Có cách nào tăng khả năng tập trung tư duy ko?

Mình học mà đầu óc cứ bay bỏng y như giới thiệu swingum trên TV đó. Có cách nào tập trung duoc ko? Tức nhiên là ko phải dùng swingum đó nha!
 |  Xem: 36.723  |  Trả lời: 4
Ngày gửi: 28/09/2008 - 19:14  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (4)

Tăng khả năng tập trung

Lược dịch: Nguyễn Ngọc Bảo

(Xem bản gốc) : http://www.middlebury.edu/academics/tools/olr/study_skills/study_test/increase_your_concentratio.htm

Bạn có cảm thấy mình đang mơ màng, buồn ngủ hoặc chán chỉ vài phút sau khi bạn ngồi xuống chuẩn bị học ? Đây là một vấn đề thường gặp, mà các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra là có thể giải quyết được bằng cách kiểm soát ảnh hưởng của sự phân tán và tạo ra một không gian học tập giúp bạn tập trung.

Tạo một không gian học tập

* Tìm một nơi để học và chỉ để học
* Chuẩn bị đầy đủ tất cả những gì cần cho việc học tại không gian học
* Kiểm soát tiếng ồn, giữ nơi làm việc ngăn nắp và để phone trả lời tự động
* Đừng có thái độ nghỉ ngơi - bạn đang làm việc! Ngồi thẳng, dùng một cái đèn tốt và giữ phòng mát

Học khi nào

· Thời điểm tốt nhất là vào đầu giờ chiều, bạn sẽ nhớ tốt hơn. Hãy hoàn thành công việc “khó khăn nhất” trước bữa tối

· Học tốt nhất khi có ít nhất các hoạt động khác đang đồng thời xảy ra. Sử dụng không gian học tập của bạn.

· Học tốt nhất khi có được đủ một được một khoảng thời gian liên tục. Làm việc ½ giờ và sau đó đi làm việc khác

· Dừng học khi mệt mỏi hoặc bắt đầu thấy thiếu tập trung. Nghỉ ½ giờ sau đó trở lại làm việc
Phương pháp học và tập trung tư tưởng

* Khi bị phân tán, tự bản thân buộc mình phải chú ý nhiều hơn. Bạn sẽ sớm có một thói quen để có thể bỏ qua sự phân tán
* Giữ trong tay một mảnh giấy và ghi lại những suy nghĩ lung tung xuất hiện trong đầu bạn, hãy đưa nó từ đầu bạn ra tờ giấy đó
* Đặt mục tiêu trước khi bạn bắt đầu học (số trang, số bài tập…)
* Tạo ra một phần thưởng cho chính mình khi mục tiêu đã hoàn thành
* Chia nội dung học bằng cách kết hợp học nhiều môn học. Học một cách đa dạng sẽ tránh được sự nhàm chán
* Khi nghỉ nên làm những việc tương đối khác biệt. Thường thì nên làm việc ½ giờ sau đó nghỉ ½ giờ và tiếp tục trở lại làm việc với một chủ đề mới
* Đừng có vừa học vừa chơi. Khi học hãy tập trung vào việc học
* Bắt đầu với một khoảng thời gian học ngắn sau đó từ từ kéo dài ra tùy theo tốc độ để đảm bảo rằng bạn vẫn có thể duy trì được sự tập trung
* Xây dựng một lịch biểu các công việc, tham chiếu đến nó để tâm trí không bị phân tán bởi các công việc đó nữa
* Hãy xác định rằng bạn không thể mất những người bạn, sự kính trọng, hoặc “những khoảng thời gian tốt” chỉ vì bạn đang học. Hãy tách riêng thời gian cho các công việc xã hội vào một lúc khác.
* Liên tục lập kế hoạch để xây dựng độ dài khoảng thời gian học tập tùy theo khối lượng tài liệu bạn định hoàn thành
Ngày gửi: 29/09/2008 - 08:51
Luyện Tập Khả Năng Tập Trung

Khả năng tập trung chính khả năng điều khiển được những ý nghĩ của bạn. Tất cả chúng ta, ai cũng có khả năng tập trung, ít nhất là ở một thời điểm nào đó. Nghĩ đến những lúc mà bạn hoàn toàn bị cuốn vào một việc gì đó mà bạn thực sự say mê: một môn thể thao, chơi nhạc, một trò chơi hay, một bộ phim. Khi đó bạn đang tập trung tối đa đó. Tuy nhiên lại có những lúc,

* Đầu óc bạn cứ nghĩ về hết cái này sang cái kia
* Những lo lắng của bạn khiến bạn mất tập trung
* Bạn bị lôi cuốn bởi những cám dỗ bên ngoài từ lúc nào không hay
* Tài liệu học nhàm chán, khó và/hoặc không làm bạn cảm thấy hứng thú.

Những mẹo nhỏ này có thể giúp bạn gồm có:


Những gì bạn có thể kiểm soát trong khi làm việc/học tập


“Tôi đang học ở đây”: Hãy chọn một chỗ học thích hợp nhất (bàn ghế, ánh sáng và môi trường xung quanh). Ngồi xa điện thoại di động và điện thoại bàn. Treo một cái bảng “Xin đừng làm phiền” nếu cần thiết. Ngoài ra, nếu bạn thích có chút âm nhạc làm nền thì cũng không sao, miễn là đừng để chúng làm bạn bị sao nhãng (Bạn cần thử tìm hiểu xem bạn làm việc hiệu quả hơn khi nào, có hay không có âm nhạc? Loại nhạc nào phù hợp với bạn?…)

Gắn mình với một quy tắc, một thời khóa biểu hiệu quả. Nắm rõ mức năng lượng bạn có vào ban ngày/đêm.

Tập trung:
Khi bạn chuẩn bị vào ngồi học, hãy giành chút thời gian nghĩ xem bạn cần chuẩn bị những gì rồi soạn chúng ra trước để không phải đứng dậy đi lấy. Như thế bạn có thể tập trung tốt hơn vào hoàn thành công việc.

Tự động viên, khích lệ: Nếu thấy cần thiết để hoàn thành một công việc nào đó, bạn nên tự khích lệ bản thân để có thể hoàn tất nhiệm vụ. Chẳng hạn, bạn có thể gọi điện thoại cho một người bạn, đi dạo hay ăn một cái gì đó,… Đối với những dự án lớn như bài luận. ôn thi học kỳ, bản thiết kế, những cuốn tổng kết, hãy đề ra những sự động viên khích lệ đặc biệt.

Thay đổi chủ đề: Để cho đỡ nhàm chán, bạn nên thay đổi môn học hoặc công việc sau một đến hai tiếng đồng hồ.

Đa dạng hóa: Thay vì đơn thuần chỉ ngồi lì một chỗ, bạn hãy đưa thêm vào một vài động tác thể dục. Đối với các bạn học sinh, hãy tự hỏi làm thế nào có thể tăng cường các hoạt động trong khi học? Có lẽ học nhóm sẽ là cách tốt nhất chăng? Hãy tạo ra những câu hỏi liên quan đến bài học chẳng hạn? Bạn thử hỏi thầy cô một số bí quyết khác trong khi học xem? Bạn học càng chủ động bao nhiêu thì hiệu quả càng cao bấy nhiêu.

Hãy đặt ra những giờ nghỉ giải lao thích hợp nhất với bạn. Làm một cái gì đó khác với cái mà bạn đang làm (chẳng hạn như nếu bạn đang ngồi, hãy đứng dậy đi lại), hoặc thay đôỉ chỗ ngồi.

Phần thưởng: Hãy tự thưởng cho mình khi đã hoàn thành một công việc gì đó.

Những cách luyện tập tốt nhất


“Quay lại ngay bây giờ”


Phương pháp này nghe tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra lại là cách khá hữu hiệu.

Khi bạn nhận thấy rằng những gì bạn đang nghĩ bị phân tán, hãy nói với chính mình: “Quay lại ngay bây giờ”. Rồi nhẹ nhàng kéo sự chú ý của mình về với vấn đề bạn đang suy nghĩ.

