Mình uống thuốc tránh thai cấp tốc trước khi quan hệ có sao koi?

giup minh di minh can lam do
 |  Xem: 12.947  |  Trả lời: 5
Ngày gửi: 21/07/2008 - 20:38  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (5)

Không được, món này phải uống sau khi qhtd thì mới có tác dụng. mà đã nhớ uống trước khi qh thì nen uống thường xuyên thì đỡ hại bạn gái hehe
Ngày gửi: 21/07/2008 - 20:42
ko cần uống đâu. Bảo nó cho ra ngoài là được. mà đi ủng vào nhớ
Ngày gửi: 22/07/2008 - 16:20
Chuyên gia

Bạn thân mến!

Bạn không nói rõ là bạn uống thuốc trước khi quan hệ bao nhiêu lâu nên rất khó để trả lời câu hỏi của bạn. Tôi xin cung cấp một số thông tin sau bạn có thể tham khảo nhé:

Chào bạn

Thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 loại, 1 loại 1 viên tác dụng trong 120h như của bạn uống, và loại 2 viên có tác dụng trong 72h .

Người mua thuốc tránh thai khẩn cấp thường là nam nhưng người dùng lại là nữ, trong đó không ít trường hợp còn trẻ, chưa lập gia đình. Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp vì thế thường không được tư vấn kỹ nên dễ có những sai sót.

Các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp

 

Loại trong thành phần chỉ có một chất levonorgetrel: Levonorgetrel (một loại progestogen) ức chế sự rụng trứng, ức chế trứng bám vào niêm mạc tử cung. Trong loại này có hai nhóm:

 

- Nhóm hàm lượng cao: Mỗi viên chứa 0,75mg levonorgetrel. Biệt dược thường dùng Postinor Postinor-2, còn có các tên khác (lovonelle-2, norievo, plan B). Sau khi giao hợp trong vòng 8 tiếng uống 1 viên và 8 tiếng sau uống thêm 1 viên nữa.

 

- Nhóm hàm lượng thấp: mỗi viên chỉ chứa 0,03mg levonorgetrel. Sau khi giao hợp trong vòng 8 giờ uống 25 viên và 8 giờ sau uống thêm 25 viên nữa.

 

Loại trong thành phần có levonorgetrel + ethynilestradiol (một loại estrogen tổng hợp). Trong loại này có:

 

- Nhóm hàm lượng cao: mỗi viên chứa 50 mg ethynilestradiol + 0,25mg hoặc 0,5mg levonorgetrel. Biệt dược thường dùng orval, còn có các tên khác (ovidon, noral, nordion, neogynon). Sau khi giao hợp trong vòng 72 giờ  uống 2 viên; 12 giờ sau khi uống liều đầu, uống thêm 2 viên nữa.

 

- Nhóm hàm lượng thấp: mỗi viên chứa 30mg ethynilestradiol + 0,15mg hoặc 0,3mg levonorgetrel, biệt dược thường dùng regevidon (choice), còn có tên khác (nordette oval L). Sau khi giao hợp trong vòng 72 giờ  uống 4 viên; 12 giờ sau khi uống liều đầu, uống thêm 4 viên nữa.

 

Dùng thế nào cho an toàn?

 

Sự khác nhau về thành phần giữa hai loại dẫn đến sự khác nhau về thời điểm và thời gian dùng thuốc. Ngoài  ra, trong cùng một loại, cũng có sự khác nhau về hàm lượng dẫn đến khác nhau về lượng dùng (tính theo viên) nên rất dễ  nhầm lẫn. Cần phải biết rõ loại đang dùng và hàm lượng của các biệt dược để dùng đúng thời điểm, thời gian và quy ra lượng viên cần phải dùng.

 

Thuốc ngăn sự rụng trứng và sự bám của trứng trực tiếp nên dùng càng sớm càng tốt. Ví dụ với viên postinor, nếu chỉ giao hợp một lần thì 1 giờ hoặc chậm nhất là 4 giờ sau giao hợp uống 1 viên là đủ nên viên này được gọi là “viên tránh thai liều duy nhất”. 

 

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả không cao lắm (khoảng 75%). Hiệu quả càng giảm đi khi dùng nhiều lần. Thuốc gây một số tác dụng phụ như làm rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, chóng mặt. Một  tác dụng phụ có khoảng 50% người dùng gặp là buồn nôn, nôn, có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của thuốc. Nếu sau khi uống chưa đầy 2 giờ mà bị nôn thì phải uống bù ngay số thuốc đó và tiếp tục dùng đủ liều còn lại. Nếu sau khi uống quá 2 giờ mới nôn thì không cần phải uống bù. Uống không đủ lần (hai lần), không đủ liều (do bị nôn mà không uống bù), không đúng thời điểm thời gian (do quên) thì thuốc sẽ không có hiệu  quả.

 

Khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần sẽ có hiện tượng căng ngực (do thuốc giữ nước, do tác dụng của hormon nữ), ngừng dùng sẽ hết, chứ không làm ngực phát triển vì thế không nên dùng thuốc với hy vọng làm cho ngực nở nang.

 

Ảnh hưởng của viên thuốc tránh thai khẩn cấp trên nguy cơ ung thư, bệnh lý ác tính chưa được nghiên cứu đầy đủ. Tuy nhiên giống như các thuốc tránh thai khác, chúng có thể là tiền đề gây ra hoặc làm nặng thêm những bệnh này nên có một số khuyến cáo. Ví dụ như không dùng viên  postinor cho người có tiền sử ung thư vú, buồng trứng, tử cung, người xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân, người có bệnh gan thận; rất cẩn thận khi dùng cho người có tiền sử hen suyễn, người cao huyết áp, nhức nửa đầu, động kinh, tăng lipid máu, trầm cảm, viêm tĩnh mạch huyết khối kéo dài.

 

Khi dùng đồng thời với các kháng sinh ampicilin, tetracyclin, chloramphenicol, neomycin, rifampicin,  thuốc ngủ barbuturic thì hiệu quả ngừa thai bị giảm sút.

 

Do những nguyên nhân nói trên chỉ nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cho người khỏe mạnh (không có các bệnh trên) và chỉ dùng không quá 4 lần trong một tháng.

 

Thuốc này dùng cho những cặp vợ chồng lớn tuổi ít giao hợp hay vợ chồng thường ở xa nhau, gặp gỡ ngẫu hứng; dùng khi các biện pháp tránh thai khác bị trục trặc đột xuất (như dùng bao cao su bị rách, quên dùng thuốc tránh thai hằng ngày nhưng không bù kịp, tính sai ngày giao hợp an toàn, vòng tránh thai bị tụt) hoặc dùng trong những trường hợp bắt buộc như bị cưỡng hiếp. Hiện không ít người chưa  lập gia đình, đang tuổi vị thành niên muốn thoải mái cũng tự tìm dùng thuốc này. Ích lợi là giảm bớt tình trạng có thai trước hôn nhân nhưng nếu lạm dụng sẽ có hại do tác dụng phụ của thuốc, do tạo ra tâm lý không tốt trong đời sống vợ chồng sau này.

 

Ngoài ra, còn có một loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác là mifepristone (gọi tắt là RU 486). Thuốc này phá vỡ sự làm tổ của trứng, nên dù sự thụ tinh có xảy ra thì cũng không giữ được. Thuốc được xem như một “phát kiến tuyệt vời” lưu hành rộng rãi ở Anh, Pháp, Thụy Điển, Trung Quốc... nhưng ở một số nước mà việc phá thai còn bị cấm hay còn đang tranh cãi như ở Mỹ thì lại chưa được chấp nhận. Nước ta chưa chính thức nhập thuốc này, nếu có chỉ là thuốc ngoài luồng (do người đi nước ngoài mang về).

 

Trong một số trường hợp dùng thuốc tránh thai khẩn cấp là cần thiết nhưng không nên dùng thường xuyên, càng không nên lạm dụng.


Bạn dùng thuốc trước hoặc sau khi quan hệ thì hiệu quả tránh thai vẫn như nhau nhưng nhất thiết là từ khi uống thuốc đến khi quan hệ không vựot quá thời gian thuốc có hiệu lực. Tư vấn trực tiếp 19006899, hoặc nhắn tin theo cấu trúc AZH_Nội dung câu hỏi gửi 8585.

Thân mến!

 

Ngày gửi: 28/09/2011 - 15:57

Để có thể giải đáp được rõ ràng thắc mắc của bạn thì bạn cần nói rõ hơn về loại thuốc tránh thai mà bạn đã sử dụng. Loại thuốc đó có tên là gì và gồm có mấy viên? Nếu là loại gồm 2 viên thì bạn đã uống viên thứ 2 theo đúng chỉ định chưa?
 
Nếu bạn đã uống thuốc đúng như chỉ dẫn thì thuốc có thể có tác dụng tránh thai cho cả 2 lần XXX của bạn. Tuy nhiên, hiệu quả của việc này là không quá cao vì bản thân việc uống thuốc tránh thai cũng không đảm bảo tránh thai 100%. Do còn phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân khác như: việc sử dụng không đúng cách, không uống đủ liều theo quy định, tần suất sử dụng thuốc quá thường xuyên..vv.. nên rất khó để khẳng định hiệu quả của thuốc là bao nhiêu %. Vì vậy, bạn cần lựa chọn cho mình những biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả cao hơn như sử dụng bcs, uống thuốc tránh thai hàng ngày.
 
Hiện tại bạn cũng không nên quá lo lắng. 7 đến 10 ngày sau khi quan hệ bạn có thể bảo bạn gái dùng que thử thai để xác định. Hoặc, sau khi bạn gái bị trễ khoảng 1 đến 2 tuần, bạn có thể đưa bạn gái đến siêu âm ở các cơ sở y tế để có kết quả chính xác nhất.

Ngày gửi: 27/03/2013 - 13:58

Thứ nhất về khả năng mang thai của bạn gái, cơ chế tránh thai của thuốc tránh thai khẩn cấp là làm bong lớp niêm mạc tử cung ngăn cản sự gặp gỡ giữa trứng và tinh trùng, ngăn cản quá trình trụng trứng, hoặc ngăn cản trứng đã thụ tinh làm tổ ở trong tử cung. Như vậy thì bình thường chúng ta chỉ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai nào khác. Thuốc tránh thai khẩn cấp Mifestad phát huy hiệu quả tránh thai nếu bạn gái sử dụng thuốc trong vòng 120 giờ sau khi có quan hệ tình dục không an toàn, tuy nhiên, hiệu quả tránh thai của thuốc sẽ giảm dần theo thời điểm sử dụng. Cụ thể, nếu bạn gái sử dụng thuốc trong vòng 12 – 24 giờ sau khi quan hệ tình dục thì hiệu quả của thuốc là khoảng 90%; Hiệu quả sẽ còn khoảng 75% nếu khoảng thời gian đó là 24 – 48 giờ; Còn nếu thời gian đó là sau 48 giờ thì hiệu quả của thuốc chỉ còn khoảng 50%. Hai bạn có thể dựa trên trên thông tin trên để xác định hiệu quả của thuốc tránh thai mà mình đã sử dụng. Bên cạnh đó, hai bạn đã có quan hệ tình dục lần sau sau khi sử dụng thuốc một ngày, do đó, thuốc vẫn có thể phát huy hiệu quả tránh thai cho bạn gái bạn. Tuy nhiên, như thông tin trên bạn cũng cũng có thể thấy rằng, dù được sử dụng đúng cách thì thuốc tránh thai khẩn cấp cũng chỉ phát huy hiệu quả tránh thai tối đa 90%. Hai bạn có áp dụng biện pháp xuất tinh ngoài, tuy nhiên, biện pháp này cũng chỉ đạt hiệu quả tránh thai khoảng 60 – 70%. Vì vậy, khả năng mang thai của bạn gái bạn trong tình huống trên dù thấp nhưng không có nghĩa là chắc chắn cô ấy không thể mang thai bạn ạ! Đó là xét về mặt nguy cơ, còn để kiểm tra chính xác khả năng mang thai của mình thì bạn gái bạn có thể sử dụng que thử thai sau khi có quan hệ tình dục từ 7-10 ngày trở đi hoặc đi siêu âm sau khi nhận thấy có biểu hiện chậm kinh 1 - 2 tuần trở đi.

Hai bạn cũng cần lưu ý rằng thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ là biện pháp tránh thai tạm thời, không được sử dụng quá 2 lần trong vòng một tháng. Chính vì lẽ đó, nếu trong thời gian tới hai bạn tiếp tục có quan hệ tình dục thì hai bạn có thể cân nhắc, lựa chọn và sử dụng một trong số các biện pháp tránh thai an toàn hơn như: Bao cao su, miếng dán tránh thai hàng ngày, phim tránh thai, miếng dán tránh thai…để phòng tránh nguy cơ mang thai ngoài ý muốn nếu hai bạn chưa sẵn sàng có con tài thời điểm này.
Chúc bạn sức khỏe!


Ngày gửi: 27/03/2013 - 13:58
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Tinh dầu xông hương Black Rose - Hồng đen Pháp
Liên hệ gian hàng...
Tinh dầu xông hương Bergamot - Cam tây Pháp
Liên hệ gian hàng...
Tinh dầu xông hương Apple - Táo Pháp
Liên hệ gian hàng...
Tinh dầu xông hương Lotus - Sen Pháp
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(11 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo