Có luật nhân quả hay không?

các bạn có tin vào luật nhân quả ko?có tin là có quả báo không?
 |  Xem: 23.409  |  Trả lời: 8
Ngày gửi: 05/06/2009 - 20:59  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (8)

Khi bạn đề cập đến "luật nhân quả" nghiễm nhiên bạn phải thừa nhận có "kiếp trước và kiếp sau" cũng giống như định nghĩa 1 tập số trên 1 trường số thì tập số đó phải thoả mãn những tính chất của trường số đó. "Luật nhân quả" không chỉ trói buộc trong 1 kiếp sống theo "quan niệm duy tâm".

Đứng về mặt khoa học, thì "quan điểm duy tâm" cũng là 1 "học thuyết triết học" có cái có thể lí giải và có cái không thể lí giải, vì muốn lí giải phải có quá trình "dịch" từ tư tưởng của người xưa đưa về thời hiện đại cho phù hợp để mà hiểu, để mà xem xét đúng sai. Nhưng mấy ai quan tâm đến những cái cũ, có những cái đi 1 vóng nghiên cứu cũng chuyển về các định luật vật lí - tiến hóa do các nhà khoa học đã chứng minh, cho nên xã hội hiện đại không ai còn quan tâm để đi "dịch" lại những gì "mơ hồ không cần thiết", thay vào đó đầu tư vào tìm kiếm những cái mới.

Ví dụ như phong thủy, trước đây người ta lên án là mê tín dị đoan, nhưng đến khi nghiên cứu hiểu được mấu chốt vấn đề, thì người ta lại xem là môn khoa học, vì nó chỉ ra cách sắp xếp đồ đạt trang trí nội thất hài hòa giữa người - nhà cửa - tự nhiên (gió, nước, ánh sáng, trường điện từ của trái đất .... mà người xưa gọi là Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ). Chính vì lẽ đó, tử vi - nhân tướng học cũng đang dần được thừa nhận, có khoa đào tạo - nghiên cứu chuyên sâu ở 1 số nước. Thậm chí trong khoa học hình sự - tội phạm học vẫn phải áp dụng chút ít kiến thức "nhân tướng học" để phân loại đối tượng và đánh tâm lý cho tội phạm "cung khai". Nên nhiều người thắc mắc sao cành sát tài thế, tụi tinh báo giỏi thế, trong đám đông vẫn phân biệt được tôi phạm còn hay hơn "thầy bói", được trang bị tận răng về nghiệp vụ làm sao không giỏi không tài cho được.

Cho nên, khi đã chấp nhận "có kiếp trước kiếp sau" thì "luật nhân quả" mới tồn tại. Những bi kịch hay những câu chuyện bạn các bạn đưa ra mà các bạn không thấy sự tồn tài của "luật nhân quả" mình sẽ gói gọn trong vài câu Kinh thế này :

"Người làm phước có khi mắc nạn,
Kẻ lăng loàn đặng mạng giàu sang.
Ấy là nợ trước còn mang,
Duyên xưa chưa dứt còn đang thưởng đền."


(Ai có thắc mắc về "kiếp trước, kiếp sau", mình sẽ chia sẻ nhận định của cá nhân, dưới con mắt nhìn cùa khoa học dưa trên học thuyết tiến hóa - di truyền và phân tử rõ ràng, không hề dị đoan mê tín; ở topic khác ở topic này thì hơi ngoài lề).

Có lẽ các bạn sẽ còn hồ nghi, mình sẽ đi sâu vào phân tích "Luật nhân quả" trong 1 kiếp sống. Một người xấu tính (ích kỉ - độc ác), những hành động người đó có thể trả giá tức khắc hay có thể chưa trả giá. Những tính xấu đó vẫn nghiễm nhiên tồn tại trong con người đó (ích kỉ - độc ác), họ cũng sẽ con cái và những thế hệ sau bên cạnh họ (nếu độc thân), thế hệ sau sẽ thừa hưởng sự di truyền và cũng sống trong môi trường của sự ích kỉ - độc ác, hiển nhiên không phải đứa trẻ nào cũng miễn nhiễm những thói xâu đó, tính ich kỉ - độc ác sẽ biến chúng cư xử ích kỉ - độc ác ngay cả với người thân của mình (cụ thể cha mẹ chúng vì tiếp xúc và gắn bó nhất mà). Đó là họ đang trả giá mà không hề hay biết, rồi sẽ có hàng loạt câu chuyện về những đứa con bất hiếu, hay những đứa con hư hỏng ngỗ nghịch phạm pháp bất trị. Chúng có thể trả trực tiếp trên chính người sinh thành ra chúng, hay trả gián tiếp qua xã hội, làm cho cha mẹ phải đau khổ vì con cái (con cái đi tù, con cái chịu án tử hình, con cái nhân duyên trắc trở ....) khi đó mới thấm thía nỗi đau, nhiều khi đau cũng chẳng nhìn thấy cái nhân ích kỉ độc ác mình gieo trong tâm tường - lối sống của mình nó "tác hại ngầm" đến như thế.

Đơn cử thêm 1 phân tích "Cha ăn mặn con khát nước", khi 1 người cha trăng hoa lừa tình dụ dỗ biết bao phụ nữ, có thể may mắn cho anh ta không phải trả giá ngay chính anh ta, nhưng con cái anh ta sẽ hấp thụ cái tình đó, phóng khoáng trong tình dục, hiển nhiên con gái có thể sẽ bị "trai dụ dỗ" hư hỏng cuộc đời, hay con trai có thể hận cha mình suốt đời "thù ghét luôn đàn bà" những kẻ phá hoại gia đình mình, hay con trai cũng như bố nhưng lại phải trả giá vì đâu phải thời nào cũng lừa được phụ nữ, gặp trúng phụ nữ thứ thiệt là thành thái giám hay ăn axit cũng không chừng .... (không thể liệt kê hết).

Tóm lại, muốn kết luận có hay không, phải trải qua quá trình chiêm nghiệm nhiều mặt của cuộc sống, vì không phải cái gì cũng phơi bày lồ lộ như thuốc lá lề đường. Những gì người xưa đúc kết, nó điều có nguyên nhân và có thực tế để làm luận chứng, nhưng nó có còn phù hợp không? Phù hợp đến chừng mực nào thì phải xem xét hình thái xã hội hiện tại ra sao, phát triển cỡ nào?
Ngày gửi: 06/06/2009 - 10:41
Đây là câu hỏi có tính triết lý tương tự như quả trứng có trước hay con gà có trước.
Nhân quả là hiện tượng tự nhiên thông thường trong thế giới vĩ mô, nghĩa là bất cứ sự vật hiện tượng nào đang tồn tại đều có nguyên nhân của nó, từ đó người ta mới quy chiếu ngược thời gian đến tận nguyên nhân đầu tiên.
Phù hợp với nguyên nhân đầu tiên đó, lý thuyết Bigbang về sự khai sinh ra vũ trụ được rất nhiều nhà khoa học và nhà thần học ủng hộ, cũng ngần ấy người chống đối lại thuyết này.
Trong khi đó ở thế giới vi mô (kích thước dưới nguyên tử) thì không kiểm chứng được luật nhân quả theo nguyên lý bất định của Heisenberg.
Nó vòng vo để bạn thấy luật nhân quả không phải là sản phẩm của tôn giáo mà là quy luật tự nhiên, nó bất chấp có tôn giáo hay không, có con người hay không.
Con người sống trong vũ trụ phải tuân theo những quy luật của tự nhiên.
có thể các câu truyện mà các bạn kể ko phải sẽ ko xảy ra quy luật này mà có thể nó sẽ xảy ra với con cháu của họ thì sao.....hãy tin để sống cho thật tốt bạn nhé !:mi24:
Các bạc có thể xem rõ hơn về các quy luật tự nhiên trong cuốn sách "Nguồn Gốc" của TS Trịnh Xuân Thuận, NXB Trẻ
Ngày gửi: 06/06/2009 - 10:42
Bank muốn biêt nhân quả hay không ? chẳng cần phải giải thích theo kinh tế vi mô hay vĩ mô hay triết học , bạn cần biết thực tai có luật nhân quả hay không mình chỉ cho bạn 1 chỗ sau khi bạn đi xong thì sẽ có ngay đáp án : nếu rãnh bạn lên chùa gạp thầy sư rồi hỏi thầy có tin luật nhân quả có hay không , thầy sẽ ngồi giảng đạo cho bạn biết và cũng cho bạn những ví dụ thực sự thuyết phục bạn tin vào luật nhân quả , biết đâu sau khi nghe xong bạn có thể xin thầy ở lai chùa nam mô a di đà phật theo thầy để tích đức sau này thì sao , chúc bạn sơm được gặp thầy
Ngày gửi: 07/06/2009 - 01:26
hãy nên tin là có để sống cho tốt bạn nhé!mình thì mình không mê tín đâu nhưng mình cũng không bao giờ bác bỏ nó vì có những sự việc mà con người không thể giải thích được theo quan điểm duy vật.chúc bạn sống tốt nhé để gặp điều may mắn và không có "quả báo"!
Ngày gửi: 07/06/2009 - 09:58

  Luật nhân quả là gì? Đó là luật công bằng .Luật công bằng hiện diện ở đâu ? Nó là hiện thân của luật pháp , nó thể hiện trong cách ứng xử của con người với con người .Bạn muốn người khác đối xử tử tế vói bạn thì chí ít bạn cũng phải đối xử tử tế vói con người .Pháp luật là hiện thân một phần của luật nhân quả tuy nhiên pháp luật chưa được "khách quan một đường " lắm  vì nó còn chịu ảnh hưởng chủ quan của những con người còn đầy ô trượt tham , sân ,si. sự phán xét hay thưởng phạt của thượng đế hay đức chúa trời là hiện thân của luật công bằng hay luật nhân quả tuy nó công bằng hơn nhưng vẫn còn chủ thể người phạt và kẻ bị phạt vẫn còn phản phất hình bóng của sự chủ quan .Còn luật nhân quả là một định luật khách quan được lập trình sẵn như trong bản tính excell chỉ cần nhập tham số nguyên nhân (nhân) thì ta sẽ nhận được kết quả(quả) .Tuy nhiên chúng ta sẽ không thể lần mò ra phần mềm được lâp trình sẵn được ẩn dấu này hay con đường thưởng phạt của thần thánh để giải thích những điều ta cho là bất công ở cuộc sống  bởi vì cuộc sống chúng ta không phải là một đoạn thẳng mà là một vòng tròn của" bánh xe luân hồi" hay bài toán nhân quả của chúng ta còn bị ảnh hưởng của các tham số nhân của kiếp trước và quả của kiếp sau mà những điều này những con người phàm tục như chúng ta không nhận biết được .Tuy khoa học chưa chưa chứng minh được định luật "NHÂN QUẢ THUẬN VÀ NGHỊCH " hay vạch rõ cho ta thấy chính sách thưởng và phạt của thượng đế nhưng chúng ta nhận thấy luật nhân quả hiện diện ở khắp mọi nơi .Thật hạnh phúc cho bạn khi bạn đặt được niềm tin đầu tiên về luật nhân quả bởi vì bạn đã chọn ánh mặt trời để soi rọi dẫn dắt cho cuộc đời mình khi đi theo ánh mặt trời bóng tối đau khổ sẽ lùi dần , ánh sánh hạnh phúc càng hiện rõ ,cuộc đời sẽ ấm áp và tràn ngập niềm vui .Cuối cùng là kim chỉ nam của luật nhân quả "HÃY LÀM CHO NGƯỜI CÁI MÀ TA MUỐN NGƯỜI LÀM CHO TA".Chúc mọi người sớm nhìn thấyÁNH MẶT TRỜI

Ngày gửi: 19/07/2010 - 10:37

1cau hoi k co cau tra loi

Ngày gửi: 27/07/2010 - 18:26

Ai cũng lý luận làm mình đọc mỏi cả mắt... Theo mình thì có. ở hiền gặp lành,làm việc tốt sẻ được an hưởng thành quả. nhưng có 1 điều đôi khi mình chưa nhận được ngay lâp tức,có thể kiếp sau mình sẽ nhân lấy.. tóm lại nên sống cho tốt 1 kiếp người của mình,mặt kệ có kiếp trước kiêp sau hay luât nhân quả này nọ.... người ta tin luật nhân quả thì chỉ  hương thiên con người,những bai học đạo đức... như mình đấy luôn được những hoài báo tốt đẹp.

Ngày gửi: 07/08/2010 - 01:02

Theo tôi biết thì luật nhân quả là có thật là rất hợp lý khoa học hiện đại, khoa học càng ngày càng hiện đại thì càng thấy  giáo lý của phật giáo là rất đúng với khoa học mà còn vượt xa khoa học ví dụ: như nhà khoa học vật lý thiên tài Albert Einstein đã nói:  "Nếu có một tôn giáo nào đương đầu với các nhu cầu của khoa học hiện đại thì đó là Phật giáo. Phật giáo không cần xét lại quan điểm của mình để cập nhật hóa với những khám phá mới của khoa học. Phật giáo không cần phải từ bỏ quan điểm của mình để xu hướng theo khoa học, vì Phật giáo bao hàm cả khoa học cũng như vượt qua khoa học" (If there is any religion that would cope with modern scientific needs, it would be Buddhism. Buddhism requires no revision to keep it up to date with recent scientific finding. Buddhism need no surrender its view to science, becauseit embrances science as well as goes beyond science). 1 vị thiên tài khoa học đã nói như thế thì phật giáo là rất hợp với khoa học. Theo tôi thấy người nào thông minh quá thì sẽ thấy phật giáo là chân lý vì nó rất đúng hợp khoa học, tự hỏi năm 999 ta ở đâu, tại sao ta sinh ra thời đại bây giờ, ta chết ta sẽ ở đâu nếu ta chết là hết là có phải vậy không. Nếu ta chết là hết, vĩnh viễn không tái sinh thì là vô lý quá vô lý nên suy ra ta sẽ tái sinh lại là điều tất nhiên là rất hợp lý đúng theo quy luật tuân hoàn của thới giới này. Mọi vật chất trong vũ trụ này k bao giờ mất đi mà nó luôn luôn tuần hoàn chuyển đổi qua lại với nhau, năng lượng cũng vậy nó không bao giờ mất đi mà nỏ chuyển từ dạng này sang dạng khác nên con người k bao giờ mất đi vĩnh viễn mà nó sẽ tái sinh lại đầu thai lại theo quy luật nhân quả. Quy luật nhân quả là rất công bằng với tất cả con người trong thới giới này. Tất cả mọi vật trong vũ trụ này đều có 2 thành phần vật chất và tâm linh mà trường tâm linh là quan trọng hơn vật chất là tồn tại vĩnh viễn tuyệt đối. Con người cũng vậy có 2 thành phần vật chất(thân xác) và tâm linh(tâm thức) khi con người chết thì thân xác chỉ chết thôi còn tâm thức thì k chết sẽ chuyễn sang thân xác mới là tái sinh theo  luân hồi nên luật nhân quả là rất đúng vì vậy phật giáo là chân lý mãi mãi cho thới giới này nếu ai thông minh thì sẽ hiểu như thế.

Ngày gửi: 04/05/2014 - 02:06
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
Quảng cáo