Các món ăn lạ ngày tết có ai biết không ạ?

Em mở topic này với hy vọng biết thêm nhiều món lạ để phục vụ gia đình trong dịp Tết . Thực sự em cũng không khoái các món cổ truyền lắm (vì năm nào cũng như năm nào, nhà nào cũng như nhà nào )... Vậy nên có bác nào có công thức cách chế biến thì cho lên đây nhé! Em cảm ơn trước ạ[:D]
Trả lời 16 năm trước
[b]1. Gà rang muối[/b] Gà ta, mái ri: 1 con, sau khi làm sạch cân nạng cỡ 900gr đến 1kg là cùng. Mua hẳn 2000 đ lá chanh cho thoải mái, rửa lá chanh sạch, nhét đầy bụng gà qua cái lỗ mổ moi ở dưới bụng, để lại cỡ chục lá để lót ngoài. Lá chuối mua ở chợ, rửa sạch, trần qua nước sôi cho mềm, lấy mấy sợi lạt giang (cũng đi xin ở chợ luôn, hàng hoa quả có đầy). Gà sau khi nhét lá chanh rồi thì lấy lá chuối bọc quanh và dùng dây lạt giang buộc cho khỏi trôi mất lá, bọc nhiều lá kín hết mới tốt. Muối hạt to, không chơi muối tinh đâu nhé, 1 kg, đổ vào cái nồi rõ to, thành 1 lớp muối dầy lót nồi, thả chỗ lá chanh còn lại lên mặt muối, bỏ con gà mặc quần áo lá chuối vào, bắc lên bếp. khi thấy hơi bay lên thì vặn nhỏ bếp đi nhé, nhìn đồng hồ nào, 20 phút kể từ lúc vặn nhỏ lửa, ta có 1 con gà ngon ghê gớm: béo, vàng, thơm mùi lá chanh, ăn vào thì mềm và ngọt, dù ta không ướp tí gia vị nào nhưng vẫn đậm đà, vì hơi muối bay lên mang theo 1 số tinh thể muối bé xíu, ngấm vào con gà. (Nguồn: của 1 mẹ trên WTT) [b]2. Gà nướng tiêu 10 phút = lò vi sóng:[/b] Gà ri 8 lạng ( sau khi làm sạch), mổ moi: ướp bột nêm, hạt tiêu giã dập. Ướp cả trong lẫn ngoài. Lòng mề tim gan nhét cả vào bụng, sau đó nhét lá chanh vào. Ướp 1 tiếng trong tủ lạnh. Sau đó lấy ra phết dầu ăn vào lớp da gà, rồi bọc lá chuối ( lá chuối trần nước sôi cho mềm). Đặt con gà đã đc bọc lá chuối lên 1 cái đĩa sứ hoặc thuỷ tinh, cho vào lò để 10 phút. Bạn nào thích nướng kỹ hơn thì để chế độ nướng thêm 1 lúc nữa cũng ngon. Chấm muối tiêu chanh là OK. [b]3. Salad thịt bò xào, kiểu Đà lạt[/b] Nguyên liệu: -thịt bò: 200gr thái mỏng ướp với chút nước xì dầu, muối, đường, tiêu và dầu ăn -sà lách carôn: 1 cây nhỏ cắt ngắn vừa ăn -cà chua: 1 quả to bổ múi cam rồi cắt đôi -dưa chuột: 1 quả nhỏ gọt vỏ cắt lát tròn -khoai tây: 1 củ lớn luộc chín cắt miếng vuông -hành tây:1/2 củ cắt khoanh tròn ngâm dấm đường -củ cải đỏ: 100gr cắt lát ngâm giấm đường -tỏi: 3 củ băm nhỏ -dầu ăn : 4 thìa súp -muối 1 thìa cà phê nhỏ -đường: 1 thìa súp đầy -giấm: 4 thìa súp -tương ớt ngọt: 1 thìa súp Chế biến: Dùng 2 thìa súp dầu ăn phi tỏi cho vàng, bỏ ra để nguội, cho giấm, đường, muối,tương ớt và 2 thìa súp dầu ăn còn lại vào khuấy cho tan, nêm nếm lại cho vừa miệng làm sao cho nước dầu giấm hơi chua, ngọt vừa phải, có vị mặn và cay (cái này là tùy vào nghệ thuật nêm nếm của mỗi người ), gia giảm thêm gia vị cho vừa khẩu vị của mình. Xếp các loại rau củ vào đĩa to, sâu lòng, sau đó dưới đều nước dầu giấm lên đĩa rau, trước khi ăn cho chảo lên bếp phi 1 nhánh tỏi cho vàng rồi đổ thịt bò vào xào trên lửa lớn, thật nhanh tay rồi trút lên đĩasalad trộn, món này ăn với cơm nóng, chấm với chút nước xì dầu cắt vài lát ớt vào./. [right](Nguồn: của 1 mẹ trên WTT)[/right]
mymeo
Trả lời 16 năm trước
[b]Thịt bò cuốn luộc tương gừng[/b] Nguyên liệu: - Thịt bò (diềm thăn): 01 kg - Nước mắm ngon: 1 muỗng canh - Mỳ chính: 2 thìa cafe - Gừng: 1 củ (mua khoảng 500đ) - Tương Bần: 2 muỗng canh - Nước: 500ml - Lạt: 3-5 sợi Cách làm: - Thịt bò rửa sạch, để ráo, cuộn tròn dọc thớ (để khi thái sẽ được thớ ngang), vừa cuộn vừa dùng lạt thít quanh nhiều vòng, chặt tay. - Gừng rửa sạch không cạo vỏ, giã nát, vắt bớt nước cay - Cho cuộn thịt vào ướp gừng, nước mắm, tương, mỳ chính trong khoảng 30 phút. - Đổ nước vào xoong thịt đun nhỏ lửa đến khi thịt dừ (có thể dùgn nồi áp suất cho nhanh) Thịt vớt ra để nguội cho vào hộp để tủ lạnh, có thể ăn trong vòng 3-5 ngày Tết. Kinh nghiệm cho thấy món này được các ông uống bia rất kết (khi ăn thái khoanh hình tròn, mỏng, có thể chấm tương ớt+xì dầu Chinsu hoặc chấm nước mắm tương gừng đều ngon). Nhà mình Tết nào cũng phải làm 1-2kg đấy. Chúc thành công và ngon miệng nhé.
Bình yên
Trả lời 16 năm trước
BÒ CUỐN PHOMAI (cho 6 người ăn) (Có thể các mẹ đã ăn món này ở nhà hàng nhiều rồi, nhưng đây là công thức mẹ cháu tự nghĩ ra, thế mà thành công ra phết. Mẹ cháu chưa hề được ăn bò cuốn pho mai ở ngoài hàng ạ) - Thịt bò: 4 lạng, bảo chị hàng thịt thái kiểu bit tết ý, tức là dày 0,5 cm, sau đó đập sơ qua cho thịt mềm - Pho mai: Mozazella cheese ( chả biết viết thế này có đúng không nữa): 2 lạng, nhớ phải mua đúng loại này nướng mới ngon. Gouda cũng ngon nhưng tớ không thích vị nó lắm vì hơi hơi đắng 1 chút - Rượu vang đỏ của Pháp, không có thì mua vang Đà lạt cũng ngon chán: 150ml - Tỏi, hạt tiêu, gia vị vv... CÁCH LÀM: - Thịt bò ướp dầu ăn, tỏi, nước mắm khoảng 15', rồi cho vang đỏ vào ướp thêm 15' nữa ( tổng cộng là 30' nhé) - Phô mai cắt miếng hình chữ nhật dày 0,5 cm, chiều dài & rộng khoảng nhỏ hơn 1/3 miếng thịt bò là vừa, trải miếng thịt ra, để miếng phomai vào 1 bên rồi gập đôi lại, chú ý đừng để phômai thò ra ngoài, tí nữa nướng lại bị chảy hết ra ngoài thì phí lắm - Phết dầu ăn lên vỉ nướng ( vỉ quạt chả ý), rồi xếp từng miếng thịt kẹp phomai vào, đừng để dính vào nhau tí nữa khó gỡ ra lắm - Nướng trên than hoa khoảng 1,5 phút, thấy phomai bắt đầu chảy ra là đươc. Chú ý khi nướng phải lật vỉ nướng liên tục để thịt không bị dai, Nhà tớ thì toàn nướng trên bếp ga, để lửa to vừa phải, ăn vẫn ngon lắm. Vì thịt đã ướp với rượu vang nên cũng đã coi là chín rồi, nên khi nướng sẽ rất nhanh chín
Còi lười
Trả lời 16 năm trước
[b]Thịt quấn jăm bông - fomar - chiên xù:[/b] Nguyên liệu: 1. Thịt: Thăn gà hoặc thăn lợn hay bò (nếu dùng thịt bò hay thịt lợn thì cần dần ra cho mềm) thái miếng to bằng bàn tay, dày 0.5cm 2. Jăm bông 3. Fomar: dùng loại Morazella (như của mẹ Tuan Bong hướng dẫn bài trên) 4. 1 quả trứng gà lấy lòng đỏ 5. Bột cà mỳ Cách làm: Đặt 1 lát jăm bông lên trên miếng thịt, sau đó đặt một miếng fomar lên. Gập đôi lại. Lòng đỏ trứng đánh bông. Bột cà mỳ cho ra 1 cái đĩa. Khi dầu trong chảo đun nóng: nhúng thịt đã cuộn vào trứng rùi lăn qua bột cà mỳ. Thả vào chảo. Dùng với nước sốt: mayonase + sốt cà chua Trang trí đĩa với dưa chuột và cà chua. Món này nên ăn kèm với bánh mỳ và salat rau củ.
phailaynguoinhuanh
Trả lời 16 năm trước
Em góp món[b] Sushi[/b], thay đổi theo điều kiện của mình cũng dễ làm và nhanh. - Cơm: nếu không có gạo nhật thì thay bằng gạo nếp (cho dẻo, em có gạo tẻ thái rất thơm và dẻo dùng vẫn thấy ngon). Cơm chín thì trộn cơm với dấm và đường (em hay giảm bớt so với hướng dẫn kiểu nhật, mà người mình lại dễ ăn hơn). - Lá Nori như bình thường. - Cá: quấn với cá hồi hun khói; cá tuna trộn với mayonaise. Hoặc chỉ gần tôm phủ lên miếng cơm cuốn. - Rau: dưa chuột, quả bơ. - Xì dầu, mayonaise or wasabi để sẵn đó, mọi người tự lấy theo khẩu vị. Em quấn cũng không cần miếng mành tre, tất nhiên cũng không đều đẹp như hàng, nhưng miếng cơm cắt ra cũng gọn gàng. À em đi ăn, thấy có món phồng tôm, khoai lang tẩm bột rán rất đơn giản, rẻ tiền mà khách ăn cũng rất vui miệng.[;;)] Bổ sung cho buffet đa dạng .