Làm ơn chỉ giúp cách tính tuổi thai trong bụng mẹ????

Cho em hỏi tuổi của thai là tính từ khi nào? Thuốc Cao ích mẫu là thuốc gì?nếu muốn phá thai 1-2 tuần tuổi thì nên dùng thuốc nào và bao nhiêu
thank
 |  Xem: 72.347  |  Trả lời: 3
Ngày gửi: 09/05/2008 - 15:33  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (3)

Theo cách tính của các bác sỹ thì ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối là ngày mang thai thứ nhất, thì ngày thứ 7 của kỳ kinh cuối chính là tuần mang thai thứ nhất. Cả thai kỳ được tính là 40 tuần, điều này mới nghe có vẻ khó hiểu, bởi có khi vào ngày thứ 7 của kỳ kinh mà vẫn chưa sạch, làm sao mà đã mang thai được 1 tuần cơ chứ? thực ra thì hầu hết phụ nữ đều không biết chính xác ngày thụ tinh của mình, nhưng họ đều biết rõ ngày đầu tiên thấy kinh ở kỳ kinh cuối của mình. Do đó các bác sĩ thường lấy kỳ kinh cuối làm cơ sở tính ngày mang thai. Và việc bạn mang thai thực sự lại là chuyện của hai tuần sau, tức sau hai tuần tính từ ngày thứ nhất của kỳ kinh cuối. Sau khi trứng thụ tinh mới thực sự bắt đầu mang thai - tức bắt đầu tính tuổi thai. Vào tuần mang thai thứ 3, thai nhi mới được 1 tuần tuổi, và 40 tuần mang thai, thai nhi mới được 38 tuần tuổi.
Niêm mạc tử cung bong ra và chảy máu, đó là nguyên nhân của hiện tượng kinh nguyệt, và ngày đầu tiên ra kinh cũng là ngày đầu tiên của kỳ kinh. Vào ngày đầu tiên của kỳ kinh, một hoặc nhiều nang noãn trong buồng trứng phát triển, nội mạc tử cung dầy lên, đến ngày thứ bảy của kỳ kinh - tức tuần mang thai đầu tiên, noãn bào to khoảng 10mm, nội mạc tử cung dày thêm khoảng 5mm. Phần lớn phụ nữ ngừng ra máu, kết thúc kỳ kinh của mình nhưng nhiệt độ cơ thể cơ bản vẫn ở mức thấp. Dưới ảnh hưởng của hormon trong buồng trứng tế nào tuyến cổ tử cung tiết dịch nhầy, vào ngày thứ 6, 7 của vòng kinh, lượng dịch nhầy này gia tăng, trở nên mỏng mảnh, trong suốt, có thể kéo thành sợi. Chất dịch nhầy này giúp tinh trùng tiến vào buồng tử cung được dễ dàng.
Ở thời kỳ này, cơ thể người phụ nữ chưa có sự biến đổi rõ rệt nào,nhưng phụ nữ nào chủ định mang thai nên chú ý bổ sung dinh dưỡng hợp lý ở thời kỳ này, chú ý tránh cảm mạo và tiếp xúc với các chất độc hại như thuốc lá, rượu, chuẩn bị kỹ về sức khoẻ, tâm lý, ăn uống và môi trường để chào đón sự ra đời của sinh mệnh mới.

Thuốc cao ích mẫu là thuốc điều hòa kinh nguyệt.

Phá thai 1 -2 tuần tuổi bạn có thể phá thai = thuốc (không phải cao ích mẫu) tuy nhiên bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi phá thai

Trích dẫn:
Phá thai bằng thuốc
Thu Hương (thực hiện) -

Phá thai ở nước ta được xếp vào loại cao trên thế giới và tỷ lệ tai biến do nạo, hút thai không an toàncũng là con số báo động. Trong khi đó tại các cơ sở tế ngoài biện pháp phá bỏ thai bằng nạo, hút ( dùng bơm hút và dụng cụ nạo vét) còn có phương pháp phá bỏ thai bằng thuốc vừa kín đáo lại an toàn, nhưng có lẽ phương pháp này chị em chưa được biết đến nhiều. Vì thế Báo Sức khỏe và Đời sống đã có cuộc trao đổi với PGS Trần Thị Phương Mai, phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe sinh sản- Bộ y tế về phương pháp loại bỏ thai này.
Thưa TS, có phải phương pháp phá thai bằng thuốc vẫn còn mới mẻ ở nước ta?
Phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa) thực chất là dùng thuốc để làm sảy thai, chấm dứt thai nghén ngoài ý muốn đã được các thầy thuốc nghiên cứu nhiều nǎm nay kể cả tây y và đông y. Nǎm 1988, Pháp trở thành nước đầu tiên (không kể Trung Quốc) đã cho phép sử dụng mifepristone kết hợp với chất tương đồng của prostaglandin để phá thai sớm. Kể từ đó phương pháp này đã dần dần lan ra khắp thế giới và đã có hàng triệu phụ nữ trên thế giới sử dụng biện pháp này.
ở nước ta, từ những nǎm đầu thập kỷ 90 đã tiến hành nghiên cứu thử nghiệm phương pháp phá thai nội khoa và đến nǎm 2002 Bộ y tế đã chính thức cho phép thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh và trung ương trong cả nước. Người được phép thực hiện là bác sĩ sản phụ khoa được huấn luyện về phá thai bằng thuốc. Khách hàng áp dụng phương pháp này phải bác sĩ chỉ định và theo dõi.
Có những loại thuốc phá thai nào?
Có hai loại thuốc khác nhau được dùng ở nước ta để phá thai nội khoa. Đó là: mifepristone và misoprostol. Còn một loại nữa là methotrexat kết hợp với misoprostol nhưng ở nước ta chưa dùng.
Phá thai nội khoa được áp dụng trong những trường hợp nào? Cách sử dụng chúng ra sao?
Vì thuốc có những chống chỉ định với những trường hợp như người bị bệnh về tuyến thượng thận, rối loạn đông máu, đang điều trị bằng thuốc corticoid hoặc các thuốc chống rối loạn đông máu, có tiến sử dị ứng với mifepristone hoặc misoprostol, đang cho con bú... thì không dùng phương pháp này. Tuổi thai được giới hạn để can thiệp bằng thuốc là 7 tuần (dưới 49 ngày) tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng.
Để áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc bệnh nhân sẽ được bác sĩ hoặc nữ hộ sinh tư vấn về những thuận lợi và không thuận lợi của phương pháp này. Nếu bệnh nhân chấp thuận sẽ được bác sĩ cho uống 1 viên mifepristone 200 mg và được theo dõi mạch, huyết áp, tình trạng toàn thân của bệnh nhân trong vòng 15 phút, sau đó có thể cho bệnh nhân về. Sau 48 giờ bệnh nhân trở lại và bác sĩ chỉ định uống tiếp 400 mcg misoprostol và được theo dõi mạch, huyết áp, tình trạng toàn thân của bệnh nhân trong 4 giờ tại viện.Sau đó cho bệnh nhân uống thêm thuốc giảm đau paracetamol hoặc ibuprofen.
Với phương pháp này sau khi uống thuốc 2 tuần bệnh nhân cần được thǎm khám để xác định xem đã sảy thai hoàn toàn chưa. Nếu sảy thai hoàn toàn không rong huyết cần sử dụng ngay các biện pháp tránh thai thích hợp (uống thuốc tránh thai, dùng bao cao su, mũ tử cung, màng ngǎn âm đạo, thuốc tiêm DMPA, hoặc đặt dụng cụ tử cung...). Nếu thai đã sảy, còn ra máu thì tiếp tục theo dõi. Trường hợp thai vẫn tiếp tục phát triển (sảy thai không hoàn toàn) phải can thiệp bằng thủ thuật ( nạo, hút thai). Bởi thế mà phương pháp này cần được tiến hành ở các cơ sở y tế có chuyên khoa sản.
Xin PGS cho biết các tác dụng phụ của thuốc có thể xẩy ra khi tiến hành phá thai nội khoa?
Các tác dụng phụ có thể gặp do thuốc là: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt nhẹ& Hầu hết những tác dụng phụ này mất đI sau vài giờ.
PGS có lời khuyên gì đối với những người có thai ngoài ý muốn?
Đối với chị em trong độ tuổi sinh đẻ cần áp dụng các biện pháp tránh thai để thực hiện KHHGĐ, phòng tránh thai nghén ngoài ý muốn. Nếu mang thai ngoài ý muốn cần đi khám sớm để phát hiện có thai hay không và có thể áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc. Đây là một phương pháp phá thai an toàn, dễ thực hiện, ít đau và không phải can thiệp thủ thuật, tránh được các biến chứng lâu dài như vô sinh của phương pháp phá thai ngoại khoa.
Xin cảm ơn TS.
Theo Khoa học và đời sống
Ngày gửi: 10/05/2008 - 15:30

Có nhiều cách tính tuổi thai: đo bề cao tử cung, siêu âm, X-quang, tìm điểm cốt hoá xương, xét nghiệm nước ối…

I. 280 hay 266 ngày?

Có nhiều cách tính tuổi thai: đo bề cao tử cung, siêu âm, X-quang, tìm điểm cốt hoá xương, xét nghiệm nước ối… xong cách tính thông dụng hiện nay là:

1. Thai nhi phát triển trong tử cung 266 ngày kể từ ngày thụ thai (38 tuần)

Nếu như biết chắc ngày thụ thai hay ngày trứng rụng thì tuổi thai được tính từ ngày đó. Nhưng nhiều người kinh nguyệt không đều hoặc không tính được ngày trứng rụng thì cách tính tuổi thai phải dựa vào ngày đầu lần kinh cuối hoặc siêu âm.

2. Dựa vào ngày thấy kinh lần cuối trước khi có thai:

Kể từ ngày thấy kinh lần cuối tới ngày sinh thì mẹ mang thai được kể là 280 ngày (9 tháng 10 ngày hay 40 tuần theo tháng âm lịch 30 ngày).

Công thức Naegelée tính ngày dự sinh suy ra tuổi thai theo 280 ngày như sau:

Ngày: + 7
Tháng: - 3 (hoặc + 9)
Năm: + 1
Ví dụ: ngày tháng của kỳ kinh cuối là mùng 3 tháng 4

Tính ngày: 3 + 7 = 10
Tính tháng: 4 – 3 = 1
Ngày tháng sinh sẽ là ngày 10 tháng 1 năm sau.
Nếu ngày tháng của kỳ kinh cuối là mùng 3 tháng 2 thì:

Ngày sinh là 3 + 7 = 10
Tháng sinh sẽ là 2 + 9 = 11
Ngày tháng sinh của bé là ngày 10 tháng 11

3. Đo bề cao tử cung suy ra tuổi thai:

Điểm mốc 1: từ bờ trên khớp vệ

Điểm mốc 2: đáy tử cung là ranh giới phần rắn của thai với phần mềm của ruột (tử cung lớn lên về phía rốn).

Vào tháng thứ 1: thai nấp sau xương vệ
Vào tháng thứ 2: nhô cao bằng ¼ đường rốn - vệ (khoảng 4cm)
Vào tháng thứ 3: tử cung cao bằng ½ đường rốn - vệ (khoảng 8cm)
Vào tháng thứ 4: tử cung cao bằng ¾ đường rốn – vệ
Vào tháng thứ 5: tử cung ngang rốn
Vào tháng thứ 6: tử cung cao khoảng 20cm
Vào tháng thứ 7: tử cung ngang bằng ½ đường rốn - ức (khoảng 28cm)
Vào tháng thứ 9: tử cung cao khoảng 32cm.
Từ cách tính trên, Bartholomen đã đưa ra công thức tính tuổi thai (luật phần tư của Bartholomen):

Thời gian mang thai (tháng) = (bề cao tử cung/4) + 1

Ví dụ đo tử cung cao 20cm thì thai ở tháng thứ 6.

II. Dựa vào siêu âm (Đo chiều dài xương đùi, đường kính lưỡng đỉnh, đường kính ngang bụng… hay kết hợp cả ba cách…)

1. Qua siêu âm đo chiều dài đầu mông (CRL: Crown Rump Length)

Công thức: Tuổi thai (tuần) = CRL (cm) + 6,5

Ví dụ: chiều dài đầu mông 3,5cm tuổi thai sẽ là: 3,5 + 6,5 = 10 (tuần)

2. Dựa vào đường kính lưỡng đỉnh (BPD: Biparietal Diameter)

Số đo qua siêu âm nơi lớn nhất từ trán ra gáy thai nhi:

Công thức tính tuổi thai theo bảng sau:

BPD (cm)
2
3
4
5
6
7
8
9


x 4

+ 5
x 4

+ 3
x 4

+ 2
x 4

+ 1
x 4


x 4


x 4


x 4Tuổi thai (tuần)
13
15
18
21
24
28
32
36

Bảng trên cho thấy: số đo lưỡng đỉnh 2cm, tuổi thai nhi là: (2 x 4) + 5 = 13 tuần

3. Dựa theo chiều dài xương đùi (FL: Femur Length)

FL (cm)
2
3
4
5
6
7
8


x 5

+ 6
x 5

+ 4
x 5

+ 3
x 5

+ 2
x 5

+ 1
x 5
x 5

Tuổi thai (tuần)
13
15
18
21
24
28
32

Bảng trên cho thấy chiều dài xương đùi 5cm, tuổi thai nhi sẽ là: (5 x 5) + 2 = 27 tuần

III. Suy ra trọng lượng thai nhi từ siêu âm:

1. Dựa số đo đường kính lưỡng đỉnh (BPD) tính trọng lượng thai nhi theo công thức:

Trọng lượng (gam) = [BPD (mm) – 60] x 100

Ví dụ: đường kính lưỡng đỉnh 90mm thì thai nhi cân nặng (90 – 60) x 100 = 3kg

2. Hoặc theo công thức sau:

Trọng lượng (gam) = 88,69 x BPD (mm) – 5062

Ví dụ: BPD = 90mm, thai nhi cân nặng: 88,69 x 90 – 5062 = 2920g

3. Dựa theo đường kính ngang bụng (TAD) tính trọng lượng thai nhi theo công thức:

Trọng lượng (gam) = 7971TAD (mm) – 4995

Ví dụ: TAD = 100mm, thai nhi cân nặng: 7971 – 4995 = 2976g

4. Dựa cả 3 số đo (mm) lưỡng đỉnh (BPD), đường kính ngang bụng (TAD), chiều dài xương đùi (FL), trọng lượng thai nhi (Pgam), tính theo công thức:

Pg = 13,54BPD + 42,32TAD + 30,53FL – 4213,37

Siêu âm là phương pháp tiện lợi để tính tuổi thai và cân nặng. Tuy nhiên, trên đời không có gì tuyệt đối. Cả những số đo và công thức trên sẽ ít làm ta thoả mãn, nhất là thai nhi ở tuần thứ 34 trở đi. Ấy là chưa kể những thai nhi phát triển bất thường, chẩn đoán còn khó hơn nhiều.

Ngày gửi: 02/03/2011 - 10:01

Vậy ngày tháng kỳ kinh cuối của em là 23/2 thì đến hôm nay (12/4) thì thai của em đc bao nhiêu tuần hả chị hiennhe ?

em đi khám cách đây khoảng 10 ngày người ta bảo 5 tuần rồi mà sao chưa có tim thai ạ?

Ngày gửi: 12/04/2011 - 13:54
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(5 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
Quảng cáo