Xin hỏi thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông đối với công dân Việt Nam trong nước?

Xin cảm ơn nhiều.
 |  Xem: 119.122  |  Trả lời: 9
Ngày gửi: 16/08/2008 - 11:56  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (9)

Thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông đối với công dân Việt Nam trong nước

1. Thủ tục cấp hộ chiếu lần đầu:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (theo mẫu TK1).

- 3 ảnh 4 x 6 cm, chụp không quá 6 tháng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần.

- Đối với trẻ em cấp chung hộ chiếu thì nộp giấy khai sinh và 3 ảnh cỡ 3 x 4 cm.

Ngoài hồ sơ chung, tùy từng đối tượng cụ thể có quy định riêng về thủ tục như:

a. Đối với người là cán bộ, công nhân viên chức, quân nhân thuộc biên chế của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang (kể cả diện hợp đồng dài hạn từ 1 năm trở lên) được quy định tại điểm a, khoản 1, điều 9, Nghị định 05:

- Việc xác nhận trên tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (TK1) do thủ trưởng cơ quan, đơn vị chủ quản thực hiện (xác nhận ảnh và nội dung trong tờ khai).

- Văn bản cử đi nước ngoài về việc công hoặc cho phép đi nước ngoài về việc riêng của người có thẩm quyền cử hoặc cho phép đi nước ngoài.

b. Nhân viên làm việc trong các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài:

- Tờ khai để cấp hộ chiếu (TK1) có xác nhận và dấu giáp lai ảnh của Trưởng công an phường, xã, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn.

- Văn bản cử đi nước ngoài về việc công hoặc cho phép đi nước ngoài về việc riêng của thủ trưởng doanh nghiệp.

c. Đối với người không thuộc diện nêu ở mục a và b trên:

- 2 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông (TK1) có xác nhận và dấu giáp lai ảnh của Trưởng công an phường, xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn.

- Nếu người đề nghị cấp hộ chiếu xuất trình đầy đủ giấy chứng minh nhân dân và giấy tờ về hộ khẩu hợp lệ, thì tờ khai không cần phải có xác nhận của Trưởng công an phường, xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn.

d. Đối với trẻ em dưới 16 tuổi:

+ Trường hợp xin cấp riêng hộ chiếu:

- Thủ tục làm theo hướng dẫn tại mục c trên đây.

- Ở cuối tờ khai của trẻ (TK1), cha, mẹ hoặc người đỡ đầu phải ký, ghi rõ họ tên, quan hệ với đứa trẻ và phải nộp kèm theo giấy tờ pháp lý chứng minh mối quan hệ với đứa trẻ (nếu là cha hoặc mẹ đẻ ký tên thì kèm theo bản sao có công chứng giấy khai sinh, nếu là cha hoặc mẹ nuôi hoặc người đỡ đầu ký tên thì kèm theo giấy tờ pháp lý chứng nhận là cha, mẹ nuôi hoặc người đỡ đầu của đứa trẻ).

+ Nếu cha, mẹ hoặc người đỡ đầu có yêu cầu được cấp chung hộ chiếu thì khai chung vào tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (TK1) của cha, mẹ hoặc người đỡ đầu, kèm theo bản sao có công chứng giấy khai sinh của trẻ em đó. Trường hợp trẻ em đi cùng cha, mẹ nuôi hoặc người đỡ đầu, thì ngoài bản sao có công chứng giấy khai sinh, cần kèm theo giấy tờ pháp lý chứng nhận người đề nghị cấp hộ chiếu là cha, mẹ nuôi hoặc người đỡ đầu của đứa trẻ.

- Trường hợp trẻ em có cha, mẹ hoặc người đỡ đầu là người thuộc diện nêu ở mục A, thì ảnh của trẻ em đó phải có dấu giáp lai cơ quan chủ quản của cha, mẹ hoặc người đỡ đầu.

e. Thủ tục gia hạn, bổ sung, sửa đổi, cấp đổi hoặc cấp lại hộ chiếu:

- 1 tờ khai đề nghị gia hạn, bổ sung, sửa đổi, cấp đổi hộ chiếu phổ thông (theo mẫu TK2). Nếu xin gia hạn, bổ sung, sửa đổi hộ chiếu thì dán 1 tấm ảnh vào tờ khai, nếu xin cấp đổi hộ chiếu thì kèm theo 3 tấm ảnh mới chụp không quá 6 tháng, cỡ 4 x 6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần.

