Bài văn thuyết minh về cái bình thủy? Giúp em làm bài thuyết minh ạ?

nguyen lan anh
Trả lời 15 năm trước
Phích là 1 bình thủy tinh 2 lớp.Giữa hai lớp thủy tinh này là chân không để ngăn cản sự dẫn nhiệt.Hai mặt đối diện của 2 lớp thủy tinh đc tráng bạc để phản xạ các tia nhiệt trở lại nước đựng trong phích .phích đc đậy nút kín để ngăn cản sự truyền nhiệt bằng đối lưu ra bên ngoài.Nhờ đó mà phích giữ đc nước nóng lâu dài.Khi bấm nút lấy nước, áp lực nước sối trong bình đầy sẽ dễ bắn tóe ra ngoài làm phỏng tay. Phích nước đựng trà pha sẵn, chỉ nên cho tra 1/3 hoặc phân nửa túi đựng trà có chỗ nở ra là vừa,:phích có nhiều loại,nhiều màu sắc,được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như:nhựa,kim loại Lõi phích gồm 2 lớp, ở giữa là khoảng kín rút hết không khí. Lớp chân không hạn chế sự truyền nhiệt từ trong ra ngoài nên giữ được nóng lâu. Loại ruột phích thông dụng nhất ở Việt Nam được làm bằng thủy tinh. Ruột phích thủy tinh còn được tráng một lớp bạc mỏng ở mặt có lớp chân không kín. Lớp bạc này cũng góp phần làm giảm quá trình tỏa nhiệt của nước trong phích. Nếu đựng nước trong phích, nước sẽ chỉ tiếp xúc với lớp thủy tinh bên trong và không liên quan tới một hóa chất độc hại nào cả. Chính vì vậy, ý kiến cho rằng dùng nước trong phích để uống hay để nấu cơm mà mắc bệnh là không có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là, nếu ruột phích bị nứt vỡ thì nước có thể tiếp xúc với lớp bạc, ảnh hưởng tới độ tinh khiết và không tốt với sức khỏe. Ruột phích bị nứt vỡ thường gây hiện tượng nóng vỏ phích, nước nguội rất nhanh, có thể thấy những vảy ánh bạc trong nước từ phích đổ ra, và có thể thấy vết nứt vỡ trong lòng phích. Trong trường hợp này, bạn cần thay ngay ruột phích. Cần tráng rửa sạch phích trước lần sử dụng đầu tiên. Mẹo sử dụng - Không đựng nước sôi đầy tràn đến nắp phích nước đựng nước sôi lẫn phích nước đựng trà pha sẵn mà nên chừa một khoảng, như vậy nước trong bình sẽ lâu bị nguội. Khi bấm nút lấy nước, áp lực nước sôi trong bình quá đầy sẽ dễ bắn toé ra ngoài làm phỏng tay. - Phích nước đựng trà pha sẵn, chỉ nên cho trà vào 1/3 hoặc phân nửa túi đựng trà để trà có chỗ nở ra là vừa. Sử dụng phích cắm điện Để sử dụng những thiết bị điện, cần phải đưa điện từ nguồn điện - thông qua ổ điện - tới vật tiêu thụ điện - thông qua phích cắm điện. Muốn truyền điện tốt, phích cắm điện và ổ điện phải tương thích, cùng tuân theo tiêu chuẩn nhất định về hình dáng, kích thước và an toàn điện… Phích cắm điện thường có 2 đến 3 chấu bằng kim loại (niken, đồng, thép không rỉ...) nhô ra để có thể tiếp xúc với các lỗ cắm ở trong nguồn. Hai chấu quan trọng là chấu nối với dây nóng và chấu nối với dây nguội, chấu thứ 3 có thể thêm vào là chấu tiếp đất. Hai dạng phích cắm điện phổ biến ở Việt Nam: phích cắm điện 2 chấu tròn hoặc dẹp, và phích cắm điện 2 chấu và 1 chấu tiếp đất có độ dài dài hơn một chút. Xu thế hiện nay là sử dụng chấu dẫn điện của phích cắm có dạng tiết diện vuông, tuy có tốn nguyên liệu hơn, nhưng dạng chấu này có diện tích tiếp xúc tốt, đặc biệt phòng tránh được sự cố phát nhiệt ở phích cắm và ổ cắm. Phích cắm điện thường được dùng để dẫn điện cho đèn bàn, quạt máy...; những thiết bị điện cầm tay như máy sấy tóc, máy hút bụi...; cho đến những thiết bị lớn như máy tính, tivi, tủ lạnh, máy giặt... Phích cắm và dây dẫn điện có thể bị hư hỏng, nhất là phích cắm của những thiết bị điện cầm tay. Kiểm tra phích cắm và dây dẫn điện của phích cắm không đòi hỏi những kiến thức quá chuyên sâu về điện, mà chỉ cần tiến hành theo những bước sau đây: Kiểm tra dây dẫn điện: - Dây dẫn điện có được nối chắc với thiết bị? - Dây dẫn điện có bị gãy, cắt, khía, nứt, hở hoặc hư hỏng? Tốt nhất là sợi dây điện không có những mối nối, không có đoạn bị hở và được quấn tạm bằng băng keo cách điện. - Tiết diện của dây dẫn điện tương thích với thiết bị điện. Dây có tiết diện lớn hơn công suất thiết bị, sẽ tiêu hao điện nhiều hơn. Trong khi đó, dây có