Hỏi về trở kháng của amplifier và loa

Các bạn cho tôi hỏi; tại sao người ta lại chế tạo loa có trở kháng từ 4-8 ôm (loa Mangan của Đức) và âm ly có trở kháng từ 4-16 ôm (Denon). Sử dụng những thiết bị này chất lượng âm thanh sẽ thế nào? so với các sản phẩm cùng loại chỉ có 1 mức trở kháng thì loại nào tôt hơn?
Thanks
 |  Xem: 13.835  |  Trả lời: 1
Ngày gửi: 09/03/2009 - 12:24  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (1)

Em xin mạo muội giải thích vài câu

Về ampli. Theo lý thuyết thì khi trở kháng giảm 1 nửa thì công suất tăng gấp đôi. Như vậy 1 ampli có công suất 100w ở 8ohm sẽ cho công suất 200w ở 4ohm. Nhưng thực tế không phải như vậy. công suất ra loa phụ thuộc rất nhiều vào khả năng cấp điện của ampli (power supply), khả năng chịu tải của sò, v.v. Do đó, đa số các ampli rẻ tiền chỉ tăng thêm 1chút công suất ở mức trở kháng nhỏ hơn 8ohm, nhiều ampli chạy ở 4ohm lâu là chết liền vì quá tải. Chỉ có 1 số hãng lớn như Krell mới thực sự có công suất gấp đôi khi trở kháng giảm đi 1-2.

Về loa. Đa số các loa có trở kháng định danh là 8ohm, một số khác là 6, 4 16 và có cả 1 hoặc 2 ohm nữa (loa mành Apogee mấy chục năm trước). Sở dĩ có trở kháng khác nhau là do các thiết bị thành phần trong loa, từ các drivers, rồi bộ phân tần. Để đạt tới giải tần đáp ứng mong muốn với 1 thiết kế nhất định (thùng kín, thùng hở, điện động, kèn, vv) trong một kích thước cụ thể, các nhà sản xuất loa sẽ phải chấp nhận đánh đổi 1 số thứ nhất định, trong đó có trở kháng và độ nhạy.

Mặt khác, trở kháng định danh chỉ có ý nghĩa tương đối. Loa 8ohm định danh có thể có mức trở kháng xuống dưới 6ohm hoặc lên trên 16ohm ở các tần số khác nhau. Đó là 1 trong các nguyên nhân làm cho ampli khó chịu, cũng như tại sao có loa chơi với ampli này hay mà ampli khác không hay, cho dù 2 ampli có cùng công suất ra bằng nhau ở 8ohm (nhưng sẽ thay đổi ở các mức trở kháng khác.
Ngày gửi: 10/03/2009 - 14:25
Lời cảm ơn 3 điểm
Cảm ơn câu trả lời của styles.
Cảm ơn bạn đã xem và giải đáp thắc mắc của tôi. Thật sự là tôi chưa có 1 chút kiến thức gì về linh vực này, mọi thông tin đề tham khảo trên mạng và có khảo sát thực tế nên rất muốn tìm hiểu thêm.
Thanks
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

JUNGWANG  PA1000X
Liên hệ gian hàng...
VTB K601S
Liên hệ gian hàng...
Luxman 507
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)