Hỏi thêm về ROUTING và DHCP trong Windows Server 2003 ?

Cho tôi hỏi chức năng và nhiệm vụ của routing & dhcp trong win server 2003 là gì. thanks

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

DHCP là một giao thức mở, theo chuẩn công nghiệp được sử dụng để làm giảm sự phức tạp của việc quản trị các mạng dựa trên nền TCP/IP. Việc đánh địa chỉ IP là rất phức tạp bởi vì mỗi một máy tính kết nối đến một mạng TCP/IP phải được cấp ít nhất một địa chỉ IP duy nhất và mặt nạ mạng con để có thể truyền được thông tin trên mạng và việc người quản trị cứ phải đến từng máy tính riêng biệt để nhập địa chỉ IP cho các máy đó là một công việc mất nhiều thời gian nếu quy mộ của công ty có đến hàng ngàn máy tính, do vậy DHCP ra đời, với dịch vụ này thì nó sẽ tự động cấp phát và thu hồi địa chỉ IP cho các máy tính ở trong môi trường Domain, mỗi máy tính sẽ được cấp một địa chỉ IP duy nhất và không trùng lặp với địa chỉ IP của các máy tính khác, do đó nó sẽ làm giảm đi rất nhiều khối lượng công việc của một quản trị viên.
------
Routing and Remote Access – RRAS là một dịch vụ chỉ có trong các hệ điều hành Microsoft Windows Server 2008, Windows Server 2003, và Windows 2000 Server nó cung cấp thực hiện các dịch vụ sau:
• Phục vụ kết nối quay số từ xa
• Phục vụ kết nối mạng riêng ảo (VPN) từ xa
• Định tuyến địa chỉ IP cho các kết nối mạng con trong mạng nội bộ
• Thực hiện chuyển đổi các địa chỉ dành riêng trong mạng nội bộ thành một địa chỉ để kết nối ra ngoài internet.
• Định tuyến kết nối site – to – site qua đường quay số hoặc VPN .