Ứng dụng Thông báo Hỗ trợ Đăng ký Đăng nhập
1 thành viên trả lời
suachuacafe Trả lời cuối cùng: 03/12/2008
Thành viên tích cực nhất

Trả tiền chi phí mua hàng bằng séc chuyển khoản thì hoạch toán thế nào?

vitcondangyeu

30/11/2008 - 21:20
minh co 1 nghiep vu ke toan muon cac ban tham khao va giup minh.DN minh mua hang hoa và có phát sinh chi phí mua hàng,và DN đã trả bằng sec chuyển khoản.mình chẳng biết pải đinh khoản "sec chuyển khoản "vào tk 112,hay tk113.mong ca nha ai bit thi giup nha!!!!!!!!!!!!!!
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
5094

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

suachuacafe

03/12/2008 - 17:06
Thứ nhất bạn cần hiểu Séc là gì?
Séc: là lệnh trả tiền của chủ tài khoản, được lập theo quy định của pháp luật, yêu cầu ngân hàng trích một số tiền từ tài khoản tiền gửi thanh toán của mình để trả cho người thụ hưởng có tên ghi trên séc.

+ Lưu ý khi sử dụng séc:

Những yếu tố trên tờ séc phải được in hoặc ghi rõ ràng bằng bút mực hoặc bút bi, không viết bằng bút chì các loại hoặc mực đỏ, không sửa chữa, tẩy xoá. Các chữ số ghi trên séc phải là chữ số Ả-rập (0,1,2,3,4,5,6,7,8,9).

Số tiền được ghi rõ ràng vào đúng nơi quy định, phải ghi bằng chữ và bằng số. Số và chữ phải viết liên tục, chữ đầu tiên phải được viết hoa, không viết cách quãng, không viết cách xa đầu dòng, không viết chèn thêm vào giữa hai chữ đã viết liền nhau, chỗ trống phải gạch chéo.

Đối với số tiền ghi bằng số, sau chữ số hàng nghìn, triệu, tỷ, nghìn tỷ, triệu tỷ, tỷ tỷ phải đặt dấu chấm (.); khi còn ghi chữ số sau chữ số hàng đơn vị phải đặt dấu phẩy (,).

Trường hợp có sai lệch giữa số tiền ghi bằng chữ và số tiền ghi bằng số thì số tiền được thanh toán là số tiền nhỏ hơn.

Chữ ký của người ký phát phải là chữ ký tay bằng bút mực hoặc bút bi theo chữ ký mẫu, kèm theo họ tên của người ký.

Khi người sử dụng séc viết séc sai thì phải huỷ bỏ bằng cách gạch chéo vào tờ séc trắng viết sai. Tờ séc viết sai hoặc bị hỏng phải được lưu giữ lại và trả lại cho người cung ứng séc.

+ Điều kiện để thực hiện hinh thức chi trả bằng séc.
Để thực hiện hình thức này, thì trước tiên, người mua phải có tiền ở tài khoàn tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn có thể phát hành séc hoặc tài khoản thanh toán.
Rủi ro của người bán trong trường hợp nhận séc là có thể khi người bán đem séc đến Nh để lĩnh tiền thì số dư trên tài khoản của người mua không còn hoặc không đủ để chi trả.
Để tránh rủi ro trên, mà trong một số trường hợp người bán phải yêu cầu người mua ký phát séc bảo chi chứ không phải là séc thông thường. Séc bảo chi tức là séc đó đã được NH đảm bảo chi trả.
Trong trường hợp này, người mua phải ký quỹ tại NH để thực hiện bảo chi séc.

Thân chào bạn!
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Sản phẩm từ Vatgia.com