Người nước ngoài đăng ký tạm trú ở Việt Nam thế nào?

Con trai tôi có vợ là người nước ngoài hiện đăng ký tạm trú và ở cùng gia đình tôi. Vợ cháu có một người bạn sắp sang Việt Nam. Vậy người bạn đó có thể đăng ký tạm trú và ở cùng gia đình tôi trong thời gian ở Việt Nam không? Thủ tục đăng ký tạm trú như thế nào?
 |  Xem: 7.971  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 13/09/2008 - 13:56  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Theo Pháp lệnh Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và các quy định pháp luật khác, người nước ngoài tạm trú là người nước ngoài cư trú có thời hạn ở Việt Nam. Việc đăng ký tạm trú của người nước ngoài được làm thủ tục tại cửa khẩu nơi nhập cảnh. Sau khi xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu và phiếu nhập, xuất cảnh đã kê khai đầy đủ theo quy định (với mỗi đối tượng có quy định loại giấy tờ khác nhau), người nước ngoài được Trạm công an cửa khẩu Việt Nam cấp giấy chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu nhập cảnh. Trong thời gian ở Việt Nam, người nước ngoài phải khai báo tạm trú với chính quyền cấp phường, xã nơi lưu lại qua đêm qua chủ hộ, chủ khách sạn, nhà khách, quán trọ.

Trong thời gian cư trú tại Việt Nam, người nước ngoài được đi đến các nơi trong nước không cần có giấy phép, trừ khu vực cấm cư trú, đi lại đối với người nước ngoài. Nếu muốn đến các khu vực nói trên phải có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Trước khi thị thực hết hạn 3 ngày, người nước ngoài muốn gia hạn thị thực cần làm đơn xin gia hạn, nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an tỉnh, thành phố nơi đang cư trú để được xét giải quyết gia hạn thị thực.

Kèm theo đơn nói trên có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu và chứng nhận tạm trú tại Việt Nam. Khi đã được gia hạn thị thực, cần tiếp tục đăng ký tạm trú tại nơi cư trú. Trường hợp thời hạn thị thực Việt Nam hết hạn, nhưng thời hạn tạm trú ở Việt Nam vẫn còn thì không phải làm thủ tục xin gia hạn thị thực.


Như vậy, trước khi xin phép tạm trú tại nhà và sống cùng gia đình, người bạn nước ngoài phải được cơ quan Công an có thẩm quyền tại cửa khẩu mà người đó nhập cảnh cho phép tạm trú tại Việt Nam trong một thời hạn nhất định.

Nguồn: Báo hà nội mới
Ngày gửi: 13/09/2008 - 13:57
Theo Pháp lệnh Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và các quy định pháp luật khác, người nước ngoài tạm trú là người nước ngoài cư trú có thời hạn ở Việt Nam. Việc đăng ký tạm trú của người nước ngoài được làm thủ tục tại cửa khẩu nơi nhập cảnh. Sau khi xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu và phiếu nhập, xuất cảnh đã kê khai đầy đủ theo quy định (với mỗi đối tượng có quy định loại giấy tờ khác nhau), người nước ngoài được Trạm công an cửa khẩu Việt Nam cấp giấy chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu nhập cảnh. Trong thời gian ở Việt Nam, người nước ngoài phải khai báo tạm trú với chính quyền cấp phường, xã nơi lưu lại qua đêm qua chủ hộ, chủ khách sạn, nhà khách, quán trọ.

Trong thời gian cư trú tại Việt Nam, người nước ngoài được đi đến các nơi trong nước không cần có giấy phép, trừ khu vực cấm cư trú, đi lại đối với người nước ngoài. Nếu muốn đến các khu vực nói trên phải có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Trước khi thị thực hết hạn 3 ngày, người nước ngoài muốn gia hạn thị thực cần làm đơn xin gia hạn, nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an tỉnh, thành phố nơi đang cư trú để được xét giải quyết gia hạn thị thực.

Kèm theo đơn nói trên có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu và chứng nhận tạm trú tại Việt Nam. Khi đã được gia hạn thị thực, cần tiếp tục đăng ký tạm trú tại nơi cư trú. Trường hợp thời hạn thị thực Việt Nam hết hạn, nhưng thời hạn tạm trú ở Việt Nam vẫn còn thì không phải làm thủ tục xin gia hạn thị thực.


Như vậy, trước khi xin phép tạm trú tại nhà và sống cùng gia đình, người bạn nước ngoài phải được cơ quan Công an có thẩm quyền tại cửa khẩu mà người đó nhập cảnh cho phép tạm trú tại Việt Nam trong một thời hạn nhất định.

Hoặc có thể liên hệ với bên Dịch vụ Tư vấn:

Công ty CP Cung ứng XNK Lao động Hàng không - Là doanh nghiệp trực thuộc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (51% Vietnam Airlines)

Trung tâm Thương mại Du lịch & Dịch vụ Hàng không Alsimexco Flight Centre.

Địa chỉ: 24 Triệu Việt Vương, Hai bà Trưng, Hà Nội.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: Mr Việt 098 237 9988

Email: anhviet@alsimexco.com

Yahoo Chat: vietmit@yahoo.com
Ngày gửi: 26/02/2010 - 13:08
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(22 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo
Cucre_hn