Làm sao để biết là Main die hay PSU die ?

Như tiêu để của thread này. Máy mình có hiện tượng sau: bật máy lên thì quạt nguồn vẫn chạy, quạt CPU vẫn chạy nhưng không lên màn hình. Mới đầu mình nghi là VGA lên bàn thờ nên xách wa thằng bạn test nhưng vẫn lên bt. Sau này nghi ổ cứng đem qua thằng bạn test thử vẫn boot Win 7 bình thường. Mình có vài câu hỏi sau mong bro nào rành rẽ chỉ giáo dùm mình. Thanks!!!

1. Giả sử PSU die thì quạt nguồn có còn chạy hay ko ?
2. Nếu CPU die thì dấu hiệu nào để ta nhận biết ?
3. Main die thì biểu hiện lâm sàng như thế nào ? Có phải tụ phù ko ?

thuy linh
Trả lời 13 năm trước

1. PSU die hẳn thì đương nhiên là ko lên bất cứ gì. Còn trường hợp này có thể 1 dây trong cái mớ dây của nó die thôi, quạt vẫn chạy nhưng ko đủ nguồn cho main, cpu.... hoặc sụt áp.
2. CPU die thì xác xuất rất ít, chưa gặp bao giờ nên ko biết, ko dám nói.
3. Main die là die cái gì, biết bao nhiêu linh kiện trên cái main, ko lẽ die hết tất cả

Bạn thử vệ sinh lại các khe cắm, rồi nghe tiếp loa coi nó bip thế nào.

djghjdgh
Trả lời 13 năm trước

1. PSU die thì quạt nguồn ko quay
2. CPU die thì khoi động vài phút CPU ko nóng ( ko loại trừ main die nên chưa điều khiển CPU hoạt động)
3. Main die thì có muôn vàng trường hợp. Thường là ko lên gì cả.
Còn riêng theo mình thì trường hợp của bạn nên kiểm tra Ram, nếu Ram ok, thì khả năng die main rất cao.

Chuỗi Siêu Thị Máy Tính Đăng Khoa
Trả lời 13 năm trước

Chào bạn, Đăng Khoa xin được góp ý như sau:

- Nguồn chết thì có 2 kiểu chết.

+ Một là chết hẳn ko hoạt động gì hết

+ Hai là quạt nguồn vẫn quay, các điện áp như 12V, 5V, 3,3V đều có nhưng chỉ mất một loại điện áp ở dây màu sám thôi là cũng không thể kích hoạt được bộ nguồn hoạt động được.(như thế cũng coi là nguồn chết)

- Cpu chết thì khi nhấn nút Power thì bạn rút điện ra, sờ tay vào trong Cpu thấy lạnh ngắt là coi như Cpu chết (không tính là Main chưa cấp điện cho Cpu nhé)

- Main chết thì đơn giản thôi, khi nguồn tốt, Cpu tốt mà bật nguồn mà main ko test thì main die rồi, phù tụ không phải là biểu hiên của Main chết, mà là biểu hiện của các linh kiện trên main không làm việc bình thường thôi.

Chúc bạn thành công.