Thủ tục bảo lãnh định cư nước ngoài ?

Tôi và ngườ yêu tôi dự định sẽ kết hôn, nhưng hiện tại phía gia đình người yêu tôi đã có giấy bảo lãnh sang định cư tại mỹ trong hai hoặc ba năm tới đây.
Bây giờ nếu cuới nhau và vợ tôi bảo lãnh cho tôi cùng định cư bên mỹ thì có gặp khó khăn và trở ngại gì cho gia đình bên vợ tôi không?tôi có được đi cùng thời gian với vợ và các tủ tục như thế nào?
Xin cảm ơn!
 |  Xem: 11.786  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 23/01/2010 - 08:57  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Chao bạn,

Đây là một số thủ tục mời bạn tham khảo:

ĐĂNG KÝ KẾT HÔN Ở SỞ TƯ PHÁP

Giấy tờ cần chuẩn bị để nộp (lên Sở tư pháp để lấy bộ hồ sơ):

* Bên Việt Nam (người được bảo lãnh):
 - Tờ khai đăng ký kết hôn (2 bản gốc)
 - Giấy chứng nhận độc thân (1 bản gốc + 1 bản sao)
 - Hộ khẩu + CMND (2 bản sao)
 - Giấy khám sức khỏe tâm thần (Khi đi khám mang theo bản photo giấy ĐKKH đã được chính quyền địa phương ký nhận + CMND bản gốc & bản sao + hộ khẩu, 4 tấm hình 3x4. Thường là đi khám vào ngày hôm trước thì chiều hôm sau 15g30 mới có kết quả).

* Bên có yếu tố nước ngoài (người bảo lãnh): Tham khảo thêm Hợp pháp hóa hồ sơ xin đăng kí kết hôn tại Việt Nam của người Việt định cư tại Hoa Kỳ
 - Tờ khai đăng ký kết hôn (khai chung với bên VN)
 - Công hàm độc thân (1 bản gốc + 1 bản sao): Xin công hàm độc thân ở Mỹ - Thư xin công hàm độc thân ở Mỹ
 - Passport + visa (2 bản sao)
 - Giấy khám sức khỏe: nếu đi khám ở Vn thì khi đi khám mang theo bản photo giấy ĐKKH đã được chính quyền địa phương ký nhận + passport + visa, hình. Lưu ý: giiấy khám sức khỏe tâm thần từ bên Mỹ thì giấy này phải được chứng nhận bởi bviện lớn, chuyên khoa tâm thần (giấy chứng nhận của bsĩ gia đình ko được chấp nhận đâu nha).

Quan trọng nè! Đối với cặp vợ chồng nào mà chồng/vợ từ Mỹ về VN để đăng ký kết hôn không đủ để hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn thì tham khảo bài viết sau để chuẩn bị hồ sơ ủy quyền cho người phối ngẫu ở VN: Chuẩn bị hồ sơ để ủy quyền ĐKKH

Sau khi nộp đầy đủ giấy tờ, khoảng 10 ngày sau sẽ được phỏng vấn. Khi đi mang theo hộ chiếu, visa, CMND, hộ khẩu, hình đi chơi, hình đám hỏi/hình cưới (nếu có), copy một ít thư từ, email, vé máy bay.

Khi phỏng vấn ở STP, họ sẽ tách riêng vợ chồng ra, phỏng vấn từng người một. Các câu hỏi thường hỏi khi phỏng vấn ở STP: 

 - Tên đầy đủ của chồng (tên tiếng việt, tên tiếng anh)? Ngày tháng năm sinh?
 - Tên ba mẹ chồng, anh chị em chồng (có thể hỏi cả năm sinh)
 - Quen nhau ở đâu?
 - Quen bao lâu thì tổ chức đính hôn? (xem hình)
 - Đã đi chơi chung những đâu? (xem hình, vé máy bay)
 - Về VN mấy lần (kể thời gian)
 - Chồng qua Mỹ từ năm nào?
 - Học ngành gì?
 - Nghề nghiệp là gì?
 - Liên lạc với nhau bằng phương tiện gì (coi call log, thư tay, email....)

20 ngày sau ngày phỏng vấn sẽ đến ký giấy. Nhớ mang theo máy chụp hình để ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ này, đồng thời có thêm bằng chứng để trình ra khi đi phỏng vấn tại LSQ Mỹ sau này. 

Bạn nên vào trang trang sau của Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ để hiểu thêm về các loại form phải điền & lệ phí hiện hành Immigration form

1/ Giai đoạn 1: Mở hồ sơ

Người bảo lãnh mở hồ sơ bảo lãnh. Bao gồm:

Đơn I-130 Bảo lãnh Vợ /Chồng (Petition for Alien Relative)
Click vào đây để download Form I-130
Mẫu điền sẵn

Đơn G-325A (Biographic Information) hai bộ cho hai người, bạn và người phối ngẫu mỗi người ký một bộ:
Click vào đây để load form G-325A
Mẫu điền sẵn
Cách điền tên họ có 4 chữ

Giấy tờ gởi kèm (Giấy tờ không phải bằng tiếng Anh phải được dịch sang tiếng Anh với tên họ, địa chỉ của người dịch và người dịch phải xác nhận đã dịch đúng với bản chính):
 - Giấy chứng nhận quốc tịch hay bản sao hai mặt của thẻ xanh. 
 - Giấy khai sanh của người hôn phối và khai sanh của bạn . 
 - Giấy đăng ký kết hôn. 
 - Giấy chứng nhận ly hôn hay giấy chứng tử (nếu bạn đã có một đời vợ hay một đời chồng trước). 
 - Hai tấm hình màu khổ chụp hộ chiếu: một tấm cho bạn và một tấm cho người hôn phối. 
 - Chứng từ về quan hệ giữa hai người như hình ảnh thư từ trước khi quen nhau và tiệc cưới, tuần trăng mật, timeline… USCIS không yêu cầu gởi những bằng chứng này nhưng gần đây có bạn đã được yêu cầu bổ sung bằng chứng nên tốt nhất mình cứ gởi ngay khi mở hồ sơ để không phải mất thêm thời gian chờ đợi

Đóng phí theo mức quy định.

2/ Giai đoạn 2: Receipt Number

Chờ đợi khoảng 1 đến 2 tuần (tùy tiểu bang và tình hình xử lý hồ sơ của mỗi trung tâm), Sở nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) gởi biên nhận I-797C Receipt Notice xác nhận đã nhận hồ sơ của bạn và hướng dẫn chờ đợi những bước tiếp theo. 

3/ Giai đoạn 3: Approval

Sau khi hồ sơ của bạn được USCIS chấp thuận (khoảng 4 - 6 tháng sau), bạn sẽ nhận được giấy I-797 Approval Notice. Và cũng trong thời gian này, hồ sơ bạn sẽ được chuyển từ USCIS đến Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia National Visa Center (gọi tắt là NVC).

Lưu ý:

 - Nếu hồ sơ chưa approved thì bạn click vào đây để có thể theo dõi hồ sơ đang chờ tại USCIS
 - Nếu hồ sơ đã được approved thì ko thể check case online được mà chỉ có thể gọi vào hộp thư của NVC để biết hồ sơ của mình đang tới giai đoạn nào thôi:

4/ Giai đoạn 4: Affidavit of support (AOS) fee bill và DS-3032

i) Trả Fee bill và nộp I-864 (phần của người bảo lãnh)

Khoảng 1-2 tháng sau giai đoạn 3, NVC sẽ gởi DS-3032 Choice of Address có mã vạch (baar code) và phiếu báo lệ phí Affidavit of support (AOS) bill ($70) cho người Bảo lãnh và đồng thời cũng sẽ gửi DS-3032 Choice of Address có mã vạch cho người được bảo lãnh. 

Người bảo lãnh sẽ lên mạng, login vào trang web https://ceac.state.gov/CTRAC/Invoice/signon.aspx để đóng tiền. Hai ngày sau quay lại trang web này để xem đã paid chưa, nếu đã paid rồi thì ngay lập tức người bảo lãnh in trang cover sheet có barcode của đơn I-864 ra. Kẹp chung trang này cùng với bộ đơn I-864 đã điền đầy đủ thông tin và kèm 1 số chứng từ chứng minh tài chính nộp cho NVC.

Download form I-864
Mẫu điền sẵn
Xem phần hướng dẫn điền I-864

Nhưng trước hết cần kiểm tra xem mình đủ tiêu chuẩn về thu nhập để bảo lãnh ko nhé Bảng tiêu chuẩn nghèo liên bang 2009 – 2009 Poverty Guidelines

Nếu không đáp ứng được tiêu chuẩn này thì cần có người đồng tài trợ - joint sponsor/co-sign. Người này có thể là người thân hay bạn bè, người quen. 
 - Nếu co-sign ở chung nhà với người bảo lãnh thì điền đơn I-864A. Download form I-864A tại đây - Cách điền I-864A
 - Nếu ko ở chung với người bảo lãnh thì điền đơn I-864 như người bảo lãnh.

Cùng với I-864, người được bảo lãnh (và cả co-sign nếu có) cần gởi thêm những giấy tờ sau: Một vài điều cần biết về mẫu bảo trợ tài chính

ii) Gửi DS-3032 Choice of agent & address (phần của người được bảo lãnh)

Hiện nay có cách gởi DS-3032 qua email sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian + tiền bạc so với cách gởi qua bưu điện. Do ở trong nước Mỹ nên người bảo lãnh sẽ nhận được đơn DS-3032 trước, sau khi nhận được đơn này, người bảo lãnh scan và gửi email DS-3032 cho người được bảo lãnh, người được bảo lãnh in ra và điền, ký tên. Sau đó scan lại vô máy, và attach vào email rồi gửi cho NVC với nội dung như sau:

Nội dung soạn thảo để gởi DS-3032 qua email

Download form DS-3032
Còn đây là cách điền đơn DS-3032

Đọc thêm phần này để hiểu và biết cách trả tiền qua mạng cũng như gửi DS-3032 qua email: Cách thanh toán qua mạng & gởi DS-3032 qua email tiết kiệm được rất nhiều thời gian

Nhưng gần đây, có một vài bạn vẫn tiến hành hồ sơ bình thường mà không hề được NVC gởi DS-3032 và cùng một lúc yêu cầu đóng $70 và &400. Có thể do NVC đã chấp nhận trao đổi thông tin qua email, đóng tiền online nên việc xác nhận địa chỉ liên lạc là không cần thiết. Nếu vậy thì đây là điều đáng mừng bởi hồ sơ được tiến hành nhanh và đơn giản hơn trước rất nhiều. Tuy vậy, đây chỉ là suy diễn của chị em box mình thôi. Mọi người lưu ý nha.

5/ Giai đoạn 5: Visa application processing fee bill và DS-230 Application for Immigrant Visa and Alien Registration

i) Trả Fee bill (phần của người bảo lãnh)

Khoảng 1 tuần sau giai đoạn 4ii, NVC sẽ gửi email thông báo là họ đã chấp nhận DS-3032 của mình, đồng thời ngay lập tức họ đưa hóa đơn Visa application processing fee bill($400) lên website (là website mà mình đã đóng $70 trước đó). Login và trả $400, thực hiện từng bước giống như trả $70. 

ii) In cover sheet và gửi DS-230 (phần của người được bảo lãnh)

Hai ngày sau quay lại trang web này để xem đã paid chưa, nếu paid rồi thì ngay lập tức người bảo lãnh in trang cover sheet có barcode của đơn DS-230 ra. Kẹp chung trang này cùng với bộ đơn DS-230 đã điền đầy đủ thông tin và kèm civil document nộp cho NVC.

Load form DS-230 Application for Immigrant Visa and Alien Registration
Hướng dẫn điền DS-230 (phần 1)
Hướng dẫn điền DS-230 (phần 2)

Giấy tờ gởi kèm (Civil document) gồm: 

 - Giấy khai sanh của người được bảo lãnh (bản sao + dịch)
 - Bản án + giấy tạm giam (nếu có)
 - Giấy trục xuất khỏi Mỹ (nếu có)
 - Giấy kết hôn (bản sao + dịch)
 - Hồ sơ quân nhân (nếu có)
 - Passport (bản sao công chứng)
 - Lý lịch tư pháp (bản chính + dịch): Thủ tục cấp lý lịch tư pháp- Theo thông tư số 07/1999/TTLT-BTP-BCA ngày 08/02/1999 của Liên Bộ Bộ Tư pháp và Bộ Công an
(Lưu ý: nên đi làm LLTP ít nhất là trước một tháng trước lúc cần sử dụng đến vì theo quy định là sẽ nhận được LLTP sau 2 tuần kể từ ngày nhận hồ sơ nhưng có rất nhiều trường hợp lên lấy LLTP thì bị hẹn lại đến 1-2 tuần sau. Vì vậy, tốt nhất là đến ngày hẹn, mọi người chịu khó gọi điện lên STP theo số 08 2 2417287, đọc số hồ sơ - số hồ sơ nằm đâu đó bên góc trái bên trên, bắt đầu bằng hai chữ LL và tiếp theo là một dãy gồm 6-7 chữ số gì đó; xem đã có kết quả hay chưa rồi hãy lên lấy. Đỡ mất công chạy lên chạy xuống)
 - Giấy ly hôn của cuộc hôn nhân trước (nếu có)
 - 2 tấm hình 5x5