- Trường hợp xin sửa đổi chi tiết nhân thân ghi trong hộ chiếu (như họ tên, ngày sinh, nơi sinh...), phải kèm theo giấy tờ có giá trị pháp lý về việc thay đổi chi tiết nhân thân đó.

- Những trường hợp mất hộ chiếu xin cấp lại, hoặc đã quá hạn 1 năm trở lên mới xin gia hạn hoặc xin cấp đổi thì phải làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu như lần đầu.

2. Nơi nộp hồ sơ, nhận kết quả:

1. Đối với những trường hợp thuộc mục a, b, e: Hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an:

+ Tại Hà Nội: 40A Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tel: 04.8245055/8260922

+ Tại Đà Nẵng: Số 7 Trần Quý Cáp, TP Đà Nẵng, số điện thoại: 07511.823383.

+ Tại TP HCM: 254 Nguyễn Trãi, quận 1, TP HCM, số điện thoại: 08. 9201701.

Những trường hợp không đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ và nhận kết quả được, có thể nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh địa phương.

2. Đối với những trường hợp thuộc các mục c, d trên đây: Hồ sơ nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố. Trong trường hợp cần thiết, người đề nghị cấp hộ chiếu có thể xin nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

3. Thời gian giải quyết hồ sơ:

- Không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ đối với đối tượng thuộc mục 2.1.a, 2.1.b, 2.1.e.

- Không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ đối với đối tượng thuộc mục 2.1.c, 2.1.d.

Trường hợp đến ngày trả kết quả mà người đề nghị chưa nhận được hộ chiếu, có quyền yêu cầu cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả lời lý do bằng văn bản (nộp hồ sơ ở đâu thì cơ quan xuất nhập cảnh nơi đó có trách nhiệm trả lời).
Ngày gửi: 16/08/2008 - 11:57
nếu bạn ở miền Bắc thì hãy đến 89 trần hưng đạo nhé. chỉ cần mang theo CMND (CMND không được ép dẻo, vì ép dẻo là bị mất dấu nổi dáp lai ảnh)và 10 ảnh 4x6 (ảnh thẻ không đội mũ, không đeo kính, nền trắng, mắt nhìn thẳng)làm theo hướng dẫn ở đó là ok rồi. Bạn chỉ mất có 1 ngày thôi, lệ phí là 200.000 đ cho lần đầu làm, còn làm lại lệ phí là 400.000đ.Hãy tự làm nhé, không cần thiết phải qua "cò" đâu(chỉ mất tiền ngu thôi mà ) Bạn tự làm được mà. Chúc bạn thành công!
Ngày gửi: 16/10/2008 - 11:04

Các bác ơi em cung định lam rùi nhưng CMTND của em đã chót ép dẻo rùi thì làm thế nào đây ạ? Em thấy bảo phải qua công an phường xác nhận vào tờ khai của mình có đúng không vậy? Hay đi làm lại CMTND rùi mới làm? Bác nào biết vụ này bảo em với . lai con bảo các quan như thanh xuân hà đông thì xuong so 2 Phùng Hưng làm em không biết là ở phùng hưng ở cửa Nam hay la phùng hưng ở Hà Đônng đây. Bác nào biết trả lời em sớm cái nhé để em đỡ phải chạy đi chay lại mất thời gian quá

Ngày gửi: 06/04/2011 - 09:53

@boyyeulacuoi: Bạn nào ở quận Thanh xuân, Thanh Trì, Hà Tây cũ thì làm ở phòng quản lý xuất nhập cảnh CS2 ở số 02 Phùng Hưng - Hà Đông nhé. Còn các bạn ở quận huyện còn lại ở Hà Nội thì làm hộ chiếu ở cơ sở 1 số 89 Trần Hưng Đạo - Hà Nội nhé. Nếu đổi hộ chiếu sắp hết hạn (còn trên 30 ngày) bạn có thể đến cục quản lý xuất nhập cảnh ở số 40 Hàng Bài. Các trường hợp khác các bạn về 1 trong 2 cơ sở trên nhé.

Ngày gửi: 30/05/2012 - 16:16

 

1. Trình tự giải quyết:
Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố Hà Nội tiếp nhận, báo cáo Bộ Công an (A18) giải quyết cấp hộ chiếu.

2. Thành phần số lượng hồ sơ:
2.1. Công dân có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội:
- 01 tờ khai cấp hộ chiếu (mẫu 1.1).
- 03 ảnh 4x6 cm
- Xuất trình giấy CMND còn giá trị sử dụng (để đối chiếu).

2.2. Trẻ em dưới 14 tuổi:
- Cấp hộ chiếu riêng.
+ 01tờ khai cấp hộ chiếu (mẫu 1.1) do bố, mẹ hoặc người đỡ đầu - giám hộ hợp pháp khai thay (có xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh của công an Phường, Xã Thị trấn nơi có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú).
+ Bản sao giấy khai sinh, quyết định công nhận con nuôi, giấy tờ về quyền đỡ đầu giám hộ.
+ 03 ảnh 4x6 cm.
+ Xuất trình giấy CMND còn giá trị sử dụng của bố, mẹ hoặc người đỡ đầu, giám hộ hợp pháp khai thay.
- Trường hợp cha hoặc mẹ có nhu cầu cho con dưới 14 tuổi đi cùng hộ chiếu thì khai chung vào tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu của mình (có xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh của Công an Phường, Xã, Thị trấn nơi có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú), nộp thêm:
+ 03 ảnh 3x4 cm.
+ Bản sao giấy khai sinh, quyết định công nhận con nuôi.

2.3. Người tạm trú tại Hà Nội:
- 01 tờ khai cấp hộ chiếu (mẫu 1.1).
- 03 ảnh 4x6 cm.
- Xuất trình giấy CMND còn giá trị sử dụng.
- Xuất trình sổ đăng ký tạm trú hoặc có xác nhận tạm trú. Nếu không có tạm trú thì phải có xác nhận, và đóng dấu giáp lai ảnh của Công an Phường, Xã, Thị trấn nơi tạm trú tại tờ khai TK/XC.

2.4. Đề nghị cấp lại hộ chiếu do hộ chiếu cũ bị mất, hỏng:
- 01 tờ khai cấp hộ chiếu (mẫu 1.1).
- 03 ảnh 4x6 cm.
- Đơn trình báo việc mất hộ chiếu có xác nhận của Công an Phường, Xã, Thị trấn.
- Đơn trình bày về việc làm hỏng hộ chiếu.
- Xuất trình giấy CMND còn giá trị sử dụng.

3. Thời hạn giải quyết: Không quá 08 ngày làm việc. 
4. Cơ quan thực hiện: Công an Thành phố.

 

LANDCOLAW

Ngày gửi: 05/06/2012 - 09:26

@ haiphuonggroup bạn nói "nếu bạn ở miền Bắc thì hãy đến 89 trần hưng đạo" có nghĩa là tất cả mọi người ở các tỉnh miền Bắc, hay là chỉ những người ở Hà Nội thôi.

Ngày gửi: 11/07/2012 - 08:41

@tuvotinh: Nếu bạn là người có hộ khẩu ở Hà Nội thì bạn sẽ đến 1 trong 2 cơ sở như mình nói phía trên. Còn nếu bạn ở ngoại tỉnh thì các bạn sẽ về Phòng quản lý xuất nhập cảnh của tỉnh mình để làm hộ chiếu nhé.

Ngày gửi: 08/08/2012 - 12:02

iều kiện cần & đủ để cấp mới hộ chiếu:


Trên 18 tuổi chưa từng có Hộ chiếu- Hộ chiếu đã mất ( Có đơn trình báo)- Hộ chiếu còn hạn dưới 1 tháng.

Chứng minh thư gốc không quá 15 năm còn Nguyên bản của Công An cấp ( Không ép dẻo- mờ- bong – nát) Nếu không còn Nguyên bản Yêu cầu phải có xác nhận của Phường Xã nơi có hộ khẩu ( Công an Phường Xã đóng dấu giáp lai vào ảnh & có xác nhận ở dưới vào tờ khai Hộ chiếu: Đóng  dấu đỏ và Trưởng hoặc Phó Phường Công an Phường Xã xác nhận )

01 Tờ khai Hộ chiếu ( Không xác nhận của Phường -Xã nếu Chứng minh thư chuẩn)

04 Ảnh 4 X6  nền phông trắng, mắt nhìn thẳng ( chụp 6 tháng gần đây nhất)

Lệ phí 200.000VND ( Hai trăm ngàn đồng chẵn)

Thời gian 8-10 ngày làm việc.


TỞ KHAI HỘ CHIẾU ( tải về)  không chỉnh sửa


Hướng dẫn khai chi tiết theo từng mục chuẩn

Tờ khai hộ chiếu là nguyên bản của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, do vậy Công dân không tự ý chỉnh sửa hoặc thêm bớt và tờ khai Hộ chiếu.

Trường hợp nộp thay chủ Hộ chiếu cần phải có Giấy ủy quyền ( Của người chủ hộ chiếu cho người nộp thay) Có xác nhận của Phường - Xã hoặc Cơ quan có thẩm quyền về mặt Pháp luật)


Tờ khai hộ chiếu được chia làm 15 mục như sau


 1. Họ và tên ( CHỮ IN VIẾT HOA): Viết hoa hết tên họ 
 2. Giới tính: Tích vào Ô Vuông
 3. Ngày tháng năm sinh, nơi sinh: Khai đủ & Nơi sinh được hiểu là Nguyên Quán ( Quê gốc)
 4. Đủ số chứng minh thư ( 9 số ) Ngày cấp đủ ngày tháng năm sinh. Nơi cấp ở phía cuối chứng minh thư.
 5. Dân tộc:
 6. Tôn giáo: Khai theo tôn giáo đang theo, nếu không theo tôn giáo nào thì đề Không
 7. Số điện thoại: Để Cơ quan quản lý Xuất nhập cảnh có thể liên hệ khi có việc cần.
 8. Địa chỉ thường trú ( Ghi theo sổ hộ khẩu ) Đầy đủ thông tin về nhà ở nơi có hộ khẩu.
 9. Địa chỉ tạm trú: Là hộ khẩu 1 nơi, đăng ký tạm trú 1 nơi ( KT3) nếu có.
 10. Nghề nghiệp: Làm nghề gì khai nghề đó
 11. Tên và địa chỉ cơ quan( nếu có) Khai chuẩn.
 12. Cha- Mẹ- Vợ/ Chồng: Khai đủ theo thông tin- Không có không ghi- Mất rồi vẫn khai.
 13. Nếu đã từng có Hộ chiếu. ( Trường hợp mất  thì có tờ khai báo mất )
 14. Nội dung đề nghị: Cấp mới Hộ chiếu( nếu lần đầu) cấp đổi mới hộ chiếu (nếu đã có hộ chiếu)
 15. Nếu trên hộ chiếu có kèm trẻ em thì mới khai: Nếu là cháu bé nên làm riêng Hộ chiếu ( vì đằng nào xũng xin xác nhận Phường- Xã nên làm riêng hộ chiếu cho cháu bé vào mục cấp Hộ chiếu trẻ em)


Khi xác nhận của Phường -Xã trên tờ khai có dấu giáp lai với ảnh, và có xác nhận của Phó hoặc Trưởng Công An Phường - Xã xác nhận ( ghi đầy đủ thông tin) có đóng dấu đỏ, ghi chức danh họ & tên đầy đủ.

Người đề nghị: Dành cho chủ hộ chiếu khai & Bố mẹ khai cho bé- hoặc khai nộp theo ủy quyền.

PHẦN DÀNH CHO CƠ QUAN QUẢN LÝ XUẤT NHẬP CẢNH: Không chỉnh sửa thêm bớt. ( mặt trước tờ khai Hộ chiếu)

Mặt sau của Tờ khai chỉ là Chú thích: Không bỏ và không thêm gì vào mặt sau

 

Ngày gửi: 23/08/2012 - 15:44

Nhận làm hộ chiếu nhanh ở TP.HCM

Chuyên nhận làm hộ chiếu là công dân Việt Nam muốn làm hộ chiếu ở TP.HCM (Kể cả người có hộ khẩu ngoại tỉnh, không có KT3 tại thành phố).

Bảng giá:

- 5 - 7 Ngày làm việc: 1tr tám.

- Làm nhanh 3,4 Ngày: 2tr

- Làm nhanh 2 ngày: 2tr rưỡi

- Làm gấp 1 ngày (Trưa hôm nay qua trưa hôm sau): 3tr

Lưu ý:

- Nếu làm nhanh thì trong ngày hay ngày hôm sau phải có thương lượng, để xem xét tình hình.

- Khi đi làm cần mang theo CMND (Nhớ mã số ko cần mang theo cũng được) + 4 ảnh 4x6 (nền trắng) + Hộ chiếu cũ (hết hạn) nếu có.

- Trẻ em có thể làm riêng hoặc làm cùng cha mẹ, cần có xác nhận của công an phường và bản sao khai sinh có công chứng.

- Nộp phí nhà nước 200k.

- Không làm hồ sơ giả, người bị cấm xuất cảnh.

Liên hệ:

-       An Minh - (0949.66.39.40) - Yahoo chat: bung_nguyen1226 – Skype: bung.nguyen

Ngày gửi: 27/08/2012 - 11:43
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(3 lượt cảm ơn)
Quảng cáo