Cần lời giải thích từ Honda
Tình trạng chệnh lệch giá bán giữa các đại lý ủy quyền và nhà sản xuất Honda đã diễn ra từ rất lâu, và người tiêu dùng băn khoăn đặt câu hỏi, liệu bao giờ nhà sản xuất mới và các đại lý sẽ chấm dứt tình trạng này?
Trả lời vấn đề này trên báo chí, ông Yasuhiro Imazato - Giám đốc chi nhánh Công ty Honda Việt Nam – văn phòng TPHCM cho biết, quan hệ giữa HEAD và Honda là quan hệ giữa những đối tác kinh doanh độc lập. Chính vì vậy, bất kể quy mô doanh nghiệp lớn hay nhỏ, trước pháp luật mọi doanh nghiệp đều bình đẳng. Khi HVN bán sản phẩm cho HEAD thì sản phẩm đó đã trở thành tài sản của HEAD chứ không còn là của HVN nữa. Do đó HVN không có quyền quyết định giá với tài sản của HEAD vì tất cả các HEAD đều là những Công ty độc lập với HVN. HVN đã và đang luôn yêu cầu HEAD bán theo giá hợp lý, tuy nhiên, HVN không có quyền hợp pháp để bắt buộc HEAD phải bán theo đúng giá đề xuất của công ty. Bởi nếu làm như vậy, HVN sẽ vi phạm Luật Cạnh tranh Việt Nam cũng như tập quán chung quốc tế.
Đại diện HVN cũng khẳng định : Việc định giá bán của các HEAD được xác định theo quy luật cung cầu. Đây cũng là lý do tại sao khách hàng đã rất nhiều lần mua được xe HVN sản xuất với giá thấp hơn giá đề xuất ở những thời điểm nhu cầu thị trường thấp.
Dẫu vẫn biết HEAD và HVN là những công ty độc lập với nhau. Song việc các HEAD 'thổi' giá xe quá cao so với mức đề xuất của nhà sản xuất đã khiến nhiều người tiêu dùng chịu nhiều thiệt thòi. Thiết nghĩ, HVN cần có những giải thích thật cụ thể, cũng như đưa ra một mức giá hợp lý để thỏa mãn người tiêu dùng Việt Nam trong thời gian tới.