Cho em hỏi Glycerine dùng nhiều trong cosmetic hơn là trong thực phẩm, có đúng không?

Công thức hóa học Glycerine ghi sai C3H5(OH)3 chứ không phải là (NO)3. Cho em hỏi Glycerine dùng nhiều trong cosmetic hơn là trong thực phẩm, có đúng không?
 |  Xem: 3.032  |  Trả lời: 1
Ngày gửi: 16/03/2010 - 16:45  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (1)

Glycerin được ứng dụng nhiều trong các ngành: y tế, hóa, mỹ phẩm và sản xuất nhiều loại phụ gia khác. Tuy nhiên, hiện tại ở Việt Nam chưa có công trình nghiên cứu tinh luyện glycerin một cách hệ thống. Đề tài nghiên cứu hoàn thiện công nghệ tinh luyện glycerin từ phụ phẩm của quá trình sản xuất nhiên liệu sinh học biodiesel do Tiến sĩ Vũ Thị Thu Hà, Phó Giám đốc Phòng Thí nghiệm trọng điểm quốc gia về công nghệ lọc - hóa dầu (Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam) làm chủ nhiệm đang mở ra nhiều hướng mới.

Lợi ích từ glycerin

Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều cơ sở sản xuất este dầu mỡ động thực vật làm nhiên liệu sinh học (biodiesel), ước tính lên tới 60.000 tấn/năm trong vài năm tới. Trong đó, sản phẩm phụ của quá trình này là glycerin thô. Thông thường, cứ sản xuất 1 tấn sản phẩm nhiên liệu sinh học thì tạo ra 0,1 tấn glycerin thô. Như vậy, trong vài năm tới, sản lượng glycerin thô ở nước ta đạt khoảng 6.000 tấn. Nhưng các cơ sở sản xuất nhiên liệu sinh học lại chưa có phương án sử dụng nguồn sản phẩm phụ này ngoài việc làm chất đốt hoặc bán với giá 4.000đ/lít. Điều này sẽ rất lãng phí bởi hiện tại, giá glycerin tinh chế 98% dao động trong khoảng 35.000-40.000đ/lít và nước ta phải NK hoàn toàn từ Malaysia.

Tiến sĩ Hà cho biết, việc thu hồi và tinh chế glycerin thu được từ quá trình sản xuất biodiesel mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho các nhà máy sản xuất biodiesel. Ngoài ra, việc tận thu và tinh chế glycerin còn góp phần giảm ô nhiễm môi trường do việc thải glycerin thô hoặc do khói thải của quá trình sử dụng glycerin thô làm chất đốt gây ra.

Về lâu dài, sản phẩm glycerin sau tinh chế sẽ được sử dụng cho các quá trình chế biến tiếp theo để cho ra các sản phẩm có giá trị cao hơn nữa. Chẳng hạn, glycerin có thể chuyển hóa thành các sản phẩm ứng dụng như chất bôi trơn, dầu nhờn, chất nhũ hóa, chất hoạt động bề mặt. Glycerin có thể chuyển hóa thành methanol - là nguồn nguyên liệu quan trọng cho các quá trình tổng hợp hóa dầu. Trong tuơng lai, từ glycerin, có thể sản xuất ra hydro - làm nhiên liệu sạch; sử dụng các phương pháp vi sinh để chuyển hóa glycerin thành ethanol, thành khí tổng hợp…

Tận thu nguồn phụ phẩm - tự chủ nguồn glycerin trong nước

Phòng Thí nghiệm trọng điểm quốc gia về công nghệ lọc - hóa dầu (Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam) đã tiến hành nghiên cứu xác định bản chất các tạp chất trong glycerin thu được từ quá trình sản xuất biodiesel từ các nguồn nguyên liệu khác nhau. Tiếp theo, các tác giả đã nghiên cứu công nghệ tách các tạp chất này nhằm thu được glycerin thô 70%. Tiếp theo, quá trình chưng cất glycerin thô sẽ được tiến hành để thu được glycerin 98% đạt tiêu chuẩn thương phẩm. Hiện phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Hà đang tiến hành sản xuất thử nghiệm qui mô 10 lít glycerin/mẻ. Theo tính toán sơ bộ, toàn bộ chi phí sản xuất 1 kg glycerin 98% theo công nghệ này chưa bằng một nửa so với giá glycerin cùng chủng loại trên thị trường. Qui trình công nghệ tinh chế glycerin này đã được phòng thí nghiệm đăng ký sở hữu trí tuệ tại Cục Sáng chế. Dự kiến, kết quả đề tài sẽ được nghiệm thu trong tháng 12/2008.

Như vậy, đề tài Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ tinh luyện glycerin từ phụ phẩm của quá trình sản xuất biodisel đã thu được những kết quả có ý nghĩa khoa học và thực tiễn rất cao. Trong thời gian tới, nếu được quan tâm để đưa vào ứng dụng thì đây là một hướng đi hoàn toàn khả thi, vừa giúp tận dụng tối đa được nguồn phụ phẩm của quá trình sản xuất nhiên liệu sinh học biodiesel trên cả nước, lại góp phần tự chủ và giảm nhập khẩu lượng glycerin với giá thành rẻ hơn nhập ngoại.
Ngày gửi: 16/03/2010 - 23:00
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
Quảng cáo
Cucre_hn
cucreHCM_