Sự ra đời và phát triển của hệ điều hành Android ảnh hưởng đến IOS như thế nào?

Cách đây khoảng 10 năm, nền công nghiệp di động toàn thế giới xôn xao về sự ra đời của chiếc iPhone đầu tiên với phần mềm IOS thần thánh. Tuy nhiên chỉ khoảng 15 tháng sau, sự xuất hiện của phiên bản Android đã phá vỡ giấc mơ của Apple.

Theo CNN, Google đã hợp tác cùng nhà mạng T-Mobile (Mỹ) để phát hành chiếc smartphone Android đầu tiên vào ngày 23/9/2008. Chiếc điện thoại mang tên là G1 và có thiết kế rất "kì lạ" với viền màn hình dày, bàn phím trượt và trackball theo kiểu của BlackBerry nhưng lại được trang bị màn hình cảm ứng.

Tuy nhiên, thiết bị này chính là cột mốc đánh dấu cuộc chiến thế kỷ đầy khốc liệt giữa hai gã khổng lồ công nghệ là Google và Apple. Vào đầu năm 2011, hệ điều hành Android đã trở thành nền tảng smartphone phổ biến nhất tại Mỹ và CEO Steve Jobs đã tuyên bố Apple sẽ tổ chức "chiến tranh hạt nhân" để chống lại Android. Apple đã thành công trong việc tạo ra chiếc smartphone hàng đầu là iPhone. Tuy nhiên, ưu thế trên thị trường vẫn luôn thuộc về Android nhờ vào những mối quan hệ của Google với nhà mạng và các hãng smartphone có giá rẻ hơn. Theo dữ liệu của hãng phân tích Gartner, trong quý 1/2017, 86% smartphone trên toàn cầu chạy trên nền tảng Android.

Vị thế thống trị của Android vào thời điểm hiện nay càng trở nên có ý nghĩa hơn nếu chúng ta biết rằng nhóm phát triển của hệ điều hành này đã từng bị iPhone lấy hết sự chú ý của công chúng. "Google và Apple đã phát triển smartphone gần như là cùng thời điểm với nhau", Fred Vogelstein, tác giả cuốn sách "Apple và Google đã tiến hành chiến tranh và bắt đầu một cuộc cách mạng như thế nào" cho biết.

Vào năm 2005, Google đã mua Android, khi đó còn là một startup nhỏ, để đạt được quyền phát triển một nền tảng mạnh mẽ cho các thiết bị di động. Tới năm 2006, nhóm phát triển Android của Google đã thiết kế ra được phần mềm riêng và một chiếc điện thoại mang phong cách của BlackBerry.

Không lâu sau đó, Steve Jobs đã công bố iPhone, một thiết bị mang tính cách mạng đối với ngành công nghiệp di động vào tháng 1/2007. Theo tác giả Fred Vogelstein, trưởng nhóm phát triển Android khi đó là Andy Rubin đã ngồi yên trong xe ô tô khi buổi thuyết trình của Steve Jobs diễn ra.

Rubin đã yêu cầu lái xe tìm cách cho ông xem trực tuyến sự kiện này thông qua Internet. "Ôi trời", ông Rubin nói, "Tôi đoán là chúng ta sẽ không bán chiếc điện thoại đó (ám chỉ chiếc điện thoại đang thiết kế)". Sau đó, nhóm phát triển Android của Andy Rubin đã nhanh chóng quay trở lại với bảng vẽ, loại bỏ thiết kế cũ và thiết kế lại một thiết bị Android hoàn toàn mới. Nhờ vậy, chiếc điện thoại Android phiên bản đầu tiên đã có màn hình cảm ứng giống như iPhone.

Chưa có câu trả lời nào