Đăng ký khai sinh cho con khi chưa có giấy đăng ký kết hôn?

Toi la nguoi Viet Nam, Vo toi la nguoi Philippines, chung toi cuoi nhau duoc 6 thang nhung van chua dang ky duoc giay ket hon, bay gio vo toi da sinh duoc e be trai. xin hoi toi muon lam giay khai sinh cho con toi o dau, va con toi se phai nhap quoc tich Viet Nam hay Philippines khi ma chung toi van chua lam xong giay ket hon? xin cam on nhieu!
 |  Xem: 1.400  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 28/04/2009 - 17:05  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

theo pháp luật việt nam thi muon lam giay khai sinh cho con bắt buộc phải có dang ky duoc giay ket hon của 2 vợ chồng.nếu không có thì con sinh ra không được làm giấy khai sinh cũng như hưởng các chế độ của nhà nước về sau khi em bé bi bệnh và không có nơi nào làm giay khai sinh cho con anh chị.anh chị nên làm thu tục đăng ký kết hôn diên người nước ngoài sớm để hưởng các chế độ theo pháp luật nhà nước việt nam.đó là những hiểu biết của tôi chia sẻ với anh chị.

thân!

Ngày gửi: 26/11/2011 - 12:03

Theo Điều 14 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ quy định đăng ký và quản lý về hộ tịch: Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ có trách nhiệm đi khai sinh cho con, nếu cha, mẹ không thể đi khai sinh, thì ông, bà hoặc những người thân thích khác đi khai sinh cho trẻ em.
Như vậy, theo quy định trên thì con của chị đã quá hạn làm giấy khai sinh. Điều 43 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ quy định đăng ký và quản lý về hộ tịch quy định: Việc sinh chưa đăng ký trong thời hạn quy định tại Điều 14 của nghị định này, thì phải đăng ký theo thủ tục đăng ký quá hạn.
Điều 45 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ quy định đăng ký và quản lý về hộ tịch quy định thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn gồm:
- Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định)
- Giấy kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn)
- Hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú của người mẹ (người thân)
- Chứng minh thư nhân dân của mẹ (người thân)
Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng.
Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực. Trong trường hợp cán bộ tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.
Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì UBND cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.
Với trường hợp của bạn thì tất cả các giấy tờ trên nộp tại cán bộ tư pháp hộ tịch xã  nơi hiện nay chị đang cư trú

Ngày gửi: 11/07/2013 - 15:02
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(5 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo