Nộp hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở đâu, thủ tục thế nào?

Tôi muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người thân, xin quý báo cho biết, tôi cần nộp hồ sơ ở đâu? Thủ tục cụ thể như thế nào? Sau bao lâu sẽ có kết quả? Tống Thanh Vân (Phố Ngũ Xã, HN)
Con Nan
Trả lời 15 năm trước
Để thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, chị cần đem hồ sơ nộp tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất. Nếu hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn thì nộp hồ sơ tại UBND xã, thị trấn nơi có đất để chuyển cho Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện như sau: Trong thời hạn không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính; chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp hoặc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp phải cấp mới giấy chứng nhận. Trong thời hạn không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo nghĩa vụ tài chính, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất hoặc UBND xã, thị trấn có trách nhiệm thông báo cho bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính. Trong thời hạn không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đấthoặc UBND xã, thị trấn nơi có đất có trách nhiệm trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Báo Kinh tế Đô thị
Trả lời 15 năm trước
Bác chưa nói cụ thể là nhà đất của bác đã có GCN QSDĐ chưa? Nếu chưa có thì bác có thể làm giấy mua bán tại phường và đc chủ tịch UBND phường đóng dấu xác nhận. Nếu nhà đất của bác đã có GCN: Trường hợp chuyển nhượng 1 phần: 1/ Trước tiên bác thuê cơ quan đo vẽ để đo vẽ phần chuyển nhượng (gọi là hồ sơ kỹ thuật thửa đất) 2/ Bác nộp tại Văn phòng ĐKQSDĐ, VP sẽ hẹn ngày để bác lên lấy công văn để chuyển qua cơ quan công chứng để làm thủ tục công chứng chuyển nhượng 3/ Khi ký công chứng xong bác đem nộp lại HĐ để VP làm thủ tục chuyển qua bên cơ quan thuế. Sau đó cơ quan thuế có thông báo chính xác các khoản nghĩa vụ tài chính bác phải nộp. 4/ Sau khi nộp tiền thuế xong bác đem hóa đơn nộp lại Vp, sau đó Văn phòng sẽ làm các thủ tục chia tách và cấp GCN cho bên mua Thời gian theo quy trình cũng tầm 45 -60 ngày. Chuyển nhượng toàn bộ thì bắt đầu từ bước 3 trở đi Có gì không hiểu bác có thể gọi điện thoại hoặc Email cho em: HouseHanoi@gmail.com Call 0439945772