Quyền thăm nom chăm sóc con?

Trong luật hôn nhân và gia đình có ghi rõ: "Người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom, chăm sóc con". Nhưng tôi không rõ là có quyền thỉnh thoảng được đưa con tôi đi chơi không (1 tháng/ 1 lần). Vì vợ chồng tôi vừa ly hôn được hơn 1 tháng, tôi định ra đón cháu về chơi với ông bà nội cháu mấy hôm nhưng mẹ cháu tuyên bố là không cho tôi đưa con đi đâu. Vợ chông tôi khi chưa ly hôn đều đi làm hành chính. Cháu nhà tôi được ông bà nội cháu chăm bẵm từ lúc lọt lòng cho đến khi được 2 tuổi thì vợ chồng tôi ly hôn. Xin hỏi: Nguyện vọng của tôi là được đón cháu về chơi với ông bà nội (1 tháng/ 1 lần) có được không ? Mẹ cháu tuyên bố như vậy có đúng không về cả lương tâm và pháp luật ? Mong mọi người giải đáp cho tôi. Xin chân thành cảm ơn !
 |  Xem: 1.345  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 24/06/2009 - 23:53  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Theo quy định tại Điều 94 Luật HNGĐ "Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con; không ai được cản trở người đó thực hiện quyền này. Trong trường hợp người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó". Như vậy theo quy định này bạn hoàn toàn có quyền thăm nom con bạn. "Con người có tổ có tông/ Như cây có cội như sông có nguồn", bởi vậy nguyện vọng của bạn mỗi tháng đưa cháu nhỏ về thăm ông bà một lần là hoàn toàn chính đáng. Việc làm của bạn đã gián tiếp giáo dục con mình biết sống có tình cảm, yêu thương, hướng về nguồn cội, vì vậy chẳng có lý do gì vợ bạn ngăn cản việc làm đó. Chỉ trừ khi người vợ của bạn chứng minh được rằng việc bạn đưa cháu về thăm ông bà có những ảnh hưởng xấu tới việc giáo dục, dạy dỗ cháu thì quyền thăm nom, chăm sóc cháu của bạn mới bị hạn chế.
Ngày gửi: 25/06/2009 - 00:00

Tôi đọc bài trả lời của bạn Conan như vậy là chưa thuyết phục, vẫn là không đúng so với điều 94:

Theo điều 94, Luật Hôn nhân và Gia đình quy định:” Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con; không ai được cản trở người đó thực hiện quyền này “

Pháp luật không quy định việc đưa rước con về nhà cha hoặc mẹ sau khi ly hôn, mà đó chỉ là sự thỏa thuận giữa các bên. Việc thỏa thuận này có thể ghi vào trong quyết định của tòa án hoặc cũng có thể thỏa thuận bên ngoài. Trường hợp trên, nếu khi ly hôn các bên không có thỏa thuận, hiện nay vì lý do nào đó người mẹ hoặc cha không đồng ý cho anh hoặc chị rước con về nhà của mình hoặc ông bà nội, ngoại chơi, thì anh, chị phải chấp nhận. Do pháp luật không quy định nên tòa án cũng không có cơ sở để giải quyết theo yêu cầu của anh hoặc chị được.

Do vậy, xét về lý chị kia không cho anh đưa con về thăm ông bà là cũng không sai pháp luật, nhưng về tình cảm thì không có tình. Nhưng cũng phải nói thêm rằng, có những mâu thuẫn của hai bên gia đình quá sâu sắc, nên việc không cho con về bên này bên kia chơi có lẽ là tốt hơn, ổn định cho con hơn, khi con trưởng thành, tự nó sẽ biết tìm về nguồn gốc của nó.

Ngày gửi: 24/01/2013 - 12:41
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(5 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo