So sánh iPad với phần còn lại thế giới: ko nên làm?

Apple iPad là một thiết bị để dành cho việc đọc ( consuming ) chứ không phải là để tạo ra nội dung ( creating) nên không thể so sánh nó với 1 netbook. Có 1 điều rất nhiều người không hiểu là tính cầu toàn của Steve Jobs. Bạn nghĩ sao nếu như trưởng nhóm thiết kế của iPad báo cáo với Steve Jobs là chúng tôi không thể nhét được cái camera vào, không làm được xử lý đa nhiệm, không bỏ được 1 cái Flash đơn giản vào vì chúng tôi không làm được? Chắc chắn toàn bộ nhóm sẽ bị đuổi việc. Lý do iPad không có những cái nó không có là vì nó được chủ đích thiết kế như vậy. [b]1. Ai sẽ là người sử dụng:[/b] Những người đã có iPhone (hoặc 1 smartphone khác) và Macbook (hoặc 1 laptop khác). Nhóm này cần 1 thiết bị để đọc tốt hơn nhưng không phải lúc nào cũng rút cái laptop ra để mở máy, rồi đọc tin tức. Hãy đứng ở quan điểm 1 người có thói quen đọc báo hàng ngày. Thay vì anh đi mua 1 tờ NY Times, 1 tờ Washington Post và cầm đống báo đó lên tàu điện ngầm để đọc. Quá lỉnh kỉnh. Việc đơn giản hơn là anh có thể download toàn bộ báo ngày hôm đó qua wireless ở nhà hoặc 3G khi đang di chuyển. Tất cả nằm gọn trong 1 thiết bị 9.7" . [b]Sinh viên:[/b] 1 quyển sách ở Mỹ giá khoảng 30-60usd. Mỗi học kì học khoảng 6-7 môn. Vậy mỗi học kì , học sinh chi 360usd cho tiền sách. Với iBook Stores, mức giá sẽ khoảng là 120usd cho 6 cuốn. Và 1 việc không thể phủ nhận là sách rất nặng. và khong phải lúc nào cũng mang toàn bộ 6 cuốn đi. iPad giải quyết mọi vấn đề. Chưa kể là những tài liệu giáo viên cần in ra, các mẫu slides sẽ được phân phát riêng qua application riêng của trường học. Một sự tiết kiệm rất lớn trong việc in ấn. Thực chất iPad cứu lấy cây xanh. Doanh nhân: Họ cần đọc đọc đọc và email và phân tích. Cái quan trọng là 1 thiết bị giúp họ có thể tạo ra powerpoint ( ở Apple gọi Keynote) và trình diễn nó 1 cách ấn tượng. iWork cho iPad ra đời đúng vì mục đích này. [b]2. Tại sao không có nhưng thứ như netbook?[/b] [b]- Chạy đa nhiệm:[/b] để làm gì? khi mà người ta mún có thời gian để đọc 1 cách tập trung. Thiết bị này không dành cho những người vừa làm việc vừa chơi game vừa đọc báo! [b]- Bàn phím: [/b]Hơn 40 triệu người đang sử dụng iPhone hàng ngày và họ đã quen vứoi việc đó. 1 bàn phím tốt hơn trên iPad càng làm cho họ thoải mái hơn. Nếu cần bàn phím vật lý thì đã có bán kèm [b]- Pin:[/b] Pin chuẩn của iPad là 10 tiếng... chuyển lên 6 cell để làm gì? -[b] Tích hợp GPS[/b]: với 3G service và Wifi tower thì việc định vị vẫn sử dụng được. [b]- Video chat[/b]: Bạn video chat khi đang đi lại trên đường? Bạn video chat khi bạn đã có 1 smart và 1 laptop ở nhà hay nơi làm việc. Nó thừa! [b]- Khả năng nâng cấp[/b]: iPad đã chạy nhanh hơn quá 3/4 những netbook đang có mặt trên thị trường. Nâng cấp để làm gì? Nếu bạn ko thích iPad và những lý do Steve Jobs dành riêng để thiết kế đơn giản vì bạn không phải là đối tượgn khách hàng mà Steve muốn nhắm đến. iPad không phải là 1 sản phẩm mới mà là 1 cách mới để cách mạng hóa 1 thói quen rất cũ: ĐỌC! Một điều minh chứng rất rõ cho bài viết của mình là Steve Jobs đã xong round 1: deal với publishers hàng đầu. H đang round 2: NYT và các báo lớn.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
- Mỗi người 1 suy nghĩ nhưng mình mong mọi người đứng ở thế cân bằng mà nhận định hơn là quá nghiêng về 1 phía! IPad là 1 sản phẩm mà chính mình cũng từng nghĩ nó sẽ là 1 đột phá nhưng mình cũng chỉ là 1 người bình thường và mức sử dụng bình thường! Và là 1 người bình thường nhìn nhận về IPad chứ ko quá cao siêu mà hiểu những j S.J cùng Apple làm! Nếu bạn nói nó chỉ để đọc sách thì tham vọng của Apple ko chỉ có thế! Và với mức giá xứng tầm 1 con Lap thì người ta và như mình đây có muôn bỏ tiền ra chỉ để đọc sách, hoặc chơi Game, lướt Net 1 cách đơn giản không? Chắc do mình thiển cận và kinh tế eo hẹp nên chưa nghĩ tới còn bao giờ thừa tiền đã thì tính sau! - Mình cũng đã từng nói là không nên đánh giá vào thời điểm bây giờ vì mỗi người 1 suy nghĩ và ai cứ đi hướng riêng của người đó! Tất cả nên nhìn nhận ở kết quả bán sản phẩm của Apple nhưng cảm thấy khó chịu khi ai đó đứng nghiêng 1 cách quá đáng về 1 phía và hâm mộ thái quá khi chỉ nhìn nhận cái được mà ko nhìn nhận cái mất! Bất cứ sản phẩm nào cũng có cái ưu cái nhược, vậy mới có sự khám phá và phát triển. Nếu nói như bạn thì quá rằng Apple thừa sức làm 1 sản phẩm toàn năng ko sai sót mà đây chỉ là cố tình của Apple hoặc đơn giản hơn, IPad chính là 1 sản phẩm không 1 thiếu sót và tất cả các thiếu sót là cố tình....?
john wu
Trả lời 14 năm trước
Bài chia sẽ khá hay. Đúng là đừng có mang sản phẩm của apple mà đi so sánh ^^. chào bạn, mình cũng thích ipad lắm nên đã tạo 1 site để chia sẽ về ipad. ([url=http://ipadviet.com/]http://ipadviet.com/[/url]) Nếu bạn quan tâm đến iPad có thể ghé thăm website ipadviet và trở thành những người đầu tiên xây dựng cộng đồng ipad ở Việt Nam. Enjoy Apple! Rất vui được làm quen ^^