tiết diện nhỏ hơn công suất thiết bị, sẽ dễ dẫn đến những sự cố như dây điện nóng lên, làm nóng chảy lớp vỏ bọc cách điện. Tốt nhất, nên sử dụng dây do nhà sản xuất thiết bị điện bán kèm theo sản phẩm. Kiểm tra phích cắm: - Rút phích ra khỏi ổ cắm và xem phích cắm có bị hư hỏng bên ngoài không. - Quan sát xem có những dấu hiệu cho thấy phích bị quá nhiệt như chấu cắm bị đổi màu, phần nhựa bị biến dạng vì nóng chảy. - Kiểm tra trên lưng phích có dấu hiệu chứng nhận tiêu chuẩn. - Kiểm tra xem phích có được nối chặt với dây dẫn điện hay không. Một số thiết bị sử dụng điện được bán kèm với dạng phích đổ khuôn không thay dây được. Không thể mở dạng phích này, nhưng chúng ta vẫn có thể kiểm tra xem phích có bị hỏng hóc và cầu chì của phích có phù hợp với chuẩn của thiết bị điện. Nếu phích cắm bị hỏng, và bạn không chắc có thể tự thay thế, thì nên nhờ đến người có chuyên môn. - Kiểm tra dây điện có được nối đúng không: Dây nâu với chấu nóng (L/Live) Dây xanh với chấu nguội (N/Neutral) Dây xanh lá và vàng với chấu tiếp đất (E/Earth) - Kiểm tra dây điện có được nối chặt với các chấu, và các ốc cố định có được siết chặt không. - Đậy nắp của phích cắm điện lại và siết chặt các ốc vít cố định nắp của phích.
pham huy cuobf
Trả lời 15 năm trước
[quote]Từ bài viết của [b]koolxinh[/b] Phích là 1 bình thủy tinh 2 lớp.Giữa hai lớp thủy tinh này là chân không để ngăn cản sự dẫn nhiệt.Hai mặt đối diện của 2 lớp thủy tinh đc tráng bạc để phản xạ các tia nhiệt trở lại nước đựng trong phích .phích đc đậy nút kín để ngăn cản sự truyền nhiệt bằng đối lưu ra bên ngoài.Nhờ đó mà phích giữ đc nước nóng lâu dài.Khi bấm nút lấy nước, áp lực nước sối trong bình đầy sẽ dễ bắn tóe ra ngoài làm phỏng tay. Phích nước đựng trà pha sẵn, chỉ nên cho tra 1/3 hoặc phân nửa túi đựng trà có chỗ nở ra là vừa,:phích có nhiều loại,nhiều màu sắc,được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như:nhựa,kim loại Nếu đựng nước trong phích, nước sẽ chỉ tiếp xúc với lớp thủy tinh bên trong và không liên quan tới một hóa chất độc hại nào cả. Chính vì vậy, ý kiến cho rằng dùng nước trong phích để uống hay để nấu cơm mà mắc bệnh là không có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là, nếu ruột phích bị nứt vỡ thì nước có thể tiếp xúc với lớp bạc, ảnh hưởng tới độ tinh khiết và không tốt với sức khỏe. Ruột phích bị nứt vỡ thường gây hiện tượng nóng vỏ phích, nước nguội rất nhanh, có thể thấy những vảy ánh bạc trong nước từ phích đổ ra, và có thể thấy vết nứt vỡ trong lòng phích. Trong trường hợp này, bạn cần thay ngay ruột phích. Cần tráng rửa sạch phích trước lần sử dụng đầu tiên. Mẹo sử dụng - Không đựng nước sôi đầy tràn đến nắp phích nước đựng nước sôi lẫn phích nước đựng trà pha sẵn mà nên chừa một khoảng, như vậy nước trong bình sẽ lâu bị nguội. Khi bấm nút lấy nước, áp lực nước sôi trong bình quá đầy sẽ dễ bắn toé ra ngoài làm phỏng tay. - Phích nước đựng trà pha sẵn, chỉ nên cho trà vào 1/3 hoặc phân nửa túi đựng trà để trà có chỗ nở ra là vừa. Sử dụng phích cắm điện Để sử dụng những thiết bị điện, cần phải đưa điện từ nguồn điện - thông qua ổ điện - tới vật tiêu thụ điện - thông qua phích cắm điện. Muốn truyền điện tốt, phích cắm điện và ổ điện phải tương thích, cùng tuân theo tiêu chuẩn nhất định về hình dáng, kích thước và an toàn điện… Xu thế hiện nay là sử dụng chấu dẫn điện của phích cắm có dạng tiết diện vuông, tuy có tốn nguyên liệu hơn, nhưng dạng chấu này có diện tích tiếp xúc tốt, đặc biệt phòng tránh được sự cố phát nhiệt ở phích cắm và ổ cắm. Phích cắm điện thường được dùng để dẫn điện cho đèn bàn, quạt máy...; những thiết bị điện cầm tay như máy sấy tóc, máy hút bụi...; cho đến những thiết bị lớn như máy tính, tivi, tủ lạnh, máy giặt... Phích cắm và dây dẫn điện có thể bị hư hỏng, nhất là phích cắm của những thiết bị điện cầm tay. Kiểm tra phích cắm và dây dẫn điện của phích cắm không đòi hỏi những kiến thức quá chuyên sâu về điện, mà chỉ cần tiến hành theo những