Em hỏi về thuốc phá thai... Nếu mới có thai 1 tháng thì có thể uống thuốc này được không?

Vui lòng cho em biết nếu biết đã có thai trong 1 tháng muốn phá đi phải uống thuốc gì? Có tác dụng như thế nào?
 |  Xem: 658.743  |  Trả lời: 44
Ngày gửi: 14/02/2008 - 10:22  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (44)

Trang:  [1]  2  3  4  5   
Tớ thấy trên Dân Trí có 1 bài viết. Người ta nói sử dụng thuốc thì đau đớn kéo dài hơn đấy bạn ah . Nên suy nghĩ cho kỹ đã

Mời bạn ghé thăm: Thờ Trang Trẻ Em
Ngày gửi: 14/02/2008 - 10:42
Đấy là loại "Cao ích mẫu" có tác dụng là tuần hoàn kinh nguyệt của con gái.
Nhưng tác dụng khác là làm ép + đẩy thai ra ngoài (dĩ nhiên là khi thai nhi mới hình thành).
Việc này cũng rất nguy hiểm, vì nếu bạn sử dụng ko hợp lý thì sẽ dẫn đến băng huyết mà chết. Tốt nhất là nên uống theo chỉ định của bác sĩ thì tốt hơn. Đừng nên tự ý làm, tránh hậu quả sau này bạn ạ.

Mời bạn ghé thăm: ..::VnPrice::..
Ngày gửi: 14/02/2008 - 10:47
Phá thai bằng thuốc là biện pháp hiện nay mới được sử dụng ở một số nước trong các chương trình thử nghiệm.

Hiện nay, có trên 15 quốc gia chính thức chấp nhận việc chấm dứt thai kỳ bằng thuốc, nhất là sau khi hiệu quả của Mifepriston được chứng minh vào năm 1982. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, các thủ thuật nạo hút sản khoa thường được dùng nhiều hơn, nhưng những thủ thuật này ít thành công trong những trường hợp thai dưới 7 tuần tuổi. Khi ấy việc dùng thuốc để chấm dứt thai kỳ tỏ ra an toàn hơn. Ở đây, đề cập một số hiểu biết hiện nay về việc chấm dứt thai kỳ bằng thuốc trong giai đoạn sớm của ba tháng đầu.

Tác dụng sinh lý của sảy thai bằng thuốc


Nếu được thụ tinh, trứng sẽ làm tổ trong nội mạc tử cung sau khi phóng noãn chừng 6-10 ngày. Hiện tượng này cần đến tác động của progesteron để phiên giải các gen tham gia quá trình làm tổ. Progesteron cũng ức chế sự co thắt cơ trơn tử cung, làm giảm sự co bóp của cơ tử cung, tạo điều kiện cho hợp tử làm tổ và phát triển trong buồng tử cung. Các thuốc được dùng để chấm dứt thai kỳ tác động bằng cách ức chế tổng hợp progesteron, gây tăng co cơ tử cung, gây cản trở cho hợp tử làm tổ và phát triển.

Ức chế tổng hợp progesteron: Các phân tử steroid được thay đổi cấu trúc, như epostan, và các chất ức chế cạnh tranh với enzym 3D-hydroxysteroid dehydrogenase ở buồng trứng và nhau thai, như trilostan, có tác dụng ức chế tổng hợp progesteron từ tiền chất của nó là pregnenolon.

Gây co cơ tử cung: Prostaglandin và Oxytocin kích thích co thắt tử cung bằng cách gắn với thụ thể đặc hiệu trên bề mặt tế bào cơ trơn tử cung. Tác dụng này làm lưới nội bào tương tăng sản xuất Calci, do đó làm tử cung co thắt.

Ðối kháng tác dụng của Progesteron: Chất đối kháng Progesteron (kháng-progestin) được phát triển đầu tiên là Mifepriston, còn được gọi là RU 486 hoặc RU 38486, có ái tính kết gắn với thụ thể Progesteron mạnh gấp 5 lần so với progesteron. Hợp chất này ức chế sự phiên giải, làm giảm số lượng gen lệ thuộc Progesteron, gây hoại tử màng rụng và bong phôi. Kháng-progestin còn tác động trên mạch máu nội mạc làm hỏng phôi. Những chất này làm tăng co tử cung bằng cách tăng tính kích thích của tế bào cơ trơn tử cung, và còn làm mở cổ tử cung.

Ức chế sự phát triển dưỡng bào (tế bào sinh trưởng): Methotrexat, chất đối kháng Acid Folic, ngăn chặn sự tổng hợp DNA. Các tế bào đang tăng sinh đều nhạy cảm với Methotrexat, vốn thường dùng để trị ung thư nhau và thai ngoài tử cung.

Sử dụng thuốc để chấm dứt thai kỳ


Chấm dứt thai kỳ bằng thuốc chỉ được xem là thành công khi tống xuất được phôi thai mà không cần can thiệp ngoại khoa. Phương pháp này không được khuyên dùng sau tuần 9 của thai kỳ vì dễ thất bại và gây xuất huyết tử cung. Do đó việc xác định tuổi thai qua siêu âm rất cần thiết. Ngoài ra, với phương pháp này, sản phụ phải được các thầy thuốc chuyên khoa theo dõi lâu hơn so với phương pháp nạo phá thai bằng thủ thuật sản khoa. Dưới đây là các thuốc thường được dùng.

EPOSTAN

Có thể dùng đơn thuần hoặc phối hợp với Prostaglandin E2 (đặt âm đạo) đối với các trường hợp thai dưới 8 tuần. Liều dùng là 200 mg mỗi 6-8 giờ trong 7 ngày. Tỉ lệ thành công chỉ 84% nhưng gây buồn nôn ở 86% số sản phụ. Vì thế, Epostan không được FDA công nhận sử dụng trong chỉ định này.

PROSTAGLANDIN

Hiện nay chỉ sử dụng các hợp chất prostaglandin E2 tổng hợp như Misoprostol và Gemeprost. Misoprostol tương đối rẻ, có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng, và hiện được dùng tại nhiều nước để đề phòng và điều trị loét dạ dày do thuốc kháng viêm không-steroid. Trái lại, Gemeprost chỉ có dạng thuốc đặt âm đạo, đắt tiền, cần bảo quản trong tủ lạnh. Thuốc này không được chấp nhận sử dụng tại Hoa Kỳ.

Hiệu quả: Thuốc dùng đường uống kém hiệu quả hơn thuốc đặt âm đạo. Những nghiên cứu với Misoprostol khi uống liều 800-2400 mg cho thấy kết quả gây sẩy thai hoàn toàn đạt từ 22% đến 94%, tỉ lệ thành công không lệ thuộc liều dùng và tuổi thai. Ngâm ướt viên nén Misoprostol để đặt âm đạo cũng không cải thiện được kết quả.

Gemeprost đặt âm đạo với liều 1 mg (nếu cần mỗi 3 giờ có thể đặt thêm một liều, tối đa là 5 liều) cho kết quả thành công ở 97% số sản phụ có thai dưới 56 ngày. Nếu dùng liều 1 mg đặt âm đạo mỗi 6 giờ (tối đa 3 liều) thì tỉ lệ thành công chỉ 87%.

Tác dụng phụ: Prostaglandin có nhiều tác dụng phụ (đau bụng, chóng mặt, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, rét run và nổi mẩn). Thường phải giảm đau bằng thuốc giảm đau họ á phiện (53% số khách hàng dùng Gemeprost tổng liều 5 mg phải dùng thuốc giảm đau, so với 16% khi dùng tổng liều 3 mg), nên sản phụ cần ở lại bệnh viện để theo dõi. Khi dùng Misoprostol, thời gian ra huyết trung bình là 11 ngày, so với 14 ngày khi dùng Gemeprost.

Những trường hợp dùng Misoprostol thất bại có thể gây các dị tật bẩm sinh cho thai (thiếu da đầu hoặc xương sọ, liệt các dây thần kinh sọ, hoặc dị tật chi dưới) mà nguyên nhân có thể do tăng áp suất buồng tử cung (vì co cơ tử cung) hoặc co mạch. Vì có nhiều tác dụng phụ nên Prostaglandin thường được dùng liều thấp và phối hợp với Mifepriston hoặc Methotrexat.

METHOTREXAT + PROSTAGLANDIN


Phối hợp hai thuốc này rất có hiệu quả trong việc chấm dứt thai kỳ. Methotrexat thường được tiêm bắp với liều 50 mg/m2 diện tích da. Dùng đường uống (liều duy nhất 25 mg hoặc 50 mg) cũng có hiệu quả. Sau đó 3-7 ngày, đặt âm đạo 800 mg Misoprostol.

Hiệu quả: Nếu tuổi thai dưới 8 tuần, dùng phối hợp Methotrexat và Misoprostol có tỉ lệ thành công từ 84-97%, tính từ khi dùng Methotrexat cho đến 24 giờ sau khi đặt Misoprostol hoặc muộn hơn. Khoảng 12-35% số sản phụ bị sẩy thai muộn 20-30 ngày sau khi dùng Misoprostol.

Tác dụng phụ: Xuất độ các tác dụng phụ khi dùng phác đồ này thay đổi tùy nghiên cứu. Thường gặp là các triệu chứng sốt và rét run (8-60%), tiêu chảy (3-52%), buồn nôn (2-25%). Khoảng 40-90% số sản phụ báo cáo phải cần đến thuốc giảm đau. Ngoài ra, có 5% số trường hợp bị viêm loét miệng do Methotrexat.

Thời gian trung bình ra huyết âm đạo từ 10-17 ngày. Trong một nghiên cứu (Wiebe, 1997), có 4% số sản phụ phải can thiệp ngoại khoa vì xuất huyết nhiều. Metho-trexat có thể gây dị dạng trên thai (chi ngắn, thiếu ngón) và cần theo dõi kỹ bằng siêu âm sau khi dùng thuốc vì có 1-10% số thai vẫn phát triển.

KHÁNG PROGESTIN + PROSTAGLANDIN


Kháng Progestin được nghiên cứu nhiều nhất là Mifepriston (200-600mg). Prostaglandin thường được dùng sau liều Mifepriston 48 giờ, với Gemeprost (1 mg đặt âm đạo) hoặc với Misoprostol (uống liều duy nhất 400-600 mg hoặc dùng liều đầu 400 mg rồi dùng thêm 200 mg sau 2-3 giờ nếu chứa sẩy thai; hoặc đặt âm đạo 800 mg). Một nghiên cứu (Baird và cs., 1995) cho thấy tỉ lệ thai tiếp tục phát triển cao hơn khi uống Misoprostol so với Gemeprost đặt âm đạo.

Hiệu quả

Đối với thai dưới 7 tuần, tỉ lệ thành công khi dùng phối hợp Mifepriston và Prostaglandin là 92-98%.

Ðối với thai từ 7-9 tuần, tỉ lệ thành công khi phối hợp với Misoprostol dạng uống (77-95%) thấp hơn so với khi phối hợp với Gemeprost hoặc Misoprostol đặt âm đạo (94- 97%). Sẩy thai xảy ra trong vòng 4 giờ sau khi dùng Misoprostol được ghi nhận ở 44-77% số sản phụ. Có hai nghiên cứu dùng Mifepriston + Misoprostol dạng uống cho thấy xuất độ thai tiếp tục phát triển tăng dần theo tuổi thai (Spitz và cs., 1998; và Aubeny và cs., 1995), nhưng không thấy sự kết hợp đó khi dùng Mifepriston + Gemeprost.

Tác dụng phụ

Nghiêm trọng nhất là ra huyết âm đạo nhiều, nhưng chỉ có 0,1% số trường hợp cần truyền máu. Lượng máu mất từ 84-101 ml, so với 53 ml khi dùng thủ thuật sản khoa. Thời gian ra huyết khoảng 8-17 ngày. Dùng methotrexat hoặc thuốc ngừa thai không có hiệu quả rút ngắn thời gian ra huyết.

Tác dụng phụ hay gặp nhất là đau bụng và gò tử cung, nhiều trường hợp phải dùng một hoặc nhiều thuốc giảm đau. Các tác dụng phụ khác ở đường tiêu hóa do Prostaglandin là buồn nôn (34-72%), ói mửa (12-41%), tiêu chảy (3-26%). Hiếm gặp hơn là nhức đầu, chóng mặt, đau lưng, mệt mỏi. Xuất độ viêm nội mạc tử cung thấp hơn khi phá thai bằng thủ thuật sản khoa. Misoprostol có thể đi kèm với các dị tật bẩm sinh ở người như đã nên ở trên.

Chống chỉ định

Mifepriston và Prostaglandin bị chống chỉ định cho những sản phụ phải dùng liệu pháp corticoid dài ngày (hen suyễn, suy thượng thận). Phải thận trọng khi dùng những thuốc này cho bệnh nhân tiểu đường có biến chứng, thiếu máu nặng, hoặc rối loạn đông máu và bệnh nhân dùng thuốc chống đông máu. Sulfoproston (một loại prostaglandin) bị chống chỉ định cho phụ nữ trên 35 tuổi bị béo phì, nghiện thuốc lá, hoặc có các yếu tố nguy cơ tim mạch khác vì thuốc dễ gây suy tim trên những đối tượng này. Tuy vậy, đối với mifepriston và gemeprost thì không chống chỉ định cho những đối tượng đó. Khi dùng Methotrexat cần tránh dùng thuốc có chứa Folat.

Phương pháp phá thai bằng thuốc đã được thử nghiệm 6 lần tại Việt Nam trên 800 phụ nữ mang thai dưới 7 tuần; tỷ lệ thành công là 93%. Các thuốc được sử dụng là Mifepristone (còn gọi là RU-486) và Misoprostol do Pháp sản xuất.

Thuốc thường gây các tác dụng phụ như buồn nôn, đau bụng, nhưng thời gian xuất hiện không kéo dài. Tuy nhiên, hiện nay phá thai bằng thuốc vẫn chưa được sử dụng tại Việt Nam và việc sử dụng thuốc phá thai cần phải có sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ.
Ngày gửi: 14/02/2008 - 10:56
Con bạn em vừa fải sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc.
Nếu ai thắc mắc thì có thể đọc bài viết của em.
Em viết ra đây cho mọi người yên tâm vì không có gì đáng sợ đâu.
Trước tiên mình làm giấy tờ vào khám siêu âm xem thai đc mấy tháng tuổi.
Nhanh thôi.
Vào 1 fòng siêu âm riêng, thả lỏng và ngta cho máy siêu âm vào, ngay trước mặt là màn hình và mình nhìn thấy hình ảnh thai nhi.
Thực sự lúc nhìn thấy hình ảnh thai nhi trong bụng là lúc trong người nó có cảm giác lạ nhất. Nhìn thấy lại hạnh phúc đến lạ và muốn cười, cười thích thú hẳn hoi. Có lẽ đấy là 1 fần trong linh cảm của người làm mẹ các chị nhở. Nào ai muốn đâu.
Sau đó tuỳ vào tuổi thai.
Dưới 7 tuần tuổi ( của bạn em là 6 tuần ) thì có 2 phương pháp để chọn : thuốc hoặc hút.
Hút thì dĩ nhiên là động chạm nên nó sợ, nó chọn thuốc.
Mang tờ siêu âm ra chị tư vấn, chị ý sẽ nói các fương fáp và đồng ý cái nào thì thoả thuận. ( 5' )
Đồng ý rồi ra nộp tiền vào lấy thuốc.
Uống viên đàu tiên ngay tại đó.
Mang về 2 viên ( 48h sau fải uống ) và 4 viên giảm đau.
Tìm hiểu trên mạng thì thấy trên mạng có bảo viên thứ 2 đặt vào âm hộ thì tỉ lệ cao hơn nhưng chị bảo ko fải, chỉ cần ngậm dưới lưỡi là được
Điều quan trọng là fải uống đúng giờ.