Chẳng hạn như: Bạn đang học và bạn chợt nhớ tới một buổi hò hẹn, hay là bạn nhớ ra rằng mình đang đói hãy nói với chính mình: “Quay lại ngay bây giờ”

Quay trở lại với công việc bạn đang làm và tập trung vào công việc đó lâu nhất có thể. Khi bạn lại cảm thấy mất tập trung, hãy nhắc lại: ”Quay lại ngay bây giờ”. Rồi lại một lần nữa nhẹ nhàng kéo sự chú ý của mình về với vấn đề bạn đang suy nghĩ.

Hãy cố gắng rèn luyện lặp đi lặp lại. Bạn sẽ đạt được hiệu quả! Thay vì cố gắng để xua đuổi ý nghĩ về một cái gì đó, hãy chỉ đơn giản “quay lại” nghĩ về việc bạn đang làm. Bạn có thể tập làm việc này cả trăm lần trong một tuần. Và cuối cùng bạn sẽ nhận ra rằng, bạn càng ít bị mất tập trung hơn sau mỗi tuần. Vì vậy hãy kiên trì. Bạn sẽ nhận thấy những tiến bộ rõ rệt.

Đừng đòi hỏi quá nhiều ở bản thân mà hãy cứ thoải mái trong tập luyện. Việc đó đã là quá đủ để chứng minh rằng bạn đang cố gắng, và rằng bạn đang đi đúng hướng. Sau những lần thành công và dĩ nhiên là cả thất bại, rốt cuộc thì việc luyện tập của bạn cũng sẽ đạt được kết quả.

Những khoảng thờì gian để suy nghĩ

Khoa học đã chứng minh những người giành ra một khoảng thời gian xác định để suy nghĩ thì những lo âu trong đầu sẽ giảm được tới 35% sau 4 tuần. Cho nên, mỗi ngày hãy dành ra một khoảng thời gian nhất định để nghĩ về những điều cứ vấn vương trong đầu bạn và chen ngang vào những khi bạn cần tập trung.

Khi bạn nhận thấy mình bị phân tán vì những suy nghĩ đó, hãy tự nhắc nhở rằng bạn sẽ dành một khoảng thời gian riêng để lo nghĩ về nó sau khi đã hoàn tất công việc hiện tại. Và rồi sau đó, hãy giữ đúng hẹn, để lo nghĩ về những vấn đề vẫn hay làm bạn sao nhãng.

Tận dụng một cách đúng đắn năng lượng của bạn.

Bạn cảm thấy sung sức nhất khi nào? Bạn cảm thấy trùng xuống nhất là lúc nào? Hãy học những môn học hoặc làm những việc mà theo bạn là khó vào những lúc bạn thấy khỏe khoắn nhất. Còn vào những lúc bạn trùng xuống? Hãy học những môn học hoặc làm những việc thấy hứng thú nhất vào lúc đó.

Phần lớn học sinh, sinh viên thường hoãn những môn khó học nhất tới tận chiều muộn, hoặc công chức thì hoãn những việc khó đến cuối ngày. Lúc đó thì khó ai có thể tập trung được sau một ngày dài. Hãy làm ngược lại quy trình đó. Dành khoảng thời gian sung sức nhất của bạn để giải quyết những vấn đề khó nhất, và dành những việc dễ dàng thú vị cho những lúc bạn trùng xuống. Chỉ riêng việc thực hiện “đúng giờ đúng việc” như thế cũng đã giúp bạn tập trung hơn.

(Biên dịch)
Ngày gửi: 29/09/2008 - 08:54
bạn tham khảo ở đay nhé
http://dantri.com.vn/suckhoe/Luyen-tap-tri-nho/2008/4/225675.vip
Ngày gửi: 29/09/2008 - 21:56
đừng ngủ trưa quá nhìu!(kinh nghiệm xương máu của tớ nà )...ngủ nhìu vào lúc í sẽ làm suy nhược trí nhớ đếy!thêm nữa..nói thì ấy(hiển nhiên sẽ) ko tin..nhưng ăn chuối sẽ tốt cho thần kinh đếy!có n ghĩa là sẽ giúp tập trung hơn!chúc may mắn!^^
Ngày gửi: 09/01/2009 - 12:50
Lời cảm ơn 3 điểm
Cảm ơn câu trả lời của NVBR.
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Lịch treo tường
Liên hệ gian hàng...
Lịch độc quyền
Liên hệ gian hàng...
Lịch năm mới
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo