Cuộc khủng hoảng hạt nhân ở CHDNND Triều Tiên thực sự vì cái gì?

vu manh cuong
Trả lời 15 năm trước
Mối quan hệ giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên đóng băng kể từ khi Tổng thống Mỹ George W Bush liệt Bình Nhưỡng vào cái gọi là ''liên minh ma quỷ'' hồi tháng 1/2002. Căng thẳng thực sự leo thang kể từ tháng 10/2002 khi Mỹ cáo buộc CHDCND Triều Tiên đang phát triển một chương trình hạt nhân bí mật dựa trên cơ sở nguyên liệu uranium. Washington không chỉ quan ngại về việc Bình Nhưỡng phát triên vũ khí hạt nhân mà còn muốn ngăn chặng khả năng CHDCND Triều Tiên xuất khẩu tên lửa và công nghệ hạt nhân sang các quốc gia hoặc các tổ chức khác. Kể từ tháng 10/2002, CHDCND Triều Tiên đã tái khởi động lò phản ứng hạt nhân, trục xuất thanh sát viên IAEA và rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Ngoài ra, CHDCND Triều Tiên còn liên tục cảnh báo về nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến hạt nhân. Thường rất khó để có thể xác định được tính chính xác đằng sau mỗi động thái của CHDCND Triều Tiên. Tuy nhiên, dường như Bình Nhưỡng đang cố gắng dùng con bài hạt nhân để chiếm ưu thế trong quá trình đàm phán Hiệp ước không xâm lược lẫn nhau và ''kiếm'' thêm viện trợ kinh tế của Mỹ. Ngay sau khi ông Bush tái cử, nhiều người hy vọng hai bên sẽ ngồi vào bàn đàm phán. Tuy nhiên, tuyên bố mới đây của CHDCND Triều Tiên dường như đã ''giết chết'' khả năng đó.