bước sau đây: Kiểm tra dây dẫn điện: - Dây dẫn điện có được nối chắc với thiết bị? - Tiết diện của dây dẫn điện tương thích với thiết bị điện. Dây có tiết diện lớn hơn công suất thiết bị, sẽ tiêu hao điện nhiều hơn. Trong khi đó, dây có tiết diện nhỏ hơn công suất thiết bị, sẽ dễ dẫn đến những sự cố như dây điện nóng lên, làm nóng chảy lớp vỏ bọc cách điện. Tốt nhất, nên sử dụng dây do nhà sản xuất thiết bị điện bán kèm theo sản phẩm. Kiểm tra phích cắm: - Rút phích ra khỏi ổ cắm và xem phích cắm có bị hư hỏng bên ngoài không. - Quan sát xem có những dấu hiệu cho thấy phích bị quá nhiệt như chấu cắm bị đổi màu, phần nhựa bị biến dạng vì nóng chảy. - Kiểm tra trên lưng phích có dấu hiệu chứng nhận tiêu chuẩn. - Kiểm tra dây điện có được nối đúng không: Dây nâu với chấu nóng (L/Live) Dây xanh với chấu nguội (N/Neutral) Dây xanh lá và vàng với chấu tiếp đất (E/Earth) - Kiểm tra dây điện có được nối chặt với các chấu, và các ốc cố định có được siết chặt không. - Đậy nắp của phích cắm điện lại và siết chặt các ốc vít cố định nắp của phích.[/quote]
pham huy cuobf
Trả lời 15 năm trước
[quote]Từ bài viết của [b]koolxinh[/b] Phích là 1 bình thủy tinh 2 lớp.Giữa hai lớp thủy tinh này là chân không để ngăn cản sự dẫn nhiệt.Hai mặt đối diện của 2 lớp thủy tinh đc tráng bạc để phản xạ các tia nhiệt trở lại nước đựng trong phích .phích đc đậy nút kín để ngăn cản sự truyền nhiệt bằng đối lưu ra bên ngoài.Nhờ đó mà phích giữ đc nước nóng lâu dài.Khi bấm nút lấy nước, áp lực nước sối trong bình đầy sẽ dễ bắn tóe ra ngoài làm phỏng tay. Phích nước đựng trà pha sẵn, chỉ nên cho tra 1/3 hoặc phân nửa túi đựng trà có chỗ nở ra là vừa,:phích có nhiều loại,nhiều màu sắc,được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như:nhựa,kim loại Lõi phích gồm 2 lớp, ở giữa là khoảng kín rút hết không khí. Lớp chân không hạn chế sự truyền nhiệt từ trong ra ngoài nên giữ được nóng lâu. Loại ruột phích thông dụng nhất ở Việt Nam được làm bằng thủy tinh. Ruột phích thủy tinh còn được tráng một lớp bạc mỏng ở mặt có lớp chân không kín. Lớp bạc này cũng góp phần làm giảm quá trình tỏa nhiệt của nước trong phích. Nếu đựng nước trong phích, nước sẽ chỉ tiếp xúc với lớp thủy tinh bên trong và không liên quan tới một hóa chất độc hại nào cả. Chính vì vậy, ý kiến cho rằng dùng nước trong phích để uống hay để nấu cơm mà mắc bệnh là không có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là, nếu ruột phích bị nứt vỡ thì nước có thể tiếp xúc với lớp bạc, ảnh hưởng tới độ tinh khiết và không tốt với sức khỏe. Ruột phích bị nứt vỡ thường gây hiện tượng nóng vỏ phích, nước nguội rất nhanh, có thể thấy những vảy ánh bạc trong nước từ phích đổ ra, và có thể thấy vết nứt vỡ trong lòng phích. Trong trường hợp này, bạn cần thay ngay ruột phích. Cần tráng rửa sạch phích trước lần sử dụng đầu tiên. Mẹo sử dụng - Không đựng nước sôi đầy tràn đến nắp phích nước đựng nước sôi lẫn phích nước đựng trà pha sẵn mà nên chừa một khoảng, như vậy nước trong bình sẽ lâu bị nguội. Khi bấm nút lấy nước, áp lực nước sôi trong bình quá đầy sẽ dễ bắn toé ra ngoài làm phỏng tay. - Phích nước đựng trà pha sẵn, chỉ nên cho trà vào 1/3 hoặc phân nửa túi đựng trà để trà có chỗ nở ra là vừa. Sử dụng phích cắm điện Để sử dụng những thiết bị điện, cần phải đưa điện từ nguồn điện - thông qua ổ điện - tới vật tiêu thụ điện - thông qua phích cắm điện. Muốn truyền điện tốt, phích cắm điện và ổ điện phải tương thích, cùng tuân theo tiêu chuẩn nhất định về hình dáng, kích thước và an toàn điện… Phích cắm điện thường có 2 đến 3 chấu bằng kim loại (niken, đồng, thép không rỉ...) nhô ra để có thể tiếp xúc với các lỗ cắm ở trong nguồn. Hai chấu quan trọng là chấu nối với dây nóng và chấu nối với dây nguội, chấu thứ 3 có thể thêm vào là chấu tiếp đất. Hai dạng phích cắm điện phổ biến ở Việt Nam: phích cắm điện 2 chấu tròn hoặc dẹp, và phích cắm điện 2 chấu và 1 chấu tiếp đất có độ dài dài hơn một chút. Xu thế hiện nay là sử dụng chấu dẫn điện của phích cắm có dạng tiết diện vuông, tuy có tốn nguyên liệu hơn, nhưng dạng chấu này có diện tích tiếp xúc tốt, đặc biệt phòng tránh được sự cố phát nhiệt ở phích cắm và ổ cắm. Phích cắm điện thường được dùng để dẫn điện cho đèn bàn, quạt máy...; những thiết bị điện cầm tay như máy sấy tóc, máy hút bụi...; cho đến những thiết bị lớn như máy tính, tivi, tủ lạnh, máy giặt... Phích cắm và dây dẫn điện có thể bị hư hỏng, nhất là phích cắm của những thiết bị điện cầm tay. Kiểm tra phích cắm và dây dẫn điện của phích cắm không đòi hỏi những kiến thức quá chuyên sâu về điện, mà chỉ cần tiến hành theo những bước sau đây: Kiểm tra dây dẫn điện: - Dây dẫn điện có được nối chắc với thiết bị? - Dây dẫn điện có bị gãy, cắt, khía, nứt, hở hoặc hư hỏng? Tốt nhất là sợi dây điện không có những mối nối, không có đoạn bị hở và được quấn tạm bằng băng keo cách điện. - Tiết diện của dây dẫn điện tương thích với thiết bị điện. Dây có tiết diện lớn hơn công suất thiết bị, sẽ tiêu hao điện nhiều hơn. Trong khi đó, dây có tiết diện nhỏ hơn công suất thiết bị, sẽ dễ dẫn đến những sự cố như dây điện nóng lên, làm nóng chảy lớp vỏ bọc cách điện. Tốt nhất, nên sử dụng dây do nhà sản xuất thiết bị điện bán kèm theo sản phẩm. Kiểm tra phích cắm: - Rút phích ra khỏi ổ cắm và xem phích cắm có bị hư hỏng bên ngoài không. - Quan sát xem có những dấu hiệu cho thấy phích bị quá nhiệt như chấu cắm bị đổi màu, phần nhựa bị biến dạng vì nóng chảy. - Kiểm tra trên lưng phích có dấu hiệu chứng nhận tiêu chuẩn. - Kiểm tra xem phích có được nối chặt với dây dẫn điện hay không. Một số thiết bị sử dụng điện được bán kèm với dạng phích đổ khuôn không thay dây được. Không thể mở dạng phích này, nhưng chúng ta vẫn có thể kiểm tra xem phích có bị hỏng hóc và cầu chì của phích có phù hợp với chuẩn của thiết bị điện. Nếu phích cắm bị hỏng, và bạn không chắc có thể tự thay thế, thì nên nhờ đến người có chuyên môn. - Kiểm tra dây điện có được nối đúng không: Dây nâu với chấu nóng (L/Live) Dây xanh với chấu nguội (N/Neutral) Dây xanh lá và vàng với chấu tiếp đất (E/Earth) - Kiểm tra dây điện có được nối chặt với các chấu, và các ốc cố định có được siết chặt không. - Đậy nắp của phích cắm điện lại và siết chặt các ốc vít cố định nắp của phích.[/quote]
pham huy cuobf
Trả lời 15 năm trước
[quote]Từ bài viết của [b]koolxinh[/b] Phích là 1 bình thủy tinh 2 lớp.Giữa hai lớp thủy tinh này là chân không để ngăn cản sự dẫn nhiệt.Hai mặt đối diện của 2 lớp thủy tinh đc tráng bạc để phản xạ các tia nhiệt trở lại nước đựng trong phích .phích đc đậy nút kín để ngăn cản sự truyền nhiệt bằng đối lưu ra bên ngoài.Nhờ đó mà phích giữ đc nước nóng lâu dài.Khi bấm nút lấy nước, áp lực nước sối trong bình đầy sẽ dễ bắn tóe ra ngoài làm phỏng tay. Phích nước đựng trà pha sẵn, chỉ nên cho tra 1/3 hoặc phân nửa túi đựng trà có chỗ nở ra là vừa,:phích có nhiều loại,nhiều màu sắc,được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như:nhựa,kim loại Lõi phích gồm 2 lớp, ở giữa là khoảng kín rút hết không khí. Lớp chân không hạn chế sự truyền nhiệt từ trong ra ngoài nên giữ được nóng lâu. Loại ruột phích thông dụng nhất ở Việt Nam được làm bằng thủy tinh. Ruột phích thủy tinh còn được tráng một lớp bạc mỏng ở mặt có lớp chân không kín. Lớp bạc này cũng góp phần làm giảm quá trình tỏa nhiệt của nước trong phích. Nếu đựng nước trong phích, nước sẽ chỉ tiếp xúc với lớp thủy tinh bên trong và không liên quan tới một hóa chất độc hại nào cả. Chính vì vậy, ý kiến cho rằng dùng nước trong phích để uống hay để nấu cơm mà mắc bệnh là không có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là, nếu ruột phích bị nứt vỡ thì nước có thể tiếp xúc với lớp bạc, ảnh hưởng tới độ tinh khiết và không tốt với sức khỏe. Ruột phích bị nứt vỡ thường gây hiện tượng nóng vỏ phích, nước nguội rất nhanh, có thể thấy những vảy ánh bạc trong nước từ phích đổ ra, và có thể thấy vết nứt vỡ trong lòng phích. Trong trường hợp này, bạn cần thay ngay ruột phích. Cần tráng rửa sạch phích trước lần sử dụng đầu tiên. Mẹo sử dụng - Không đựng nước sôi đầy tràn đến nắp phích nước đựng nước sôi lẫn phích nước đựng trà pha sẵn mà nên chừa một khoảng, như vậy nước trong bình sẽ lâu bị nguội. Khi bấm nút lấy nước, áp lực nước sôi trong bình quá đầy sẽ dễ bắn toé ra ngoài làm phỏng tay. - Phích nước đựng trà pha sẵn, chỉ nên cho trà vào 1/3 hoặc phân nửa túi đựng trà để trà có chỗ nở ra là vừa. Sử dụng phích cắm điện Để sử dụng những thiết bị điện, cần phải đưa điện từ nguồn điện - thông qua ổ điện - tới vật tiêu thụ điện - thông qua phích cắm điện. Muốn truyền điện tốt, phích cắm điện và ổ điện phải tương thích, cùng tuân theo tiêu chuẩn nhất định về hình dáng, kích thước và an toàn điện… Phích cắm điện thường có 2 đến 3 chấu bằng kim loại (niken, đồng, thép không rỉ...) nhô ra để có thể tiếp xúc với các lỗ cắm ở trong nguồn. Hai chấu quan trọng là chấu nối với dây nóng và chấu nối với dây nguội, chấu thứ 3 có thể thêm vào là chấu tiếp đất. Hai dạng phích cắm điện phổ biến ở Việt Nam: phích cắm điện 2 chấu tròn hoặc dẹp, và phích cắm điện 2 chấu và 1 chấu tiếp đất có độ dài dài hơn một chút. Xu thế hiện nay là sử dụng chấu dẫn điện của phích cắm có dạng tiết diện vuông, tuy có tốn nguyên liệu hơn, nhưng dạng chấu này có diện tích tiếp xúc tốt, đặc biệt phòng tránh được sự cố phát nhiệt ở phích cắm và ổ cắm. Phích cắm điện thường được dùng để dẫn điện cho đèn bàn, quạt máy...; những thiết bị điện cầm tay như máy sấy tóc, máy hút bụi...; cho đến những thiết bị lớn như máy tính, tivi, tủ lạnh, máy giặt... Phích cắm và dây dẫn điện có thể bị hư hỏng, nhất là phích cắm của những thiết bị điện cầm tay. Kiểm tra phích cắm và dây dẫn điện của phích cắm không đòi hỏi những kiến thức quá chuyên sâu về điện, mà chỉ cần tiến hành theo những bước sau đây: Kiểm tra dây dẫn điện: - Dây dẫn điện có được nối chắc với thiết bị? - Dây dẫn điện có bị gãy, cắt, khía, nứt, hở hoặc hư hỏng? Tốt nhất là sợi dây điện không có những mối nối, không có đoạn bị hở và được quấn tạm bằng băng keo cách điện. - Tiết diện của dây dẫn điện tương thích với thiết bị điện. Dây có tiết diện lớn hơn công suất thiết bị, sẽ tiêu hao điện nhiều hơn. Trong khi đó, dây có tiết diện nhỏ hơn công suất thiết bị, sẽ dễ dẫn đến những sự cố như dây điện nóng lên, làm nóng chảy lớp vỏ bọc cách điện. Tốt nhất, nên sử dụng dây do nhà sản xuất thiết bị điện bán kèm theo sản phẩm. Kiểm tra phích cắm: - Rút phích ra khỏi ổ cắm và xem phích cắm có bị hư hỏng bên ngoài không. - Quan sát xem có những dấu hiệu cho thấy phích bị quá nhiệt như chấu cắm bị đổi màu, phần nhựa bị biến dạng vì nóng chảy. - Kiểm tra trên lưng phích có dấu hiệu chứng nhận tiêu chuẩn. - Kiểm tra xem phích có được nối chặt với dây dẫn điện hay không. Một số thiết bị sử dụng điện được bán kèm với dạng phích đổ khuôn không thay dây được. Không thể mở dạng phích này, nhưng chúng ta vẫn có thể kiểm tra xem phích có bị hỏng hóc và cầu chì của phích có phù hợp với chuẩn của thiết bị điện. Nếu phích cắm bị hỏng, và bạn không chắc có thể tự thay thế, thì nên nhờ đến người có chuyên môn. - Kiểm tra dây điện có được nối đúng không: Dây nâu với chấu nóng (L/Live) Dây xanh với chấu nguội (N/Neutral) Dây xanh lá và vàng với chấu tiếp đất (E/Earth) - Kiểm tra dây điện có được nối chặt với các chấu, và các ốc cố định có được siết chặt không. - Đậy nắp của phích cắm điện lại và siết chặt các ốc vít cố định nắp của phích.[/quote]
nguyen hoang tung
Trả lời 15 năm trước
[):D(] Phích nước là một đồ vật thông dụng dùng để đựng nước nóng. Phích có nhiều loại và nhiều kích cỡ khác nhau . Loại nhỏ chứa được khoảng nửa lít , loại lớn chứa được hai lít hoặc hai lít rưỡi. Phích có thể giữ nước ở nhiệt độ từ 80o đến 90o trong khoảng một ngày…… Phích nước (hay bình thuỷ) được phat minh bởi nhà bác hoc Duwur. Ông đã cải tiến chiếc máy dùng để đo nhiệt lượng của một vật nên được gọi là nhiệt lượng kế, vì chiếc máy của Newton cồng kềnh, nhiều bộ phận nên bảo quản và làm vệ sinh khó khăn trong điều kiện phòng thí nghiệm. Để thực nghiệm chính xác, yêu cầu của nhiệt lượng kế là cách ly tối đa giứa nhiệt độ bên trong bính và môi trường bên ngoài. Từ đó, ngừoi ta chế tạo thành loại bình có khả năng cách ly nhiệt, dùng cho giử nước nóng hay nước đá (kem). Cấu tạo ngoài gồm : Vỏ , quai xách , nắp , thân và đáy .Vỏ phích thương được làm bằng nhôm , nhựa hoặc sắt tráng men in hoa hay hình chim, hình thú rất đẹp. Lớp vỏ còn tiện ích như đáy bằng giúp đặt vững vàng, có quai bằng nhôm hay nhựa giúp cầm và xách khi di chuyển. Nắp phích bằng nhôm, nhựa, nút đậy ruột phích bằng gổ xốp để chống mất nhiệt do đối lưu. Cấu tạo trong gồm : Ruột phích được cấu tạo bởi hai lớp thuỷ tinh, ở giữa là khoảng chân không. Ngoài ra, bên thành trong của 2 lóp nầy còn được tráng bạc để phản chiếu bức xạ nhiệt, giúp ngăn sự truyền nhiệt ra bên ngoài (tráng ở thành trong để không bị trầy lúc co xát cũng như không làm ảnh hưởng nước đựng bên trong).Vì là thủy tinh nên rất mỏng và dễ bể, chính vì vậy mà ta cần tới lớp vỏ để bảo vệ. Ruột phích là phần quan trọng nhất nên khi mua phích cần lựa chọn thật kĩ. Mang ra chỗ sáng, mở nắp phích ra, nhìn từ trên miệng xuống đáy thấy có điểm màu sẫm ở chỗ van hút khí. Điểm đó càng nhỏ thì van hút khí càng tốt, sẽ giữ được nhiệt độ lâu hơn. Aùp miệng phích vào tai nghe có tiếng O O là tốt. Tháo đáy phích xem núm thuỷ ngân có còn nguyên vẹn hay không. Tuy nhiên, ruột phích truyền nhiệt kém, sự thay đổi nhiệt đột ngột như đổ nhanh nứoc nóng vào khi bình đang nguội lạnh, hay đổ nước lạnh vào khi bình đang nóng, đều có thể làm cho bình bị nổ. Từ đó ta nên bảo quản bằng cách : - Bình mới mua về, sau khi rửa sạch, để ráo nước mới châm nước nóng vào, khi châm lần đầu hay với một bình đã lâu không sử dụng phải châm từ từ, tốt nhất là chỉ châm một ít, đậy nắp lại, vài phút sau mới châm tiếp. - Sáng sáng, đổ hết nước cũ ra, tráng qua cho sạch hết cặn còn đọng lại trong lòng phích tồi mới rót nước sôi vào, đậy nắp thật chặt. Hay ta có thể đổ vào trong phích một ít giấm nóng, đậy chặt nắp lại, lắc nhẹ rồi để khoảng 30 phút, sau đó dùng nước lạnh rửa sạch thì chất cáu bẩn sẽ được tẩy hết. - Nên để phích xa tầm tay trẻ nhỏ để tránh gây nguy hiểm. - Muốn phích giữ được nước sôi lâu hơn, ta không nên rót đầy, chừa một khoảng trống giữa nước sôi và nút phích để cách nhiệt vì hệ số truyện nhiệt của nước lớn hơn không khí gần 4 lần. Cho nên nếu rót đầy nước sôi, nhiệt dễ truyền ra vỏ phích nước nhờ môi giới của nước. Nếu có một khoảng trống không khí sẽ làm cho nhiệt truyền chậm hơn. - Sau thời gian sử dụng, vỏ kim loại bị mục, giảm khả nang7 bảo vệ bình thì cần thay vỏ mới để an toàn người sử dụng. Phích nước là vật dụng quen thuộc, có ích và rất cần thiết trong sinh hoạt hằng ngày của mọi nhà. _______________________The End________________________ [:)]
simonzuy
Trả lời 14 năm trước
Phích là 1 bình thủy tinh 2 lớp.Giữa hai lớp thủy tinh này là chân không để ngăn cản sự dẫn nhiệt.Hai mặt đối diện của 2 lớp thủy tinh đc tráng bạc để phản xạ các tia nhiệt trở lại nước đựng trong phích .phích đc đậy nút kín để ngăn cản sự truyền nhiệt bằng đối lưu ra bên ngoài.Nhờ đó mà phích giữ đc nước nóng lâu dài.Khi bấm nút lấy nước, áp lực nước sối trong bình đầy sẽ dễ bắn tóe ra ngoài làm phỏng tay. Phích nước đựng trà pha sẵn, chỉ nên cho tra 1/3 hoặc phân nửa túi đựng trà có chỗ nở ra là vừa,:phích có nhiều loại,nhiều màu sắc,được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như:nhựa,kim loại Lõi phích gồm 2 lớp, ở giữa là khoảng kín rút hết không khí. Lớp chân không hạn chế sự truyền nhiệt từ trong ra ngoài nên giữ được nóng lâu. Loại ruột phích thông dụng nhất ở Việt Nam được làm bằng thủy tinh. Ruột phích thủy tinh còn được tráng một lớp bạc mỏng ở mặt có lớp chân không kín. Lớp bạc này cũng góp phần làm giảm quá trình tỏa nhiệt của nước trong phích. Nếu đựng nước trong phích, nước sẽ chỉ tiếp xúc với lớp thủy tinh bên trong và không liên quan tới một hóa chất độc hại nào cả. Chính vì vậy, ý kiến cho rằng dùng nước trong phích để uống hay để nấu cơm mà mắc bệnh là không có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là, nếu ruột phích bị nứt vỡ thì nước có thể tiếp xúc với lớp bạc, ảnh hưởng tới độ tinh khiết và không tốt với sức khỏe. Ruột phích bị nứt vỡ thường gây hiện tượng nóng vỏ phích, nước nguội rất nhanh, có thể thấy những vảy ánh bạc trong nước từ phích đổ ra, và có thể thấy vết nứt vỡ trong lòng phích. Trong trường hợp này, bạn cần thay ngay ruột phích. Cần tráng rửa sạch phích trước lần sử dụng đầu tiên. Mẹo sử dụng - Không đựng nước sôi đầy tràn đến nắp phích nước đựng nước sôi lẫn phích nước đựng trà pha sẵn mà nên chừa một khoảng, như vậy nước trong bình sẽ lâu bị nguội. Khi bấm nút lấy nước, áp lực nước sôi trong bình quá đầy sẽ dễ bắn toé ra ngoài làm phỏng tay. - Phích nước đựng trà pha sẵn, chỉ nên cho trà vào 1/3 hoặc phân nửa túi đựng trà để trà có chỗ nở ra là vừa. Sử dụng phích cắm điện Để sử dụng những thiết bị điện, cần phải đưa điện từ nguồn điện - thông qua ổ điện - tới vật tiêu thụ điện - thông qua phích cắm điện. Muốn truyền điện tốt, phích cắm điện và ổ điện phải tương thích, cùng tuân theo tiêu chuẩn nhất định về hình dáng, kích thước và an toàn điện… Phích cắm điện thường có 2 đến 3 chấu bằng kim loại (niken, đồng, thép không rỉ...) nhô ra để có thể tiếp xúc với các lỗ cắm ở trong nguồn. Hai chấu quan trọng là chấu nối với dây nóng và chấu nối với dây nguội, chấu thứ 3 có thể thêm vào là chấu tiếp đất. Hai dạng phích cắm điện phổ biến ở Việt Nam: phích cắm điện 2 chấu tròn hoặc dẹp, và phích cắm điện 2 chấu và 1 chấu tiếp đất có độ dài dài hơn một chút. Xu thế hiện nay là sử dụng chấu dẫn điện của phích cắm có dạng tiết diện vuông, tuy có tốn nguyên liệu hơn, nhưng dạng chấu này có diện tích tiếp xúc tốt, đặc biệt phòng tránh được sự cố phát nhiệt ở phích cắm và ổ cắm. Phích cắm điện thường được dùng để dẫn điện cho đèn bàn, quạt máy...; những thiết bị điện cầm tay như máy sấy tóc, máy hút bụi...; cho đến những thiết bị lớn như máy tính, tivi, tủ lạnh, máy giặt... Phích cắm và dây dẫn điện có thể bị hư hỏng, nhất là phích cắm của những thiết bị điện cầm tay. Kiểm tra phích cắm và dây dẫn điện của phích cắm không đòi hỏi những kiến thức quá chuyên sâu về điện, mà chỉ cần tiến hành theo những bước sau đây: Kiểm tra dây dẫn điện: - Dây dẫn điện có được nối chắc với thiết bị? - Dây dẫn điện có bị gãy, cắt, khía, nứt, hở hoặc hư hỏng? Tốt nhất là sợi dây điện không có những mối nối, không có đoạn bị hở và được quấn tạm bằng băng keo cách điện. - Tiết diện của dây dẫn điện tương thích với thiết bị điện. Dây có tiết diện lớn hơn công suất thiết bị, sẽ tiêu hao điện nhiều hơn. Trong khi đó, dây có tiết diện nhỏ hơn công suất thiết bị, sẽ dễ dẫn đến những sự cố như dây điện nóng lên, làm nóng chảy lớp vỏ bọc cách điện. Tốt nhất, nên sử dụng dây do nhà sản xuất thiết bị điện bán kèm theo sản phẩm. Kiểm tra phích cắm: - Rút phích ra khỏi ổ cắm và xem phích cắm có bị hư hỏng bên ngoài không. - Quan sát xem có những dấu hiệu cho thấy phích bị quá nhiệt như chấu cắm bị đổi màu, phần nhựa bị biến dạng vì nóng chảy. - Kiểm tra trên lưng phích có dấu hiệu chứng nhận tiêu chuẩn. - Kiểm tra xem phích có được nối chặt với dây dẫn điện hay không. Một số thiết bị sử dụng điện được bán kèm với dạng phích đổ khuôn không thay dây được. Không thể mở dạng phích này, nhưng chúng ta vẫn có thể kiểm tra xem phích có bị hỏng hóc và cầu chì của phích có phù hợp với chuẩn của thiết bị điện. Nếu phích cắm bị hỏng, và bạn không chắc có thể tự thay thế, thì nên nhờ đến người có chuyên môn. - Kiểm tra dây điện có được nối đúng không: Dây nâu với chấu nóng (L/Live) Dây xanh với chấu nguội (N/Neutral) Dây xanh lá và vàng với chấu tiếp đất (E/Earth) - Kiểm tra dây điện có được nối chặt với các chấu, và các ốc cố định có được siết chặt không. - Đậy nắp của phích cắm điện lại và siết chặt các ốc vít cố định nắp của phích.[:-*]
dasfsdafsdf
Trả lời 14 năm trước
Em xin cám ơn các pác đã giúp em hoàn thành bài văn này[):D(]
Lê Hoàng ĐỨc
Trả lời 14 năm trước
bài này hay ghê [;;)] [):D(][:@)]
Trả lời 8 năm trước
Phích nước là đồ dùng để giữ nhiệt cho nước nóng, rất thông dụng và thường có trong mọi gia đình. Phích nước có rất nhiều loại được làm từ những vật liệu khác nhau, có cấu tạo và hình dáng khác nhau, về hình dáng phích nước thường có hình trụ, cao khoảng 35 - 40cm, giúp cho phích có thể đứng thắng mà không bị đổ. Về cấu tạo: Phích nước được làm theo nguyên lý chống sự truyền nhiệt của nước, gồm hai bộ phận: ruột phích và vỏ phích. Ruột phích là bộ phận quan trọng nhất. Nó được làm bằng hai lớp thuỷ tinh. Ở giữa là môi trường chân không làm mất khả năng truyền nhiệt của nước ra ngoài, ở phía trong lòng và ngoài của ruột phích là lớp thuỷ tinh được tráng bạc có tác dụng hắt nhiệt trở lại để giữ nhiệt. Càng lên trên cao đầu phích, miệng phích càng nhỏ lại để giảm khả năng truyền nhiệt của nước. Gắn với chiếc miệng nhỏ nhắn là cái nút có thể làm bằng gỗ hoặc bằng nhựa cứng luôn vừa khớp với miệng phích để cản trở sự thoát hơi nước và sự đối lưu truyền nhiệt của nước. Ruột phích có hiệu quả giữ nhiệt cho nước rất tốt, trong vòng 6 tiếng đồng hồ, nước từ 100°c còn giữ được 70°c sẽ đảm bảo dùng nước được lâu và nước đủ nhiệt để pha chế trà, cà phê... tạo nên một nét đẹp văn hoá vừa mang tính chất cổ truyền của dân tộc vừa mang một phong cách hiện đại còn gọi là nét văn hoá "cafe" đậm đà bản sắc dân tộc. Chính vì ruột phích được làm bằng hai lớp thuỷ tinh nên rất dễ vỡ. Vì vậy vỏ phích là lớp để bảo quản ruột phích như là một tấm bình phong, vỏ phích ngày xưa có thể làm bằng tre, mây, sắt, nhôm... Ngày nay công nghiệp nhựa phát triển, vỏ phích cũng được thay thế dần bằng nhựa cứng vừa nhẹ, đẹp lại vừa bền và tốt. Gắn trên vỏ phích là một chiếc quai bằng nhựa, sắt... tuỳ theo từng loại phích, chiếc quai đó có thể quay đi quay lại một cách dễ dàng giúp chúng ta có thể xách di chuyển đi chỗ khác mà không phải bưng bê. Trên chiếc nút phích là nắp phích, nó có chức năng năng bảo vệ nút phích không cho trò em nghịch ngợm gây bỏng nước nóng. Nút phích băng các lớp ren xoáy chặt với miệng phich. Chiếc nắp phích đó có thể lấy làm cốc đựng nước cũng được. Để bảo quản phích lâu hỏng ta nên làm một chiếc khung bằng gỗ để đặt phích và giữ chặt lấy phích. Đặt khuôn giữ phích ở nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh nóng và xa tầm tay của trẻ em. Nếu để phích không đúng quy cách có thể gây tai nạn bỏng nặng vì phích giữ nhiệt cho nước sôi khá lâu. Điều quan trọng nhất nhất là ta phải giữ gìn chiếc nũm phích, vì nũm phích để giữ khoảng chân không góp phần làm giảm khả năng truyền nhiệt của nước. Chúng ta nên lưu ý khi rót nước nóng vào phích phải rót từ từ để ruột phích dễ thích nghi với nhiệt độ cao thì phích sẽ lâu hỏng hơn khi chúng ta không làm như vậy. Khi rót nước xong phải đậy nút phích cẩn thận. Đối với nút phích bằng nhựa thì phải xoáy đúng ren, xoáy thật chặt, còn với nút phích bằng gỗ ta cũng phải đậy cho vừa khít để nước nóng được lâu. Nếu chúng ta không làm đúng cách thì ruột phích sẽ chóng hỏng vì không khí bên ngoài xâm nhập vào ruột phích. Phích nước là một đồ dùng rất tiện lợi cho cuộc sống hàng ngày trong mỗi gia đình. Nó như người bạn thân trong mỗi gia đình. Sáng sớm bác nông dân mang phích nước nóng ra đồng thông buổi pha ấm trà nóng rít điếu thuốc lào khi đã cày xong thửa ruộng thì sảng khoái biết bao. Khách đến chơi nhà không phải "đốt than quạt nước" vì đã có phích ủ sẵn nước nóng pha trà mời khách rồi... Như vậy có thể nói: Phích nước đã góp phần tạo nên một nét đẹp văn hoá ở Việt Nam Xem thêm tại: http://loigiaihay.com/thuyet-minh-cai-phich-nuoc-c35a2180.html#ixzz3sTk3BMFi
Trả lời 8 năm trước
cho mình hỏi phần nào là cách sử dụng thế bạn thầy mình nói phải có