Tôi ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã làm việc hơn 7 năm, có đóng đầy đủ các loại bảo hiểm trong đó có bảo hiểm thất nghiệp. Tôi xin nghỉ việc thì bộ phận hành chính nhân sự thông báo sẽ không được hưởng lương và bất cứ trợ cấp gì của công ty. Cho tôi hỏi công ty làm như vậy có đúng không? Tôi phải làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình?
(Xem thêm)
Tôi vừa mở cơ sở làm đồ gốm, nhiều người đến xin việc là trẻ dưới 15 tuổi nên rất phân vân về việc tuyển dụng. Theo luật hiện hành, người từ bao nhiêu tuổi sẽ được ký hợp đồng lao động? Những công việc nào được sử dụng lao động chưa thành niên?
(Xem thêm)
Công ty tôi làm việc tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy và yêu cầu một số nhân viên tham gia. Trong buổi diễn tập, tôi bị ngã, gãy 2 chân. Tôi có hợp đồng lao động và đóng BHXH bắt buộc. Trong quá trình khám giám định tôi đã đóng một số lệ phí tại bệnh viện nơi tổ chức khám. Xin hỏi chi phí đó tôi có được thanh toán không? Cụ thể ai sẽ chịu trách nhiệm về những khoản chi này?
(Xem thêm)

Tống Minh Tùng

Với thắc mắc của bạn, xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau: ...
Khi ký hợp đồng lao đông với 1 công ty , thì trong thời gian bao lâu là đủ điều kiện đóng bảo . Hiểm xã hôi ? Ký hợp đồng lao động đc thời gian 1 măm mới được đóng BHXH thì có đúng luật không e lam dc 1 năm rồi mà vân chua dc đóng Bhxh
(Xem thêm)
Mong các bạn giải đáp giúp tôi một vài thắc mắc như sau: 1.Theo luật lao động Việt Nam thì người lao động sau khi ký hợp đồng lao động bao lâu thì được hưởng chế độ 12 ngày phép năm, 8 ngày lễ tết (vẫn hưởng lương)? 2. Chị tôi đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 07 đến tháng 09/2006. Hết tháng 10/2006 chị tôi nghỉ thai sản, vậy chị tôi có được hưởng chế độ gì của bảo hiểm xã hội không, nếu có thì khoảng thời gian nào được hưởng, thủ tục ra sao? 3.Theo luật lao động tháng 10/2006 có mức điều chỉnh tăng lương cơ bản, vậy cấp thợ 3/7, phổ thông trung học, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học tăng bao nhiêu để điều chỉnh lương, mức nộp bảo hiểm xã hội? Xin cảm ơn!
(Xem thêm)

Nguyen Thi Trang

1. Căn cứ Điều 74 Bộ Luật Lao Động Việt Nam 2003, người lao động có 12 tháng làm việc tại một doanh...
Tôi làm việc tại công ty TNHH IS Vina của Hàn Quốc từ ngày 09/08/2010 đến ngày 18/11/2010 ma công ty không hề ký hợp đồng thử việc. Đến ngày 18/11/2010 do công ty không ký hợp đồng lao động chính thức nên tôi xin nghỉ nhưng công ty yêu cầu tôi phải làm việc hết tháng mới trả lương tôi không đồng ý nên công ty đã không trả lương cho tôi từ ngày 01/11/2010 đến ngày 18/11/2010. Như vậy công ty có vi phạm luật lao động hay không và tôi muốn đòi quyền lợi của mình thì phải làm sao? Kính mong các bạn đọc sớm giúp đỡ tôi câu trả lời
(Xem thêm)
Tôi đang làm việc bán thời gian cho một công ty có vốn đầu tư nước ngoài được 2 năm 7 tháng. Tôi làm 6 tuần/ngày. Tuy hợp đồng lao động của tôi đã hết thời hạn lâu rồi, nhưng tôi vẫn làm việc bình thường và công ty không đưa cho tôi ký tiếp hợp đồng nào cả, nay vì lý do lịch làm việc giữa tôi và công ty không phù hợp nên phía công ty đề nghị kết thúc hợp đồng. Cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có nhận được trợ cấp thôi việc không? xin các bạn tư vấn dùm!
(Xem thêm)

hoa lan

Điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc: Viên chức được hưởng chế độ thôi việc trong các trường...
Tôi muốn biét nếu trả BHXH & BHYT cho NV trong Công ty thì công ty phải trả bao nhiêu %tính theo lương ghi trên hợp đồng lao động

nguyen thanh son

công ty phải nộp 16%BHXH còn 2%BHYT
Tôi làm việc cho công ty được 2 tháng,gồm 1 tháng thử việc và 1 tháng chính thức.tôi đã ký hợp đồng với công ty la 1 năm.nay công ty muốn sa thải tôi với lý do không hoàn thành tốt công việc của mình.công ty bồi thường cho tôi 1 tháng lương cơ bản.vậy theo luật lao động công ty làm như vậy đúng hay sai và tôi được bồi thương như vậy có thỏa dáng không? xin trả lời nhanh giúp tôi,xin cảm ơn.
(Xem thêm)
Tôi làm việc ở một công ty vốn 100% nhà nước, hợp đồng lao động thời hạn một năm. Sau tám tháng làm việc tại công ty, do môi trường không phù hợp,tôi có ý định đến các công ty tư nhân học hỏi cách làm việc, thời gian sau quay lại phục vụ công ty cũ. Hiện tôi đã xin công ty cũ cho nghỉ việc không lương trong bốn tháng. Xin hỏi: 1. Trong thời gian tôi nghỉ việc không lương tại công ty cũ và xin đến làm việc tại công ty mới thì có vi phạm luật lao động? 2. Trường hợp hai công ty là đối thủ nhau trong cùng ngành thì có bị xem như đầu quân cho đối thủ và vi phạm pháp luật hay không? 3. Nếu trong thời gian làm việc tôi thấy thích môi trường công ty mới và quyết định nghỉ hẳn ở công ty cũ thì có vi phạm luật? Các trường hợp trên sẽ bị xử lý với mức kỷ luật cao nhất là gì?
(Xem thêm)

Nguyen Thi Trang

[i]- Trường hợp 1[/i]: pháp luật vẫn cho phép người lao động cùng một thời điểm ký kết hợp đồng với...
Năm 2000 tôi được tuyển vào làm kế toán tại trường học cấp huyện và đã được ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn. Mới đây theo yêu cầu của nhà trường tôi phải thi tuyển công chức, không đỗ tôi bị nhà trường thông báo sẽ chấm dứt HĐLĐ đã ký. Họ chấm dứt hợp đồng như vậy có đúng không?
(Xem thêm)

Nguyen Thi Trang

Chị được nhận vào nhà trường làm kế toán theo HĐLĐ không xác định thời hạn do đó việc chấm dứt HĐLĐ...
Theo Bộ luật lao động thì sau khi ký hợp đồng xác định thời hạn 2 lần thì sẽ ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.Nhưng hiện tại công ty tôi vừa ban hành quy định về việc ký hợp đồng lao động.Trong đó có việc ký hợp đồng lao động gia hạn như sau : 1/Hợp đồng lao động lần thứ 1 ⇒hợp đồng lao động gia hạn⇒Hợp đồng lao động xác định thời hạn lần 2 ⇒hợp đồng lao động gia hạn lần 2⇒Hợp đồng lao động không xác định thời hạn. 2/Hợp đồng lao động lần thứ 1 ⇒Hợp đồng lao động xác định thời hạn lần 2 ⇒hợp đồng lao động gia hạn lần ⇒Hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Xin cho biết quy định trên có đúng với Luật lao động hay không?Có quy định về việc ký hợp đồng lao động gia hạn hay không?Việc ký hợp đồng lao động gia hạn tối đa được mấy lần và thời gian gia hạn là bao lâu?
(Xem thêm)

Nghiêm Bá Vương

Đọc câu ? mình hiểu. nhưng đọc phần diễn giải thì lại ko hiểu lắm Nhưng theo mình dù người lao động...
Tôi đã làm việc tại một Cty theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn. Tôi xin chuyển công tác và thông báo chấm dứt HĐLĐ trước 45 ngày. Việc Cty cũ không thanh toán tiền phụ cấp thôi việc cho tôi có đúng Luật LĐ không?
(Xem thêm)

Nguyen Thi Trang

Căn cứ vào các quy định của Bộ luật Lao động (BLLĐ); và các văn bản hướng dẫn thi hành, thì: NLĐ...
Chúng tôi là công ty TNHH về lĩnh vực xây dựng, có một số công trình thi công bắt buộc phải thuê lao động bên ngoài trong thời gian 4-5 tháng. Nếu chúng tôi thỏa thuận trong hợp đồng lao động thuê ngoài có tính thêm BHXH vào lương cho người lao động nên không đóng BHXH nữa vì những lao động này làm hết 5 tháng là nghỉ. Chúng tôi có vi phạm Luật lao động không?
(Xem thêm)

Nguyen Thi Trang

Theo khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm Xã hội năm 2006, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động...
Chúng tôi là công ty TNHH về lĩnh vực xây dựng, có một số công trình thi công bắt buộc phải thuê lao động bên ngoài trong thời gian 4-5 tháng. Nếu chúng tôi thỏa thuận trong hợp đồng lao động thuê ngoài có tính thêm BHXH vào lương cho người lao động nên không đóng BHXH nữa vì những lao động này làm hết 5 tháng là nghỉ. Chúng tôi có vi phạm Luật lao động không?
(Xem thêm)

Nguyen Thi Trang

Theo khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm Xã hội năm 2006, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động...
Xin cho biết quy định về ký kết hợp đồng lao động nhiều lần. Nếu tôi ký kết 8 lần hợp đồng lao động thời vụ có được không?

Nguyen Thi Trang

Theo quy định tại Điều 27 - Bộ luật lao động, khi hết hạn hợp đồng lao động theo mùa vụ có thời hạn...
Tôi làm việc cho một công ty liên doanh được 5 tháng theo hợp đồng lao động 6 tháng nay tôi xin nghỉ để đi học, công ty yêu cầu trả lại thẻ bảo hiểm y tế và chỉ được nhận lại sổ BHXH mà không được bất kì một trợ cấp nào. Xin được tư vấn công ty làm như vậy có đúng không và nếu muốn đòi quyền lợi tôi phải thực hiện những việc như thế nào?
(Xem thêm)

Nguyen Thi Trang

Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: Bạn chấm dứt hợp đồng lao động có thời hạn 6 tháng...
Tôi làm việc cho công ty có vốn 100% của nước ngoài. Từ 1-6-2008 tôi ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) thời hạn là 1 năm với công ty. Sau khi hết hợp đồng, tôi không được công ty tái ký hợp đồng mà chỉ nhận thẻ bảo hiểm y tế với thời hạn 6 tháng. Tôi có hỏi phòng nhân sự và được trả lời là không phải ký. Xin hỏi như vậy có đúng không hay bắt buộc phải tái ký hợp đồng?
(Xem thêm)

Phạm Thùy Linh

- Điều 4 nghị định số 44/2003/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số...
Tôi làm việc cho một công ty, đến nay đã gần một năm rưỡi nhưng chưa được công ty ký hợp đồng lao động. Không chỉ tôi, hàng trăm người làm lâu hơn tôi nhiều vẫn chưa có hợp đồng lao động (có người làm từ năm 2004). Xin hỏi công ty tôi làm như vậy có đúng với Bộ luật lao động không?
(Xem thêm)

tun cua di

[b]Theo nội dung mà bạn đã trình bày, xin trả lời bạn như sau:[/b] Căn cứ vào Điều 26 Bộ luật lao...
HIện em đang thử việc tại 1 công ty cổ phần. Nhưng khi ký hợp đồng lao động thì bị bắt nộp bằng gốc ĐH. hỏi có luật nào quy định về việc này không và nếu ký hợp đồng lao động trong 1 năm, khi chưa hết thời hạn hợp đồng em muốn nghỉ việc đi làm chỗ khác thì làm thế nào. Trong trường hợp nào thì phải nộp phạt phí đào tạo. ai biết bảo em với nhé. chứ đi làm mà lại bị bắt bí thì khổ người đi làm như mình làm. cảm ơn mọi người nhiều. ai có luật lao động 2009 thì cho em với nhé, gửi cho e vao mail anhsaodem8696@gmail.com thì em cảm ơn rất nhiều
(Xem thêm)

Tuấn Anh

Bắt nộp tiền đặt cọc đã là quá đáng, còn bắt nộp bằng gốc thì đúng là công ty củ chuối quá bạn...
Tôi làm việc tại công ty đã 5 năm. Nay do nghi ngờ tôi tham ô tiền (không có bằng chứng và tôi cũng không chấp nhận về hành vi tham ô) nên công ty ngưng hợp đồng lao động với tôi (kể từ ngày thông báo đến ngày cho nghỉ là 1 tuần). Như vậy, tôi có được nhận trợ cấp thôi việc hay không? Tôi có hưởng được trọn tháng lương cuối cùng hay không? (Tôi đã làm đến ngày 23 của tháng). Ngoài ra, tôi có được hưởng quyền lợi gì hay không? Nếu không có bằng chứng mà công ty gửi thông báo đến các đối tác - bạn bè lúc tôi còn làm việc thông báo về việc nghỉ việc và tham ô tiền công ty thì có đúng không? Chân thành cảm ơn.
(Xem thêm)

Pham Thi Thu Thuy

Tư vấn của luật sư Nguyễn Thị Diễm Phượng, đại diện Văn phòng luật sư J&J và Công ty cổ phần liên...
1. Hiện tôi đang ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với một công ty 100% vốn nước ngoài với mức lương 780.000 đồng/1 tháng, nhưng thực lãnh lại là 3.000.000 đồng/tháng. Mức phí bảo hiểm XH được đóng căn cứ vào mức lương 3.000.000 này. Vậy khi tôi nghỉ việc thì phần trợ cấp XH được tính theo mức lương nào? Có căn cứ theo HĐLĐ không? 2. Bạn tôi đang công tác cho 1 công ty nhưng không được ký HĐLĐ đã 3 năm nay. Vậy thì theo luật lao động, quyền lợi về BHXH, BHYT mà bạn tôi được hưởng sẽ như thế nào? Các hóa đơn viện phí có được thanh toán không?
(Xem thêm)

Nguyen Thi Trang

Tư vấn của luật sư Phạm Văn Minh, đại diện Văn phòng luật sư J&J và Công ty cổ phần liên kết doanh...
Tôi làm tại một công ty ở TP Cần Thơ được hơn một năm. Lúc mới vào làm tôi ký hợp đồng thử việc hai tháng. Sau đó đúng ra tôi phải được ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) chính thức, nhưng công ty đã cố tình trì trệ đến hơn tám tháng sau mới cho tôi ký hợp đồng. Nay tôi muốn nhờ hướng dẫn cách tính ngày nghỉ phép năm, vì công ty nói sau khi ký hợp đồng chính thức, đúng một năm sau ngày ký hợp đồng tôi mới được tính ngày phép năm là 12 ngày và ngày phép này chỉ được sử dụng trong năm, nếu trong năm đó không sử dụng hết ngày phép thì sang năm mới sẽ bỏ hoàn toàn. Cách giải thích này đúng hay sai?
(Xem thêm)

Phạm Thùy Linh

- Khoản 2 Điều 77 Bộ luật lao động quy định: “Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì...
Vợ tôi là dược tá sơ cấp. Tháng 4-2006, vợ tôi ký hợp đồng lao động với trung tâm y tế dự phòng của một huyện thuộc tỉnh Bình Thuận. Đến tháng 8-2007, khi vợ tôi đang có thai năm tháng thì trung tâm ra quyết định cho vợ tôi nghỉ việc. Cách xử lý này của trung tâm đúng hay sai? Nếu sai thì cơ quan nào sẽ giải quyết?
(Xem thêm)

tun cua di

Theo khoản 1c điều 7 nghị định 54 ngày 19-4-2005 của Chính phủ, người có thai, nghỉ thai sản, nuôi...
Trước đây, tôi có làm việc tại một công ty nhựa, giờ tôi đã nghỉ việc. Công ty này được thành lập và đã đi vào hoạt động được 5 năm nhưng lao động được tuyển dụng vào không được ký hợp đồng lao động mà chỉ thỏa thuận miệng với giám đốc, vì thế mà công nhân cũng không được đóng bảo hiểm xã hội. Việc hợp đồng thỏa thuận miệng như vậy có trái với luật lao động không? Nếu trường hợp bị buộc thôi việc mà không có lý do thì những công nhân này có được hưởng quyền lợi gì không? Xử lý thế nào?
(Xem thêm)

tun cua di

Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ nên chúng tôi xin giải đáp như sau: Việc giữa người lao động...
Hiện nay trong công ty tôi có một số lao động xin chấm dứt hợp đồng lao động, theo luật lao động thì Công ty phải trả 0,5 tháng lương/1 năm làm việc, nhưng từ 1/1/2007 luật bảo hiểm có hiệu lực thì đối với lao động chấm dứt hợp đồng thì được thanh toán trợ cấp thôi việc 1,5 tháng lương / 1 năm, vậy cho hỏi Công ty chúng tôi phải thực hiện theo Luật lao động hay Luật BHXH ? nguồn kinh phí thực hiện do BHXH hay Công ty chi trả? Xin cảm ơn ./.
(Xem thêm)

tun cua di

Không có gì mâu thuẫn giữa Điều 42 Bộ Luật Lao động và Luật Bảo hiẻm xã hội bởi vì theo Điều 42...
Trước đây, tôi có làm việc tại một công ty nhựa, giờ tôi đã nghỉ việc. Công ty này được thành lập và đã đi vào hoạt động được 5 năm nhưng lao động được tuyển dụng vào không được ký hợp đồng lao động mà chỉ thỏa thuận miệng với giám đốc, vì thế mà công nhân cũng không được đóng bảo hiểm xã hội. Việc hợp đồng thỏa thuận miệng như vậy có trái với luật lao động không? Nếu trường hợp bị buộc thôi việc mà không có lý do thì những công nhân này có được hưởng quyền lợi gì không? Xử lý thế nào?
(Xem thêm)

tun cua di

Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ nên chúng tôi xin giải đáp như sau: Việc giữa người lao động...
Cho tôi hỏi đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì khi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng, người sử dụng lao động phải cần những thủ tục gì?

tungtungvnn

Vao day nghe ban, du ca [url=http://mauvanban.vn/?mod=vanbanluat&catid=cat231220081246069325&i_styl...

Thành viên tích cực

1

Binhminh5723

10 lượt cảm ơn
2

Trucdao.hoa

5 lượt cảm ơn
3

Trần Thanh Hà

2 lượt cảm ơn
4

Diemthuy

2 lượt cảm ơn
5

Hoang Long

2 lượt cảm ơn