Phá Thai nội khoa bằng thuốc trong bệnh viện thì chi phí hết bao nhiêu? Phá thai dụng cụ tốn bao nhiêu? Có nằm tại viện k?

fÁ THAI NỘI KHOA BẰNG THUỐC TRONG BỆNH VIỆN TỐN KHOẢNG BAO NHIÊU TIỀN VẬY?FÁ THAI BẰNG DỤNG CỤ TỐN BAO NHIÊU VẬY?CÓ NẰM LẠI Bv KHÔNG? NẰM BAO NHIÊU NGÀY?

Câu hỏi của 1 bạn tên là Tuấn Pm cho mình thấy hay nên mình xin phép cho ra ngoài để mọi người tham khảo (bạn Tuấn có gửi cho mình 5 câu liên quan đến sức khỏe sinh sản)
 |  Xem: 186.759  |  Trả lời: 1
Ngày gửi: 03/01/2009 - 09:14  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (1)

Trả lời câu hỏi của bạn như sau

Hiện tại chúng tôi chưa được rõ bạn muốn tìm hiểu thông tin để phá thai hay chỉ là để tăng thêm hiểu biết cho mình? Hay thế nào nếu bạn chỉ muốn tăng thêm hiểu biết cho mình thì không có vấn đề gì nhưng nếu bạn có thai ngoài ý muốn và lúc này có nhu cầu phá thai thì bạn cần cân nhắc thật nhanh về các hình thức phá thai để thực hiện phá thai sớm trước 12 tuần tuổi (với hút thai) và trước 7 tuần tuổi (nếu phá thai bằng thuốc) bạn nhé. Bạn ạ, mỗi ca phá thai bằng thuốc có thể thực hiện với mức kinh phí khoảng từ 300.000 - 500.000 đ/ca tùy thuộc vào từng cơ sở y tế bạn ạ. Về những băn khoăn của bạn liên quan đến phá thai bằng thuốc bạn có thể xem chi tiết phần giải đáp từ cố vấn chuyên môn về sức khỏe sinh sản liên quan đến phá thai bằng thuốc dưới đây:

Trích dẫn:
Phương pháp phá thai bằng thuốc còn gọi là phương pháp phá thai nội khoa.

Phương pháp này thực chất là dùng thuốc để làm sảy thai, chấm dứt thai nghén ngoài ý muốn ở giai đoạn sớm (thai nhi từ 7 tuần tuổi trở xuống). Đầu tiên người muốn phá thai sẽ được cho uống một viên Mifepristone 200mg. Viên thuốc thứ nhất này có tác dụng đối kháng với progesteron (nội tiết tố có tác dụng dưỡng thai), chính vì vậy mà sau khi uống viên thuốc này, thai nhi sẽ ngừng phát triển. 48 giờ sau, người muốn phá thai phải trở lại cơ sở y tế để uống thêm hai viên Misoprostol 200µg. Đây là loại thuốc có tác dụng tạo ra các cơn co bóp ở tử cung để tống xuất thai ra ngoài; vì vậy, trong khoảng 3- 4 giờ sau khi uống thuốc đợt hai này, người mang thai sẽ ra huyết, sẩy thai. Một số ít trường hợp có thể ra huyết ngay khi uống viên đầu tiên, và cũng có vài trường hợp ra huyết sau một tuần, nhưng nhìn chung trong khoảng từ 7 – 14 ngày, thai sẽ được tống xuất hết ra ngoài.


Bác sĩ Hồ Mai Hoa (Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội)

Trong thời gian qua, chuyên mục Tư vấn đã nhận được nhiều thư của bạn đọc bày tỏ những băn khoăn khác nhau về phương pháp phá thai bằng thuốc (PTBT). Nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin về phương pháp phá thai này tới của nhiều độc giả hơn, phóng viên của Tâm sự bạn trẻ (PV TSBT) đã có cuộc trao đổi với Bác sĩ Hồ Mai Hoa, thuộc Trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản Hà Nội về vấn đề này.

PV TSBT: Xin bác sĩ cho biết phá thai bằng thuốc là hình thức phá thai như thế nào?

BS. Hồ Mai Hoa: Phương pháp phá thai bằng thuốc còn gọi là phương pháp phá thai nội khoa. Phương pháp này thực chất là dùng thuốc để làm sảy thai, chấm dứt thai nghén ngoài ý muốn ở giai đoạn sớm (thai nhi từ 7 tuần tuổi trở xuống). Đầu tiên người muốn phá thai sẽ được cho uống một viên Mifepristone 200mg. Viên thuốc thứ nhất này có tác dụng đối kháng với progesteron (nội tiết tố có tác dụng dưỡng thai), chính vì vậy mà sau khi uống viên thuốc này, thai nhi sẽ ngừng phát triển. 48 giờ sau, người muốn phá thai phải trở lại cơ sở y tế để uống thêm hai viên Misoprostol 200µg. Đây là loại thuốc có tác dụng tạo ra các cơn co bóp ở tử cung để tống xuất thai ra ngoài; vì vậy, trong khoảng 3- 4 giờ sau khi uống thuốc đợt hai này, người mang thai sẽ ra huyết, sẩy thai. Một số ít trường hợp có thể ra huyết ngay khi uống viên đầu tiên, và cũng có vài trường hợp ra huyết sau một tuần, nhưng nhìn chung trong khoảng từ 7 – 14 ngày, thai sẽ được tống xuất hết ra ngoài.

PV TSBT: Vậy so với những phương pháp phá thai khác, như nạo hút thai, thì phương pháp PTBT có ưu và nhược điểm gì thưa bác sĩ?


BS. Hồ Mai Hoa: Về ưu điểm, so với những phương pháp phá thai ngoại khoa (nạo, hút thai), PTBT không dùng dụng cụ nên có thể tránh được những tai biến như chảy máu, sót nhau… có thể gặp trong khoảng 4 - 5% các ca nạo hút thai. Còn về những hạn chế, PTBT có chỉ định chặt chẽ hơn so với những phương pháp phá thai khác, như: không áp dụng cho những trường hợp có thai ngoài tử cung; thai phụ có bệnh hen suyễn, tim mạch, thiếu máu nặng, viêm âm đạo hoặc mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục…

Với phương pháp phá thai bằng thuốc, việc tống xuất thai chủ yếu diễn ra tại nhà, vì thời gian để thai nhi có thể tống xuất ra ngoài từ 7 – 14 ngày, nên rõ ràng khó đảm bảo tính “bí mật” nếu bạn gái có thai ngoài ý muốn, cũng như nếu quyết định không giữ thai nhưng cũng không muốn để những người xung quanh biết điều này.

PV TSBT: Khi thực hiện phá thai bằng thuốc, người phá thai cần phải lưu ý những gì thưa bác sĩ?


BS. Hồ Mai Hoa: Phương pháp PTBT không được dùng sau tuần 9 của thai kỳ vì dễ thất bại và gây xuất huyết tử cung. Do đó việc xác định tuổi thai qua siêu âm rất cần thiết.

Do có chỉ định chặt chẽ và đòi hỏi phải được sự theo dõi của bác sĩ chuyên khoa, nên PTBT phải được thực hiện ở cơ sở y tế tuyến tỉnh và trung ương, do các bác sĩ sản phụ khoa được huấn luyện về phá thai bằng thuốc, và người dùng không tự ý mua thuốc về sử dụng.

Khi dùng thuốc bệnh nhân sẽ có hiện tượng ra huyết âm đạo, một số người có thể gặp các triệu chứng nôn, tiêu chảy, chóng mặt, sốt nhẹ… Tuy nhiên các triệu chứng thường nhẹ và sẽ mất đi sau vài giờ. Nếu người phá thai thấy mình có những triệu chứng như băng huyết (máu ra quá nhiều và ồ ạt), sốt… thì cần trở lại cơ sở y tế ngay để được kiểm tra và hỗ trợ kịp thời.

Trong thời gian từ 7 – 14 ngày, khi cổ tử cung mở để thai nhi tống xuất ra ngoài, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự xâm nhập của vi khuẩn, gây viêm nhiễm cổ tử cung, vòi trứng… vì thế, người phá thai cần chú ý vệ sinh sạch sẽ trong thời gian này.

Sau hai tuần, người phá thai trở lại tái khám để đánh giá kết quả. Nếu thai không sẩy, hoặc sẩy không hoàn toàn (trên thực tế, phương pháp phá thai bằng thuốc cũng có tỉ lệ không thành công khoảng 4 %), thì phải can thiệp bằng ngoại khoa. Vì khi thực hiện phá thai bằng thuốc không thành công, bạn gái cũng sẽ không thể giữ thai lại nữa vì các thành phần của thuốc có thể tác động đến sự hình thành và phát triển của thai nhi, làm cho thai nhi có thể bị dị dạng. Bởi thế mà phương pháp này cần được tiến hành ở các cơ sở y tế có chuyên khoa sản.

Nếu sau hai tuần, bác sĩ kết luận phá thai thành công (thai đã sảy hoàn toàn và không rong huyết), bạn gái cần sử dụng ngay các biện pháp tránh thai thích hợp nếu có quan hệ tình dục (uống thuốc tránh thai, dùng bao cao su, mũ tử cung, màng ngăn âm đạo, thuốc tiêm DMPA, hoặc đặt dụng cụ tử cung...). Nếu thai đã sảy mà vẫn còn hiện tượng ra máu thì cần tiếp tục theo dõi.

PV TSBT: Xin bác sĩ cho biết thời gian tối thiểu giữa hai lần phá thai bằng thuốc là bao nhiêu?

BS. Hồ Mai Hoa: Thuốc có cơ chế bán huỷ, nên sau khi thực hiện phá thai bằng thuốc, thuốc sẽ được thải ra khỏi cơ thể rất nhanh, và như vậy nên sau khi thực hiện phá thai bằng thuốc, người muốn phá thai vẫn có thể thực hiện tiếp phương pháp này nếu không may có thai ngoài ý muốn. Song, việc chủ động tránh thai là quan trọng, vì phá thai bằng thuốc tuy không phải sử dụng dụng cụ, song đó cũng là một phương pháp cưỡng chế sẩy thai nên cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sức khoẻ và tâm lý của bạn gái.

PV TSBT: Có quan điểm cho rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là một biện pháp phá thai bằng thuốc, ý kiến của bác sĩ như thế nào?


BS. Hồ Mai Hoa: Không thể coi thuốc tránh thai khẩn cấp như là một biện pháp phá thai bằng thuốc, vì cơ chế của thuốc tránh thai khẩn cấp là để ngăn cản trứng rụng; ngăn cản tinh trùng gặp trứng và ngăn chặn trứng đã được thụ tinh làm tổ ở trong tử cung. Trong khi đó, thuốc phá thai là thuốc dùng trong trường hợp đã có sự làm tổ của trứng thụ tinh. Thuốc tránh thai khẩn cấp không thể phá được thai một khi phôi thai đã làm tổ trong lòng tử cung.

PV TSBT: Liên quan đến việc phá thai bằng thuốc, bác sĩ có khuyến cáo như thế nào đối với các bạn vị thành niên và thanh niên lỡ có thai khi chưa sẵn sàng làm mẹ?


BS. Hồ Mai Hoa: Nếu chưa sẵn sàng mang thai, các bạn vị thành niên và thanh niên nên tìm đến những biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả như bao cao su hoặc thuốc tránh thai hàng ngày nếu có quan hệ tình dục. Nếu nhận thấy có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, thì việc các bạn gái cần làm ngay là đến cơ sở y tế để khám và xác định tuổi thai có phù hợp với biện pháp phá thai bằng thuốc hay không.

Khi được chỉ định sử dụng phương pháp PTBT thì việc tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ là rất cần thiết. Đồng thời bạn gái cũng nên thường xuyên liên hệ với bác sỹ (có thể bằng điện thoại) để bày tỏ và được giải đáp ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường trong quá trình PTBT.

PV TSBT: Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!


Hoa Cát (thực hiện)


Thông tin về hút thai bạn cũng có thể tìm hiểu thêm

Trích dẫn:
Các biện pháp phá thai

Các biện pháp phá thai là các thủ thuật kết thúc quá trình thai nghén trong thời gian đầu của thai kỳ khi thai chưa quá 12 tuần tuổi (nạo, hút thai) hoặc khi thai đã lớn (kovax) .

Hút thai

Hiện nay, so với nạo thai hoặc kovax, hút thai vẫn được coi là biện pháp phá thai an toàn hơn. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, do có nhiều kỹ thuật phát hiện thai sớm và người ta cũng hiểu được sự nguy hiểm của việc nạo, phá thai lớn nên số người phát hiện thai sớm và đi hút nhiều hơn nạo.

Thủ thuật hút: Bác sĩ đưa một ống nhỏ bằng nhựa qua cổ tử cung vào trong tử cung (ống này nối với bơm điện hoặc bơm tay rồi hút phôi thai ra). Thủ thuật được thực hiện nhẹ nhàng, ít đau đớn và ít biến chứng. Việc hút thai cần được thực hiện ở các trung tâm chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em, phòng khám sản phụ khoa, trạm y tế.

Hiện nay có hai loại bơm hút thai: Bơm tay và bơm điện:

- Hút thai bằng bơm tay cũng có hai loại: Bơm tay một van và bơm tay hai van. Với hút thai bằng bơm tay một van có thể được thực hiện trong trường hợp tuổi thai dưới 8 tuần tuổi (hoặc bạn gái chậm kinh chưa quá 4 tuần), còn hút thai bằng bơm tay hai van được thực hiện trong các trường hợp tuổi thai dưới 12 tuần (hoặc bạn gái chậm kinh chưa quá 8 tuần).

- Hút thai bằng bơm điện được thực hiện trong các trường hợp giống như hút thai bằng bơm tay hai van (khi tuổi thai dưới 12 tuần hoặc bạn gái chậm kinh chưa quá 8 tuần).

Nạo thai

Nạo thai là thủ thuật phá thai được thực hiện với những trường hợp tuổi thai dưới 12 tuần hoặc bạn gái chậm kinh chưa quá 8 tuần. Bác sĩ nong rộng cổ tử cung rồi đưa vào trong tử cung một dụng cụ giống như cái thìa để lấy ra phôi thai cùng rau thai. Nạo thai thường gây đau hơn, tỷ lệ biến chứng cao hơn so với hút. Nạo thai đòi hỏi cán bộ y tế có kỹ thuật. Việc nạo thai cần được thực hiện ở các bệnh viện.

Hiện nay và trong tương lai biện pháp này sẽ được hạn chế sử dụng để tăng độ an toàn cho bạn gái.

Phá thai bằng kovax

Bên cạnh những phương pháp dành cho việc nạo phá thai sớm này, bạn còn có thể nghe đến việc nạo phá thai muộn (đối với thai từ 4-5 tháng) gọi là phương pháp phá thai kovax. Trường hợp này bác sỹ sẽ tiêm truyền chất oxytocin (thường được gọi là thuốc giúp đẻ nhanh) để kích thích co bóp tử cung và chuyển dạ để đưa thai và rau thai ra ngoài. Kỹ thuật này chỉ tiến hành với các trường hợp đặc biệt vì nó có thể đưa đến nhiều tai biến nguy hiểm.

Kỹ thuật này cần được thực hiện ở bệnh viện và theo chỉ định của bác sĩ.

Tài liệu tham khảo:

1. Sách “Sinh con theo ý muốn”, tác giả Lê Khắc Linh và Hoàng Thị Sơn. NXB Thanh Niên năm 2000.
2. Webside http://www.cimsi.org.vn
3. Webside http://www.ykhoa.net


Còn về việc khi hút thai có đau hay không và mức độ đau như thế nào lại phụ thuộc nhiều vào tuổi thai, tâm lý và sự hợp tác của người muốn hút thai với bác sĩ bạn ạ. Hiện nay, việc hút thai được thực hiện bằng bơm hút với những ống hút nhỏ, mềm bằng nhựa nên cũng ít đau và ít biến chứng hơn rất nhiều so với ngày mà thủ thuật nạo thai bằng thìa nạo còn thịnh hành đấy bạn ạ. Ngoài ra trước khi thực hiện thủ thuật, các bác sĩ cũng tiêm thuốc tê cho người muốn hút thai để làm giảm cảm giác đau. Trên thực tế, bạn gái có thể cảm thấy hơi đau và khi cảm giác đau có tăng lên đôi chút do co bóp tử cung thì đó là dấu hiệu báo thủ thuật sắp hoàn thành và các tổ chức thai nhi đã được hút sạch. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bạn gái hợp tác với bác sĩ trong quá trình làm thủ thuật bằng cách không lo lắng sợ sệt và làm theo hướng dẫn của y tá trong quá trình hút thai. Đồng thời, việc hút thai được thực hiện trong vòng vài phút nên bạn gái khi hút thai còn không kịp cảm nhận cảm giác đau do co bóp tử cung thì đã hoàn thành thủ thuật. Như bạn cũng biết, phá thai luôn là giải pháp cuối cùng vì việc phá thai luôn tiềm ẩn những nguy cơ. Bởi thế dù chọn phương pháp nào thì việc tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ trong việc vệ sinh và dùng thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai... để phòng chống viêm nhiễm gây dính tắc tử cung, vòi trứng là cần thiết bạn ạ. Hút thai thường chỉ nằm nghỉ 1/2 ngày tại Viện sau đó thì có thể về nhà luôn.

Chúc bạn sức khỏe và an toàn!
Ngày gửi: 03/01/2009 - 09:30
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

VFC - Màng Tránh Thai
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(16 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo
Cucre_hn