Báo điện áp cho Ổ cắm, giúp tớ với nhé?

Mình có một cái ổ cắm điện . Nhưng nhiều lúc không biết cái ổ đó đang hoạt động với điện áp 110vAC hay 220vAC . Nên lại phải lích kích lôi con Mutimete để đo . Vậy làm sao dùng 3 con LED 7 đoạn để báo được 110v hay 220v cho ổ cắm được đây . Tớ lại chẳng thích dùng con IC 7107 chút nào ( vì nó .... phức tạp quá ! )
spg
Trả lời 15 năm trước
Nếu chỉ hiện là 110V hay 220V thì khỏi cần DAC và MCU làm gì. Vài DIODE và ZENER là OK rồi. Nếu lớn hơn 120 thì hiện 220V và nhỏ hơn là 110V. Nguồn nuôi dùng 220V qua rụ 105 là xong. Chỉ sử dụng với LED 7 thanh rời được thôi nhé. Bạn tổ hợp các chân LED 7 thanh ( số cuối luôn hiện 0) số hàng chục và hàng trăm hiện 1 hay 2. Vậy chỉ cần so sánh và quyết định hiện 1 hay 2 là đủ. Dùng DIODE làm thành mạch AND, OR nói chung là mạch DTL. Thế này nhé Bạn dùng tụ,1 trở 470 ôm 1W, ZENER để tạo ra nguồn 5V DC. dòng khoảng 40ma MAX là đựoc chứ. 2.Trước trở 470 ôm bạn đặt 2 điện trở nối tiếp nhau và xuống GND để phân áp. Trên phân áp này ở điển giữa nối với A của Z. K của Z nối với R sau đó đến B của C828 Tùy theo giá trị trở phân áp mà chọn Z, thường Z 5.1V là đủ. Khi 110V thì điện áp chưa đủ mở Z. C828 chưa dẫn. Lúc này qua mạch logic nó hiện số 1 ở hàng chục và trăm. Khi 220V Z dẫn và C828 mở. Hiển thị số 2. Có cần phải vẽ sơ đò không nhỉ. Chắc vậy là bạn làm được rồi chứ. Sơ đò lại mất thời gian