Đổi lại Chứng minh thư Nhân dân

Hiện nay tôi đang sử dụng chứng minh nhân dân làm năm 1988 nhưng trong đó do sơ suất nên đã ghi sai ngày và tháng sinh của tôi (còn trong sổ hộ khẩu thì ghi đúng). Hỏi: Nay tôi muốn sửa ngày, tháng sinh trong chứng minh nhân dân cho đúng với hộ khẩu thì phải làm thủ tục gì và cơ quan nào giải quyết?
Nguyễn Thị Cầm

Số 1, ngõ 202F, phố Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội
 |  Xem: 25.361  |  Trả lời: 3
Ngày gửi: 07/05/2009 - 14:59  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (3)

Chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ tuỳ thân quan trọng của công dân do Cơ quan công an có thẩm quyền cấp do đó việc ghi sai ngày và tháng sinh của bà trong chứng minh nhân dân sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của bà trong đi lại, cũng như các giao dịch khác trên lãnh thổ Việt Nam

Căn cứ khoản 1 điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP của Chính phủ ngày 03/02/1999 về Chứng minh nhân dân quy định các trường hợp phải làm thủ tục đổi CMND là: "a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng; b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được; c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh; d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng".

Chúng tôi thấy rằng trường hợp của bà có thể vận dụng điểm c của điều luật nêu trên. Cụ thể là để có CMND mới ghi đúng ngày và tháng sinh như trong sổ hộ khẩu bà có thể làm thủ tục đổi lại CMND. Căn cứ pháp lý để làm thủ tục này là theo giấy khai sinh.

Theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 6 Nghị định 05 thủ tục đổi CMND (giống thủ tục cấp lại CMND) như sau:

Bà phải đến cơ quan công an có thẩm quyền để nộp các giấy tờ gồm:

- Đơn trình bày rõ lý do xin đổi chứng minh nhân dân... có xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

- Xuất trình hộ khẩu thường trú;

- Xuất trình quyết định thay đổi ngày và tháng sinh;

- Chụp ảnh;

- In vân tay hai ngón trỏ

- Khai tờ khai xin cấp Chứng minh nhân dân;

- Nộp lại CMND có thay đổi nội dung.

Để có được quyết định của Cơ quan có thẩm quyền về thay đổi ngày và tháng sinh như quy định nêu trên, bà cần làm thủ tục cải chính ngày tháng sinh (đã bị ghi sai) tại Cơ quan có thẩm quyền về hộ tịch vì ngày và tháng sinh là những thông tin về hộ tịch của 1 công dân.

Cụ thể theo quy định tại khoản 1 điều 53 Nghị định 83/1998/NĐ-CP ngày 10/10/1998 của Chính phủ về đăng ký hộ tịch bà phải nộp các giấy tờ sau: Đơn xin cải chính hộ tịch có xác nhận của UBND cấp x• nơi bà cư trú trong đó nói rõ lý do cải chính ngày và tháng sinh; bản chính giấy khai sinh, sổ hộ khẩu gia đình, xác nhận của UBND cấp x• nơi bà đ• đăng ký khai sinh (nếu nơi nộp đơn không phải là nơi đ• đăng ký khai sinh). Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ thì Chủ tịch UBND cấp tỉnh sẽ ký và cấp cho đương sự 1 bản quyết định cho phép cải chính hộ tịch (nếu hồ sơ của bà hợp lệ).

Sau khi có quyết định này thì bà mới tiến hành thủ tục đổi CMND như tư vấn ở trên. Theo quy định tại khoản 3 điều này thì bà phải nộp lệ phí để được cấp lại CMND theo quy định.
Ngày gửi: 07/05/2009 - 15:03
Trình tự, Thủ tục cấp đổi, cấp lại CMND:

- Đơn trình bày nói rõ lý do đổi chứng minh nhân dân hoặc cấp lại có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký nhân khẩu thường trú (Mẫu CM3).

- Xuất trình sổ hộ khẩu thường trú.

- Xuất trình quyết định thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày tháng, năm sinh (nếu có).

- Nộp 3 ảnh 3 x 4.

- In vân tay 2 ngón trỏ.

- Khai tờ khai xin cấp chứng minh nhân dân (Mẫu CM4).

- Nộp lại chứng minh nhân dân đã hết hạn sử dụng, hư hỏng hoặc có thay đổi nội dung.

+ Lưu ý yêu cầu về ảnh: Ảnh chụp trong vòng 6 tháng; chụp chính diện, không đeo kính, hở 2 tai.
Ngày gửi: 15/08/2009 - 10:16
Nếu có thời gian nhiều thì bạn đợi có đợt thì tốt thủ tục đơn giản lắm: bạn chụp ảnh mới nhất mang hộ khẩu và giấy khai sinh gốc mang ra là được, nếu không có thời gian nhiều thì phải làm đúng thủ tục như 2 bạn kia nói đấy
Ngày gửi: 15/08/2009 - 23:23
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
Quảng cáo