Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có hại cho việc sinh con sau này ko?

CHO EM HỎI UỐNG THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP CÓ HẠI CHO VIỆC SINH DẺ CON SAU NÀY KHÔNG?CHỈ UỐNG THUỐC KHÔNG THÔI ĐÃ AN TOÀN CHƯA?CÓ TRƯỜNG HỢP NÀO UỐNG THUỐC KHẨN CẤP RỒI MÀ VẪN CÓ THAI KHÔNG?EM UỐNG THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP SAU 7H QUAN HỆ.XIN HỎI NHƯ THẾ EM CÓ KHẢ NĂNG DÍNH THAI KHÔNG?
 |  Xem: 262.388  |  Trả lời: 7
Ngày gửi: 25/08/2008 - 10:04  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (7)

Sự khác nhau về thành phần giữa hai loại dẫn đến sự khác nhau về thời điểm và thời gian dùng thuốc. Ngoài ra, trong cùng một loại, cũng có sự khác nhau về hàm lượng dẫn đến khác nhau về lượng dùng (tính theo viên) nên rất dễ nhầm lẫn. Cần phải biết rõ loại đang dùng và hàm lượng của các biệt dược để dùng đúng thời điểm, thời gian và quy ra lượng viên cần phải dùng.

Thuốc ngăn sự rụng trứng và sự bám của trứng trực tiếp nên dùng càng sớm càng tốt. Ví dụ với viên postinor, nếu chỉ giao hợp một lần thì 1 giờ hoặc chậm nhất là 4 giờ sau giao hợp uống 1 viên là đủ nên viên này được gọi là “viên tránh thai liều duy nhất”.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả không cao lắm (khoảng 75%). Hiệu quả càng giảm đi khi dùng nhiều lần. Thuốc gây một số tác dụng phụ như làm rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt. Một tác dụng phụ có khoảng 50% người dùng gặp là buồn nôn, nôn, có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của thuốc. Nếu sau khi uống chưa đầy 2 giờ mà bị nôn thì phải uống bù ngay số thuốc đó và tiếp tục dùng đủ liều còn lại. Nếu sau khi uống quá 2 giờ mới nôn thì không cần phải uống bù. Uống không đủ lần (hai lần), không đủ liều (do bị nôn mà không uống bù), không đúng thời điểm thời gian (do quên) thì thuốc sẽ không có hiệu quả.

Khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần sẽ có hiện tượng căng ngực (do thuốc giữ nước, do tác dụng của hormon nữ), ngừng dùng sẽ hết, chứ không làm ngực phát triển vì thế không nên dùng thuốc với hy vọng làm cho ngực nở nang.

Ảnh hưởng của viên thuốc tránh thai khẩn cấp trên nguy cơ ung thư, bệnh lý ác tính chưa được nghiên cứu đầy đủ. Tuy nhiên giống như các thuốc tránh thai khác, chúng có thể là tiền đề gây ra hoặc làm nặng thêm những bệnh này nên có một số khuyến cáo. Ví dụ như không dùng viên postinor cho người có tiền sử ung thư vú, buồng trứng, tử cung, người xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân, người có bệnh gan thận; rất cẩn thận khi dùng cho người có tiền sử hen suyễn, người cao huyết áp, nhức nửa đầu, động kinh, tăng lipid máu, trầm cảm, viêm tĩnh mạch huyết khối kéo dài.

Khi dùng đồng thời với các kháng sinh ampicilin, tetracyclin, chloramphenicol, neomycin, rifampicin, thuốc ngủ barbuturic thì hiệu quả ngừa thai bị giảm sút.

Do những nguyên nhân nói trên chỉ nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cho người khỏe mạnh (không có các bệnh trên) và chỉ dùng không quá 4 lần trong một tháng.

Thuốc này dùng cho những cặp vợ chồng lớn tuổi ít giao hợp hay vợ chồng thường ở xa nhau, gặp gỡ ngẫu hứng; dùng khi các biện pháp tránh thai khác bị trục trặc đột xuất (như dùng bao cao su bị rách, quên dùng thuốc tránh thai hằng ngày nhưng không bù kịp, tính sai ngày giao hợp an toàn, vòng tránh thai bị tụt) hoặc dùng trong những trường hợp bắt buộc như bị cưỡng hiếp. Hiện không ít người chưa lập gia đình, đang tuổi vị thành niên muốn thoải mái cũng tự tìm dùng thuốc này. Ích lợi là giảm bớt tình trạng có thai trước hôn nhân nhưng nếu lạm dụng sẽ có hại do tác dụng phụ của thuốc, do tạo ra tâm lý không tốt trong đời sống vợ chồng sau này.

Ngoài ra, còn có một loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác là mifepristone (gọi tắt là RU 486). Thuốc này phá vỡ sự làm tổ của trứng, nên dù sự thụ tinh có xảy ra thì cũng không giữ được. Thuốc được xem như một “phát kiến tuyệt vời” lưu hành rộng rãi ở Anh, Pháp, Thụy Điển, Trung Quốc... nhưng ở một số nước mà việc phá thai còn bị cấm hay còn đang tranh cãi như ở Mỹ thì lại chưa được chấp nhận. Nước ta chưa chính thức nhập thuốc này, nếu có chỉ là thuốc ngoài luồng (do người đi nước ngoài mang về).

Trong một số trường hợp dùng thuốc tránh thai khẩn cấp là cần thiết nhưng không nên dùng thường xuyên, càng không nên lạm dụng
Ngày gửi: 25/08/2008 - 10:08
EM DÙNG THUỐC ECee2.THUỐC NÀY CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?CHO DẾN NGÀY HÔM NAY(TỨC EM UỐNG CÁCH ĐÂY 2 NGÀY TRƯỚC)THÌ VẪN CHƯA CÓ DẤU HIỆU GÌ BẤT THƯỜNG.VẬY LIỆU EM VẪN CÓ THAI ĐƯỢC KHÔNG?
Ngày gửi: 25/08/2008 - 10:24
Tác dụng chính của thuốc tránh thai là cản trở quá trình rụng trứng. Nếu có rụng thì do tác dụng của thuốc làm cho trứng không làm tổ được.

Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng trong trường hợp khi quan hệ không dùng biện pháp an toàn nào, nhưng bạn không nên lạm dụng nó (thường không uống quá 4 viên 1 tháng cho 2 lần quan hệ). Nếu dùng quá nhiều thì hiệu quả của thuốc sẽ giảm xuống.

Bạn hỏi về việc dùng kết hợp hai loại thuốc tránh thai, điều này là không cần thiết. Bạn không thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên, mà nên dùng loại hàng ngày (như Marverlon chắng hạn). Hiệu quả ngừa thai sẽ cao nếu bạn uống thuốc đều đặn và không quên nó.

Bạn hỏi là dùng cả hai loại thuốc có ảnh hưởng đến sự sinh sản sau này không, thì cho đến nay không có nghiên cứu nào chỉ ra uống thuốc tránh thai dẫn đến vô sinh cả. Bạn phải lưu ý là tác dụng phụ không mong muốn xảy ra nhiều hơn và có nguy hiểm nếu bạn dùng cả hai loại thuốc như vậy.
Ngày gửi: 25/08/2008 - 10:37
Uống thuốc tránh thai không gây vô sinh nhưng sẽ làm cho bạn tình cũa bạn mất một số bệnh không mong muốn do tác dụng phụ gây ra.với lại người ấy sẽ lo lắng nhiều hơn
Ngày gửi: 22/07/2009 - 17:48

tôi thì không hiểu y học lắm nhưng thôi thấy người ta nói là rất hại và có anh hưởng khi dùng nhiều tới sinh sản. trước kia khi có bạn gái tôi đã cho co ấy dùng mọt lần và từ lần sau không cho dùng nữa.

Ngày gửi: 23/03/2011 - 12:37
Chuyên gia

Bạn thân mến!

Hiện tại, bạn đang quan tâm đến khả năng tránh thai của thuốc tránh thai khẩn cấp khi bạn có quan hệ tình dục không an toàn sau 7 tiếng kể từ khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn về vấn đề này. Điều gì khiến bạn cảm thấy băn khoăn về vấn đề này vậy? Đây là một vấn đề đã xảy ra hay là băn khoăn để hướng tới việc tránh thai trong tương lai của bạn?

Bạn biết đấy, hiện tại trên thị trường có hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp cơ bản: loại một liều một viên (có tác dụng trong vòng 120h kể từ sau khi quan hệ tình dục) và một liều gồm hai viên (có tác dụng trong vòng 72h kể từ sau khi quan hệ tình dục). Đối với loại một liều một viên (escapelle, Mifestad – 10... thì bạn cần uống thuốc càng sớm càng tốt trong vòng 120 giờ kể từ sau khi giao hợp không an toàn. Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng: Nếu bạn uống trong vòng 24h đầu sau khi giao hợp thì hiệu quả tránh thai là khoảng 95 %, hiệu quả còn khoảng 75% nếu khoảng thời gian đó là 24h-48h sau khi giao hợp và hiệu quả còn khoảng 50% nếu bạn sử dụng thuốc sau 48 giờ trở đi. Nếu quan hệ tình dục trong vòng 12h sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc vẫn phát huy tác dụng tránh thai cho lần quan hệ tình dục đó.

Tuy vậy, dù dùng đúng hướng dẫn sử dụng và dùng sớm sau khi quan hệ tình dục thì hiệu quả tránh thai của thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn không đạt được 100% và khả năng có thai vẫn có thể xảy ra. Vì vậy, bạn có thể dùng que thử thai nhanh sau 7 đến 10 ngày quan hệ tình dục trở đi hoặc đi siêu âm sau khi thấy chậm kinh ít nhất từ 1 đến 2 tuần nhé. Và, chúng tôi cũng muốn lưu ý thêm với bạn rằng thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là một biện pháp tránh thai thường xuyên (không được dùng quá hai lần/ 1 tháng và dùng liên tục trong nhiều tháng).

Do vậy, nếu trong thời gian tới, bạn vẫn tiếp tục có quan hệ tình dục thì bạn có thể tìm hiểu và sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn như: bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày, phim tránh thai, thuốc dán tránh thai… để tránh mang thai ngoài ý muốn trong tình huống hai bạn chưa sẵn sàng sinh con tại thời điểm này. 

Chúc bạn sức khỏe!

Ngày gửi: 22/09/2011 - 15:59

Thưa bác sĩ cho em hỏi nếu dùng quá 4 viên (2 lấn quan hệ) tránh thai khẩn cấp trên một tháng thì sẽ bị vô sinh không vậy bác sĩ.Khoảng giới hạn tối đa cho phép ở tháng đầu tiên là bao nhiêu viên vậy bác sĩ

Ngày gửi: 10/12/2011 - 12:00
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

DDS029 - Vòng cổ ngọc trai pha lê dành cho cô dâu
Liên hệ gian hàng...
Thiệp sinh nhật lớn
Liên hệ gian hàng...
Thiệp sinh nhật
Liên hệ gian hàng...
Thiệp  sinh nhật nhỏ dài
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo