Bạn em có thai 1 tháng phải uống thuốc gì để phá thai?

Bạn em có thai 1 tháng phải uống thuốc gì để phá thai? Nó có tác dụng thế nào và có hại gì về sau.
 |  Xem: 101.294  |  Trả lời: 7
Ngày gửi: 16/04/2008 - 00:22  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (7)

Phá thai bằng thuốc tức là dùng thuốc uống để chấm dứt thai kỳ. Phá thai bằng thuốc chỉ được áp dụng với thai dưới 50 ngày và cho những thai phụ vì điều kiện đặc biệt không thể làm bằng ngoại khoa. Theo quy định của Bộ y tế, phương pháp này chỉ được thực hiện tại bệnh viện tỉnh và trung ương, không được làm ở phòng mạch tư.

Thuốc thường dùng là nhóm mifepristone có tác dụng làm bong thai ra khỏi niêm mạc tử cung. Khi dùng mifepristone quá muộn, thai sẽ không bong ra được.

Phác đồ phá thai bằng thuốc gồm 3 bước:

- Làm bong thai: Bệnh nhân uống mifepristone 200 mg ngay tại phòng khám để làm tróc túi thai ra khỏi niêm mạc tử cung rồi về nhà tự theo dõi theo hướng dẫn của thày thuốc.

- Tống thai ra ngoài: Sau 48 giờ, bệnh nhân trở lại bệnh viện uống tiếp misoprostol 400 mg (để đẩy thai ra) và lưu lại phòng khám trong 3 giờ để theo dõi mạch, huyết áp (cứ nửa giờ một lần). Nơi theo dõi này phải có đủ các trang bị cấp cứu về tim mạch, đồng thời phải có điều kiện để vận chuyển bệnh nhân lên tuyến cao hơn.

- Kiểm tra hiệu quả: Sau 14 ngày, bệnh nhân đến khám lại. Nếu siêu âm vẫn thấy thai phát triển và tim thai vẫn đập thì bắt buộc phải phá bằng phương pháp nạo hút.

Những lưu ý về phá thai nội khoa:

Không được áp dụng phá thai bằng thuốc cho các trường hợp thai ngoài tử cung, đang mang vòng, thiếu máu nặng, bị bệnh gan và thận, dùng corticoid kéo dài.

Khi đã dùng phương pháp này thì phải quyết tâm đến cùng chứ không được bỏ dở. Thống kê ở các nước cho thấy hiệu quả của phương pháp này là 87-97%, nghĩa là còn khoảng 6% thất bại. Do thuốc có những tác hại với thai nên khi thuốc không hiệu quả, nếu không tìm cách khác để tống thai ra ngoài thì đứa trẻ sẽ phát triển không bình thường (có thể bị khuyết tật, dị dạng). Vì vậy, tuy thầy thuốc đã hướng dẫn cách theo dõi sẩy thai nhưng bạn không được chủ quan mà bắt buộc phải đến bệnh viện để kiểm tra lần cuối (bước 3).

Bạn phải nói rõ với thày thuốc tuổi thai, tiền sử bệnh tật. Đây là những thông tin quan trọng giúp bác sĩ có thêm sự chính xác trong chẩn đoán và quyết định áp dụng biện pháp phá thai nội khoa.

Thuốc phá thai có một số tác dụng phụ như ra máu, rỉ máu kéo dài, buồn nôn, nôn. Thực chất đây là những hiện tượng thường có trong sẩy thai tự nhiên, bạn nên biết trước để khỏi hoang mang.

Không thể hạn định bao nhiêu lần phá thai bằng thuốc trong suốt cuộc đời cả. Nhưng nếu bạn chưa sinh con thì ko nên phá thai nhiều. Thuốc sẽ làm ảnh hưởng đến niêm mạc tử cung của bạn, rất có thể gây khó khăn cho việc thụ thai sau này.

Nên quan hệ an toàn vì phá thai có tác động xấu đến bản thân bạn.

Chúc bạn khoẻ!
Ngày gửi: 16/04/2008 - 09:10
Nếu thai dưới 50 ngày thì có thể dùng thuốc để phá thai :biện pháp này rất được anh em ưa chuộng.Phá thai bằng thuốc có ưu điểm là tiện lợi và nhanh chóng, đỡ gây sợ hãi. Tuy nhiên, việc dùng nó có thể gây nguy hiểm nếu không được bác sĩ theo dõi chặt chẽ. Chính vì vậy mà nhiều nước chưa cho phép áp dụng phương pháp này. thuốc phá thai ở Việt Nam chỉ áp dụng cho thai dưới 50 ngày tuổi và theo tôi được biết chỉ được phép triển khai ở bệnh viện tỉnh và trung ương,không được thưc hiện ở phòng mạch tư. Bệnh nhân nhất thiết phải đến phòng khám bệnh viện và uống dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Người dị ứng với thành phần của thuốc hay có bệnh lý gan, thận sẽ không dùng được. So với việc can thiệp bằng thủ thuật thì phá thai bằng thuốc được xem là tiện lợi, nhanh chóng, giá rẻ (trung bình khoảng 350.000 đồng/ca) tránh được những tai biến rách, lủng, nhiễm trùng tử cung... do việc phải đưa dụng cụ vào buồng tử cung. Đặc biệt, PTBT tỷ lệ thành công khá cao (96,9%).thực tế trên thị trường, đặc biệt là ở các khu vực bán thuốc sỉ, các loại thuôc phá thai trên lại được bán khá nhiều, muốn mua bao nhiêu cũng có, Mifestad 10mg giá lẻ 5.000 đồng/viên; tương tự, Misoprostol 200mg (Cytotec của hãng Pfizer) hộp 60 viên giá 350.000 đồng. Tại các hiệu thuốc bán lẻ, giá hai loại thuốc này tuy có cao hơn nhưng cũng không phải là loại thuốc khó tìm.Lời khuyên :anh em chớ nên tự mua thuốc phá thai ở tiệm thuốc mà nên vào bệnh viện trình bày với bác sĩ để thực hiện phá thai = thuốc.

Lời kết: dù sử dụng thuốc tránh thai hay phá thai đều ít nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của em yêu VD:Nạo hút thai (phá thai ngoại khoa) thường có những tai biến như chảy máu, sót rau, thủng tử cung, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và tương lai sinh sản. Ở Việt Nam, 5% trong số tử vong bà mẹ liên quan đến nạo hút thai (chủ yếu do nhiễm trùng, chảy máu). Một số nghiên cứu cho thấy nạo hút thai còn liên quan đến các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục.... cho nên anh em nên cân nhắc cho kỹ trước khi quyết định sử dụng phương pháp tránh thai nào,và khi lỡ có thai thì nên giải quyết ra sao.
Ngày gửi: 16/04/2008 - 09:11
Mifestad 10 là thuốc tránh thai khẩn cấp.Còn MIFESTAD 200 (viên nén 200 mg, hộp 1 vỉ x 3 viên) mới là thuốc phá thai .

DƯỢC LỰC
Thuốc ức chế các tác dụng của hormon progesterone trong việc duy trì bào thai.
- Mifepristone tác động như là một chất kháng progesterone bằng cách cạnh tranh với progesterone nội sinh trên sự gắn kết receptor. Nó có ái lực gắn kết rất cao với những receptor này (gấp khoảng từ 2-10 lần so với progesterone).
- Mifepristone ngăn chặn những tác động của progesterone lên màng trong dạ con và màng bụng. Điều này dẫn đến tình trạng thoái hoá và sự bong ra của niêm mạc màng trong dạ con, do đó ngăn ngừa hoặc phá vỡ sự gắn chặt của bào thai.
DƯỢC ĐỘNG HỌC
- Sinh khả dụng của mifepristone khoảng 70 % sau khi uống. Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được trong vòng tử 1 đến 2 giờ sau khi uống liều duy nhất. Thời gian bán huỷ khoảng 20 tới 30 giờ. Phần mifepristone không gắn kết thì được chuyển hoá nhanh chóng do demethyl hoá và hydroxyl hoá ở gan và sự chuyển hoá này có thể phát hiện được trong huyết tương khoảng 1 giờ sau khi uống.
- Mifepristone và các chuyển hoá của nó đào thải chủ yếu qua phân thông qua hệ thống mật, và một ít qua thận.
CHỈ ĐỊNH
Sử dụng như một loại thuốc gây sẩy thai để chấm dứt thai kỳ trong tử cung.
CHỐNG CHỈ ĐỊNH
- Suy tuyến thượng thận mãn tính.
- Nhạy cảm với mifepristone hoặc bất cứ thành phần của thuốc.
- Đang điều trị corticosteroid lâu dài.
- Rối loạn xuất huyết hoặc đang sử dụng thuốc chống đông.
- Mang thai không có siêu âm hoặc thử nghiệm hóa sinh.
- Mang thai đã hơn 49 ngày.
- Chính xác hoặc nghi ngờ mang thai ngoài tử cung.
- Bệnh nhân mẫn cảm với prostaglandine.
- Bệnh nhân đang hoặc đã mắc bệnh về tim mạch hoặc bị rối lọan tim mạch (đau thắt ngực, hội chứng bệnh Raynaud, nhịp tim bất thường, suy tim và giảm huyết áp nặng).
- Phụ nữ trên 35 tuổi và hút thuốc hơn 10 điếu một ngày.
- Rối loạn chuyển hóa porphyrine.
- Bệnh nhân bị bệnh ưa chảy máu.
Ngày gửi: 16/04/2008 - 11:06
vay cho em hoi thai nhi khoang tu 1 tuan den 2 tuan minh pha thai bang thuoc hay hon la hut thai vay.neu ma hut thai thi co anh huong gi sau nay ko
Ngày gửi: 17/04/2008 - 00:36

uống thuốc thì phải có sự theo dõi của bác sỹ. không nên tự uống đâu bạn ơi. nguy hiểm lắm....

Ngày gửi: 03/09/2012 - 21:39
Chuyên gia

Chào bạn!

Trước khi phá thai thì bạn nữ cần được kiểm tra sức khỏe cũng như thai nhi để từ đó bác sĩ sẽ khuyên nên dùng biện pháp nào.

Phá thai bằng thuốc có chỉ định chặt chẽ, chỉ có những bệnh viện từ tuyến tỉnh trở lên được thực hiện và do các y bác sĩ có chuyên môn tiến hành. Nếu có ý định phá thai bằng thuốc thì nên đến những bệnh viện đủ thẩm quyền để đảm bảo không có biến chứng về sau.

Để được hỗ trợ hãy gọi 19006899

Thân mến!

Ngày gửi: 04/09/2012 - 17:04

Tội lỗi...nhiều người tìm không ra, người có lại phá...ôi cuộc đời.

Ngày gửi: 08/09/2012 - 20:58
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(5 lượt cảm ơn)
Quảng cáo