Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
2 thành viên trả lời
nhacpop98 cat1 Trả lời cuối cùng: 13/08/2008
Thành viên tích cực nhất

Binhminh5723

12 lượt cảm ơn

Trucdao.hoa

5 lượt cảm ơn

Trần Thanh Hà

2 lượt cảm ơn

Diemthuy

2 lượt cảm ơn

Hoang Long

2 lượt cảm ơn

Làm thế nào để xin sếp tăng lương?

vanthe 13/08/2008 - 16:12

Lại chuyện lương bổng! Có thể sẽ nhiều bạn thốt lên như vậy khi liếc qua đầu đề bài viết. Thế bạn có dám khẳng định rằng khi đi làm thì lương bổng là chuyện nhỏ, lương ít vẫn sống tốt, và bạn chẳng bao giờ cần tăng lương mà vẫn gắn bó với công việc của mình không? Chắc ít ai dám trả lời Có.

Tôi đã thấy có chuyện nhân viên đề nghị công ty tăng lương ở nhiều nơi, và việc này dường như cũng không quá 'kì lạ'. Nhưng các yêu cầu có bao giờ đều được thực hiện? Câu trả lời là Không. Lí do thì chắc hàng tá. Có lẽ trong số thành viên nhà SAGA, không ít các saganors là sếp. Xin các sếp giúp em đưa một số lí do thuyết phục.

Nhưng vấn đề là, khi chúng ta làm việc chăm chỉ, hết mình, đóng góp được rất nhiều cho công ty, mà chẳng thấy ai đả động gì đến việc tăng lương cho chúng ta, mà đợi công ty đưa chính thì khéo 'đói lả' mất. Lại còn cái 'oách' với bạn bè và gia đình nữa chứ, đã làm việc lâu, mang tiếng thế mà lương chỉ có vài đồng, chẳng dám nói chính xác khi có người hỏi. (Ấy xin các saganors đừng đưa ra lí do hỏi chuyện lương là bất lịch sự, vì công khai nhiều khi cũng là cần thiết và không quá đáng lắm, vì ngay cả Nhà nước còn điều tra mức lương trung bình và đưa ra quy định bậc lương đấy thôi. Khi đi làm, mà gia đình hỏi "Lương bổng của con ổn chứ" chả nhẽ chúng lại 'nói giảm' đi rằng "Tốt lắm ba mẹ ạ")

Vấn đề là chúng ta cũng cần phải có năng lượng, ít nhất được thỏa mãn nhu cầu cơ bản thì mới tồn tại và tiếp tục sáng tạo để đóng góp cho công ty được chứ. Thế mà ai có can đảm lắm mới dám đề nghị sếp tăng lương cho, không thì cứ im lặng, đợi chính sách vậy. Theo bạn, chúng ta phải làm thế nào để đề nghị tăng lương với sếp đạt kết quả?
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
3581
Trả lời (2)

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

nhacpop98

13/08/2008 - 16:15
Thực tế đây là câu hỏi hay. Hay nhiều nhẽ. Thứ nhất, đó là câu hỏi không thuần túy kỹ năng, tôi cho rằng nó có dáng dấp một phương pháp suy nghĩ. Thứ hai, câu hỏi này dẫn tới việc nhiều người đã "cá nhân hóa" câu hỏi từ một vấn đề tư duy-kỹ năng công việc trở thành một vấn đề của cá nhân. Cuối cùng, câu hỏi này khiến mọi người có xu hướng tưởng tượng hoặc sử dụng kinh nghiệm cá nhân. Hiển nhiên cả hai cách này đều không hiệu quả.

Để đáp ứng yêu cầu trả lời, tôi sẽ xin viết một bài khác sau. Nhưng đó không phải bài nói rằng làm thế này, thế kia. Nó sẽ theo hướng: Nghĩ sao cho hợp lý, tìm kiếm điểm khó khăn nhất, tìm kiếm giải pháp phù hợp, và cố gắng đạt mục tiêu "hợp lý cực đại".

Như vậy rõ ràng tốt hơn là một đáp án chung cho hàng triệu sự khác biệt. Xin hẹn gặp lại sau
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

kar

13/05/2011 - 10:40

Đề nghị tăng lương, ý nghĩ này có thể làm nhiều người e dè. Nhưng đó là quyền của bạn được đề nghị tăng lương nếu bạn đã làm việc thật tốt và thấy mình xứng đáng được như thế. Hãy can đảm lên; sự chuẩn bị thật tốt và cách tiếp cận khéo léo một chút sẽ giúp bạn tự tin hơn để đề nghị tăng lương thành công. Nếu biết cách gõ, cửa sẽ mở. Bạn chẳng mất gì sau một lời đề nghị tế nhị cả. Những gợi ý đơn giản sau đây của chúng tôi sẽ rất có ích cho bạn trong trường hợp này.

Trình bày thành tích xuất sắc của bạn
Hãy cho sếp thấy bạn đã có những đóng góp quan trọng và giá trị như thế nào đối với hoạt động của công ty. Ví dụ như bạn đã nâng cao doanh số bán hàng ra sao, bạn đã hoàn thành xuất sắc một dự án phức tạp trong một hạn định rất ngắn bằng cách nào… Hãy liệt kê càng cụ thể càng tốt để thuyết phục sếp bạn xứng đáng được tăng lương cho những thành tích đó.

Hay nếu bạn mới có một bằng cấp rất có ích cho công việc và công ty, bạn còn ngại gì nữa mà không liệt kê vào danh sách thành tích của bạn. Và cũng đừng quên gửi sếp các email hoặc thư từ khen ngợi từ cấp trên, khách hàng hay đồng nghiệp dành cho bạn.

Chọn đúng thời điểm
Thời điểm tốt nhất để đề nghị tăng lương là sau khi bạn vừa thực hiện thành công một dự án phức tạp hay các nhiệm vụ khó khăn. Khi đó, bạn có thể thuyết phục dễ dàng hơn vì sếp đang có ấn tượng rất tốt về bạn và đánh giá cao năng lực của bạn.

Khéo léo trình bày đề nghị tăng lương
Hãy chuẩn bị thật kỹ danh sách các thành tích của bạn cho sếp tham khảo. Sau đó bạn hãy trực tiếp nói chuyện với sếp về đề nghị của mình, và bình tĩnh thương lượng với sếp để đạt được thỏa thuận cho cả hai bên.

Đừng bao giờ lấy đồng nghiệp khác ra so sánh, và cũng đừng bao giờ đe dọa nghỉ việc theo kiểu “Hoặc tăng lương cho tôi, hoặc tôi sẽ thôi việc”. Sếp có thể sẽ chọn vế sau cho bạn đó.

Bạn cũng không nên mất bình tĩnh hay có hành động không hay nếu sếp từ chối yêu cầu của bạn. Trong trường hợp đó, bạn nên chọn thời điểm thích hợp khác, có thể một vài tháng sau, khi bạn đạt được những thành tích khác ấn tượng hơn. Một cách khác nữa là bạn cần chứng minh năng lực của mình bằng những thành tích xuất sắc nhất để thuyết phục sếp thăng chức cho bạn. Và một khi bạn được đề bạt ở vị trí cao hơn, tăng lương sẽ là điều tất yếu.

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Sản phẩm từ Vatgia.com