Theo bạn: Có nên gộp hai kỳ thi: Thi Đại học và thi tốt nghiệp THPT làm một không?

Trả lời 15 năm trước
Tôi phản đối việc nhập này: Thứ nhất, căn bệnh thành tích ở nước ta còn quá nặng nề. Thứ hai, tình trạng tiêu cực trong học tập, gian lận trong thi cử còn tràn lan ở khắp nơi. Thứ ba, cơ sở đào tạo cho các trường Đại học hiện nay còn có nhiều bất cập: tình trạng thiếu lớp, thiếu thiết bị giảng dạy ... còn xảy ra nhiều. Như vậy, với số lượng sinh viên như hiện nay đã thiếu cơ sở để giảng dạy, đến khi bỏ thi Đại học số lượng sinh viên đông hơn rất nhiều thì lấy đâu ra cơ sở hạ tầng cho việc giảng dạy. Trong khi chỉ còn 1 năm nữa là thực hiện chính sách mới. Thứ tư, kiểm soát chặt chẽ trong kỳ thi tốt nghiệp, liệu có bao nhiêu học sinh sẽ tốt nghiệp. Những học sinh không tốt nghiệp thì được cấp giấy chứng nhận hoàn thành xong chương trình phổ thông trung học. Khi ấy những học sinh học kém sẽ không bao giờ có tư tưởng học hành, vì họ luôn nghĩ sẽ cần gì phải học cũng có giấy chứng nhận hết cấp 3. Thứ năm, dù là thay đổi cách thi như thế nào đi chăng nữa thì liệu chúng ta có thay đổi được vấn để hết sức quan trọng đó là “chất lượng học tập”. Thứ sáu, Nếu bỏ thi Đại học liệu chi phí cho cả quá trình đào tạo tràn lan có giảm đi. Trong khi chất lượng sinh viên tốt nghiệp các trường Đại học đang còn là vấn đề đau đầu cho toàn xã hội. Thứ bảy, bỏ kỳ thi Đại học sẽ làm giảm hưng phấn của các em. Vì quan niệm của chúng ta thi Đại học là một trong những kỳ thi danh giá. Nếu bỏ đi thì sự cố gắng sẽ không được phát huy cao độ mặc dù kỳ thi tốt nghiệp được kiểm soát một cách nghiêm chỉnh. Thứ tám, đề thi tốt nghiệp không có độ khó bằng đề thi Đại học. Để lựa chọn các thí sinh thực sự có khả năng các trường Đại học danh tiếng lại phải tổ chức kỳ thi riêng. Như thế có thực sự giảm áp lực về tài chính? Thiết nghĩ, thay đổi phương pháp học và dạy như thế nào để nâng cao chất lượng đào tạo. Nếu thi nhiều mà tốn chi phí hơn một chút mà thực sự tuyển chọn được những học sinh ưu tú còn hơn là việc bỏ thi mà tạo ra tình trạng tràn lan. Chúng ta đang quá đau đầu vì tình trạng thừa thầy thiếu thợ, thì với việc bỏ thi Đại học có lẽ bài toán này còn nan giải hơn.