kỹ thuật trồng Đào sau tết ?

Tôi có một cây đào trồng trong chậu , khôg biết vì sao mấy hôm nay nó lại đổ nhựa ở thân cây ( như nhựa thông ) lá thì có hiện tượng xoắn lá , hôm tết thì bông rất nhều , Đào đưa từ HN vào . Bây giờ phải xử lý như thế nào nhờ các anh chị chỉ cách giúp cho . Xin cám ơn trước .
 |  Xem: 41.959  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 16/02/2009 - 20:24  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Đào sau tết nếu không biết kĩ thuật trồng sẽ rất dễ chết hoặc nếu để đến tết năm sau thì ra hoa cũng không đẹp.
Mình xin giới thiệu cách trồng và chăm sóc đào cảnh sau Tết hiệu quả, bạn tham khảo nhé:

Đào trong dịp Tết thường vừa phát lộc, vừa nở, những nụ còn lại chất dinh dưỡng tuy không nhiều vẫn đủ duy trì sự sống cho cây, chỉ cần tưới đủ ẩm cho bầu cây là được. Trước khi trồng đào 10-15 ngày, dùng một trong các chế phẩm sau: chất tăng trưởng vườn sinh thái; A-H502; Orgamin; hoà với nước sạch theo nồng độ hướng dẫn trên bao bì, tưới ướt đẫm bầu. Các chế phẩm này sẽ kích thích bộ rễ sinh trưởng, khi đó ta đem trồng, cây sẽ có tỷ lệ sống cao.

Bón phân sau khi trồng 20 ngày đến tháng 9 hàng năm. Bón mỗi cây 0,5-1kg NPK (12:5:10) tuỳ cây lớn hay nhỏ, bón cách gốc 30-50cm theo hình chiếu của tán cây, tưới đủ ẩm cho đào trong thời kỳ bón phân để cây sinh trưởng tốt.

- Kỹ thuật tạo tán, tạo thế
Người trồng có thể duy trì, củng cố tán cây cũ hoặc phát triển tạo thế cây mới đẹp hơn nhưng phải hiểu biết về dáng các thế cây cơ bản. Thế long giáng: Hình con rồng sà xuống mặt đất; thế phu thê: hai cành cấp 1 quấn quít lấy nhau; thế quần tụ: tán cao (biểu tượng của cha) tạo bởi thân chính, cao; các tán phụ (biểu tượng của con, cháu) bao xung quanh tạo bằng những cành thấp nhỏ,... Việc tạo thế phải tiến hành liên tục 5-7 ngày /lần, kết hợp uốn, buộc các cành non vào với nhau hoặc vào một khung bằng nhôm hay tre đã định, cắt tỉa những cành ngoài ý muốn. Thế càng phức tạp, càng tốn nhiều thời gian và công phu.

- Kinh nghiệm xử lý hoa nở đúng Tết
Đây là bí quyết riêng của người trồng đào, phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm, tay nghề của từng người và là khâu quyết định thành, bại của người trồng đào cảnh. Có một số biện pháp kỹ thuật dùng riêng biệt hoặc phối hợp với nhau như sau: Vào đầu hay cuối tháng 11, tuỳ năm nhuận hay năm thường, phụ thuộc vào cây sinh trưởng tốt hay xấu mà áp dụng:

- Không bón phân, tưới nước từ tháng 10 trở đi.
Tuốt hết lá bằng tay hoặc phun thuốc hoá học, thường dùng Ethreel (thuốc giấm hoa quả Trung Quốc) 5-6 lọ (25-30ml)/10 lít nước, phun ướt đều tán, sau 7-10 ngày lá sẽ rụng hết.

Thiến đào: Dùng dao khoanh 1 hay nhiều vòng xung quanh cành đào, thân đào theo hình xoáy trôn ốc để hạn chế vận chuyển dinh dưỡng nuôi tán cây, ức chế quá trình sinh trưởng thân lá, kích thích quá trình phát triển ra nụ, ra hoa sau đó 50-60 ngày.

Gặp năm rét sớm, rét đậm kéo dài, cần tuốt lá sớm, kết hợp sưởi ấm bằng cách thắp bóng điện hoặc phun nước ấm lên lá, tưới nước ấm 35-40độC quanh gốc 5-6 lần/ngày để duy trì nụ kịp nở đúng thời gian đã định. Nếu gặp nắng nóng kéo dài cần tuốt lá muộn hơn và phun nước lạnh, nước mát cho đào chậm nở hoa
Có thể tạo dáng cổ kính cho cành đào bằng cách khắc vảy rồng trên thân cành tuỳ theo nhu cầu thị hiếu của từng địa phương.
Với đào thế nên đánh cây vào chậu trước khi tuốt lá 1-2 tháng.
Phun kích tố hoa trái Thiên Nông hay Phân bón lá Đầu Trâu 701, A-H 502 cho đào 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày trước khi tuốt lá 2-3 ngày.

Mong rằng với vài kinh nghiệm trên sẽ giúp ích cho cây đào của bạn được đẹp và nở thật nhiều hoa vào tết năm tới nhé!

Ngày gửi: 05/10/2009 - 07:49

Đào nhà mình ra hoa không đều, chỉ có phần trên là có nhiều hoa. còn phần dưới để nhánh lại không có hoa. bạn có biết phải cắt tỉa đào như thế nào để đào đẹp hơn không? mà đào nhà mình năm thứ 4 rùi

Ngày gửi: 26/01/2012 - 22:10
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo