Cách tăng Tốc độ internet?

Tốc độ internet luôn nằm trong số những vấn đề quan  tâm hàng đầu. Bên cạnh việc sử dụng ứng dụng tăng tốc, bạn có thể tự  thiết lập thông số cần thiết nhằm đạt hiệu quả khai thác mạng cao nhất.

Sau đây là những kinh nghiệm tối ưu hóa đường truyền internet cho máy tính Windows 7.

1. Vô hiệu hóa chức năng TCP Auto-Tuning

Tính  năng này có sẵn trong Windows, giúp quản lý và thiết lập kết nối TCP  theo từng luồng. Nhưng thật đáng tiếc, một số máy chủ trên internet lại  không thể làm việc hoàn hảo với tính năng TCP Auto-Tuning.

Muốn  vô hiệu TCP Auto-Tuning cũng chẳng hề khó khăn chút nào. Đầu tiên, bạn  cần đảm bảo rằng mình đăng nhập máy tính dưới quyền Adminstrator. Kế đó,  bạn click vào nút Start, tại ô tìm kiếm gõ lệnh cmd. Biểu tượng ứng  dụng mới xuất hiện, bạn tiếp tục nhấp phải chuột và chọn Run as  Adminstrator.

Cửa sổ Command Prompt mở ra, bạn gõ câu lệnh netsh  interface tcp set global autotuning= disabled, cuối cùng nhấn Enter.  Bạn chờ giây lát cho câu lệnh được thực thi.

Giải pháp trên đã vô hiệu hóa tính năng TCP Auto-Tuning. Để hệ thống nhận dạng sự thay đổi, bạn nhớ khởi động lại máy tính nha.

2. Loại bỏ băng thông dự trữ

Theo  mặc định, khi truy cập internet, Packet Scheduler giới hạn hệ thống chỉ  sử dụng 80% băng thông cho việc kết nối, 20% băng thông còn lại dùng dự  trữ. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi điều này nhằm tận dụng băng thông  dự trữ.

Tìm đến Local Group Policy Editor bằng cách gõ  lệnh gpedit.msc tại hộp thoại Run. Sau đấy, vào tiếp Computer  Configuration > Adminstrative Templates > chọn thư mục Network

Tại đây, bạn nhấp chọn Qos Packet Scheduler > bấm  phải chuột vào Limit Reservable Bandwidth > Edit. Đánh dấu Enabled  tại cửa sổ Limit Reservable Bandwidth Properties. Kế đến, nhập giá trị 0  cho Bandwidth Limit %. Nhấn OK và khởi động lại máy tính.

3. Cải thiện DNS Cache

DNS  Cache là kỹ thuật tăng tốc kết nối và truy cập vào website. Chúng lưu  lại thông tin của website từng truy cập, vậy nên sẽ tiết kiệm rất nhiều  thời gian khi bạn quay lại những nơi ghé thăm trước đó.

Bằng  cách tăng mức độ lưu trữ thông tin của DNS Cache, máy tính sẽ lưu được  thông tin của nhiều website hơn. Từ đó giúp trình duyệt cải thiện tốc độ  truy cập lên rất nhiều.

Thực hiện cũng hết sức đơn giản. Bạn  bấm nút Start trên màn hình, gõ vào hộp thoại cụm từ regedit. Màn hình  Registry Editor xuất hiện, bạn tìm đến khóa HKEY_LOCAL_MACHINE SYSTEM  CurrentControlSet Services Dnscache Parameters

Tại khung thể hiện biến số, bạn click phải chuột  chọn New. Lúc này, cần thêm 4 biến số mới: CacheHashTableBucketSize,  CacheHashTableSize, MaxCacheEntryTtlLimit và MaxSOACacheEntryTtlLimit.  Tất cả đều có kiểu dữ liệu DWORD.

Bạn điều chỉnh giá trị cho từng biến số với giá trị như sau:

CacheHashTableBucketSize = 1
CacheHashTableSize = 384
MaxCacheEntryTtlLimit = 64000
MaxSOACacheEntryTtlLimit = 301

Click  phải chuột lên biến số > chọn Modify, trong hộp thoại Edit, bạn điền  giá trị tương ứng của từng biến số vào ô Value Data.

Lưu ý, kiểu dữ liệu của 4 biến số trên đều là số  nguyên - Decimal. Tại nhóm chức năng Base, bạn nhớ đánh dấu chọn vào  phần Deciaml nhé.

4. Vô hiệu hóa tiện ích không cần thiết

Bạn  biết đấy, nhóm trình duyệt phổ biến như Firefox, Chrome, Opera... cho  phép tải về những tiện ích, phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng khác  nhau.

Vì thao tác cài đặt dễ dàng nên khá đông người dùng  đang tải về quá nhiều phần mở rộng. Do đó, trình duyệt của bạn sẽ tràn  ngập những tiện ích vô dụng, gần như chẳng bao giờ được sờ đến.

Bởi  thế, bạn nhớ thường xuyên kiểm tra kho ứng dụng trên trình duyệt nhằm  đảm bảo rằng chỉ những sản phẩm cần thiết mới được duy trì nhá.

5. Tăng tốc hệ thống

Cần  đảm bảo rằng hệ điều hành đang nằm trong tình trạng tốt nhất. Kết nối  internet sẽ bị hạn chế rất nhiều nếu hệ điều hành luôn rơi vào trạng  thái bận rộn. Việc sử dụng cùng lúc nhiều chương trình hoặc hệ điều hành  không được chăm sóc đúng mức cũng trở thành lý do khiến đường truyền  mạng chậm đi đáng kể. Nguyên nhân bởi hệ thống CPU không thể cai quản và  xử lý hết mọi dữ liệu gửi và nhận trên internet.

Chẳng cần nói nhiều về những tác vụ bảo trì cần thiết  như: quét virus, sắp xếp lại ổ cứng, tạm ngừng sử dụng những chương  trình chạy nền không cần thiết... Bạn có thể nhờ đến các ứng dụng bảo  trì hệ thống tự động như TuneUp Utilities hay CCleaner.

Chắc chắn rồi, một máy tính chạy nhanh giống như bệ phóng cần thiết cho việc sử dụng internet ổn định í!

Theo PLXH

Tran Quynh Nhung
Trả lời 12 năm trước

Thanks! thông tin bạn chia sẻ.