Có ai giúp mình với về cách tính thuế thu nhập cá nhân?

Hai vợ chồng anh nguyễn Văn A và chị nguyễn Thị B có 2 người con dưới 18 tuổi và 1 bà mẹ trên 60 tuổi đang ở cùng gia đình. Thu nhập từ tiền lương và tiền công của anh A là 12.000.000đ/tháng, của chị B là 9.500.000đ/tháng. Anh chị hãy tính số thuế TNCN mà anh A và chị B phải nộp (trong đó: chiết trừ gia cảnh 2 người con theo chị Nguyễn Thị B, và bà mẹ già theo anh Nguyễn Văn A).
Trả lời 15 năm trước
Cach tinh se nhu sau: Theo Điều 19. Giảm trừ gia cảnh 1. Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú. Giảm trừ gia cảnh gồm hai phần sau đây: a) Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 4 triệu đồng/tháng (48 triệu đồng/năm); b) Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 1,6 triệu đồng/tháng. 2. Việc xác định mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc thực hiện theo nguyên tắc mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế. 3. Người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng, bao gồm: a) Con chưa thành niên; con bị tàn tật, không có khả năng lao động; b) Các cá nhân không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức quy định, bao gồm con thành niên đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề; vợ hoặc chồng không có khả năng lao động; bố, mẹ đã hết tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động; những người khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng. Chính phủ quy định mức thu nhập, kê khai để xác định người phụ thuộc được tính giảm trừ gia cảnh. Vay thu nhap chiu thue cua chi B la: 9.500.000 - (4.000.000 + 2*1.600.000) = 2.300.000 Thue TNCN chi B phai dong la: 2.300.000 * 5% = 115.000 Va thu nhap chiu thue cua anh A la: 12.000.000 - (4.000.000 + 1.600.000) = 6.400.000 Thue TNCN anh A phai dong la: 5.000.000*5% + 1.400.000*10%= 390.000 Vay so thue hai nguoi phai nop la: 390.000 + 115.000 = 505.000 Mong la ban hieu. Than.
Chị Mèo
Trả lời 13 năm trước

Theo mình biết thì việc phải đóng thuế TNCN là do nhà nước quy định!Do đó sẽ không tính theo chế đô chiết trừ!hồi trước thì tính với mốc 5trieu đồng còn bây giờ là 4tr đồng trên 1 người! Bây giờ nếu lương trên 4tr thì sẽ tính từ số tiền sau 4trieu x 10% sẽ ra số tiền đóng thuế!như a lương 12trieu/1 tháng thì sẽ đóng với mức 8trieu x 10%.tương tự ơới lương chị cũng vậy!cái này là e bít thôi !có sai thì đừng cười nhé!