Việc dịch & công chứng các loại giấy tờ này có thể thực hiện tại Phòng tư pháp của Ủy Ban Nhân Dân quận/huyện nơi mình cư ngụ. Lưu ý là khi đi dịch & công chứng thì phải mang dư 1 bản so với số lượng mình yêu cầu vì họ sẽ giữ lại 1 bản để làm hồ sơ lưu.


Lưu ý: Trước khi nộp đơn I-864 phải đóng phí 70$ và trước khi nộp DS-230 phải đóng phí 400$.

6/ Giai đoạn 6: Case complete

Sau khi hoàn tất việc gởi và điền các đơn trên. Khoảng 1-2 tuần sau, gọi đt cho NVC để biết hồ sơ đã complete chưa. Nếu đã complete, họ sẽ sắp xếp gởi thư mời hẹn phỏng vấn cho bạn. Sau khi nhận đựơc thư mời phỏng vấn, bạn sẽ đi khám sức khoẻ và chích ngừa.

Thư mời phỏng vấn
Hướng dẫn việc chích ngừa
Bài hướng dẫn việc khám sức khỏe tại IOM
Khám sức khỏe tại BV Chợ Rẫy - Lấy mẫu đàm - Cấy đàm & điều trị
Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn
Các câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn (Tiếng Việt)
Câu hỏi thường gặp trong phỏng vấn (Tiếng Anh)
Một số bài tường thuật về cuộc phỏng vấn

7/ Sắp xếp hồ sơ và bằng chứng khi phỏng vấn


Đây là bài hướng dẫn việc sắp xếp hồ sơ chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn:

  • Passport và thư mời nên để riêng ở chỗ nào dễ lấy vì phải lấy ra lấy vào nhiều lần
  • Bỏ vào cùng một folder các giấy tờ gốc ( Chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sanh của 2 vợ chồng, lý lịch tư pháp, 4 hình 5x5, passport Mỹ + CRBA của con, bộ DS-230 (phần I và II), bộ I-864 + chứng từ thuế mới nhất + phiếu chích ngừa màu vàng + kết quả khám sức khỏe) + photocopy (CMND, hộ khẩu, passport, giấy đăng ký kết hôn, khai sinh, passport Mỹ + CRBA của con). Để toàn bộ bản gốc ở trên và bản photo bên dưới.
  • Cầm riêng phim phổi ở ngoài.

Về sắp xếp bằng chứng:

  • Hình ảnh: chia ra làm 2 loại: hình có trước đám cưới và sau đám cưới. Kẹp thành từng tập dầy khoảng 1 hay 2 cm, có dán nhãn bên trên cho nhân viên Lãnh Sự dễ đọc (VD: Đà Lạt, 02/2007). Hình cưới thì chỉ chọn những tấm nào có đông người, nghi thức làm lễ. Tuyệt đối không để trong album vì khe hở để đưa giấy tờ vào rất nhỏ.
  • Các thứ khác nên bỏ riêng từng thứ vào từng folder có dán nhãn bên ngoài (VD thư tay, email, bill gởi tiền, bill điện thoại, vé máy bay, hóa đơn khách sạn, hóa đơn tiệc cưới v.v....) 
  • Nếu có chat hàng ngày thì nên mở webcam của cả 2 người, sau đó chụp ảnh màn hình bằng rồi save lại theo dạng file ảnh. Nên rửa thành ảnh các file này vì như thế sẽ rõ hơn in bằng máy in. 
  • Nếu có nhiều bằng chứng thì chủ yếu là mang theo các bằng chứng trước hôn nhân, càng lâu càng tốt. Kinh nghiệm cho thấy họ không quan tâm lắm tới các bằng chứng có sau kết hôn. 

Nếu phỏng vấn đậu các bạn sẽ được cấp giấy hồng và được hẹn lấy visa trong vòng 1 tuần. Bạn nào phỏng vấn ngày thứ hai hoặc thứ ba thì sẽ lấy visa vào thứ ba tuần sau. Bạn nào phỏng vấn thứ năm hoặc thứ sáu thì lấy visa vào thứ năm tuần sau. Phỏng vấn vào ngày thứ tư thì sẽ được cấp visa vào thứ ba hoặc thứ năm.

Đây là những bài mình không muốn đưa vào nhưng biết đâu lại có bạn cần nên mình tổng hợp vào luôn. Mong rằng mọi người không phải click vào những link này nhé!

Nên làm gì khi nhận được giấy xanh lá cây hoặc xanh dương
Đơn xin visa bị LSQ từ chối
Kháng cáo khi đơn bảo lãnh I-130 bị từ chối hay thu hồi
Cách tìm những người dân cử ở Hoa Kỳ
Một vài mẫu thư gởi cho người dân cử

Nếu cần tham khảo thêm những vấn đề như mua vé máy bay, mua sắm gì để mang theo, chuẩn bị hành lý, những điều cần làm khi mới đến Mỹ, thẻ xanh... thì các bạn nên vào mục lục sau để tìm các chủ đề mình quan tâm Mục lục box Mỹ

Chúc bạn thành công!

 

 


Ngày gửi: 28/09/2010 - 16:55

Bạn tham khảo ở đây xem:

http://ditruthanhmy.com/

Trung Tâm Di Trú Thành Mỹ được điều hành bởi các chuyên viên am tường về

luật di trú Mỹ với nhiều

năm kinh nghiệm. Chúng tôi tư vấn miễn phí, hướng dẫn qúi vị mọi vấn đề phức tạp trong luật lệ di trú hiện hành và các vấn đề liên quan đến bảo lãnh bao gồm:

•   Bảo lãnh Vợ Chồng, Fiancé, Cha Mẹ, Con Cái, Anh Chị Em.

•   Làm hồ sơ du học, du lịch.

•   Chuyển diện cho Fiancé, Du Lịch, Du Học.

•   Làm hồ sơ thi quốc tịch Mỹ cho người lớn.

•   Xin U.S Citizen cho con cái dưới 18 tuổi theo luật của Sở Di Trú.

•   Xin lại các giấy tờ bị mất như quốc tịch Mỹ, thẻ xanh.

•   Làm Bảo Trợ Tài Chánh I-864, I864A, I-134. 

•   Renew thẻ xanh, gia hạn Visa, re-entry permit, Travel Document.

•   Renew Passport Mỹ và Việt Nam.

•   Khiếu nại với Sở Di Trú và National Visa Center cho hồ sơ bị chậm trễ hoặc bị khước từ.

•   Viết thư giải trình cho các diện vợ chồng, Fiancé.

•   Làm công hàm độc thân khẩn.

•   Làm hồ sơ ly dị không cần ra tòa.

•   Đổi tên, đổi họ hợp pháp qua tòa án.

•   Dịch giấy tờ Khai Sanh, hôn thú, Ly Dị, bằng cấp…

•   Chụp hình Passport, thẻ xanh.

•   Giấy ủy quyền nhà cửa tại VN.

•   Thị thực chữ ký (Notary Public)

• Đặc biệt: khiếu nại cho những hồ sơ fiance (fiancee), vợ chồng bị từ chối. Dịch vụ hoàn tất cho đến khi người phối ngẫu của qúy vị nhận được visa của Tổng Lãnh Sư Quán Hoa Kỳ.

    Chúng tôi tiếp chuyện với qúy vị trước để tìm hiểu xem thân nhân của qúy vị thích hợp với diện bảo lãnh nào, cũng như là khả năng thành công của đơn xin trước khi tiến hành hồ sơ. Đồng thời, chúng tôi luôn thông báo cho qúy vị biết những thay đổi thường xuyên trong luật lệ di trú của Mỹ.

 

Trung Tâm Di Trú Thành Mỹ - luôn sát cánh cùng qúy thân chủ

Ngày gửi: 18/12/2011 - 20:40
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(5 lượt cảm ơn)
(8 lượt cảm ơn)
Quảng cáo