Laptop IBM, Làm sao khôi phục lại HPA?

Mọi việc bắt đầu vì nhiều bất tiện khi dùng máy kiểu "factory default": * Rất nhiều phần mềm không cần thiết trên máy như: Anti Virus (với tôi, chỉ tổ làm máy chạy chậm đi), chương trình xem Video, các ứng dụng linh tinh khác. * Ổ cứng chỉ có 1 phân vùng (ngoại trừ HPA ra), rất bất tiện cho việc lưu trữ dữ liệu riêng biệt với phân vùng dùng để cài hệ điều hành và các phần mềm cần thiết. * Phần mềm Recovery trong máy chạy rất nhiều công đoạn. Có cảm giác như thời gian cần thiết để khôi phục lại tình trạng "factory default" còn lâu hơn mình thực hiện việc cài đặt bằng tay... Thế là cuối cùng chưa kịp tìm hiểu ra làm sao, tôi nhét luôn đĩa DVD của mình vào cài OS bản quyền của nhà trồng được, phân vùng lại ổ cứng chính và không sờ đến khu vực HPA, vì nghĩ rằng cứ để đó, có thể khôi phục lại được sau này, biết đâu có lúc dùng tới! Việc phân vùng này được thực hiện bằng chương trình FDISK của Microsoft có trong bộ cài hệ điều hành... Nhưng sau đó, laptop của tôi không thể vào được chức năng Recovery và các dịch vụ kiểm tra máy. Mặc dù phân vùng HPA vẫn nguyên như cũ. Chắc chắn dữ liệu và chương trình phải nằm ở đâu đó trong BIOS khi khởi động...??? Giờ lại là lúc cần dùng lại chức năng của phân vùng HPA. Nhưng không rõ làm sao khôi phục lại phân vùng này. Xin hỏi các bạn ai có kinh nghiệm về việc này rồi xin chỉ cho tôi với! Rất cảm ơn! Hy vọng kinh nghiệm đó sẽ giúp được nhiều người như tôi tìm được câu trả lời nhanh chóng! [i] HPA: Hidden Protected Area. Đây là khu vực lưu trữ hệ điều hành nguyên gốc khi bán máy, dung lượng khoảng hơn 4Gb.[/i]
vietnam
Trả lời 15 năm trước
[quote] Có cách này của IBM cũng rất hay , cực kỳ tiện cho bác nào không thích dùng bộ phần mềm cồng kềnh do nhà sản xuất cho sẵn, đó là: Bác cứ cài bản Windows 8000VND nhà ta sau đó load file này về : [url=http://download.boulder.ibm.com/ibmdl/pub/pc/pccbbs/mobiles/75pm09wwx.exe]http://download.boulder.ibm.com/ibmdl/pub/pc/pccbbs/mobiles/75pm09wwx.exe[/url] Tiếp đến cài đặt nó rồi để nó chạy, nó sẽ tự động kiểm tra xem máy bác còn thiếu driver nào, nó sẽ tự động load bản version mới nhất gồm các drivers cũng như utilitíe nguyên bản của IBM, sau đó cài đặt lại hết. Mình cũng có thể tuỳ chọn những cái nào cần cái nào không để cho nhẹ máy. Chú ý: Chương trình chỉ chạy được với những máy IBM có part number chính xác, những máy nào không chạy được chứng tỏ là máy bị lai tạp, không đúng với part của nhà sản xuất rồi. Chương trình cần đường ADSL để load trên server xuốgn, bác nào dùng Dial-Up thì cũng khá chậm đấy. Rất vui lòng chia sẻ với mọi người mọi vấn đề về laptop. [/quote]
Vũ Trường Sang
Trả lời 15 năm trước
Chao Ban Truoc tien cho biet Model may cua Ban. Neu Ban muon recovery lai tu dau thi co the dem may den cong ty minh de lam lai. Tai vi muon lam vung HPA phai co bo dia cua hang thi moi lam lai duoc. Dia chi: 201 Ly tu trong, Q1, TP-HCM. Gap Sang.