Bạn nào biết cách làm diều không? hướng dẫn cho tôi chi tiết nhé?

Nhưng đừng bảo tôi là tự đi mua diều lấy nhé, mua thì chả hay nữa. Thank nhiều!
 |  Xem: 17.965  |  Trả lời: 1
Ngày gửi: 29/12/2008 - 13:36  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (1)

Mình còn nhớ hồi còn bé buổi chiều bọn trẻ con hay tụ tập thả diều ở sân bóng hay bãi cỏ, hay chạy ở đường.Vui thật có đứa chạy mỏi cả chân mà diều thì quay tít mù.

Làm diều đầu tiên phải tìm được tre, tre phải già già đó nhá chọn lấy đoạn giữa, dóc ra, phơi nắng phơi sương cỡ một tuần cho ổn định (không thì để trên nóc bếp củi để phơi bồ hóng ý). Sau đó vót thành từng que đều nhau tròn tròn cỡ ngón tay út của trẻ con. Lúc vót cũng kỳ công, phải cân chỉnh làm sao để đến khi buộc sợi dây vào giữa thân que tre thì nó thăng bằng, trọng lượng được dàn đều trên cả que. Khi cầm 2 đầu uốn cong lại thành hình cánh cung thì phải tròn căng. Phải như thế thì mới uốn thành cánh diều được. Khung của các loại diều Tu (giống mảnh trăng lưỡi liềm), diều Quạ (giống diều Tu nhưng có thêm cái mỏ quạ & cái đuôi xoè ra bên dưới để cân bằng gió), diều Dái (từ diều Tu, có thêm 2 vòng tròn bên dưới giống như tên gọi của nó cũng để cân bằng). Trong ba loại diều trên thì diều Tu là khó làm nhất, vì độ thăng bằng rất nhạy, chỉ cần tính sai ở công đoạn vót tre làm khung, dán giấy, hay buộc dây lèo là diều lên trời cứ quay tít mù.
Khi tre vót xong rồi, tiếp theo dùng dây sợi để lên khung cho diều, lúc này rất cần phải khéo tay để hệ thống dây kéo & chằng cho các que tre uốn thành cánh diều.
Lên xong khung diều rồi thì dán giấy, Chọn giấy nào nhẹ dai mà bền nhé. mà chẳng may khi đang thả bị mưa một chút còn kéo về kịp.
Dán xong giấy thì cơ bản đã nhìn thấy chiếc diều rồi, nhưng vẫn chưa khai sinh cho nó được, phải để cho hồ khô hết, trọng lượng diều ổn định rồi mới buộc dâu lèo. Tìm dây sợi chắc & dai để buộc lèo, có nhiều loại lèo (lèo đôi, lèo ba) tuỳ theo số mối nối. Buộc mỗi một mối lèo lại phải nhấc diều lên cân chỉnh sao cho thật thăng bằng. Trong lúc làm diều nếu có lỗi trong lúc lên khung hoặc dán giấy thì bước buộc lèo chính là hiệu chỉnh sau cùng.

Cuối cùng là dây diều. Ra chợ hỏi dây dù hình như có 2k một quận nhỏ.Mua mấy quận gỡ ra rồi nối lại.Chọn loại dây nhẹ nhẹ thôi nhé.
Ngày gửi: 29/12/2008 - 13:37
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
Quảng cáo
Cucre_hn
cucreHCM_