Không thể giải nén bằng Winrar với file dung lượng 4GB ?

Xin chỉ giúp tôi cách khắc phục lỗi tôi thường gặp như sau: Khi tôi giải nén file .rar máy tính của tôi chỉ cho giải nén tối đa file không quá 4GB. Khi nối file qua phần mềm FSJ cũng chỉ nối không quá 4 GB. Xin hỏi máy tôi bị lỗi gì? Nhờ các bạn chỉ cách khắc phục. Cám ơn nhiều.
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Nguyên nhân của hiện tượng bạn mô tả là do phân vùng ổ cứng bạn sử dụng để lưu các file sau khi giải nén hoặc các file sau khi ghép nối, được định dạng với hệ thống file . Ở định dạng FAT32, kích thước file lớn nhất có thể tạo và lưu trữ là 4GB. Để khắc phục vấn đề, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau: 1. Lưu các file sau khi giải nén hoặc các file sau khi ghép nối vào phân vùng ổ cứng được định dạng với hệ thống file NTFS (hệ thống file cho phép lưu trữ các file có kích thước lớn hơn 4GB). Để kiểm tra định dạng của hệ thống file trên một phân vùng ổ cứng (ổ đĩa), bạn hãy làm theo cách sau: · Mở My Computer, bấm chuột phải vào tên ổ đĩa cần kiểm tra, chọn Properties. Tại tab General, nội dung của mục File System sẽ cho biết ổ đĩa của bạn đang được định dạng với hệ thống file FAT32 hay NTFS. 2. Nếu trên máy chưa có phân vùng ổ cứng được định dạng với hệ thống file NTFS, bạn có thể chọn một phân vùng ổ cứng để chuyển đổi sang định dạng NTFS. Hệ thống file NTFS (viết tắt của “New Technology File System” - Hệ thống file công nghệ mới) là hệ thống file cải tiến, thay thế cho hệ thống file FAT32. Hệ thống file NTFS có các tính năng cao cấp như có khả năng phục hồi lỗi, tăng cường an ninh cho các file/directory, cấp hạn ngạch cho đĩa, nén file, mã hoá file, hỗ trợ lưu trữ các file kích thước lớn… Bạn có thể chuyển phân vùng ổ cứng từ định dạng FAT32 sang NTFS để sử dụng các tính năng ưu việt của NTFS. Tuy nhiên, bạn lưu ý mặc dù việc chuyển đổi này giữ nguyên các file cũng như dữ liệu trên phân vùng ổ cứng được chuyển đổi, nhưng bạn sẽ không thể chuyển đổi ngược trở lại hệ thống file FAT32 từ hệ thống file NTFS. Nếu bạn quyết định chuyển hệ thống file sang định dạng NTFS, bạn nên sao lưu dữ liệu trong phân vùng ổ cứng sẽ chuyển đổi trước khi thực hiện chuyển đổi. Sau đó, bạn thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để chuyển đổi một phân vùng ổ cứng từ định dạng hệ thống file FAT32 sang NTFS: · Vào Start, chọn Run, gõ cmd vào hộp thoại hiện ra và nhấn OK. · Tại dấu nhắc trong cửa sổ dòng lệnh, bạn gõ: convert X: /fs:ntfs và ấn phím Enter (X là tên phân vùng ổ cứng bạn muốn chuyển đổi sang hệ thống file NTFS). Nếu hệ điều hành của bạn nằm trên phân vùng sẽ được chuyển đổi định dạng, hệ thống sẽ có thông báo cần phải khởi động lại máy, bạn chọn Yes. Khi xuất hiện dòng thông báo Conversion complete tức là việc chuyển đổi đã thành công. Lưu ý là việc chuyển đổi có thể mất nhiều thời gian, tùy thuộc số lượng file và dữ liệu có trên phân vùng ổ cứng sẽ được chuyển đổi. Sau khi đã chuyển sang định dạng NTFS, bạn có thể giải nén hoặc ghép nối file tại phân vùng ổ cứng đã được chuyển đổi. Chúc bạn thành công.