* Tác dụng fụ : Bạn em đang thấy người nôn nao, đau bụng ( hơi râm ran) , người mệt ( mệt thật, miệng nhạt khó ăn lắm ), buồn nôn kiểu như say xe ý. Nói chung là cái j cũng fải có cái giá.
Nhưng bạn em đã hỏi về sau này, các chị yên tâm , thuốc sẽ ko ảnh hưởng fụ đến ch sinh nở sau này và hại j đâu.

* Các chị nào muốn có thể đến nơi bạn em làm, rẻ mà tốt, tận tình chu đáo : 25 Cửa Bắc ( hay 29 em ko nhớ rõ ). Đây là phòng khám nhỏ của bệnh viện Trung Ương.
BV Phụ sản làm mắc hơn mà fải đút bác sỹ, ở đây các chị cứ thủ tục mà vẫn đc nhiệt tình lắm, chị ý còn hỏi ch người yêu người đương rất nhẹ nhàng.
Tổng cộng bạn em làm hết 400 nghìn đồng và 15'.

Cái còn lại chỉ là trái tim đau , tâm hồn thương tổn.
Sẽ nhớ 1 nỗi đau dài.
Đau nhất khi ta nhìn thấy con, vẫn chỉ bé nhỏ khi chưa hình hài là một cục máu trong bụng mẹ...
Ngày gửi: 14/02/2008 - 11:08
minh cung giong nhu ban ne ban co the cho minh bit uong thuot gi dc ko.ma mua o dau.hieu thuoc ten gi.no co hai gi ko
Ngày gửi: 16/04/2008 - 00:45
Nếu thai dưới 50 ngày thì có thể dùng thuốc để phá thai :biện pháp này rất được anh em ưa chuộng.Phá thai bằng thuốc có ưu điểm là tiện lợi và nhanh chóng, đỡ gây sợ hãi. Tuy nhiên, việc dùng nó có thể gây nguy hiểm nếu không được bác sĩ theo dõi chặt chẽ. Chính vì vậy mà nhiều nước chưa cho phép áp dụng phương pháp này. thuốc phá thai ở Việt Nam chỉ áp dụng cho thai dưới 50 ngày tuổi và theo tôi được biết chỉ được phép triển khai ở bệnh viện tỉnh và trung ương,không được thưc hiện ở phòng mạch tư. Bệnh nhân nhất thiết phải đến phòng khám bệnh viện và uống dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Người dị ứng với thành phần của thuốc hay có bệnh lý gan, thận sẽ không dùng được. So với việc can thiệp bằng thủ thuật thì phá thai bằng thuốc được xem là tiện lợi, nhanh chóng, giá rẻ (trung bình khoảng 350.000 đồng/ca) tránh được những tai biến rách, lủng, nhiễm trùng tử cung... do việc phải đưa dụng cụ vào buồng tử cung. Đặc biệt, PTBT tỷ lệ thành công khá cao (96,9%).thực tế trên thị trường, đặc biệt là ở các khu vực bán thuốc sỉ, các loại thuôc phá thai trên lại được bán khá nhiều, muốn mua bao nhiêu cũng có, Mifestad 10mg giá lẻ 5.000 đồng/viên; tương tự, Misoprostol 200mg (Cytotec của hãng Pfizer) hộp 60 viên giá 350.000 đồng. Tại các hiệu thuốc bán lẻ, giá hai loại thuốc này tuy có cao hơn nhưng cũng không phải là loại thuốc khó tìm.Lời khuyên :anh em chớ nên tự mua thuốc phá thai ở tiệm thuốc mà nên vào bệnh viện trình bày với bác sĩ để thực hiện phá thai = thuốc.

