Hỏi về việc chuyển quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở?

Hiện nay, mẹ tôi đã mất. Ông ngoại tôi muốn sang tên căn nhà mà gia đình đang ở cho tơi đứng tên (do ngoại tôi đã già). Cho em hỏi: + Khi sang tên, tôi và ông ngoại tôi có nộp khoản thuế không? + Thủ tục và hồ sơ gồm những gì? Ngoài Mẹ tôi ông ngoại còn có 2 người con. Bà ngoại tôi đã mất. Rất cám ơn và mong nhận được trả lời.
Con Nan
Trả lời 15 năm trước
Chào bạn!Trong trường hợp bạn nêu thì bạn thuộc đối tượng quy định tại mục III 1, của Thông tư 84 của BTC về thuế thu nhập cá nhân nêu không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.Theo TT95 năm 2005 thì bạn vẫn phải nộp lệ phí trước bạ (0.5% giá trị tài sản). Nếu trong GCN chỉ ghi tên ông ngọai bạn thì chỉ cần bạn và ông ngọai tới PCC lập thủ tục chuyển tên. còn nếu ông ngọai bạn là người đại diện thì trước khi lập thủ tục chuyển tên phải làm thủ tục kê khai di sản thừa kế.Chúc bạn thành công.