Làm thế nào để bảo vệ máy tính khỏi virus, máy của tôi cài lại win 3 lần trong 1 tháng rồi????

 |  Xem: 8.732  |  Trả lời: 5
Ngày gửi: 28/08/2008 - 14:56  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (5)

9 bước đơn giản để bảo vệ máy tính trước virus
Máy tính - một mặt phải làm việc cật lực phục vụ các yêu cầu công việc của chủ, mặt khác phải “chiến đấu” với các loại virus. Dưới đây là 9 bước đơn giản giúp máy tính của bạn không bị virus xuyên thủng.

Các hãng bảo mật hiện nay thừa nhận rằng các virus ngày càng tinh vi hơn và họ chưa từng được nghỉ ngơi.

Tuy nhiên việc máy tính bị lây nhiễm virus phần lớn lại do người dùng không cài đặt đủ các phần mềm an ninh cũng như không thực hiện đủ các yêu cầu an ninh tối thiểu cho máy tính của mình.

Vậy thế nào là cài đủ và thực hiện đủ các yêu cầu an ninh cho mỗi máy tính cá nhân?

1. Cài đặt phần mềm Spybot - Search and Destroy:

Công cụ này sẽ bảo vệ 24/24 cho máy tính của bạn chống lại spyware và hijacker bên cạnh việc bảo vệ máy tính của bạn chống lại virus. Bạn cũng nên quét định kỳ máy tính của bạn với chương trình này như là bạn thực hiện quét virus với một chương trình diệt virus khác.

Địa chỉ download: http://www.safer-networking.org/

2. Cài đặt phần mềm Ad-Aware:

Đây là phần mềm anti-spyware nổi tiếng, có hơn 250 triệu người dùng trên thế giới. Với Ad-Aware, máy tính của bạn sẽ được bảo vệ trước các Trojan, Dialer, Malware, chương trình chiếm quyền điều khiển Browser và các chương trình dò tìm.

Và bạn cũng nên định kỳ dùng chương trình này để quét máy tính của bạn kết hợp với Spybot trên.

Địa chỉ download: http://www.lavasoftusa.com/products/ad_aware_free.php

3. Làm trình duyệt Internet Explorer của bạn an toàn hơn:

Dưới đây là cách thực hiện:

- Từ trình duyệt Internet Explorer kích vào menu Tools sau đó kích vào Options.

- Chọn thẻ Security

- Kích vào biểu tượng Internet, chọn nút Custom Level.

a. Thay đổi lựa chọn từ Download signed ActiveX controls sang Prompt

b. Thay đổi lựa chọn từ Download unsigned ActiveX controls sang Disable

c. Thay đổi lựa chọn từ Initialize and script ActiveX controls not marked as safe sang Disable

d. Thay đổi lựa chọn Installation of desktop items sang Prompt

e. Thay đổi lựa chọn Launching programs and files in an IFRAME sang Prompt

f. Thay đổi lựa chọn từ Navigate sub-frames across different domains sang Prompt

Sau đó chọn nút OK Hộp hội thoại hiện ra, chọn Yes.

- Tiếp theo ấn nút Apply, sau đó ấn nút OK và thoát ra khỏi trình duyệt.

4. Sử dụng chương trình diệt virus chuyên nghiệp:

Các phần mềm khuyến nghị cài đặt trên không phải là phần mềm chuyên diệt virus.

Đây mới là lúc bạn cần chọn hai phần mềm diệt virus hiệu quả để bảo vệ máy tính của bạn. Một phần mềm nước ngoài để đối phó với hầu hết virus ngoại, một phần mềm trong nước để tăng sự hiệu quả khi đối phó với virus nội.

Với phần mềm diệt virus ngoại, bạn có thể dùng Bitdefender, Kaspersky, AVG hoặc Panda. Với phần mềm diệt virus trong nước bạn có thể dùng BKAV hoặc D32.

Địa chỉ download: http://www.bkav.com.vn/ và http://www.echip.com.vn/echiproot/html/d32.html

5. Luôn cập nhật cho các phần mềm diệt virus:

Bạn nên cập nhật (update) ít nhất mỗi tuần một lần hoặc nên để chế độ tự động cập nhật. Việc này sẽ giúp các phần mềm chống virus có sức mạnh tốt nhất.

6. Sử dụng tường lửa (Firewall):

Nó thật sự là bức tường lửa đối với các cuộc xâm nhập bất hợp pháp của hacker, sâu gián điệp. Bạn hãy sử dụng ngay một phần mềm firewall nào đó và theo chúng tôi, zoneAlarm hiện đang là lựa chọn số một vì tính năng firewall cực mạnh và hoàn toàn miễn phí.

Địa chỉ download: http://www.zonealarm.com/

7. Cập nhật thường xuyên các bản vá lỗi về Windows của Microsoft:

Bạn có thể làm việc này bằng cách chạy chức năng Windows Update trong Windows của bạn hoặc có thể vào trực tiếp website http://www.windowsupdate.com.

Các hacker ngày nay tận dụng các lỗi bảo mật của Windows cực kỳ nhanh chóng và nếu bạn không kịp thời vá lỗ hổng lại, máy tính của bạn sẽ là nạn nhân.

8. Cài đặt phần mềm SpywareBlaster:

SpywareBlaster sẽ giúp trình duyệt internet của bạn an toàn hơn bằng cách thêm vào danh sách đen trong trình duyệt của bạn các chương trình và website độc hại để trình duyệt không chạy hoặc vào các chương trình hoặc website đó. Như vậy bạn sẽ được tăng sự an toàn khi lướt web.

Địa chỉ download: http://www.javacoolsoftware.com/spywareblaster.html
Ngày gửi: 28/08/2008 - 14:57
Ngoài các cách trên ra bạn còn có thể dùng cách sau diệt vius qua USB (thường lây nhiều nhất) như sau:
Bạn vào StartMenu>Run>gõ vào " gpedit.msc" rồi Ok. Tiếp đó bạn vào Administrative Templates>System, bên phải có mục "Turn off AutoPlay",đúp chuột vào đó chọn Enable (All driver).Đây chỉ là cách tránh lây tự động từ USB(thường bạn cắm USB vào nó hiện lên Window mở luôn USB,USB tự chạy sẽ lây vius),bạn nên quyét trước khi kích chuột vào mở USB.
Về phầnm mềm diệt thì bạn có thể down Kaspersky tại kaspersky.com .Đây là chương trình diệt vius khá mạnh,có cả tự vệ nhiễm qua mạng nữa....Chúc bạn thành công.
Ngày gửi: 28/08/2008 - 15:12

Đơn giản chỉ là đóng băng ổ C


Ngày gửi: 07/03/2011 - 16:04

Dùng phần mềm diệt virus, chống spyware chuyên nghiệp

Nếu có điều kiện, nên cài đặt phần mềm diệt virus có phí. Các chương trình diệt virus chuyên nghiệp thường tự động cập nhật hằng ngày và có nhiều tính năng hơn phiên bản miễn phí.

Hầu hết các chương trình chống spyware miễn phí không cung cấp khả năng bảo vệ thiết bị theo thời gian thực để chống lại Trojan và spyware. Một vài phần mềm miễn phí chỉ có thể phát hiện spyware khi chúng đã “chui” vào máy. Trong khi đó, chương trình chống spyware chuyên nghiệp sẽ ngăn chặn việc lây nhiễm và xoá các nguy cơ này ngay từ lúc đầu.

Sau khi cài đặt, cần cập nhật dữ liệu và đăng ký đều đặn, nếu không phần mềm bảo mật sẽ không có khả năng bảo vệ máy tính trước các đợt tấn công mới. Ngoài ra, thường xuyên quét hệ thống để bảo đảm máy luôn “sạch”.

Vô hiệu hóa chức năng tự chạy.

Nhiều virus tấn công vào máy tính thông qua chức năng autorun (tự chạy). Vì vậy, người sử dụng nên tắt chức năng này khi kết nối ổ cứng ngoài, USB, thiết bị mạng… Để vô hiệu quá chức năng autorun trên hệ điều hành Windows, lần lượt thực hiện các bước sau:

  • Vào Start, Run gõ gpedit.msc rồi OK.
  • Trong cửa sổ Group Policy, click đúp vào Tum Off Autoplay.
  • Kích đúp vào Tum Off Autoplay, chọn Enabled. Trong ô Tum Off Autoplay on chọn Alldrives và ấn Ok.
  • Thoát khỏi Group Policy.
  • Khởi động lại máy.


Ngoài ra, các bạn cũng nên vô hiệu hoá tính năng xem trước hình ảnh trong Outlook. Khi email chứa hình ảnh nhiễm virus và phần mềm duyệt thư điện tử cho phép người dùng xem trước hình ảnh trong đó thì đây là một cách khởi động cho virus lây sang hệ thống máy tính người dùng. Các phiên bản mới của Microsoft Outlook không có chế tự động hiển thị hình ảnh. Nếu dùng Outlook 2007, người dùng thực hiện các bước sau để tắt chức năng này: vào Tools, Trust Center, bật Automatic Download và chọn Don’t Download Pictures Automatically in HTML E-Mail Messages Or RSS.

Người sử dụng không bao giờ được click vào file đính kèm email trước khi dùng phần mềm chống mã độc để quét, cũng như không nhập thông tin cá nhân vào các trang web không tin cậy.

Ngày gửi: 12/07/2012 - 08:57

Virus là nỗi lo luôn canh cánh bên lòng của người dùng máy tính. Vì thế, làm sao để phòng ngừa chúng tay từ gốc là điều mọi người đều muốn biết. Sau đây là 10 cách hay giúp người dùng “cấm cửa” virus trước khi nó có cơ hội tấn công máy tính ( mòi người ủng hộ nha)

1. Dùng tường lửa (firewall) để chặn các kết nối không mong muốn từ Internet với máy tính của bạn. Vì thế, bạn nên để mặc định, từ chối tất cả các kết nối bên ngoài, chỉ cho phép các dịch vụ (service) mà bạn muốn sử dụng.

2. Sử dụng chính sách mật khẩu “sắt”. Mật khẩu phức tạp sẽ khiến tin tặc khó khăn hơn trong việc bẻ khóa. Cách làm này sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ máy tính bị khống chế.

3. Vô hiệu hóa chức năng AutoPlay để chặn các các file thực thi tự động khởi động trên máy tính hoặc trên các ổ đĩa di động. Và, bạn cũng nên tháo các ổ đĩa này ra khi không cần dùng đến. Nếu bạn không muốn người khác lưu thêm thông tin vào ổ đĩa thì có thể bật chế độ Read-only vừa để tránh làm lộn xộn ổ đĩa vừa để phòng virus.

4. Tắt chức năng chia sẻ file. Nếu cần thiết phải chia sẻ file thì bạn nên sử dụng mật khẩu để hạn chế truy cập. Ngoài ra, bạn cũng nên tắt chức năng truy cập “mờ ám” vào các folder chia sẻ. Chỉ cho phép những người nào biết tên truy cập và mật khẩu của file chia sẻ.

5. Tắt hoặc gỡ các dịch vụ không cần thiết. Theo mặc định, nhiều hệ điều hành tự động cài các dịch vụ phụ trợ vốn chẳng cần thiết. Những dịch vụ này hóa ra lại là các “ngọn nguồn” gây ra những vụ tấn công nguy hiểm. Thế nên, bạn nên gỡ bỏ chúng trước khi gặp hạn.

6. Thường xuyên nâng cấp bản vá an ninh, đặc biệt với những máy tính sử dụng các dịch vụ công cộng. 

7. Cấu hình cho máy chủ e-mail để ngăn chặn hoặc xóa những e-mail có chứa những file đính kèm đáng ngờ.

8. Nhanh chóng “cô lập” những máy tính đã bị nhiễm virus để tránh lây lan sang các máy khác.

9. Lưu ý không nên mở những file đính kèm không đáng tin cậy. Và, cũng không nên chạy phần mềm download từ Internet mà chưa qua quá trình quét virus. 

10. Nếu chức năng Bluetooth của laptop mà không cần thiết thì nên tắt bỏ chúng. Nếu cần sử dụng thì nên cài đạt ở chế độ Ẩn để không bị các thiết bị khác dò thấy. Ngoài ra, người dùng nên yêu cầu xác thực trước khi kết nối Bluetooth với máy tính.

Ngày gửi: 12/07/2012 - 08:58
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo
Cucre_hn
cucreHCM_