Lời kết: dù sử dụng thuốc tránh thai hay phá thai đều ít nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của em yêu VD:Nạo hút thai (phá thai ngoại khoa) thường có những tai biến như chảy máu, sót rau, thủng tử cung, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và tương lai sinh sản. Ở Việt Nam, 5% trong số tử vong bà mẹ liên quan đến nạo hút thai (chủ yếu do nhiễm trùng, chảy máu). Một số nghiên cứu cho thấy nạo hút thai còn liên quan đến các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục.... cho nên anh em nên cân nhắc cho kỹ trước khi quyết định sử dụng phương pháp tránh thai nào,và khi lỡ có thai thì nên giải quyết ra sao.
Ngày gửi: 16/04/2008 - 09:07
neu nhu co thai khoang 1 tuan den 2 tuan minh hut thai co sao ko.no co anh huong gi hay ko
Ngày gửi: 17/04/2008 - 00:19
thuoc do la thuoc gi vay??? nhan hieu gi vay ta?
Ngày gửi: 05/05/2008 - 17:29
Trích dẫn:
Từ bài viết của desight
Con bạn em vừa fải sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc.
Nếu ai thắc mắc thì có thể đọc bài viết của em.
Em viết ra đây cho mọi người yên tâm vì không có gì đáng sợ đâu.
Trước tiên mình làm giấy tờ vào khám siêu âm xem thai đc mấy tháng tuổi.
Nhanh thôi.
Vào 1 fòng siêu âm riêng, thả lỏng và ngta cho máy siêu âm vào, ngay trước mặt là màn hình và mình nhìn thấy hình ảnh thai nhi.
Thực sự lúc nhìn thấy hình ảnh thai nhi trong bụng là lúc trong người nó có cảm giác lạ nhất. Nhìn thấy lại hạnh phúc đến lạ và muốn cười, cười thích thú hẳn hoi. Có lẽ đấy là 1 fần trong linh cảm của người làm mẹ các chị nhở. Nào ai muốn đâu.
Sau đó tuỳ vào tuổi thai.
Dưới 7 tuần tuổi ( của bạn em là 6 tuần ) thì có 2 phương pháp để chọn : thuốc hoặc hút.
Hút thì dĩ nhiên là động chạm nên nó sợ, nó chọn thuốc.
Mang tờ siêu âm ra chị tư vấn, chị ý sẽ nói các fương fáp và đồng ý cái nào thì thoả thuận. ( 5' )
Đồng ý rồi ra nộp tiền vào lấy thuốc.
Uống viên đàu tiên ngay tại đó.
Mang về 2 viên ( 48h sau fải uống ) và 4 viên giảm đau.
Tìm hiểu trên mạng thì thấy trên mạng có bảo viên thứ 2 đặt vào âm hộ thì tỉ lệ cao hơn nhưng chị bảo ko fải, chỉ cần ngậm dưới lưỡi là được
Điều quan trọng là fải uống đúng giờ.

* Tác dụng fụ : Bạn em đang thấy người nôn nao, đau bụng ( hơi râm ran) , người mệt ( mệt thật, miệng nhạt khó ăn lắm ), buồn nôn kiểu như say xe ý. Nói chung là cái j cũng fải có cái giá.
Nhưng bạn em đã hỏi về sau này, các chị yên tâm , thuốc sẽ ko ảnh hưởng fụ đến ch sinh nở sau này và hại j đâu.

* Các chị nào muốn có thể đến nơi bạn em làm, rẻ mà tốt, tận tình chu đáo : 25 Cửa Bắc ( hay 29 em ko nhớ rõ ). Đây là phòng khám nhỏ của bệnh viện Trung Ương.
BV Phụ sản làm mắc hơn mà fải đút bác sỹ, ở đây các chị cứ thủ tục mà vẫn đc nhiệt tình lắm, chị ý còn hỏi ch người yêu người đương rất nhẹ nhàng.
Tổng cộng bạn em làm hết 400 nghìn đồng và 15'.

Cái còn lại chỉ là trái tim đau , tâm hồn thương tổn.
Sẽ nhớ 1 nỗi đau dài.
Đau nhất khi ta nhìn thấy con, vẫn chỉ bé nhỏ khi chưa hình hài là một cục máu trong bụng mẹ...


vậy có thể mua thuốc về ko hả bạn :-?
Ngày gửi: 08/07/2008 - 07:48
Phá thai bằng thuốc có ưu điểm là tiện lợi và nhanh chóng, đỡ gây sợ hãi. Tuy nhiên, việc dùng nó có thể gây nguy hiểm nếu không được bác sĩ theo dõi chặt chẽ. Chính vì vậy mà nhiều nước chưa cho phép áp dụng phương pháp này.

Theo bác sĩ Dương Phương Mai, Trưởng khoa Kế hoạch hoá gia đình Bệnh viện phụ sản Từ Dũ TP HCM, hiện nay, thuốc phá thai ở Việt Nam chỉ áp dụng cho thai dưới 7 tuần tuổi và chỉ được phép triển khai ở 2 Bệnh viện là Từ Dũ và Hùng Vương. Bệnh nhân nhất thiết phải đến phòng khám bệnh viện và uống dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Người dị ứng với thành phần của thuốc hay có bệnh lý gan, thận sẽ không dùng được. Bác sĩ Mai khuyên bệnh nhân đừng nghe lời quảng cáo của cò mồi, tư nhân hay nhà thuốc tây ở ngoài mà uống thuốc này, tiền mất tật mang.

So với biện pháp phá thai phẫu thuật, thuốc phá thai được coi như "fast food", tiện lợi, nhanh chóng, giá rẻ. Thế nhưng, nó vẫn được các bác sĩ chỉ định một cách hết sức dè dặt. Thậm chí, thuốc này còn bị coi là bất hợp pháp ở Australia.

Thuốc phá thai Mifepristone có tên khoa học là RU - 486 được bào chế thành công lần đầu tại Pháp, và được cho phép sử dụng đầu tiên tại nước này vào năm 1988. Nó được công nhận hợp pháp và được phổ biến rộng rãi tại Anh, Mỹ, New Zealand, Trung Quốc, Canada, Nga, Tây Âu, và gần đây nhất là Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam. Nguyên lý hoạt động của thuốc là "khoá" sự hoạt động của progesterone, hoóc môn chính phát triển phôi thai, làm cho sự phát triển này bị ngưng đọng. Thuốc được dùng cho thai dưới 9 tuần tuổi, và đạt tỷ lệ thành công lên tới 96,9%. Tuy nhiên, nó gây ra một số phản ứng mạnh mẽ ở cơ thể phụ nữ như đau co thắt dữ dội ở dạ dày, ra huyết rất nhiều. Phản ứng còn kinh khủng hơn đối với những cơ thể mình hạc xương mai, sức khoẻ yếu hay có tiền sử phá thai.

Hiện nay, đã có hơn 2 triệu ca phá thai bằng thuốc trên toàn cầu; và Tổ chức Y tế thế giới đã liệt thuốc phá thai vào danh mục thuốc viện trợ cho các nước đang phát triển. Tuy nhiên, vì sự gia tăng ngày càng nhiều các tác dụng phụ, giới bác sĩ đã phải thận trọng hơn trong việc "vung tay" kê đơn như trước đây. Sự thận trọng càng tăng khi Uỷ ban Sức khoẻ cộng đồng Mỹ cho biết đang điều tra cái chết của 4 phụ nữ do dùng thuốc phá thai.

Riêng ở Australia, thuốc phá thai vẫn đang là hàng "quốc cấm". Gần đây, dưới áp lực của dân chúng, những tranh cãi về việc "cho" hay "không cho" sử dụng thuốc phá thai lại bùng lên. Đa số ý kiến các chuyên gia và các nhà khoa học nước này vẫn tỏ ra rất dè dặt khi nhìn về những "bằng chứng" không mong đợi kia. Họ cũng lo sợ rằng mai đây, tỷ lệ phá thai sẽ tăng vọt nếu thuốc được sử dụng rộng rãi. Chuyên gia sản khoa Caroline De Costa viết trên Tạp chí Thuốc Australia: "Mọi người hãy nhớ phá thai là hợp pháp ở Australia, cho nên đây không phải là vấn đề đạo đức hay chính trị mà là vấn đề sức khỏe. Đây không phải là quyết định mang tính cảm xúc. Bạn hãy nhìn những bằng chứng khoa học trước mắt đi".

(Theo Sài Gòn Tiếp Thị)
Ngày gửi: 08/07/2008 - 16:53
Trang:  [1]  2  3  4  5   
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(22 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(3 lượt cảm ơn)
(3 lượt cảm ơn)
Quảng cáo