Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
6 thành viên trả lời
tuncon hieubiet hanoiyeu seeyou hiennhe thodesigner2004 Trả lời cuối cùng: 13/10/2010
Thành viên tích cực nhất

Gia Hung In

2 lượt cảm ơn

Hoàn Xuân Thang

1 lượt cảm ơn

Dung Đặng

1 lượt cảm ơn

Thủy Ngô

1 lượt cảm ơn

hoang thanh binh

1 lượt cảm ơn

Hỏi về cách chỉnh chế hòa khí xe wave ?

vũ ngọc tuấn 13/10/2010 - 12:25

Các bạn cho mình hỏi cách chỉnh bộ phận xăng và gió của xe wave alpha(đời cũ).mình đổ gần 2l xăng mà đi tầm 40km đã hết.thế này thì lấy tiền đâu mà nuôi nó chứ!

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
41625
Trả lời (6)
Bình luận bằng Facebook (6) | Bình luận bằng ID Vatgia (6)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

pq

13/10/2010 - 16:57

Bình xăng con wave 110s cũng giống như xe thường thôi bạn à.
Có 2 con vít là gió và xăng. Bạn xiết hết vít gió theo chiều kim đồng hồ đến khi cứng tay thì bắt đầu nhả trở ra khoảng 1,5 vòng ( nhớ vặn tít xăng cho hơi cao cao tí để không tắt máy) rồi sau đó nghe tiếng máy nổ và nhích ra từ từ cho đến khi tiếng máy nổ đều, không hụp hay tăng giảm là ok, khi đó nhả vít xăng ra cho máy nổ nhỏ lại
mọi người góp ý thêm cho!

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

tun cua di

13/10/2010 - 16:59

Trước khi chỉnh ralentir, Bạn cần kiểm tra lại các chi tiết sau :
- Lọc gió cần phải sạch. Nếu lọc gió bị bẩn cần phải giặt bằng dầu lửa hoặc xăng một vài lần cho đến khi dung môi trong sạch. Sau đó thấm chút nhớt, khoảng một muỗng canh và bóp cho đều. Lắp lọc gió lại như cũ. Lọc gió bẩn sẽ mất chế độ chạy cầm chừng, máy nóng , yếu và đặc biệt hao xăng.
- Bougie cần phải tốt và đúng tầm nhiệt. Không dùng bougie đã sử dụng quá 10 000 km dù vẫn có vẻ làm việc tốt, trở kháng âm của bougie thay đổi, nhiệt độ của tia lửa điện không còn cao đủ để đốt cháy hòa khí trong tất cả mọi kỳ sinh công. Tầm nhiệt của bougie ( loại nóng hay loại lạnh ) cũng là yêu cầu quan trọng. Bạn dùng một cọng kẽm mảnh đo độ sâu của lòng bougie, càng sâu càng nóng, càng cạn càng lạnh. Nếu Bạn có thói quen chạy xe với tốc độ cao, nên dùng bougie lạnh. Nếu Bạn dùng bougie nóng, bougie sẽ quá nhiệt , cháy trắng hoặc tan chảy điện cực làm hỏng bougie và làm hỏng máy. Nếu Bạn dùng bougie quá lạnh và chỉ quen chạy tốc độ thấp, các điện cực sẽ không đủ nóng để cháy sạch muội than, bougie đóng khói, dễ bị "chết" bougie. Bougie NGK có chỉ số trung bình là 7, càng nhỏ hơn 7 càng nóng và càng lớn hơn 7 càng lạnh (các chỉ số này được ghi rõ trên thân bougie). Ngoài ra khe hở giữa 2 điện cực không được quá gần và không được quá xa, thông thường chỉ vào khoảng 0.5 mm.
- Xăng phải đúng phẩm chất (điều này khó nhất). Nếu xăng có pha nhiều dầu, không thể chỉnh máy được. Khi máy nóng còn bị thêm hiện tượng nổ tự động, nổ trước điểm đánh lửa khiến máy bị xoắn cưỡng bức, rất yếu, hao xăng và giảm nhanh tuổi thọ.
Sau khi các yêu cầu trên được thoả, Bạn chỉnh máy theo cách sau.
- Dựng xe trên chống đứng.
- Dùng tuộc vít đúng cỡ vặn cả hai ốc xăng và ốc gió vào hết cỡ. Ốc xăng là ốc nằm thẳng dưới trụ ga, ốc còn lại là ốc gió. Lưu ý quan trọng, bộ chế hòa khí (bình xăng con) làm bằng Antimoine, một kim loại rất mềm, nếu vặn ốc quá mạnh sẽ làm tuôn răng, chỉ vặn tuộc vít bằng HAI ĐẦU NGÓN TAY.
- Cho máy nổ khoảng 5 phút để máy nóng, giữ tay ga nếu cần.
- Buông tay ga. Nới lỏng ốc gió theo chiều ngược kim đồng hồ, thật chậm. Thoạt đầu máy sẽ nổ lụp bụp (do dư xăng), ghi nhận vị trí ốc gió khi vừa hết tiếng nổ lụp bụp ở ống pô. Thí dụ vị trí A.Tiếp tục nới ốc gió, máy sẽ rú lên dữ dội, càng nới càng tăng tốc ( do thiếu xăng, dư gió), ghi nhận vị trí tốc độ máy cao nhất ( nới thêm cũng không tăng thêm vận tốc, thường phải vặn ốc gió thuận chiều kim đồng hồ để trở về vị trí lúc máy có tốc độ cao nhất vừa rồi). Thí dụ vị trí B. Vặn ốc gió vào vị trí chính giữa A và B.
- Nới dần ốc xăng theo chiều ngược kim đồng hồ cho tới khi máy nổ ổn định, xe không rung lên từng hồi, không tắt máy.
Lưu ý, máy nổ ổn định không có nghĩa là nổ nhỏ ( nhiều người thường hiểu sai, chỉnh ralentir là chỉnh cho máy nổ nhỏ nhất). Vòng máy phải đạt một vận tốc tối thiểu nào đó mới đủ ổn định. Thông số này thường được nhà sản xuất cung cấp tùy theo từng kiểu xe và cần có một dụng cụ đo vòng quay chuyên dùng. Xong.
-Thường ở những vùng có thời tiết thay đổi theo từng mùa,việc cân chỉnh ralentir cũng được thực hiện theo mùa. Mùa mưa chỉnh khác, mùa nắng chỉnh khác. Xăng 80 chỉnh khác, xăng 92 chỉnh khác.
Chúc Bạn thành công.

XIN CÁI THANKS

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

biet roi

13/10/2010 - 17:03

Ugi_và cách chỉnh xăng gió!

CÁCH CHỈNH "GA-RĂNG-TI": cho các loại xe luôn, (em sưu tầm)

Thường trên bình xăng con có 2 vít, vít nổi nay vị trí pit-tông ga để chỉnh garangti lớn nhỏ, vít chìm chỉnh gió nhưng thật chất là điều tiết lượng xăng. Cách chỉnh đơn giản và hiệu quả như sau:
1,/ Vặng vít nổi cho ga lớn lên ( dễ nghe tua máy và dễ chỉnh)
2./ Vặn chặt vít chìm: ở giai đoạn này 1 số xe tắt máy hoặc nổ ì ạch
3./ Xả từ từ vít chìm : bạn sẽ thấy tua máy lớn dần, cứ xả ra tiếp. Khi để ý bạn sẽ thấy trong suốt quá trình vặn xả vít chìm sẽ có điểm ga lớn lên rồi lại nhỏ lại.
Điểm xả vít chìm cho ga lớn nhất là điểm lý tưởng cho garangti đó bạn, thường điểm này rơi vào khoảng 2- 3 vòng xả.
4./ Sau khi đã chọn vị trí cho vít chìm, bạn giảm vít nổi để garangty nhỏ lại. Từ bây giờ chỉ nên chỉnh vít nổi để điều chỉnh garangty lớn nhỏ thui
Garangty tùy thuộc vào nhiều yếu tố: đông cơ cũ, mới; tình trạng bình xăng con; bugi....
Chúc các bạn thành công...c..ô...n..g....!


...................................


- Vị trí ốc ga, ốc gió: Ở trên bình xăng con !
-Bình xăng con ở đâu: Trên bửng xe lúc nào cũng có lỗ để có thể chỉnh ralenti, nhìn vào mấy cái lỗ này sẽ thấy 2 con ốc nằm trên bình xăng con, không cần phải tháo bửng, ngay cả nouvo cũng vậy.
- Ốc nào là ốc gió, ốc nào là ốc ga: Ốc gió là ốc mà khi vặn vào tiếng máy kêu to, nhưng tiếp tục vặn vào cỡ 1,2 vòng thì tiếng máy kêu nhỏ lại muốn tắt. Ốc ga ( ốc garanti hay ốc xăng) là ốc khi càng vặn vào tiếng máy càng kêu to. Khi vặn ốc ga vào nó sẽ kéo kim xăng lên ! Khi vặn ga, dây ga cũng kéo kim xăng lên ! Do vậy vặn ốc ga cũng giống như vặn tay ga vậy
- Cách chỉnh:
Vị trí của vít gió: Đối với xe ex là 1 + 5/8 vòng xoay ra (theo hãng). Đối với các xe khác: tìm vị trí của vít gió sau cho máy nổ lớn nhất !
Chỉnh xong chạy thấy máy xe quá nóng, tiếng máy rú lớn, yếu là chỉnh thiếu xăng phải vặn vít gió vào 1/8 vòng. Thường thì xe máy ưa bị tình trạng chỉnh dư xăng vì chỉnh thiếu xăng rất dễ biết, còn chỉnh dư xăng máy chạy rất ngon, sáng đề rất dễ nên khó biết. Nhưng vẫn có cách biết: mấy bro vặn ga vào thấy cảm giác tay ga nặng là đang dư xăng. Mấy bro không rành thì cứ vặn vít gió ra nhiều nhiều một chút đến vị trí nào mà mình vẫn còn chấp nhận được xe không quá nóng, máy không quá yếu là ok, đỡ tốn xăng nữa ! Chứ chỉnh dư xăng muội than xẽ đóng trong lòng lâu ngày làm máy yếu đi đó !


...........................cách này theo kinh nghiệm


Muốn có nâu đỏ thì để ga lớn ở mức mà bạn hay chạy nhanh rồi chỉnh, bảo đảm sẽ được như ý.

Xe nào cũng lọc cọc nhất là khi máy còn nguội, nhớt chưa bơm lên đều.
Chỉnh như thường cho chuẩn rồi xiết ốc nổi vào đến khi máy nổ thật lớn, xiết vào hay mở ra ốc chìm từng 1/4 đến khi máy thật ngọt, xốc ga không hụp thì ok. Nhả ốc nổi cho máy nổ nhỏ lại như cũ, bạn nhớ chỉnh khi máy nóng nhé.

Các bác cứ chỉnh cho có điểm nổ cao nhất xong siết ốc gió (ốc chìm) vào khoảng 1/8 (khó hiểu quá hen) sẽ hạn chế được việc thiếu xăng khi chạy nhanh và khó nổ vào buổi sáng. Hạn chế mở bugi nhiều lần, nhất là khi máy nóng, rất dễ làm tuôn ren đầu quy-lat. Tuôn rồi phải taro ren lại, vừa cực mà xe sẽ hết ngon vì không còn kín hơi.


bổ sung thêm của bro RCS !!!


trước hết nắm lại cơ bản:
- ốc dẹt là ốc xăng
- ốc bake (4 cạnh) là ốc garenty

ốc xăng:
xoay theo kim đồng hồ là về fía dư xăng (xoay vào)
xoay ngược kim đồng hồ là về phía thiếu xăng (xoay ra)

1/ trước hết nổ máy ròi xiết ốc vào hơi cao cho ko tắt máy. sau đó mở đèn xe lên
2/ vặn ốc xăng vào tới khi nghe máy giảm xuống ròi xoay ra tới khi tiếng máy đều, nhịp nhàng
3/ giảm ốc garenty lại cho nhỏ bớt, nếu vẫn êm mà ko tắt máy là đã vào vùng chuẩn. giờ tìm điểm chuẩn bằng cách nhìn đèn, đèn sáng đều với garenty êm, nhỏ là chính xác

đây chỉ là căn bản vì khi wen tay thì cảm giác sẽ có
chú ý là nếu máy xe ko tròn hoặc dơ thì garenty ko cách nào êm ru như tắt máy được.


...........thông tin về con Racing : Bugi racing nó lạnh hơn nên thợ nào ko chỉnh lại là sai

bu gi thường đầu than điện cực lớn nên tia lửa nhày lung tung lắm
bugi đầu kim thì đánh chuẩn hơn,có 2 lọai:
- titanium thì chịu nhiệt cao hơn bu gi than
- irridium thì chịu nhiệt cao hơn titan nữa nên dùng cho xe chạy tốc độ cao rất bền

còn bu gi racing thì theo ex club nó có cấu tạo đầu kim khác, dù cũng là irridium lun nên sự đánh lửa tối ưu hơn


----------------

Thêm 1 cái nữa là sau khi chỉnh canh chỉnh xong,....

mà thấy chạy xe khá ngọt, tức xốc ga ko bị hụp nước đầu, ko bị rát máy lúc chạy tốc độ cao,.. và khi để garanty nhỏ xíu bật đèn lên thì máy vẫn nổ đều, đèn ko chớp giật thì khá chuẩn rùi đó,...

nhưng tháo bugi ra thấy ko được màu đỏ gạch mà bị ...cái đầu bị bám mụi than (đen),... cái thân và phần sứ bên trong thì trắng,.. cái vòng tròn phía trên cùng (ko phải phần ren nha) thì có màu vàng,..

do xe bị yếu dàn lửa rùi,... cách khắc phục là thay cái môbin sườn khác !!!

môbin sườn EX zin nó hơi bị yếu và nhỏ,..
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

lu mo

13/10/2010 - 17:05

"CÁCH CHỈNH "GA-RĂNG-TI": cho các loại xe luôn, (em sưu tầm)

Thường trên bình xăng con có 2 vít, vít nổi nay vị trí pit-tông ga để chỉnh garangti lớn nhỏ, vít chìm chỉnh gió nhưng thật chất là điều tiết lượng xăng. Cách chỉnh đơn giản và hiệu quả như sau:
1,/ Vặng vít nổi cho ga lớn lên ( dễ nghe tua máy và dễ chỉnh)
2./ Vặn chặt vít chìm: ở giai đoạn này 1 số xe tắt máy hoặc nổ ì ạch
3./ Xả từ từ vít chìm : bạn sẽ thấy tua máy lớn dần, cứ xả ra tiếp. Khi để ý bạn sẽ thấy trong suốt quá trình vặn xả vít chìm sẽ có điểm ga lớn lên rồi lại nhỏ lại.
Điểm xả vít chìm cho ga lớn nhất là điểm lý tưởng cho garangti đó bạn, thường điểm này rơi vào khoảng 2- 3 vòng xả.
4./ Sau khi đã chọn vị trí cho vít chìm, bạn giảm vít nổi để garangty nhỏ lại. Từ bây giờ chỉ nên chỉnh vít nổi để điều chỉnh garangty lớn nhỏ thui
Garangty tùy thuộc vào nhiều yếu tố: đông cơ cũ, mới; tình trạng bình xăng con; bugi....
Chúc các bạn thành công...c..ô...n..g....!"

khó chỉnh lắm đây.
mình tìm cách chỉnh hoài mà xe vẫn hao xăng bạn ạ, không được như mong muốn mà bạn vẽ lên. bạn có cách nào tốt hơn không?

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

roi biet

13/10/2010 - 17:05

1. Đầu tiên vặn ốc garanty : xiết vào cho máy nổ thật lớn.

2. sau đó xiết ốc gió vào vừa đủ cứng (máy sẽ giảm nhịp nổ hoặc tắt, ko sao cả) bắt đầu xả ra cho giống sách hướng dẫn.

3. xốc ga mạnh thật mạnh và đột ngột (kéo hết ga từ 0 - 360 :-o) thấy ko bị hụp thì xả thêm ra 1 ít, 1/12 vòng,.... xả tới khi bị hụp nhẹ ở ga đầu thì xiết vào 1/12 vòng hoặc hơn 1 chút,... nhớ chỉnh khi máy nóng nha.

4. sau đó nhảy lên xe chạy và kiểm tra độ hao xăng cũng như bugi (được màu đỏ gạch là ok), sau khi chỉnh, chúc bro thành công.

Ps all : ai ko biết chỉnh garanty cứ theo cách trên mà chỉnh,... sau này quen tay sẽ có cảm giác nhiều hơn,..!! khi đó thì đọc lại mấy cách em post trên mà kiểm chứng. Anh em nào chỉnh xong nhớ report lại cho em biết nha,... >:D<

chỉ là mấy cái cách chỉnh đơn giản cho xe chạy bình thường thôi,... còn mấy cách nữa mà người chơi xe chuyên nghiệp biết nhưng họ ko chỉ ai bao giờ cả,..!! :-??

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Đỗ Xuân Thọ

24/08/2012 - 12:15

thanks cac anh e chiến hưu, bay gio toi biet chinh roi, haha!

. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm