Giấy tờ về tạo lập tài sản gắn liền với đất đai làm cơ sở công nhận quyền sở hữu

Xin hãy cho mình biết tài sản gắn liền với đất thì phải có những loại giấy tờ gì và thực hiện quy định như thế nào?
Nguyễn Long Khánh
Trả lời 15 năm trước
Ngày 9/5/2008, UBND thành phố HN ban hành Quy định về cấp GCN quyền sử dụng đất cùng với quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, trong đó điều 20 quy đinh các loại giấy tờ về tạo lập tài sản gắn liền với đất để làm cơ sở công nhận quyền sở hữu như sau: 1. Chủ sở hữu tài sản khi đề nghị công nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có một trong những giấy tờ sau: a) Giấy phép xây dựng nhà ở, công trình xây dựng đối với trường hợp phải xin phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng; b) Hợp đồng mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước theo quy định tại Nghị định 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ về mua bán kinh doanh nhà ở hoặc giấy tờ về thanh lý, hóa giá nhà ở thuộc sở hữu nhà nước từ trước ngày 5/7/1994; hợp đồng mua nhà ở của doanh nghiệp đầu tư xây dựng để bán kèm theo quyết định phê duyệt dự án hoặc quyết định đầu tư hoăc giấy chứng nhận đầu tư; quyết định phê duyệt kêt quả trúng đấu giá nhà; hợp đồng bán nhà hoặc giấy tờ giao nhà tái định cư; thuê mua nhà ở xã hội; c) Giấy tờ về giao tặng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết; d) Giấy tờ về sở hữu nhà do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ mà nhà đất đó không thuộc diện Nhà nước xác lập sở hữu toàn dân theo quy định tại Nghị quyết số 23/2003/QH 11 ngày 16/11/2003 của Quốc hội khóa 11 về nhà đất do Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa trước ngày 01 tháng 7 năm 1991, Nghị quyết số 755/2005/NQ-UBTVQH 11 ngày 02/4/2005 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định việc giải quyết đối với một số trường hợp cụ thể về nhà đất trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chu nghĩa trước ngày 01 tháng 7 năm 1991. đ) Giấy tờ về mua bán, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế tài sản gắn liền với đất đã có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND từ cấp xã trở lên; giấy tờ của Tòa án hoặc cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền giải quyết cho được sở hữu tài sản gắn liền với đất đã có hiệu lực pháp luật; trường hợp mua bán nhà ở đã được hai bên kí kết (không cần phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND các cấp); trường hợp mua, giao nhà ở tái định cư phải có hợp đồng mua nhà hoặc giấy tờ giao nhà; e) Trường hợp đề nghị công nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất có một trong những giấy tờ quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e khoản này nhưng đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại bản Quy định này thì phải có giấy tờ được UBND cấp xã xác nhận về hiện trạng tài sản gắn liền với đất không có tranh chấp về quyền sở hữu, được xây dựng hoặc phải phù hợp quy hoạch theo quy định của pháp luật về xây dựng (nếu là nhà ở, công trình xây dựng); 2. Trường hợp cá nhân trong nước tự xây nhà ở, công trình xây dựng từ ngày 1/7/2006 khi đề nghị công nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có thêm giấy phép xây dựng (đối với trường hợp phải xin giấy phép xây dựng theo quy định cuả pháp luật về xây dựng). 3. Trường hợp khi chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là chủ sử dụng đất thì ngoài giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu nhà ở theo quy định tại khoản 1, 2 điều này, phải có thêm văn bản của chủ sử dụng đất đồng ý cấp Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu tài sản được công chứng hoặc chứng thực của UBND từ cấp xã trở lên.