phạm

phattu

12/10/2009 - 11:54
Chuẩn bị gì khi đi xa bằng ôtô

Một chuyến đi không có sự chuẩn bị gì cũng có thể thành công tốt đẹp. Nhưng theo tôi bạn nên có sự chuẩn bị chu đáo cho một chuyến đi xa để tiết kiệm được thời gian, chi phí và rủi ro, tạo cơ hội tốt hơn để chuyến đi thành công mỹ mãn. Trước mỗi chuyến đi xa tôi thường chuẩn bị như sau: Thông tin về đường đi và nơi chốn

- Thông tin giao thông (tôi thường sử dụng bản đồ vệ tinh và xác định trước các đích đến dự kiến trong lịch trình để tăng tính chủ động).

- Thông tin du lịch (tôi thường cập nhật các thông tin về du lịch, văn hoá về các địa điểm nằm trong và bên cạnh hành trình, bạn có thể tham khảo trên internet, hoặc nếu bạn dùng PPC bạn có thể sử dụng phần mềm Mdict với dữ liệu của wiki offline.

- Thông tin Ăn, ngủ, nghỉ Bạn nên sắp xếp hợp lý lịch trình đi và nghỉ tại từng chặng nhằm tiết kiệm thời gian, sức khỏe và chi phí.

Chuẩn bị đồ dùng: - Thuốc men, ytế căn bản (nếu đi xa) - Nước uống trên đường (lavie loại nhỏ tiện dùng và không bị đổ chai khi xe xóc) - Đèn pin loại thật tốt, loại dùng ắc qui khô bóng lớn (đặc biệt chú trọng) - tôi luôn có một cái trên xe. - ĐT, Máy ảnh, xạc các loại - Đồ dùng quần áo, và khác Chuẩn bị xe - Kiểm tra dầu phanh, máy, hộp số (cái gì sắp đến kỳ thì có thể thay hoặc thay trên đường, riêng dầu phanh không đổ thêm vì thông thường hết dầu là hết má) - Lốp và lốp phụ, kích, đồ xe - Nước rửa kính - Nhạc và giải trí (quan trọng).

Chuẩn bị người Ngủ đủ, làm tâm lý cho gia đình. Các số ĐT cần thiết. Chuẩn bị tiền Tiền mặt mang vừa đủ (mang thêm thẻ ngân hàng để rút khi cần, phải có kế hoạch rút tiền tại từng khu vực vì không phải chỗ nào cũng có cây ATM nhé). Ngoài ra, khi đỗ xe tại các khu vực để nghỉ hoặc chơi đặc biệt lưu ý không để tiền, ĐT, máy ảnh, túi xách trên băng ghế xe vì khả năng bị đập kính lấy đồ rất cao.

Chúc vui vẻ,

NĐT

Báo vi phạm

seeyou

12/10/2009 - 11:53
Đi xa ư, chuyện nhỏ

Mình và vợ mình chạy từ Sài Gòn ra Quảng Trị, mang theo 12 triệu vnd+nửa két bò húc (mình thích loại này) và tinh thần khám phá, thư thái. Chấm hết. Lý do ư: mình xác định đi ngày nghỉ đêm, cưỡi ngựa xem hoa, ăn đặc sản vùng miền đi qua.(tôi nói vậy là vì thấy bạn nói thế đoán là bạn đi chơi, ok ha, fun).

B Đ Thuận

Báo vi phạm

hanoiyeu

12/10/2009 - 11:51
Chuẩn bị cẩn thận!

Trước hết bạn phải kiểm tra xe thật kỹ cho những chuyến đi xa, và yếu tố cũng ko quan trọng nữa là sức khỏe của bạn và người thân cho những lần đi xa đó.

Chúc bạn bình an và may mắn!

Phước Trần

Báo vi phạm