Thuốc tránh thai khẩn cấp có những tác dụng phụ gì? nếu dùng nhiều 3 lần trong tháng thì sao không?

ai làm ơn cho tôi biết. tôi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp đã 3 lần trong tháng này rồi. tôi hỏi người ta thì ai cũng bảo là có tác dụng phụ. tôi điên cả người. tác dụng phụ là cái quái gì không nói rõ ra. kể cả trên diễn đàn này cũng thế. ai cũng bảo là "có tác dụng phụ" điều đó thì tôi cũng biết không cần phải nói. nhưng tác dụng phụ đó là gì hả các bác???
 |  Xem: 42.390  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 13/10/2008 - 00:46  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp dễ gây tác dụng phụ nhất, với những biểu hiện như buồn nôn, chóng mặt, thậm chí gây vô sinh nếu dùng quá nhiều.
Uống TTT có thể ảnh huởng đến chu kỳ kinh nguyệt nhưng không phổ biến và không kéo dài. Nó cũng không gây tác dụng xấu đến khả năng sinh sản, vì tác dụng của thuốc sẽ chấm dứt ngay sau khi ngừng thuốc và khả năng thụ thai lại phục hồi rất nhanh. Nếu bạn bị mất kinh kéo dài hay rối loại kinh nguyệt quá mức bình thường thì nên đi khám phụ khoa ngay.
Thuốc tránh thai là một trong những phương pháp quan trọng và hiệu quả nhất nhằm ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn. Có dạng còn được sử dụng để điều hoà kinh nguyệt hay khắc phục chứng nam hóa do buồng trứng sản xuất quá nhiều androgen.

Thuốc tránh thai được phân ra nhiều loại:

Các chế phẩm phối hợp: Dạng viên, uống vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt và uống liên tiếp khoảng 20 đến 22 ngày, dừng lại 6 đến 7 ngày. Dang này ít tác dụng phụ nhất và có thể kiểm soát được chu kỳ kinh.

Dạng cấy: Được cấy dưới da hoặc dưới cơ, có các chỉ định đặc biệt. Medroxyprogesteron sẽ được tiêm vào cơ thể mỗi 12 tuần. Trong vài tháng đầu, bạn sẽ có hiện tượng ra máu giọt giữa kì kinh. Norethisoronanthat tiêm sau mỗi 8 tuần. Loại này có tác dụng phụ là làm chảy máu giữa chu kỳ kinh và nếu dùng nhiều có thể dẫn tới vô kinh.

Tránh thai liều thấp: Chứa progestagen, dạng viên uống liên tục, tác dụng là ngăn cản tinh trùng vào cổ tử cung. Tác dụng phụ là ra máu giữa chu kỳ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp: Là thuốc dùng sau giao hợp và uống 2 viên trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ. Tác dụng phụ của loại thuốc này là gây buồn nôn, chóng mặt. Bạn không nên sử dụng quá 4 viên trong cùng chu kỳ. Ngoài ra, thuốc có thể dẫn tới vô sinh nếu dùng quá nhiều.

Để sử dụng thuốc tránh thai an toàn và hiệu quả nhất, bạn nên đến các trung tâm tư vấn sức khoẻ sinh sản nhằm chọn được loại phù hợp. Tuy nhiên, bất cứ loại thuốc nào cũng để lại ít nhiều ảnh hưởng, vì vậy bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng nếu chưa sinh con lần nào hoặc muốn sinh tiếp.
Ngày gửi: 13/10/2008 - 08:40
Thuốc ngăn sự rụng trứng và sự bám của trứng trực tiếp nên dùng càng sớm càng tốt. Ví dụ với viên postinor, nếu chỉ giao hợp một lần thì 1 giờ hoặc chậm nhất là 4 giờ sau giao hợp uống 1 viên là đủ nên viên này được gọi là “viên tránh thai liều duy nhất”.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả không cao lắm (khoảng 75%). Hiệu quả càng giảm đi khi dùng nhiều lần. Thuốc gây một số tác dụng phụ như làm rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt. Một tác dụng phụ có khoảng 50% người dùng gặp là buồn nôn, nôn, có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của thuốc. Nếu sau khi uống chưa đầy 2 giờ mà bị nôn thì phải uống bù ngay số thuốc đó và tiếp tục dùng đủ liều còn lại. Nếu sau khi uống quá 2 giờ mới nôn thì không cần phải uống bù. Uống không đủ lần (hai lần), không đủ liều (do bị nôn mà không uống bù), không đúng thời điểm thời gian (do quên) thì thuốc sẽ không có hiệu quả.

Khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần sẽ có hiện tượng căng ngực (do thuốc giữ nước, do tác dụng của hormon nữ), ngừng dùng sẽ hết, chứ không làm ngực phát triển vì thế không nên dùng thuốc với hy vọng làm cho ngực nở nang.

Ảnh hưởng của viên thuốc tránh thai khẩn cấp trên nguy cơ ung thư, bệnh lý ác tính chưa được nghiên cứu đầy đủ. Tuy nhiên giống như các thuốc tránh thai khác chúng có thể là tiền đề gây ra hoặc làm nặng thêm những bệnh này nên có một số khuyến cáo. Ví dụ như không dùng viên postinor cho người có tiền sử ung thư vú, buồng trứng, tử cung, người xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân, người có bệnh gan thận; rất cẩn thận khi dùng cho người có tiền sử hen suyễn, người cao huyết áp, nhức nửa đầu, động kinh, tăng lipid máu, trầm cảm, viêm tĩnh mạch huyết khối kéo dài.
Khi dùng đồng thời với các kháng sinh ampicilin, tetracyclin, chloramphenicol, neomycin, rifampicin, thuốc ngủ barbuturic thì hiệu quả ngừa thai bị giảm sút.

Do những nguyên nhân nói trên chỉ nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cho người khỏe mạnh (không có các bệnh trên) và chỉ dùng không quá 4 lần trong một tháng.

Trong một số trường hợp dùng thuốc tránh thai khẩn cấp là cần thiết nhưng không nên dùng thường xuyên, càng không nên lạm dụng.

Chúc bạn thành công.
Ngày gửi: 13/10/2008 - 08:41
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo
Cucre_hn
cucreHCM_