Các bạn ui! Hãy chỉ cho mình cách làm một bài văn thuyết minh về các trò chơi dân gian?

Đề: em hãy thuyết minh về trò chơi dân gian "chi chi chành chành"
Chita
Trả lời 16 năm trước
Trò chơi dân gian là vốn quí của dân tộc , đã từng gắn liền với đời sống của nhân dân lao động và các cuộc hội hè , đình đám của người dân Việt Nam xa xưa ... Trò chơi dân gian vừa thể hiện sức sáng tạo. lạc quan của người lao động , vừa là phương tiện giải trí thoải mái sau những giờ phút mệt nhọc , hoặc bày tỏ niềm vui được mùa , chiến thắng thiên nhiên , chiến thắng kẻ thù ... Trò chơi dân gian vừa đa dạng , vừa cuốn hút người chơi bởi sự bình dị , khéo léo và tính khôi hài của nó. Các em có thể vui chơi cùng bạn bè lối xóm , có thể tham gia trong các buổi đi cắm trại tập thể của trường , lớp. Đặc biệt là các bài đồng dao kèm theo sẽ làm cho trò chơi hứng thú và đọng mãi trong tuổi thơ của mỗi người .. Ấn tượng nhất với em là trò Chi chi chành chành.. Đặc điểm của trò chơi này là tập luyện cho trẻ em có tính phản xạ , cử động nhanh nhẹn. Với cách chơi : Một người đứng xoè bàn tay ra , các người khác giơ một ngón trỏ ra đặt vào lòng bàn tay đó , người đó đọc nhanh : Chi chi chành chành Cái đanh thổi lửa Con ngựa chết chương Ba vương ngũ đế Chấp chế đi tìm Ù à ù ập ! Đến chữ Ập thì người đó nắm tay lại , còn mọi người khác cố rút tay ra cho thật nhanh. Ai rút không kịp mà bị nắm trúng thì phải xoè tay ra , đọc lại câu đồng dao trên cho mọi người chơi tiếp. Quan sát kỹ ta thường thấy các trò chơi thường lặp đi lặp lại. Người lớn xem hay chơi có thể chán, nhưng với trẻ em đó là một việc thú vị. Cùng cách chơi “Đuổi bắt” nhưng được các em biến hóa xê dịch trong nhiều trò chơi... Qua trò chơi, các em được dịp rèn luyện mắt, chân tay, luyện thính giác, khướu giác... Bạn tự đưa ra kết luận nhé!
Trả lời 16 năm trước
Mình không rành về vấn đề này lắm nhưng mình nghĩ bạn cần vài yếu tố sau: 1. Mô tả ngắn về lịch sử trò chơi, địa điểm phát sinh trò chơi (miền nam, trung, bắc). 2. Đối tượng tham gia trò chơi (cá nhân, tập thể, nam, nữ). 3. Luật chơi (thế nào là thắng và thua). 4. Những điểm nhấn của trò chơi (để thấy ưu điểm nổi bậc so với trò chơi khác). 5. Phần thưởng hấp dẫn. Bạn cần nắm được thời gian dành cho việc giới thiệu như trên để không đi quá đà hoặc mô tả "không ai hiểu nổi". Điều quan trọng là bạn nên đọc thêm sách để đúc kết thêm kinh nghiệm để làm tốt việc này nếu bạn chưa đủ tự tin. Những bài văn như thế này sẽ là một trong những bước toi luyện cho con đường của bạn sau này. Nếu bạn làm tốt, nhiều kinh nghiệm và tỏ ra hơn những người khác, có sức thuyết phục tốt. CON ĐƯỜNG PHÍA TRƯỚC SẼ RẤT SÁNG SỦA, bạn có thể phát triển là nhà lãnh đạo hoặc giám đốc tương lai. Hay sẽ là thủ tướng sau này, ai biết được Hãy cố học văn cho tốt đi bạn.