Sơ đồ cấu tạo của máy hàn?

Nguyễn Mạnh Quân
Trả lời 14 năm trước
Bạn hỏi thế này chung chung qua, mối loại máy hàn có công nghệ điều khiển khác nhau nên kiến trúc khác nhau. Ví dụ: máy hàn AC, DC, inverter... Trong máy hàn Inverter lại có nhiều loại: công nghệ Thyristor, IGBT, MOSFET... Nhưng nói chung dù công nghệ thế nào thì máy hàn cũng có một biến áp hàn là thiết bị thay đổi điện áp từ điện áp nguồn sang điện áp hàn. Nếu là máy hàn DC thì chỉnh lưu điện áp xoay chiều thứ cấp là xong, Máy hàn IGBT thì băm xung điện áp là được. Nên trong máy hàn thì biến áp hàn là bộ phận chung cho mọi loại máy hàn.
binhhc
Trả lời 14 năm trước
Bạn có thể hiểu 1 cách đơn giản và chung nhất như thế này: Máy hàn điện thực chất là 1 cái máy biến điện áp, thông thường có 2 cuộn dây. Cuộn sơ cấp dây nhỏ nối vào điện áp nguồn (220V chẳng hạn), cuộn thứ cấp ít vòng, dây to nối ra đầu mỏ hàn. Phía thứ cấp số vòng dây ít để có điện áp ra thấp cho an toàn, dây có tiết diện lớn để có dòng điện cao khi hàn (thực chất là ngắn mạch thứ cấp) gây nóng chảy tại nơi cần hàn thông qua que hàn. Trong máy hàn còn có bộ điều chỉnh dòng điện thứ cấp để phù hợp với vật hàn to hay nhỏ.
nguyen viet dao
Trả lời 14 năm trước
[quote]Từ bài viết của [b]mqbkcomp[/b] Bạn hỏi thế này chung chung qua, mối loại máy hàn có công nghệ điều khiển khác nhau nên kiến trúc khác nhau. Ví dụ: máy hàn AC, DC, inverter... Trong máy hàn Inverter lại có nhiều loại: công nghệ Thyristor, IGBT, MOSFET... Nhưng nói chung dù công nghệ thế nào thì máy hàn cũng có một biến áp hàn là thiết bị thay đổi điện áp từ điện áp nguồn sang điện áp hàn. Nếu là máy hàn DC thì chỉnh lưu điện áp xoay chiều thứ cấp là xong, Máy hàn IGBT thì băm xung điện áp là được. Nên trong máy hàn thì biến áp hàn là bộ phận chung cho mọi loại máy hàn.[/quote]
Nguyễn Duy
Trả lời 7 năm trước

Sơ đồ khối của máy hàn theo tôi có thể chia làm 3 phần chính đó là :
Phần 1 Chỉnh lưu và lọc
Phần 2 Động lực
Phần 3 Chỉnh lưu sau biến áp
Phần 4 Mạch điều khiển

II. Phân tích nguyên lý làm việc của máy hàn
1, Chỉnh lưu và lọc
Tùy vào điện áp đầu vào 1 pha hay 3 pha, 220v hay 380 v mà có những mạch chỉnh lưu cầu 1 pha hay 3 pha như hình bên dưới
Chỉnh lưu và lọc 3 pha 380v thì ta được khoảng 5060v DC

Chỉnh lưu và lọc 1 pha 220v ta được khoảng 300v DC

2. Mạch động lực
Có tác dụng băm xung điều khiển biến áp. Công suất thường sử dụng hiện nay là IGBT và Mosfet
3. Mạch chỉnh lưu và lọc sau biến áp
4. Mạch điều khiển
Có tác dụng điều khiển phần công suất có các mạch bảo vệ đi kèm như quá dòng quá áp, qua nhiệt .... nhận lệnh điều khiển của người sử dụng
hoan truong
Trả lời 7 năm trước

ban BINHHC cho hỏi cách đấu và mua bộ điều chỉnh thứ cấp máy hàn ở đâu vậy